สมัชชาสังคมก้าวหน้าเยี่ยม “ดา ตอร์ปิโด-บุญยืน ประเสริฐยิ่ง” บริจาคหนังสือตามคำขอ

30 ก.ค.52 รายงานข่าวแจ้งว่า เวลาประมาณ 9.30 น. กลุ่มสมัชชาสังคมก้าวหน้าและคนทั่วไปราว 20 คนได้เดินทางไปที่ทัณฑสถานหญิงกลาง และส่งตัวแทน 5 คนเข้าเยี่ยมนางสาวดารณี ชาญเชิงศิลปกุล ผู้ต้องหาคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ (มาตรา 112) จากการปราศรัยที่สนามหลวงเมื่อปี 2550 เป็นเวลา 10 นาทีตามกฎระเบียบของเรือนจำโดยมีผู้คุมคอยดูแลอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ยังมีการถือป้ายรณรงค์คัดค้านการใช้กฎหมายนี้ และบริจาคหนังสือหลายสิบเล่มหลังจากที่ก่อนหน้านี้ทนายความของดารณีได้แจ้งข่าวว่าลูกความของเขาได้ร้องขอให้ประชาชนช่วยบริจาคหนังสือให้แดนแรกรับทัณฑสถานหญิงกลาง เนื่องจากมีหนังสือจำนวนน้อยและเก่ามาก หลังจากนั้นได้มีการเรี่ยไรเงินบริจาคเพื่อนำเข้าบัญชีในเรือนจำของดารณีจำนวน 3,200 บาท และพร้อมกันนี้ยังได้นำเข้าบัญชีในเรือนจำของนางบุญยืน ประเสริฐยิ่ง ผู้ต้องขังคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพจากการปราศรัยที่สนามหลวงเช่นกัน ซึ่งต้องโทษจำคุก 6 ปีด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาชิกสมัชชาสังคมก้าวหน้าคนหนึ่งกล่าวภายหลังเข้าเยี่ยมดารณีว่า เธอยังคงมีกำลังใจที่ดี แม้สุขภาพจะไม่ดีนักเพราะโรคประจำตัว ทั้งนี้ กลุ่มสมัชชาสังคมก้าวหน้าจะยังคงจัดกิจกรรมเพื่อคัดค้านการใช้กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพต่อไป และคาดว่าครั้งหน้าจะเข้าเยี่ยมสุวิชา ท่าค้อ ผู้ต้องขังคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ซึ่งต้องโทษจำคุก 10 ปี

(อ่านรายละเอียดของคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพกรณีต่างๆ ได้ใน www.lmwatch.blogspot.com)

@..ดารณีนักต่อสู้..........เส

@..ดารณีนักต่อสู้..........เสรี
เพื่อสิทธิ์ผองชนมี.............มุ่งสร้าง
ถูกขังคุกยอมพลี................เสียสละ
ดาห่อนถึงอ้างว้าง.............ห่างผู้มิตรสหาย

ไม่ค่อยอยากจะแสดงความเห็นมากห

ไม่ค่อยอยากจะแสดงความเห็นมากหรอกนะเกี่ยวกับข่าวแบบนี้ บอกตามตรงกัว แต่ก็ชอบอ่านมากกว่าข่าวอื่นๆนะ มันอดไม่ได้ไม่รู้เป็นไง ถูกโฉลกกับข่าวแบบนี้ ผมเห็นว่ากฎหมายไทยมันเฮงซวยล้าหลัง น่าจะมีการแก้ไขปรับปรุงได้แล้วเกี่ยวกับกรณีแบบนี้ คุณดารณี เห็นตรงข้ามกับแป๊ะลิ้ม เค้าก็ต้องด่าและโจมตีกันซิครับ มันเป็นเรื่องธรรมชาติของความเห็นที่ขัดแย้งกัน ถ้าผมเป็นแป๊ะลิ้มผมคงไม่ร้องทุกข์กล่าวโทษหรอก ด่ามาก็ด่ากลับ แค่นั้นก็จบอะไรกันนักกันหนา พิเคราะห์แล้วกรณีคุณดารณี แกคงจะด่าพลาดไป แบบไม่ระวังปาก และยิ่งกฎหมายมีลักษณะแบบใครไปแจ้งความกล่าวโทษก็ได้ ก็ซวยไปซิครับแบบนี้ ก็น่าแก้ไขนะ แต่ก็อยู่ที่สภาอีกนั่นแหละจะเอาด้วยหรือปล่าว ดูแล้วก็คงไม่แก้ละมั้ง คงจะกัว เหมือนผมละซิท่า เฮ้อประเทศไทย

ปาด

ปาด http://shuu.exteen.com/20090731/rockman-3