Skip to main content
sharethis
ระบบอ่านออกเสียงนี้ ใช้ฟังก์ชั่น Web Speech API / JavaScript ในเบราว์เซอร์

7 ก.พ. 2568 หลายสำนักข่าวรายงานตรงกัน กรณีศาลจังหวัดเชียงใหม่ได้ออกหมายจับที่ จ.262 /2568 ลงวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2568 ตามที่พนักงานสอบสวนได้รับคำร้องทุกข์คดีอาญาที่ 95/2568 “ไชยามพวาน มั่นเพียรจิตต์” หรือที่รู้จักกันในชื่อ สส. “ปูอัด” หรือ สส.กรุงเทพมหานคร พรรคไทยก้าวหน้า ตามคำร้องของตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่ ที่ยื่นขออนุมัติหมายจับในคดีข่มขืนกระทำชำเรานักท่องเที่ยวสาวชาวไต้หวัน โดยเหตุเกิดขึ้นที่โรงแรมแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 9 ม.ค. 2568

มติชนออนไลน์รายงานว่า ตัวของนักท่องเที่ยวและ ส.ส.คนดังกล่าว ไปเจอกันที่ร้านเหล้าในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ จากนั้น ฝ่ายชายได้ไปส่งฝ่ายหญิงที่โรงแรม ข้อมูลตรงนั้นไม่มีใครทราบว่าเกิดอะไรขึ้น

“ฝ่ายหญิงได้เข้ามาแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ว่าตัวเองนั้นไม่สมยอม เมื่อมีผู้เสียหายมาปรากฏต่อหน้าตำรวจ จึงต้องดำเนินการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน และส่งตัวของหญิงสาวรายนี้ไปตรวจร่างกาย โดยผลการตรวจร่างกายพบร่องรอยการล่วงละเมิดจริง” พ.ต.อ.ปรัชญา ทิศลา ผกก.สภ.เมืองเชียงใหม่กล่าว

สำหรับ ไชยามพวาน ก่อนหน้านี้เขาเป็น สส.กทม. เขตจอมทอง-บางขุนเทียน-ท่าข้าม ของพรรคก้าวไกล และเคยมีกรณีคุกคามทางเพศมาแล้วเมื่อปี 2566 จนถูกคณะกรรมการบริหารพรรค และสส.ของพรรคก้าวไกลลงมติขับออกจากพรรค

ทีมงานเผยเจ้าตัวเตรียมแถลง

ล่าสุดเมื่อเวลา 14.00 น. สื่อไทยโพสต์รายงานคำพูด ว่าที่ ร.ต.วัชรพล บุษมงคล หัวหน้าพรรคไทยก้าวหน้า (ทกน.) ต่อกรณีดังกล่าวว่า

“เรื่องนี้เป็นเรื่องส่วนตัวของนายไชยามพวาน ซึ่งการเดินทางไปที่จังหวัดเชียงใหม่ นายไชยามพวานไม่ได้แจ้งกับทางพรรค ดังนั้นอาจไปในภารกิจส่วนตัวหรือฐานะ สส. อย่างไรก็ดีผมยังไม่ได้คุยกับนายไชยามพวานโดยตรง แต่ได้ให้เจ้าหน้าที่พรรคประสานงานอยู่”

ขณะที่ไทยรัฐรายงานด้วยว่า ผู้ช่วยของไชยามพวาน แจ้งต่อสื่อมวลชนผ่านกลุ่มไลน์ที่ใช้ชื่อว่า “ความเคลื่อนไหว สส.ปูอัด ไชยามพวาน” ซึ่งเป็นกลุ่มสำหรับแจ้งข่าวสารของไชยามพวานว่า “มีอะไรจะแจ้งในกลุ่ม” ผู้สื่อข่าวจึงพยายามถามย้ำว่า ไชยามพวานไม่หนีใช่หรือไม่ ผู้ช่วยจึงตอบกลับมาว่า “โดนใส่ร้ายเหมือนเดิม ดิสเครดิต” เมื่อผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามว่าไชยามพวานจะออกมาชี้แจงด้วยตัวเองหรือไม่ ทีมงานตอบกลับว่า “แน่นอนครับ”

ประธานสภายังไม่ได้รับหมายศาล

เมื่อเวลา 11.43 น. มติชนออนไลน์รายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินการยื่นหมายจับไปยังสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอนำตัวไปดำเนินคดี เนื่องจากยังอยู่ในสมัยประชุมสภา ซึ่งต้องรอมติที่ประชุมอีกครั้งว่าจะส่งตัวดำเนินคดีหรือไม่

หลายสื่อพยายามติดต่อไชยามพวาน ตั้งแต่เวลา 11.30 น. แต่ไม่สามารถติดต่อได้ ขณะเดียวกันเมื่อสอบถามไปยัง ว่าที่ ร.ต.ต. อาพัทธ์ สุขะนันท์ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ว่าได้รับหมายจับจากศาลเพื่อขอตัวไชยามพวานไปดำเนินคดีแล้วหรือไม่

ด้านเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรกล่าวว่า ยังไม่ได้รับการติดต่อประสานมา รวมทั้งได้สอบถามไปยัง วันมูหะมัดนอร์ ​มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ด้วยว่าได้รับหมายศาลหรือไม่ ซึ่งวันมูหะมัดนอร์เปิดเผยว่า ยังไม่ได้รับการติดต่อประสานมา แต่จะตรวจสอบในเรื่องนี้อีกครั้งหนึ่ง 

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ในช่วงเย็นของวันนี้จะมีการรับประทานอาหารร่วมกันของพรรคการเมืองฝ่ายค้าน จึงต้องจับตาดูว่าไชยามพวานจะไปร่วมงานหรือไม่ เนื่องจากที่ผ่านมาไชยามพวานไปร่วมงานทุกครั้ง

ทั้งนี้ ตามรัฐธรรมนูญฉบับ 2560 มาตรา 125 วรรคหนึ่ง กำหนดไว้ว่า ในระหว่างสมัยประชุมห้ามมิให้จับคุมขัง หรือหมายเรียกตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหรือสมาชิกวุฒิสภาไปทำการสอบสวน ในฐานะที่สมาชิกผู้นั้นเป็นผู้ต้องหาในคดีอาญา เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากสภาที่ผู้นั้นเป็นสมาชิก หรือเป็นการจับในขณะกระทำความผิด 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท
โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต
สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท
ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง