Skip to main content
sharethis

ศูนย์ทนายฯ รายงาน ศาลฎีกาพิพากษายืน จำคุก 1 ปี "ยงยุทธ" ประชาชนวัย 26 ปี ก่อนลดกึ่งหนึ่ง คงจำคุก 6 เดือน ไม่รอลงอาญา ความผิดฐานทำร้ายเจ้าพนักงาน กรณีสับศอกใส่ ตร. หลังถูกจับกุมที่ห้างเมเจอร์ รัชโยธิน พร้อมกลุ่ม WeVo ก่อนการชุมนุม #ม็อบ6มีนา64 ของกลุ่ม REDEM คำพิพากษาศาลฎีกาอันถือเป็นที่สุด ทำให้วันนี้ยงยุทธต้องถูกส่งตัวไปคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ 

 

6 มิ.ย. 2567 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนรายงาน ศาลฎีกาพิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ จำคุก 1 ปี "ยงยุทธ" ประชาชนวัย 26 ปี ก่อนลดกึ่งหนึ่ง คงจำคุก 6 เดือน ไม่รอลงอาญา ในความผิดฐานทำร้ายเจ้าพนักงาน กรณีสับศอกใส่ ตร. หลังถูกจับกุมที่ห้างเมเจอร์ รัชโยธิน พร้อมกลุ่ม WeVo ก่อนการชุมนุม #ม็อบ6มีนา64 ของกลุ่ม REDEM คำพิพากษาศาลฎีกาอันถือเป็นที่สุดทำให้วันนี้ยงยุทธต้องถูกส่งตัวไปคุมขังที่เรือนจำพเศษกรุงเทพฯ 

ทำให้ยอดผู้ต้องขังคดีทางการเมืองมีจำนวนอย่างน้อย 43 คน แล้ว

การชุมนุม #ขยะในพระปรมาภิไธย หรือ #ม็อบ6มีนา จัดขึ้นโดยกลุ่ม REDEM ซึ่งนัดรวมตัวกันบริเวณห้าแยกลาดพร้าว เพื่อเดินขบวนไปยังศาลอาญา รัชดาฯ จุดประสงค์เพื่อทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ นําขยะไปทิ้งหน้าศาลอาญา พร้อมเรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำราษฎรซึ่งถูกคุมขังระหว่างพิจารณาคดีมาตรา 112 จากการชุมนุม 19 กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร

คดีนี้ พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีศาลแขวง 1 สั่งฟ้องในวันที่ 5 พ.ค. 2564 สรุปบรรยายฟ้องได้ว่า เมื่อวันที่ 6 มี.ค. 2564 ขณะเกิดเหตุ กลุ่มเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของกลุ่มผู้ชุมนุมประมาณ 20 คน วิ่งไปที่รถควบคุมผู้ต้องหา และได้ใช้ไม้ ท่อนเหล็กและก้อนหินทุบทำลายรถควบคุมผู้ต้องหา ผู้เสียหายซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ใช้โทรศัพท์ถ่ายภาพนิ่งเพื่อเก็บเป็นหลักฐาน กลุ่มเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้กระชากโทรศัพท์มือถือของผู้เสียหายพร้อมพูดว่า “เอ้ยตำรวจถ่ายรูป”

จำเลยได้บังอาจใช้กำลังประทุษร้ายร่างกายผู้เสียหายโดยใช้ศอกสับไปที่ศีรษะและใบหน้าผู้เสียหาย เป็นเหตุให้ได้รับบาดเจ็บมีบาดแผลบริเวณริมฝีปากด้านใน มีเลือดออกบริเวณเหงือก และฟันด้านล่างหลุดจำนวน 1 ซี่

พนักงานอัยการขอให้ศาลลงโทษจำเลยตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 296 ประกอบ มาตรา 289 ฐานทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่

ยงยุทธให้การรับสารภาพทั้งในชั้นสอบสวนและชั้นศาล โดยในศาลชั้นต้น ศาลพิพากษาว่าเขามีความผิดตามฟ้อง ลงโทษจำคุก 6 เดือน โดยไม่รอลงอาญา และเขาได้รับการประกันตัวในระหว่างอุทธรณ์คดี

ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ลงโทษจำคุกจำเลย 6 เดือน ไม่รอการลงโทษ เห็นว่า ผู้เสียหายได้ทำการบันทึกภาพถ่ายในที่เกิดเหตุ โดยจำเลยรู้ว่าผู้เสียหายคือเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่จำเลยก็ยังทำร้ายร่างกายโดยการศอกไปที่ศีรษะและใบหน้าของผู้เสียหาย ทำให้ผู้เสียหายได้รับบาดเจ็บ พิเคราะห์พฤติการณ์ของจำเลย เห็นว่าจำเลยไม่มีความเกรงกลัวต่อกฎหมายแต่อย่างใด อุทธรณ์ของจำเลยจึงฟังไม่ขึ้น พิพากษายืน


 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net