Skip to main content
sharethis

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แถลงข่าวเปิดตัวแคมเปญสว.ประชาชน หวังชวนประชาชนออกไปลงสมัครรับเลือกตั้งสว. ปี 2567 กางไทม์ไลน์ร่วมแกะปมปัญหาการเมือง ชี้ปัญหาความเป็นธรรมและและฟื้นฟูประชาธิปไตยแก้ได้ด้วยสว.ชุดใหม่นี้

 

22 เม.ย. 2567 ทีมสื่อคณะก้าวหน้า รายงานว่า ที่อาคารอนาคตใหม่ ชั้น 7 ทางคณะฯ นำโดย ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แถลงข่าวเปิดตัวแคมเปญสว.ประชาชน เพื่อรณรงค์ชวนประชาชนออกไปลงสมัครรับเลือกตั้งสว. ปี 2567 โดยธนาธรกล่าวว่า คณะก้าวหน้าเล็งเห็นถึงความสำคัญของการเลือก สว.นี้ และเริ่มเดินหน้ารณรงค์มาตั้งแต่ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เช่น การเดินทางไปรณรงค์ในภาคใต้ ได้แก่ จังหวัด กระบี่ สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พังงา ภูเก็ต สงขลา และสัปดาห์หน้าที่จะถึงนี้คณะก้าวหน้าจะเดินทางไปรณรงค์ในภาคอีสานและภาคกลาง เป็นต้น

ธนาธร กล่าวว่า ตั้งแต่ปี 2562 เป็นต้นมา 4 ปีของสภาชุดที่ผ่านมา มีการเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ เนื่องจากฝ่ายค้านเห็นว่า รัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 มีปัญหาในเรื่องของที่มาและอำนาจ รวมถึงความชอบธรรมต่างๆ จึงมีความพยายามแก้ไขรัฐธรรมนูญตั้งแต่ 2563 มาไม่ต่ำกว่า 10 ครั้ง เพื่อปิดสวิชต์สว. รวมถึงประเด็นอื่นๆ เพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งทั้งหมดนี้เกี่ยวกับอำนาจหรือประเด็นสำคัญ แต่ไม่ได้รับการสนับสนุนจากสว.เลย  ธนาธรกล่าวว่า ทั้งหมดนี้สะท้อนให้เห็นว่า แม้ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรีหรืออยู่ในอำนาจ  แต่ระบอบประยุทธ์ยังได้รับการสืบทอดต่อผ่านสว.ชุดปัจจุบัน 

สว.ชุดปัจจุบัน เป็นการเลือกกันเองจากกลุ่มอาชีพและให้สมาคมองค์กรเป็นผู้เสนอ และสุดท้าย คสช. จิ้มเลือก ซึ่งจะแตกต่างจากการเลือกรอบนี้ ที่ประชาชนสามารถสมัครเองได้ตามวิชาชีพของตน และประชาชนจะสามารถเข้าไปมีส่วนร่วมในการฟื้นฟูประชาธิปไตย เนื่องจากสถิติที่ผ่านมา หากจะให้สว.ชุดปัจจุบันเห็นด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แทบเป็นไปไม่ได้ และหากจะแก้ไขรัฐธรรมนูญ ก็จำเป็นจะต้องใช้เสียง 1 ใน 3 ของสว. 200 คน ธนาธร กล่าวต่อไปว่า ในการเลือกตั้งสว. 2567 นี้ จึงต้องการสว. 70 คน เพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ และสามารถนำเส้นทางประเทศกลับสู่ระบอบประชาธิปไตยได้ในที่สุด 

ธนาธร ย้ำว่า ไม่เพียงแต่การแก้ไขรัฐธรรมนูญในทางเทคนิค สว.ยังมีบทบาทในการพัฒนาการเมืองไทย พร้อมชี้ข้อมูลปัญหาที่เกิดขึ้นในองค์กรอิสระ ยกตัวอย่าง การเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาและการเปลี่ยนแปลงสูตรคำนวณสส. และเกิดสส.ปัดเศษขึ้น ทำให้ครั้งนั้นมีการลงชื่อถอดถอนกกต. มากถึง 900,000 รายชื่อ หรือกรณีของปปช.ต่อการสืบสวน พลเอกประวิตร วงศ์สุวรรณ และนาฬิกาหรู นอกจากนี้ยังมีกรณีของศาลรัฐธรรมนูญที่ใช้อำนาจยุบพรรคการเมืองและตัดสิทธิสส. มาตั้งแต่พรรคไทยรักไทย จนถึงพรรคอนาคตใหม่เมื่อปี 2562

นอกจากนี้ ธนาธร ยังได้กล่าวถึงบทบาทของสว.ปี 2567 จะมีวาระทั้งหมด 5 ปี ซึ่งจะมีอำนาจในการแต่งตั้งคนในองค์กรอิสระต่างๆ เช่น ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ 7 ใน 9 คน กรรมการ กกต. 5 ใน 7 คน หรือ กรรมาการในกสม. 6 ใน 7 คน รวมถึงจะได้สรรหา กสทช. ยกชุด 7 คน ซึ่ง กสทช. เป็นองค์กรสำคัญที่ตัดสินกรณีการควบรวมทรู-ดีแทค ซึ่งตนและภาคประชาสังคมคัดค้านมาโดยตลอด

ธนาธรมองว่า สว.มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการเปลี่ยนแปลงสังคมและเป็นส่วนหนึ่งของการฟื้นฟูระบอบประชาธิปไตย เนื่องจากการเกือบ 20 ปีที่ผ่านมา มีการแบ่งฝ่ายและเกิดปัญหา 2 มาตรฐานและความเป็นธรรมในสังคม ซึ่งหากต้องการเห็นการเมืองกลับมาเป็นปกติ และการเมืองอยู่ในวิถีประชาธิปไตย พร้อมทำให้ประชาชนเชื่อมั่นในระบอบประชาธิปไตยและรัฐสภา วิถีทางเดียวที่จะฟื้นฟูกลับมาได้ก็คือ ทำให้องค์กรที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการยุติธรรมทั้งหม่ด ไม่ว่าจะเป็น ตำรวจ อัยการ ศาล ราชทัณฑ์ และองค์กรอิสระ ทั้งหมดกลับมาอยู่บนความยุติธรรม ซึ่งทั้งหมดนี้ ธนาธรย้ำว่าเป็น จุดเริ่มต้นที่จะทำให้ประเทศไทยกลับมาฟื้นฟูประชาธิปไตยและอยู่กันแบบสมานฉันท์ 

“เราสามารถถอดสลักและแก้ปมทั้งหมดนี้ได้ หากมีสว.ประชาชน และมีสว.ที่ยึดมั่นหลักการประชาธิปไตย จะมีสว.อย่างนี้ได้ ต้องขอให้พี่น้องประชาชนลงแรงกัน ซึ่งสิ่งนี้เป็นการขอที่เรียกร้องจากทุกคนมาก เพราะเป็นการเรียกร้องให้คนจ่ายเงิน 2,500 บาท และเสียเวลาเพื่อไปสมัครและโหวต แต่หากคนที่มีศักยภาพและคนที่มีทรัพยากรเรื่องนี้ไม่ลงมือทำเรื่องนี้ ก็จะได้สว.แบบเดิมกลับมา หากได้สว.แบบเดิมที่ไม่หนักแน่นในอุดมการณ์และหลักการประชาธิปไตย การผลักดันวาระการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ก้าวหน้าก็จะเป็นไปได้ยาก ยิ่งมีประชาชนจำนวนมากไปลงสมัครสว. ที่ไม่รับเงินทองหรืออามิสสินจ้างมากขึ้นเท่าไหร่ โอกาสที่จะทำให้เกิดสว. ที่เป็นอิสระเข้าไปดำรงตำแหน่งก็จะมีสูงขึ้น” ธนาธรกล่าว

ธนาธร ยังได้กางไทม์ไลน์การรับสมัครสว. เพื่อเชิญชวนประชาชนที่มีศักยภาพทางเศรษฐกิจลงสมัครสว. ลงสมัครรับเลือกตั้ง ซึ่งในวันที่ 11 พ.ค. 2567 นี้ สว.ชุดปัจจุบันจะหมดวาระลง และจะมีการเปิดรับสมัครผู้ประสงค์เป็นสว.ภายในวันที่ 27 พ.ค. 2567  ภายใน  22 มิ.ย. 2567 จะเป็นวันเลือกตั้งระดับอำเภอ 29 มิ.ย. 2567 จะเป็นวันเลือกตั้งระดับจังหวัด และภายใน 9 ก.ค. 2567 จะเป็นการเลือกตั้งระดับประเทศ

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net