Skip to main content
sharethis

นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสัตว์ เปิดปฏิบัติการติดภาพการ์ตูนบนผลงานศิลปะ 'กษัตริย์ชาร์ลสที่ 3' ในกรุงลอนดอน รณรงค์ปัญหาองค์กรที่กษัตริย์อุปถัมภ์ให้การรับรองฟาร์มที่มีการทารุณกรรมสัตว์

 

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 2567 เว็บไซต์สำนักข่าวสัญชาติสหรัฐฯ CNN ได้รายงานว่า มีกลุ่มรณรงค์เพื่อสิทธิสัตว์ นำเอาภาพตัวการ์ตูนชื่อดัง "Wallace and Gromit" มาแปะที่ผลงานศิลปะพระบรมสาทิสลักษณ์ กษัตริย์ชาร์ลสที่ 3 แห่งสหราชอาณาจักร ซึ่งปัจจุบันถูกจัดแสดงภายในแกลลอรีในกรุงลอนดอน

กลุ่มนักรณรงค์ด้านสิทธิสัตว์ นามว่า "Animal Rising" โพสต์วิดีโอลงบนสื่อโซเชียลมีเดียเมื่อ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมาว่า ปรากฏภาพนักกิจกรรม 2 ราย ภายหลังทราบชื่อ แดเนียล จูนิเปอร์ อายุ 29 ปี และเบน โทมัส อายุ 22 ปี นักเคลื่อนไหวจากกลุ่ม Animal Rising ได้เข้าไปชมภาพวาดสีน้ำมัน พระบรมสาทิสลักษณ์ของกษัตริย์ชาร์ลส วาดโดย โจนาธาน โยว ศิลปินชาวอังกฤษ ก่อนที่นักกิจกรรมจะใช้ลูกกลิ้งทากาวลงบนใบหน้าของกษัตริย์ชาร์ลส และนำภาพของตัวละครการ์ตูนชื่อดังของอังกฤษ ‘วอลเลซ’ จากเรื่อง 'Wallace and Gromit' และมีช่องคำพูด ปรากฏคำว่า "ไม่มีชีสนะกรอมิต, ดูความโหดร้ายในฟาร์ม RSCPA สิ" เพื่อรณรงค์ปัญหาการทารุณกรรมสัตว์ในฟาร์มที่ได้รับการรับรองจาก RSPCA ซึ่งกษัตริย์ชาร์ลสเป็นองค์อุปถัมภ์

 

 

การรณรงค์ครั้งนี้เพื่อดึงความสนใจไปยังรายงานข่าวชิ้นใหม่ ซึ่งถูกเผยแพร่เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. ที่ผ่านมา เมื่อกลุ่ม Animal Rising ทำการตรวจฟาร์มจำนวน 45 แห่ง เกี่ยวกับมาตรฐานการรับรองโดยสมาคมป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์  (RSPCA) โดย RSPCA ได้ไปรับรองฟาร์มต่างๆ ว่าสัตว์ได้รับการปกป้อง ได้มีที่อยู่อาศัยที่กว้างขวางขึ้น และไม่ต้องอาศัยภายในกรง โดยผลิตภัณฑ์จากฟาร์มเหล่านี้ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ ปลา หรือผลิตภัณฑ์จากนมวัว จะมีฉลากของ RSPCA ติดอยู่ แต่อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบของกลุ่ม Animal Rising อ้างว่า พวกเขาพบเจอเรื่องสยดสยอง และการทารุณกรรมสัตว์จากฟาร์มที่ได้รับการรับรองจาก RSPCA ทุกแห่งที่ทางกลุ่มไปตรวจสอบ

ก่อนหน้านี้ เมื่อ พ.ค. 2567 กษัตริย์ชาร์ลสทรงเป็นผู้อุปถัมภ์ของ RSPCA และในแถลงการณ์กลุ่ม Animal Rising ซึ่งถูกเผยแพร่ในหนังสือพิมพ์ ‘เดอะเทเลกราฟ’ เผยว่า “เนื่องจากกษัตริย์ชาร์ลสเป็นแฟนตัวยงของการ์ตูนเรื่อง “Wallace and Gromit” เราเลยคิดว่าคงไม่มีทางไหนที่จะดึงดูดความสนใจเกี่ยวกับเรื่องสยดสยองในฟาร์มที่ได้รับการรับรองจาก RSPCA ได้ดีกว่านี้อีกแล้ว แม้ว่าเรื่องนี้จะเป็นเรื่องที่น่าขบขันสำหรับพระองค์ก็ตาม แต่เราอยากเรียกร้องให้พระองค์พิจารณาเรื่องนี้อย่างถี่ถ้วนอีกครั้ง หากพระองค์ยังต้องการมีส่วนเกี่ยวข้องกับความทุกข์ทรมานอันน่าเจ็บปวดภายในฟาร์มที่ได้รับการรับรอง RSPCA”

 

ภาพที่นักกิจกรรมนำเอาตัวการ์ตูน วอลเลซ ติดที่ใบหน้า กษัตริย์ชาร์ลส (ที่มา: ทวิตเตอร์ Animal Rising)

Animal Rising เรียกตัวเองว่าเป็นองค์กรรณรงค์อย่างสันติวิธี เพื่อการเปลี่ยนผ่านอย่างเร่งด่วนสู่ระบบอาหารที่ยั่งยืน และผลิตจากพืชเป็นหลัก พวกเขายังยื่นเรื่องร้องเรียนถึงแผนรับรอง RSPCA ซึ่งพวกเขาระบุว่าจะต้องมีการยุติการปกปิดความเลวร้ายระดับใหญ่นี้อีกด้วย

ขณะที่ RSPCA ตอบโต้แถลงการณ์ของกลุ่ม Animal Rising ผ่านเว็บไซต์ CNN เมื่อ 11 มิ.ย. ที่ผ่านมา โดยระบุว่าจะมีการตรวจสอบข้อกังวลเกี่ยวกับสวัสดิภาพของสัตว์ในฟาร์มที่ได้รับการรับรองจาก RSPCA อย่างจริงจัง และมีการตรวจสอบเรื่องข้อกล่าวหาโดยทันที

“พวกเราตอบสนองอย่างเปิดเผยและอย่างโปร่งใสต่อการท้าทายของกลุ่ม Animal Rising ต่อการทำฟาร์มของพวกเรา” แถลงการณ์ระบุต่อ “ขณะที่พวกเราเข้าใจว่า Animal Rising เหมือนกับพวกเรา ต้องการสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับพวกสัตว์ แต่กิจกรรมของพวกเขากำลังก่อกวน และสร้างข้อท้าทายต่องานที่พวกเรากำลังทำเพื่อสร้างโลกที่ดีกว่านี้ให้กับสัตว์ทุกตัว”

RSPCA ยังกล่าวด้วยว่า พวกเขารู้สึกช็อกที่มีการทำลายภาพวาดพระบรมสาทิสลักษณ์ของกษัตริย์ชาร์ลส

"พวกเรายินดีถูกตรวจสอบเรื่องการทำงาน แต่เราไม่สามารถยอมรับการกระทำอันผิดกฎหมายใดๆ ได้" แถลงการณ์ของ RSPCA กล่าว

ขณะที่เจ้าของแกลลอรี ฟิลิป โมลด์ เผยว่า ภาพศิลปะไม่ได้รับความเสียหาย เนื่องด้วยภาพวาดสีน้ำมันได้รับการป้องกันโดยกระจกอะคริลิก

ทั้งนี้ นักกิจกรรมถูกเชิญให้ออกจากแกลลอรีหลังจากแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ขณะที่โมลด์ เจ้าของแกลลอรี ระบุด้วยว่า ได้มีการร้องทุกข์กล่าวโทษต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว แต่ในรายงานข่าวไม่ได้มีการระบุว่า เป็นการแจ้งด้วยข้อใด

โมลด์ กล่าวด้วยว่าทางแกลลอรียังไม่มีแผนที่จะหยุดการจัดแสดงผลงานศิลปะดังกล่าว แม้ว่าเจ้าหน้าที่ของแกลลอรียังคงต้องระมัดระวังหลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น

โดยทั่วไปสาธารณชนสามารถเข้าชมงานศิลปะชิ้นนี้ได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ซึ่งศิลปะชิ้นนี้ถูกจัดแสดงอยู่ในแกลลอรี ฟิลิป โมลด์ (Philip Mould) ใจกลางกรุงลอนดอน จนถึง 21 มิ.ย. 2567

ภาพวาดดังกล่าวเป็นภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ภาพแรกของกษัตริย์ชาร์ลสที่ 3 แห่งสหราชอาณาจักร นับตั้งแต่ที่พระองค์ขึ้นครองราชย์เมื่อปีที่ผ่านมา (2566) โดยลักษณะภาพมีขนาด 2 เมตร คูณ 2.62 เมตร เป็นภาพกษัตริย์ชาร์ลส ฉลองพระองค์เครื่องแบบกรมทหารเวลส์รักษาพระองค์ พระหัตถ์ทั้ง 2 ข้างประสานกันบนด้ามดาบ มีผีเสื้อเหนือไหล่ขวา ขณะที่ทำให้หลายคนแปลกใจที่สุดคือฉลองพระองค์และพื้นหลังถูกระบายเป็นสีแดงชาด โดยภาพดังกล่าวถูกสร้างสรรค์โดย โจนาธาน โยว ศิลปินชื่อดังชาวอังกฤษ ซึ่งมีผลงานวาดภาพเหมือนบุคคลหลายผลงาน

สำหรับการ์ตูนแนวคอเมดี "Wallace and Gromit" (วอลเลส แอนด์ กรอมิต) สร้างสรรค์โดย นิค ปาร์ก (Nick Park) เล่าเรื่องตัวละครหลัก 2 ตัว คือ วอลเลส นักประดิษฐ์ที่ชื่นชอบการกินชีสเป็นชีวิตจิตใจ และกรอมิต สุนัขผู้ซื่อสัตย์ข้างกายของวอลเลส เผยแพร่ครั้งแรกในยุค 2532 (ค.ศ. 1989) และได้รับความนิยมอย่างมากจากผู้ชมบนเกาะอังกฤษ 
 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net