Skip to main content
sharethis
ระบบอ่านออกเสียงนี้ ใช้ฟังก์ชั่น Web Speech API / JavaScript ในเบราว์เซอร์

สื่อท้องถิ่น 'มติเลย' รายงานว่าเจ้าหน้าที่สนธินำกำลังเข้าจับกุมชาวจีนพร้อมกับคนไทย ลักลอบทำเหมืองแร่ทองคำเถื่อน ต.ท่าลี่ อ.ท่าลี่ จ.เลย

สื่อมติเลยรายงานเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2568 ว่า นายชัยพจน์  จรูญพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย นายกิตติคุณ บุตรคุณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย และนางสาวภูมารินทร์ คงเพียรธรรม ปลัดจังหวัดเลย ได้มอบหมายให้ชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองจังหวัดเลย ร่วมกับเจ้าหน้าที่ส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 6 (อุดรธานี) เจ้าหน้าที่ศูนย์ป่าไม้เลย เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ลย.3 (ท่าลี่) และชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองอำเภอท่าลี่ หลังจากมีผู้ร้องเรียนว่า เขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าดงขุนแคม ป่าโคกใหญ่ ป่าภูผาแง่มและป่าลาดค่าง ท้องที่บ้านโนนสว่าง ม.1 ตำบลท่าลี่ อำเภอท่าลี่ จังหวัดเลย มีนายทุนคนจีน พร้อมกับมีแรงงาน ทั้งคนไทย และพม่า ได้นำเครื่องจักรลักลอบขุดแร่ทองคำ พื้นที่บริเวณดั่งกล่าว

ต่อมาเจ้าหน้าที่จึงได้สนธินำกำลังเข้าบริเวณดังกล่าว พบคนงานจำนวนหลายคนกำลังขุดเจาะหิน เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ต่างวิ่งหนีเข้าเข้าป่า และสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 7 คน มี 1.นายหลง แซ่จาง (MR.LONG SAECHANG) 2. MR.HU.YINGIANG 3. MR.JINXIANG QIU  ทั้ง 3 คนมีสัญชาติจีน ส่วนอีก 4 คน เป็นสัญชาติไทย มีอดีตทหารยศสิบเอก 1 นายร่วมขบวนการ จากการตรวจสอบพื้นที่พบร่องรอยการ ขุดลักษณะมีการขุด เจาะ ระเบิดหิน พื้นป่าเสียหายเป็นบริเวณกว้าง มีการขุดเจาะหินไม่น้อยกว่า 5-6 จุด มีการระเบิดหินเจาะเป็นโพรงลึกเข้าไปใต้ดินประมาณ 10 เมตร ภายในโพรงพบ ก้อนหินที่ถูกขุดเจาะ พบรถลากพร้อมหินที่อยู่ในรถลาก หน้าโพรงพบหินที่บรรจุอยู่ในกระสอบเป็นจำนวนมาก กองอยู่ภายนอกบริเวณที่เกิดเหตุ พบเครื่องอัดฉีดน้ำแรงดันสูง และอุปกรณ์ประกอบวัตถุระเบิด ที่ใช้ในการระเบิดหิน เครื่องขุดเจาะ เครื่องปั่นไฟ พร้อมปั๊มลมขนาดใหญ่ และอุปกรณ์หลายรายการ รวมทั้งรถแบคโฮ จำนวน 3 คัน และรถบรรทุกอีก 2 คัน เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึด

โฆษณา - Advertising

ด้านนายหลง แซ่จาง ผู้ต้องหา ให้การว่ามาทำงานที่เหมืองนี้จริง รวมทั้งทำหน้าที่ล่ามแปลภาษา จากการสอบถามชาวจีน โดยผ่านนายหลงฯ (ล่าม) MR.U.YINGIANG และ MR.JINXIANG QIU  ให้การว่าตนเข้ามาทำงานในสถานที่นี้จริง โดยมีหน้าที่ทำวัตถุระเบิดและควบคุมขั้นตอนการระเบิดหิน โดยเข้ามาทำงานแล้วเป็นเวลา 1 เดือน และนายหลงฯยังให้การอีกว่า มีคนงานอีกหลายคนที่วิ่งหนีเข้าไปในป่า แต่คนไม่รู้จักว่ามีใครบ้าง รู้เพียงว่ามีสัญชาติเป็นชาวพม่าด้วย

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหา ฐานร่วมกระทำความผิด ตาม พ.ร.บ. ป่าไม้ พุทธศักราช 244 มาตรา 54 ฐาน "ร่วมกันก่นสร้าง แผ้วถาง หรือกระทำประการใด ๆ อันเป็นการทำลายป่าหรือเข้ายึดถือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต" และ พ.ร.บ. ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 มาตรา 14 ฐาน "ร่วมกันยึดถือครอบครองทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในที่ดิน ก่นสร้าง แผ้วถาง เผาป่า ทำไม้ เก็บหาของป่า หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติ โดยไม่ได้รับอนุญาต" รวมทั้งแจ้งข้อหา MR.HU.YINQIANG , MR.JINXIANG QIU กระทำความผิดตามพ.ร.บ.คนเข้าเมือง ม.331) เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว ทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท
โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต
สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท
ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง
โฆษณา - Advertising