12 ธ.ค.2568 หลังพระราชกฤษฎีกายุบสภา พ.ศ. 2568 ประกาศวันนี้ เพียงไม่กี่ชั่วโมงเริ่มมีรายงานข่าว สส.ของพรรคการเมืองต่างๆ เริ่มย้ายสังกัดพรรคการเมืองแล้ว

ภูมิใจไทยเนื้อหอมเตรียมไหลเข้าเพียบ
ตั้งแต่ก่อนการยุบสภาเราจะเห็นข่าว สส.แสดงตัวว่าจะร่วมมือกับพรรคภูมิใจไทยเนืองๆ อยู่แล้วแม้ตัวจะยังอยู่พรรคเดิม แต่หลังการยุบสภาในเช้าวันนี้ทำให้เกิดการลาออกย้ายพรรคกันอย่างชัดเจน
สำหรับ สส.จากพรรคเพื่อไทยล่าสุดประกาศลาออกและแจ้งว่าจะเข้าร่วมกับพรรคภูมิใจไทยอย่างชัดเจนแล้ว 4 คน ได้แก่
- นพ.ภูมินทร์ ลีธีระประเสริฐ อดีต สส.ศรีสะเกษ เขต 4
- กิตติ สมทรัพย์ อดีต สส.ร้อยเอ็ด เขต 6
- ประเสริฐ บุญเรือง อดีต สส.กาฬสินธุ์ เขต 2
- นุชนาถ จารุวงษ์เสถียร อดีต สส.ศรีสะเกษ เขต 9
นอกจากนั้นยังมี โกศล ปัทมะ ที่ยื่นหนังสือลาออกจากพรรคเพื่อไทยแล้วเช่นกัน โดยก่อนหน้านี้เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านเขาได้ไปเปิดตัว
ด้านประชาธิปัตย์มี สมยศ พลายด้วง หรือ "โกถึก" สส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ที่ประกาศลาออกจากพรรคในวันนี้ โดยที่ก่อนหน้านี้เขาเคยประกาศตัวว่าจะย้ายไปพรรคภูมิใจไทยเช่นกัน
ส่วนทางด้านพรรคชาติไทยพัฒนา ที่มีข่าวก่อนหน้านี้แล้วว่า วราวุธ ศิลปอาชา อดีตหัวหน้าพรรคนำ สส.ของพรรคประกาศจะเข้าร่วมกับพรรคภูมิใจไทยในการเลือกตั้งครั้งต่อไป วันนี้ได้เปิดรายชื่อ 10 สส.ที่ลาออกจากพรรคและจะไปสมัครเข้าร่วมพรรคภูมิใจไทยวันที่ 15 ธ.ค.2568 ดังนี้
- วราวุธ ศิลปอาชา อดีตหัวหน้าพรรค,
- ประภัตร โพธสุธน อดีตเลขาธิการพรรค
- สรชัด สุจิตต์
- นพดล มาตรศรี
- ณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ
- เสมอกัน เที่ยงธรรม อดีต สส.สุพรรณบุรี
- พาณุวัฒณ์ สะสมทรัพย์
- อนุชา สะสมทรัพย์
- ศุภโชค ศรีสุขจร อดีต สส.นครปฐม
- อนุรักษ์ จุรีมาศ อดีต สส.ร้อยเอ็ด
อย่างไรก็ตาม สำหรับ สส.ที่จะไหลเข้าพรรคภูมิใจไทยคาดว่าจะมีเพิ่มขึ้นอีกเนื่องจากก่อนหน้านี้มีการเปิดตัว สส.หลายคนจากหลายพรรคที่จะย้ายเข้าพรรคภูมิใจไทยอีก แต่ยังไม่มีรายงานข่าวว่ายื่นหนังสือลาออกในวันนี้เช่น
รวมไทยสร้างชาติ
- เอกนัฏ พร้อมพันธุ์ อดีตเลขาธิการพรรครวมไทยสร้างชาติ
- อัครเดช วงพิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี
- ศิริวรรณ ปราศจากศัตรู
- อนุชา บูรพชัยศรี
- จุติ ไกรฤกษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ
- สุพล จุลใส
- วิชัย สุดสวาทดิ์
- สุชาติ ชมกลิ่น
- ธิวัลรัตน์ อังกินันทน์ สส เพชรบุรี
- จ.อ.อภิชาติ แก้วโกศล สส.เพชรบุรี
- จิรวุฒิ สิงห์โตทอง สส.ชลบุรี
- สุดารัตน์ พิทักษ์พรพัลลภ หรือ กานต์ สส.อุบลราชธานี
- สรัสนันท์ อรรณนพพร หรือ ข้าวฟ่าง สส.ขอนแก่น
ประชาธิปัตย์
- สุณัฐชา โล่สถาพรพิพิธ สส.ตรัง
- สรรเพชญ บุญญามณี เขต 1 สงขลา
- สมยศ พลายด้วง เขต 3 สงขลา
- ราชิต สุดพุ่ม เขต 1 นครศรีธรรมราช
พลังประชารัฐ
สำหรับของพลังประชารัฐ ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า สส.ในจังหวัดเพชรบูรณ์ของกลุ่ม สันติ พร้อมพัฒน์ ทั้ง 6 เขตจะย้ายมาภูมิใจไทยด้วย แต่ล่าสุด จักรัตน์ พั้วช่วย สส.เขต 2 มีข่าวว่าไปเข้าพรรคกล้าธรรมแล้ว ทำให้ตอนนี้เหลือ 5 คนที่อาจเข้าร่วมกับพรรคภูมิใจไทย โดยตัวสันติ กับลูกชาย พัฒนา พร้อมพัฒน์ ประกาศเปิดตัวไปก่อนแล้ว
‘กล้าธรรม’ เพิ่มอีกไม่น้อย
ส่วนด้านพรรคกล้าธรรมตามที่ปรากฏวันนี้ก็ได้เพิ่มไปไม่น้อยเช่นกัน ตามที่มีรายงานข่าววันนี้พบว่าจะมี สส.จาก 4 พรรคไปร่วมกับพรรคกล้าธรรม ได้แก่
พลังประชารัฐ
- จักรัตน์ พั้วช่วย สส.เพชรบูรณ์ เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ
- ปริญญา ฤกษ์หร่าย สส.กำแพงเพชร เขต 4 พรรคพลังประชารัฐ
- กาญจนา จังหวะ สส.ชัยภูมิ เขต 4 พรรคพลังประชารัฐ
รวมไทยสร้างชาติ
- สัญญา นิลสุพรรณ สส.นครสวรรค์ เขต 3
- ปรเมษฐ์ จินา สส.สุราษฎร์ธานี เขต 5
- พ.ท.สินธพ แก้วพิจิตร สส.นครปฐม เขต 2
ไทยสร้างไทย
- รำพูล ตันติวณิชชานนท์ สส.อุบลราชธานี เขต 9
ประชาธิปัตย์
- สุพัชรี ธรรมเพชร สส.พัทลุง เขต 1
- พล.ต.ต.สุรินทร์ ปาลาเร่ สส.สงขลา เขต 8
- ยูนัยดี วาบา สส.ปัตตานี เขต 4
- ว่าที่ร้อยโท ยุทธการ รัตนมาศ สส.นครศรีธรรมราช
- วุฒิพงษ์ นามบุตร สส.อุบลราชธานี เขต 2
‘เฉลิม’ ไปพลังประชารัฐ
นอกจากพรรคภูมิใจไทยที่ดูจะเป็นหมุดหมายการย้ายของง สส.เพื่อไทยหลายคนแล้ว ยังมีพรรคพลังประชารัฐของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่ได้ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง สส.บัญชีรายชื่อของพรรคเพื่อไทยซึ่งก่อนหน้านี้ก็ประกาศตั้งแต่เดือนก่อนแล้วว่าจะย้ายไป
ตั้งพรรคใหม่
กัณวีร์ สืบแสง สส.คนเดียวของพรรคเป็นธรรม เดินทางไปยื่นหนังสือลาออกจากการเป็นสมาชิกของพรรค พร้อมประกาศว่าจะย้ายไป ‘พรรคพลวัต’ ซึ่งขณะนี้มีที่ทำการอยู่ที่จังหวัดสุพรรณบุรี โดยตามรายงานระบุว่า มีเป้าหมายที่จะส่งคนลงสมัครรับเลือกตั้งใน 300 เขต
