(เพิ่มเติม) ตัดสินคดี sms ‘อากง’ ผิดคดีหมิ่น+พ.ร.บ.คอมพ์ จำคุก 20 ปี


(แฟ้มภาพ: วันสืบพยานสุดท้าย 30 ก.ย.54)

 

ผู้สื่อข่าวรายงานจากศาลอาญา รัชดา วันนี้ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีที่นายนายอำพล (สงวนนามกุล) อายุ 61 ปี หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า “อากง” ซึ่งถูกฟ้องว่ากระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 โดยข้อกล่าวหาว่าส่งเอสเอ็มเอสที่มีข้อความหมิ่นพระบรมเดชานุภาพไปยัง โทรศัพท์ของเลขานุการของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี

ศาลพิพากษาว่าจำเลยกระทำความผิดจริงตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และพระราชบัญญัติการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์มาตรา 14 อนุ 2 และ 3 ลงโทษจำคุก 20 ปี

ทั้งนี้ ศาลใช้วิธีอ่านคำพิพากษาผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอรเรนซ์ เนื่องไม่สามารถนำตัวจำเลยมาฟังคำพิพากษาได้เพราะน้ำท่วมเรือนจำ หลังฟังคำพิาพากษา ภรรยา ลูกและหลานๆ ของนายอำพลพากันร่ำไห้ ขณะที่มีประชาชนผู้สนใจคดีดังกล่าวร่วมฟังคำพิพากษาราว 30 คน

สำหรับรายละเอียดการพิพากษา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า

ผู้พิพากษา ชนาธิป เหมือนพะวงศ์ ขึ้นบังลังค์เวลา 10.25 น. ที่ห้องเวรชี้ ชั้นล่างของศาลอาญา

ศาลพิพากษาว่า ข้อมูลจราจรทางคอมพิวเตอร์ที่โจทก์ได้จาก DTAC และ TRUE นั้นเป็นหลักฐานที่ผู้ให้บริการมีหน้าที่ต้องจัดเก็บโดยระบบคอมพิวเตอร์ตาม ที่กฎหมายกำหนด หากผู้ให้บริการจัดเก็บไม่ถูกต้องลูกค้าย่อมไม่เชื่อถือ อาจเสียประโยชน์ทางธุรกิจได้ ดังนั้นจึงถือว่าหลักฐานข้อมูลจราจรคอมพิวเตอร์ที่ได้รับถือเป็นเอกสารที่ น่าเชื่อถือ

สำหรับประเด็นสำคัญในคดีที่จำเลยตั้งประเด็นว่า หมายเลขอีมี่ หรือรหัสประจำเครื่องโทรศัพท์อาจถูกปลอมแปลงได้นั้น จำเลยไม่สามารถหาตัวผู้เชี่ยวชาญมายืนยันได้ ส่วนประเด็นที่ว่า เอกสารในสำนวนฟ้องที่หมายเลขอีมี่หลักที่ 15 ไม่ตรงกับหมายเลขอีมี่ในเครื่องโทรศัพท์ คือในเอกสารบางจุดแสดงว่าเป็นเลข 0 บางจุดแสดงว่าเป็นเลข 2000 ขณะที่ในเครื่องโทรศัพท์จริงๆ เป็นเลข 6  ศาลวิเคราะห์ว่า หมายเลขอีมี่ 14 หลักแรกเท่านั้นที่มีความสำคัญ ตามที่พ.ต.อ.ศิริพงษ์ ติมุลา จากกองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เบิกความและได้พิสูจน์ด้วยการใช้เว็บไซต์สำหรับตรวจสอบเลขอีมี่แสดงให้เห็น ในศาลแล้วว่า เมื่อพิมพ์รหัส 14 หลักแรกตามด้วยรหัสสุดท้ายหมายเลข 6 จะปรากฏข้อมูลว่าเป็นเครื่องโทรศัพท์ยี่ห้อโมโตโรล่า ซึ่งเป็นรุ่นเดียวกับโทรศัพท์ของกลาง แต่ถ้าเปลี่ยนเป็นเลข 0-5 และ 7-9 ทั้งที่ควรปรากฏว่าเป็นเครื่องรุ่นอื่น แต่จากการทดสอบในเว็บดังกล่าวกลับไม่ปรากฏว่าเป็นรุ่นใดเลย จึงยิ่งชี้ให้เห็นชัดว่าหมายเลข 14 หลักแรกเท่านั้นที่ใช้ในการระบุตัว ตามที่โจทก์กล่าวอ้าง

นอกจากนี้ เนื่องจากหมายเลขอีมี่ในคดีนี้ตรงกับหมายเลขอีมี่ของโทรศัพท์ยี่ห้อ โมโตโรล่าที่นายอำพลใช้ และรับว่าใช้อยู่ผู้เดียว จึงยากที่จะมีผู้อื่นนำไปใช้ได้ และพบว่ามีการใช้โทรศัพท์เครื่องนี้กับซิมการ์ด 2 เลขหมาย ซึ่งจากหลักฐานชี้ชัดว่า ซิมการ์ดทั้งสองหมายเลขถูกใช้ในเวลาที่ใกล้เคียงกัน แต่ไม่เคยถูกใช้งานในเวลาที่ซ้ำกัน จึงเชื่อได้ว่าผู้กระทำความผิดได้นำซิมการ์ดมาสลับใช้อย่างที่เจ้าหน้าที่ ตำรวจตั้งสมมติฐานไว้ นอกจากนี้ข้อมูลการจราจรยังระบุว่าข้อความถูกส่งโดยเสาสัญญาณจากย่านที่ จำเลยพักอาศัยอยู่ด้วย
     
การที่จำเลยอ้างว่า โทรศัพท์มือถือของจำเลยเสียจึงนำไปซ่อมที่ร้านในห้างอิมพีเรียลสำโรง ศาลเห็นว่าจำเลยให้ข้อมูลที่คลาดเคลื่อน กล่าวคือ จำเลยแจ้งในชั้นจับกุมว่าโทรศัพท์มือถือเคยเสียและนำไปซ่อมเมื่อเดือน พฤษภาคม 2553 แต่แจ้งในศาลว่านำไปซ่อมเมื่อเดือนเมษายน 2553 อีกทั้งยังจำร้านที่นำโทรศัพท์ไปซ่อมไม่ได้ ทั้งที่การนำไปซ่อมต้องไปที่ร้านถึง 2 ครั้งคือตอนนำไปซ่อม และไปรับคืน จึงถือว่าข้อมูลส่วนนี้ไม่มีความน่าเชื่อถือ

ศาลเห็นว่า ข้ออ้างของจำเลยที่กล่าวอ้างว่า ส่งSMS ไม่เป็น และไม่รู้จักเบอร์โทรศัพท์ของนายสมเกียรติ ครองวัฒนสุข เลขานุาการส่วนตัวของนายอภิสิทธิ์ นั้น มีแต่จำเลยเท่านั้นที่รู้เห็น เป็นการง่ายที่จะกล่าวอ้าง

แม้โจทก์จะไม่สามารถนำสืบพยานให้เห็นได้อย่างชัดแจ้งว่าจำเลยเป็นผู้ที่ ส่งข้อความตามฟ้องจากโทรศัพท์เคลื่อนที่เครื่องดังกล่าว ไปยังโทรศัพท์เคลื่อนที่ของนายสมเกียรติ แต่ก็เพราะเป็นการยากที่โจทก์จะสามารถนำสืบได้ด้วยประจักษ์พยาน เนื่องจากจำเลยซึ่งเป็นผู้กระทำความผิดดังกล่าวย่อมจะต้องปกปิดการกระทำของ ตนมิให้บุคคลอื่นได้ล่วงรู้ จึงจำเป็นต้องอาศัยเหตุผลประจักษ์พยานแวดล้อมที่โจทก์นำสืบเพื่อชี้วัดให้ เห็นเจตนาที่อยู่ภายใน

ศาลอ่านคำพิพากษาเสร็จสิ้นเวลา 10.43 น. รวมระยะเวลา 18 นาที พิพากษาให้จำเลยมีความผิดในการส่งข้อความสั้นตามฟ้อง โดยข้อความดังกล่าวมีลักษณะดูหมิ่น แสดงความอาฆาตมาดร้าย และเป็นการใส่ความหมิ่นประมาททำให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่และสมเด็จพระบรม ราชินีนาถ ทรงเสื่อมเสียพระเกียรติยศ ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง อันเป็นการกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 นอกจากนี้การส่งเอสเอ็มเอสจะต้องส่งผ่านระบบคอมพิวเตอร์ก่อนประมวลผลไปถึง โทรศัพท์เคลื่อนที่ปลายทาง ซึ่งข้อความดังกล่าวไม่เป็นความจริง ประกอบข้อเท็จจริงเป็นที่ประจักษ์โดยทั่วไปว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระบรมราชินีนาถทรงเปี่ยมไปด้วยพระ เมตตา ทรงห่วงใยประชาชนทุกหมู่เหล่า ทรงประกอบพระราชกรณียกิจนานัปการเพื่อปวงชนชาวไทย การกระทำของจำเลยจึงเป็นการนำเข้าสู่ข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ กระทบต่อความมั่นคงของประเทศ และเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร

จำเลยจึงมีความผิดตาม มาตรา 112 ของประมวลกฎหมายอาญา และพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2551 มาตรา 14 (2) และ (3) การกระทำของจำเลยมีหลายกรรมต่างกันให้ลงโทษทุกกรรม แต่ให้ลงโทษตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ซึ่งเป็นโทษหนักสุด ให้จำคุกกระทงละ 5 ปี ความผิด 4 กระทง รวมโทษจำคุกทั้งหมด 20 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อศาลอ่านคำพิพากษาเสร็จสิ้น เจ้าหน้าที่ซึ่งนั่งอยู่กับนายอำพลที่เรือนจำในห้องฟังคำพิพากษาได้กล่าว ผ่านระบบคอนเฟอร์เรนซ์ถามว่าคำพิพากษาว่าอย่างไร เพราะตลอดการฟังคำพิพากษาได้ยินเสียงไม่ชัด เจ้าหน้าที่ศาลจึงแจ้งอย่างสั้นๆ ไปว่า “ลุงติดคุก 20 ปี"

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมอีกว่า ภายหลังฟังคำตัดสิน ครอบครัวนายอำพล ซึ่งประกอบด้วยภรรยา บุตรสาว 3 คน หลานสาว 4 คน อายุตั้งแต่ 4-11 ปี ได้เดินทางไปเยี่ยมนายอำพลที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ และได้สอบถามเจ้าหน้าที่เรือนจำได้ความว่า เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ไม่มีอำนาจควบคุมผู้ต้องขังที่โทษสูงกว่า 15 ปี ดังนั้นจึงต้องมีการส่งตัวผู้ต้องขังไปยังเรือนจำคลองเปรม ซึ่งเป็นที่คุมขังนักโทษเด็ดขาด ไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกเข้าเยี่ยม ยกเว้นญาติและทนายความ และมีความเป็นไปได้ว่าจะย้ายภายในวันศุกร์ที่ 25 พ.ย.นี้

 

0000000

รายละเอียดคดี

ที่มา: ilaw.or.th

 

ชื่อคดี : คดี "ลุง sms"

โจทก์ : พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 7 สำนักงานอัยการสูงสุด

จำเลย :
อำพล (สงวนนามสกุล)

ข้อหา: 
มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112, พระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14(2), (3)

หมายเลขคดี :
คดีหมายเลขดำที่ อ. 311/2554

ข้อมูลพื้นฐาน :

จำเลย ถูกกล่าวหาว่าใช้โทรศัพท์มือถือ หมายเลข 081-349-3615 ส่งข้อความอันอาจเป็นการดูหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ และหมิ่นประมาทใส่ความให้ร้ายสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ทั้งหมด 4 ครั้งไปยังโทรศัพท์มือถือหมายเลขโทรศัพท์ 081-425-5599 ของนายสมเกียรติ  ครองวัฒนสุข  ขณะดำรงตำแหน่งเลขานุการส่วนตัวของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี เมื่อเดือนพฤษภาคม 2553

3 สิงหาคม 2553 จำเลย วัย 61 ปี ถูกจับกุมในข้อหากระทำความผิดตามมาตรา 14 (2), (3) พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และมาตรา 112 ประมวลกฎหมายอาญา และคำสั่งคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็น ประมุข (คปค.) ฉบับที่ 41 โดยข้อความดังกล่าวมีลักษณะหยาบคาย เข้าข่ายจาบจ้วง ดูหมิ่น อาฆาตมาดร้ายต่อพระมหากษัตริย์ และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ

จำเลยให้การปฏิเสธ ตั้งแต่ชั้นจับกุม โดยกล่าวว่าไม่รู้จักวิธีการส่ง SMS และหมายเลขโทรศัพท์ที่ใช้ส่งนั้นก็ไม่ใช่ของตน ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเชื่อว่าผู้ส่งข้อความหักซิมการ์ดทิ้งไปแล้ว จึงสืบเบาะแสจากหมายเลขประจำเครื่อง (IMEI)

จำเลยเคยประกอบ อาชีพขับรถส่งของ ปัจจุบันไม่ได้ประกอบอาชีพอะไรแล้วเนื่องจากอายุมากและพูดไม่ถนัดหลังการ ผ่าตัดมะเร็งใต้ลิ้นตั้งแต่ปี 2550 ทุกวันนี้อาศัยอยู่กับภรรยาในห้องเช่าราคาเดือนละ 1,200 บาท ย่านสำโรง จังหวัดสมุทรปราการ และอยู่ได้ด้วยเงินที่ได้รับจากลูกๆ อีกเล็กน้อย แต่ละวันมีหน้าที่ต้องเลี้ยงหลาน 3-4 คน

หลังถูกจับกุมเมื่อ วันที่ 3 ส.ค.53 เขาถูกคุมตัวในเรือนจำนวน 63 วัน และได้ประกันตัวเมื่อวันที่ 4 ต.ค.53 หลังจากนั้น ในวันที่ 18 ม.ค. 54 อัยการมีคำสั่งฟ้องคดี จำเลยจึงต้องถูกควบคุมตัวอีกครั้ง ซึ่งศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัวโดยให้เหตุผลว่า ข้อเท็จจริงตามข้อหาการกระทำความผิดตามฟ้องกระทบต่อความรู้สึกของประชาชนและ ความมั่นคงของประเทศอย่างร้ายแรง คดีอยู่ในชั้นพิจารณา หากผลการพิจารณาสืบพยานมีหลักฐานมั่นคงจำเลยอาจหลบหนี ศาลไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว

นายสมเกียรติ ครองวัฒนสุข ผู้กล่าวหาในคดีนี้ ขณะเกิดเหตุดำรงตำแหน่งเลขานุการส่วนตัวของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี แจ้งความต่อกองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมความผิดทางเทคโนโลยี หลังจากได้รับ SMS จากเบอร์โทรศัพท์หมายเลข 0813493615 ที่ส่งมายังเครื่องของตนในวันที่ 9, 11, 12, 22 พ.ค. 2553 รวมจำนวน 4 ข้อความ

นายสมเกียรติ ครองวัฒนสุข เป็นเลขานุการส่วนตัวของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และเมื่อวันที่ 18 ม.ค. 54 มติคณะรัฐมนตรีได้แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่าย การเมือง

หลังการแจ้งข้อกล่าวหา กองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยียื่นขอคำสั่งศาล ให้ออกหมายจับศาลอาญา รัชดา ที่ 1659 /2553 ลงวันที่ 29 ก.ค.53 ข้อหาหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท ตาม ป.อาญา มาตรา 112 มีโทษจำคุก 3-15 ปี

3 สิงหาคม 2553 เวลา 7.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ 15 นาย นำโดย พล.ต.ท.ไถง ปราศจากศัตรู ผบช.ก. พ.ต.อ.สุพิศาล ภักดีนฤนาถ รรท.ผบก.ป. พ.ต.อ.พรศักดิ์ สุรสิทธิ์ ผกก.1 บก.ป. พ.ต.ท.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ รอง ผกก.1 บก.ป. และ พ.ต.ท.สุทธิเวท บุญยรัตกลิน สว.กก.1 บก.ป. พร้อมด้วยสื่อมวลชน เข้าจับกุม นายอำพล ตั้งนพกุล ที่บ้านเลขที่ 52 หมู่ที่ 1 ต.คลองสวน อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ โดยจับกุมได้ที่ห้องเช่าไม่มีเลขที่ ตั้งอยู่ระหว่างซอยวัดด่านสำโรง 17/1 และซอยวัดด่านสำโรง 19 หมู่ที่ 4 ต.สำโรงเหนือ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ พร้อมของกลางโทรศัพท์มือถือยี่ห้อโมโตโรล่า 2 เครื่อง และยี่ห้อเทเลวิซ อีก 1 เครื่อง ซุกซ่อนอยู่ในตู้เสื้อผ้า

จำเลยปฏิเสธข้อหา ตั้งแต่ชั้นจับกุม โดยกล่าวว่าไม่รู้จักวิธีการส่งข้อความสั้นบนโทรศัพท์มือถือ ไม่เคยส่งเอสเอ็มเอสเลย เพราะส่งไม่เป็น มีโทรศัพท์ไว้สำหรับโทรออกอย่างเดียว และเขากล่าวด้วยว่าเบอร์โทรศัพท์ที่ใช้ส่ง SMS นั้นไม่ใช่เบอร์ของเขา และโทรศัพท์เครื่องที่จำเลยใช้งานอยู่นั้นเคยเป็นของลูกเขย ซึ่งให้เขาเอามาใช้อีกทีหนึ่ง

พล.ต.ท.ไถง กล่าวผ่านหนังสือพิมพ์มติชนว่า ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธว่าไม่ได้ส่งข้อความตามที่ถูกกล่าวหา แต่ยอมรับว่า โทรศัพท์ทั้งหมดเป็นของตนจริง แต่ได้เลิกใช้ไปนานแล้ว ทั้งนี้ผู้ต้องหาไม่มีอาชีพเป็นหลักแหล่ง จึงไม่เชื่อว่าจะทราบเบอร์โทรศัพท์มือถือของบุคคลสำคัญของประเทศและส่ง ข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ จึงเชื่อว่าจะมีผู้สนับสนุนหรืออยู่เบื้องหลัง และยังเชื่อว่าจำเลยเป็นฮาร์ดคอร์กลุ่มคนเสื้อแดง จ.สมุทรปราการ ที่ กอ.รมน. ขึ้นบัญชีดำไว้ด้วย

จำเลยถูกจับกุมโดยไม่ได้รับการประกันตัวเป็นเวลา 63 วัน จากนั้นในวันที่ 29 ก.ย.53 ทนายความยื่นประกันตัวครั้งที่สอง โดยใช้ที่ดินของญาติเป็นหลักทรัพย์ และเมื่อวันที่ 4 ต.ค.53 ศาลอุทธรณ์อนุญาตให้ประกันตัว โดยให้เหตุผลว่า หลักประกันน่าเชื่อถือได้ว่าจำเลยจะไม่หลบหนี

18 ม.ค. 54 อัยการมีคำสั่งฟ้องนายอำพลเป็นจำเลยในคดีที่มีการส่งข้อความหมิ่นเบื้องสูง ไปยังนายกรัฐมนตรีและบุคคลสำคัญ มีความผิดตามมาตรา 14 (2),(3) ตามพ.ร.บ.การกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวตเตอร์ฯ และมาตรา 112 ตามประมวลกฎหมายอาญา

หลังมีคำสั่งฟ้อง ทนายความยื่นขอประกันตัวอีกครั้งโดยใช้โฉนดที่ดินเป็นหลักทรัพย์ คำร้องของทนายความส่วนหนึ่งระบุว่า ผู้ร้องไม่มีพฤติการณ์ในการหลบหนีใดๆ เลย เนื่องจากผู้ต้องหาเป็นเพียงชายสูงอายุธรรมดาอาศัยอยู่กับภรรยา ลูกสะใภ้ และหลาน 3 คนในห้องเช่าในจังหวัดสมุทรปราการ ผู้ร้องไม่ได้ประกอบอาชีพใดๆ เพราะอายุมากแล้ว ผู้ร้องยังชีพด้วยเงินที่บุตรของผู้ร้องส่งให้เดือนละประมาณ 3,000 บาท และใช้สิทธิการรักษาตามหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ นอกจากนี้ผู้ร้องยังเป็นโรคมะเร็งช่องปากซึ่งต้องไปพบแพทย์เฉพาะทางที่ โรงพยาบาลราชวิถีอย่างสม่ำเสมอตั้งแต่ปี พ.ศ.2550 ก่อนถูกจับกุมหากผู้ร้องมีหน้าที่รับส่งหลานๆไปยังโรงเรียน หากออกไปทำธุระนอกบ้านผู้ร้องก็ต้องกลับมาอาศัยที่บ้านเสมอ และในขณะจับกุมผู้ร้องซึ่งมีอายุ 60 ปี ถูกจับกุมโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ 15 นายพร้อมกับสื่อมวลชนจำนวนหนึ่ง ผู้ร้องและบุคคลในครอบครัวผู้ร้องยังมีอาการตระหนกตกใจ และผู้ร้องก็ไม่มีพฤติการณ์จะหลบหนีหรือขัดขืนการจับกุมใดๆ ทั้งนี้เมื่อผู้ร้องได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวในชั้นสอบสวนผู้ร้องก็มา รายงานตัวต่อศาลอย่างสม่ำเสมอ เมื่อพนักงานอัยการนัดหมายมาฟ้องคดีผู้ร้องก็รีบเตรียมเอกสารและหาหลัก ประกันโดยเร็วให้ทันนัดหมายของพนักงานอัยการเพื่อไม่ให้เนิ่นช้าออกไป ด้วยเหตุที่กล่าวมาทั้งหมดข้างต้นย่อมแสดงให้เห็นว่าผู้ร้องไม่เคยมี พฤติการณ์ใดๆและไม่มีความสามารถซึ่งจะทำให้ศาลอาญาเกรงว่าผู้ร้องจะหลบหนี ได้

คำร้องของทนายความยังอ้างว่า การควบคุมตัวผู้ร้องระหว่างการพิจารณาจะกระทบต่อสิทธิเสรีภาพในชีวิตและ ร่างกายโดยตรงของผู้ร้องและไม่เป็นประโยชน์ใดๆต่อการพิจารณาคดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ร้องมีปัญหาทางสุขภาพ มีโรคร้ายประจำตัว และผู้ร้องซึ่งยังไม่ได้ถูกศาลพิพากษาถึงที่สุดว่ากระทำความผิดจึงมีสิทธิใน การได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2550 มาตรา 39 วรรคสอง วรรคสาม มาตรา 40(7)

ศาลมีคำสั่งไม่อนุญาต ให้ปล่อยตัวชั่วคราวโดยให้เหตุผลว่า พิเคราะห์ความหนักเบาของข้อหา ตลอดจนพฤติการณ์แห่งคดีเป็นการกระทำต่อองค์พระมหากษัตริย์ พระราชินีและองค์รัชทายาท นับเป็นเรื่องร้ายแรงและกระทบความรู้สึกของปวงชนชาวไทย หากให้จำเลยปล่อยตัวชั่วคราวเกรงว่าจะหลบหนี จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว จึงยกคำร้อง
 

จำเลยถูกควบคุมตัวจนปัจจุบัน ระหว่างช่วงเวลาที่ถูกจับกุม ทนายความยื่นเรื่องขอประกันตัวอีกหลายครั้ง แต่ศาลไม่อนุญาต

6 ตุลาคม 2554 หลังการสืบพยานทุกปากเสร็จเรียบร้อย ทนายความยื่นขอประกันตัวอีกครั้ง ด้วยหลักทรัพย์เป็นที่ดินของญาติจำเลย ที่ศาลอาญารัชดา แต่ศาลไม่ให้ประกันเนื่องจาก ไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม

ระหว่างการพิจารณาคดี ศาลได้นัดหมายให้ทำการสืบพยานโจทก์ และสืบพยานจำเลย ดังนี้

 

23 กันยายน 2554 (สืบพยานโจทก์ ศาลอาญา ห้อง 801)

27 กันยายน 2554 (สืบพยานโจทก์ ศาลอาญา ห้อง 801)
28 กันยายน 2554 (สืบพยานโจทก์ ศาลอาญา ห้อง 801)
30 กันยายน 2554 (สืบพยานจำเลย ศาลอาญา ห้อง 801)
 
 
 
 

 

หมายเหตุ ประชาไทมีการเพิ่มเติม-แก้ไขเนื้อหา เมื่อเวลา 15.10 น. 23 พ.ย.54

- น่าสงสารหว่ะ

- น่าสงสารหว่ะ เชื่อว่างานนี้อากงเป็นแพะชัวร์

ศาลก่ออาชญากรรม การด่าทอไม่ใช

ศาลก่ออาชญากรรม
การด่าทอไม่ใช่อาชญากรรม
ผู้เปล่งวาจาด่าทอไม่ใช่อาชญากร
แต่กระบวนสั่งจำคุกประชาชนคือกระบวนการอาชญากรรม

20 ปี พิมพ์ไม่ผิดนะ ๒๐ ปี

20 ปี พิมพ์ไม่ผิดนะ

๒๐ ปี :-O

๒๐ ปี อากง ไม่ต้องตายในคุกเลยหรือวะ

พยานโจทก์ ในคดีนี้ คงมีความภาคภูมิใจน่าดู

สงสารประเทศไทย สงสารคนไทย สมน

สงสารประเทศไทย
สงสารคนไทย
สมน้ำหน้าที่เกิดมาเป็นคนไทย
กรรมเป็นเครื่องชี้เจตนา
ถ้าไม่ออกชื่อว่าที่นี่คือประเทศไทย
แค่อ่านข่าว
เราคงต้องจินตนาการไปถึงเกาหลีเหนือหรือไม่ก็พม่า(ฮา)

ในหลวงตรัสไว้ว่า

ในหลวงตรัสไว้ว่า "ข้าพเจ้าวิจารณ์ได้" หมายถึงพระองค์เปิดโอกาสให้วิภากษ์วิจารณ์ได้

แต่คนไทยไล่ล่า คนวิจารณ์ซะเอาเป็นเอาตาย โทษการวิจารณ์เทียบเคียงกับการประกอบอาชญากรรมขั้นร้ายแรง

หากการวิจารณ์นั้นตั้งอยู่โดยเจตนาสุจริต มิได้เป็นการโจมตีหรือใช้ความเท็จทำให้เสื่อมเสีย ย่อมไม่สมควรโดนตั้งข้อหาเหมือนอาชญากร

แต่หากการวิจารณ์นั้นทำไปโดยการจงใจให้เสื่อมเสียโดยใช้ข้อความอันเป็นเท็จ ก็สมควรได้รับโทษตามแบบโทษหมิ่นประมาททั่วไป ไม่ใช่โทษอาชญากรอีกเช่นกัน

โทษของ ม.112 นี้ มันเป็นการตั้งโทษแบบเดียวกับยุคมืด ที่วิจารณ์พระคริสต์ หรือข้อความในใบเบิ้ล ถือว่าเป็นอาชญากรรมขั้นรุนแรง โทษสูงสุดคือโดนเผาทั้งเป็นที่จตุรัสกลางเมืองเลยทีเดียว

ประเทศไทยควรรื้อกฏหมายนี้มา ปรับให้ทันสมัยได้แล้ว เพราะคนไทยไม่ใช่สัตว์พิเศษอย่างที่หลายคนชอบอ้างถืง ที่เราจะพิเศษกว่าคนอื่นหน่อยก็คือ "คนไทยบางคน ล้าหลังเป็นพิเศษ"

ใครว่าเกิดแผ่นดินไทยโชคดี

ใครว่าเกิดแผ่นดินไทยโชคดี ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว ประเทศไหนๆ ก้มี ยกเว้นทะเลทราย แต่เรามีจริงๆ ที่มากกว่าประเทศอื่นคือ กาฝากประเทศและความไม่สามัคคี ท่ีไม่เคยนึกถึงประเทศเลยจริงๆ ต่างหาก. ฉน้ันจงอย่าได้เชื่อคำหลกลวงใครๆ อีกว่า เกิดเป็นคนไทยโชคดี.

เว่ย เซี๊ยะกัง ราชาเฮโรอีน

เว่ย เซี๊ยะกัง ราชาเฮโรอีน ขนเฮโรอีนหนัก 600 กก. เช้าอเมริกา
ความผิดมีโทษประหารสถาณเดียว ได้รับความเมตตาจากศาล ให้ประกันตัว
หลบหนีหายไปเลย ทำไมครับ ความเมตตาจึงแตกต่างกันมากครับ

m

[quote=m]ศาลก่ออาชญากรรม
การด่าทอไม่ใช่อาชญากรรม
ผู้เปล่งวาจาด่าทอไม่ใช่อาชญากร
แต่กระบวนสั่งจำคุกประชาชนคือกระบวนการอาชญากรรม[/quote]

เดี๋ยวก็คุกอีกคนหรอก

การด่าทอไม่ใช่อาชญากรรม แต่เป็นความผิดตามข้อห้ามของกฎหมาย
เป็นร้านไหนที่เอาเครื่องไปซ่อมและไปรับกลับ ก็ยังจำร้านไม่ได้
แล้วใครจะเชื่อว่าไม่ได้ทำ

จำเลยให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าว

จำเลยให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา อ้างว่า ขณะเกิดเหตุนำโทรศัพท์ไปซ่อมที่ร้านซ่อมโทรศัพท์แห่งหนึ่งที่ห้างสรรพสินค้าอิมพิเรียล สาขาสำโรง นอกจากนี้ ยังส่งข้อความสั้นผ่านทางโทรศัพท์มือถือไม่เป็น

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จากการสอบสวนพบว่า โทรศัพท์และหมายเลขโทรศัพท์ดังกล่าวเป็นของจำเลย ที่จำเลยอ้างว่า นำโทรศัพท์ไปซ่อมนั้น ต่อมาพนักงานสอบสวนนำตัวจำเลยไปยังห้างดังกล่าว ปรากฏว่า จำเลยอ้างว่าจำไม่ได้ว่าซ่อมที่ร้านไหน ทั้งที่จำเลยต้องไปที่ร้านซ่อมโทรศัพท์อย่างน้อย 2 ครั้ง ในวันที่ส่งซ่อมและในวันที่ไปรับโทรศัพท์คืน

อากง แย่แล้ว จะมีใครช่วย อากง

อากง แย่แล้ว จะมีใครช่วย อากง หรือเปล่า อาจารย์ธิดาและนปชแดงทั้งแผ่นดินรีบช่วยด่วน ศาลใช้ ทฤษฎีควากลัว กำราบปชช ศาลไทยไม่น่าเคารพเอาเลย

ถ้ากฎหมายฉบับใดที่คิดว่า

ถ้ากฎหมายฉบับใดที่คิดว่า "ผิด"

ให้ "เข้าชื่อกัน" เพื่อแก้กฎหมายนั้น

หรือ อาศัย "พรรคการเมือง" ของฝ่ายเดียวกัน

เพื่อแก้กฎหมาย ก็ได้เช่นกัน ...

แช่ม

[quote=แช่ม]ถ้ากฎหมายฉบับใดที่คิดว่า "ผิด"

ให้ "เข้าชื่อกัน" เพื่อแก้กฎหมายนั้น

หรือ อาศัย "พรรคการเมือง" ของฝ่ายเดียวกัน

เพื่อแก้กฎหมาย ก็ได้เช่นกัน ...[/quote]

ก้อยังดีกว่าใช้ปืนกับรถถังฉีกกฏหมายทั้งฉบับก็แล้วกัน ว่ามั๊ย ทำอย่างกับพวกมึงไม่เคยแก้กฏหมาย น่าสมเพช ประชาชนครับรับๆไปก่อนนะครับ ถ้าไม่ดีไม่เพอร์เฟค ไม่พอใจ แล้วค่อยมาแก้ทีหลัง พอเขาจะขอแก้กฏหมายประหาร7ชั่วโคตร ทำผิดคนเดียวเอาผิดทั้งพรรค ทำไม่ได้ ถุย ต้องทำตามความพอใจพวกมึงทุกอย่าง แล้วบอกเป็นพวกมี"การศึกษา"

ถ้าทำผิดจริงก็สมควรโดนลงโทษแล

ถ้าทำผิดจริงก็สมควรโดนลงโทษแล้ว ไม่งั้นจะมีการตราข้อกฎหมายไว้ทำไม
บางคน ทำผิด แต่เอาตัวรอดจากข้อกฎหมายได้ ยังไงก็หนีกฎแห่งกรรมไม่พ้นหรอก
ตัวเองย่อมรู้ดีแก่ใจว่าทำอะไรลงไป
ถึงจะหลอกตัวเองหรือโกหกคนอื่นได้ ยังไงก็โกหกผลกรรมไม่ได้หรอก

โชคดีที่ตอนนี้ผมไม่ได้อยู่เมึ

โชคดีที่ตอนนี้ผมไม่ได้อยู่เมึองเถื่อนนี้ ไม่งั้นอกคงแตกตาย เพราะ กม ๑๑๒ อะไรกันนักกันหนากับคนๆเดียว

สมัยเรียนมัธยม

สมัยเรียนมัธยม คุณดรูเคยเล่าให้ฟังว่าในยุคกลางหรือยุคมืด ผู้หญิงที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นแม่มด จะถูกจับมาเผาทั้งเป็นในที่สาธารณะ ผมว่าประเทศไทยเวลานี้ ก็ไม่ต่างไปจากยุคกลางเท่าไร

Thailand has fallen into

Thailand has fallen into "modern" dark ages. Shocking and appalling beyond words.

"หรับประเด็นสำคัญในคดีที่จำเล

"หรับประเด็นสำคัญในคดีที่จำเลยตั้งประเด็นว่า หมายเลขอีมี่ หรือรหัสประจำเครื่องโทรศัพท์อาจถูกปลอมแปลงได้นั้น จำเลยไม่สามารถหาตัวผู้เชี่ยวชาญมายืนยันได้ ส่วนประเด็นที่ว่า เอกสารในสำนวนฟ้องที่หมายเลขอีมี่หลักที่ 15 ไม่ตรงกับหมายเลขอีมี่ในเครื่องโทรศัพท์ คือในเอกสารบางจุดแสดงว่าเป็นเลข 0 บางจุดแสดงว่าเป็นเลข 2000 ขณะที่ในเครื่องโทรศัพท์จริงๆ เป็นเลข 6 ศาลวิเคราะห์ว่า หมายเลขอีมี่ 14 หลักแรกเท่านั้นที่มีความสำคัญ ตามที่พ.ต.อ.ศิริพงษ์ ติมุลา จากกองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เบิกความและได้พิสูจน์ด้วยการใช้เว็บไซต์สำหรับตรวจสอบเลขอีมี่แสดงให้เห็นในศาลแล้วว่า เมื่อพิมพ์รหัส 14 หลักแรกตามด้วยรหัสสุดท้ายหมายเลข 6 จะปรากฏข้อมูลว่าเป็นเครื่องโทรศัพท์ยี่ห้อโมโตโรล่า ซึ่งเป็นรุ่นเดียวกับโทรศัพท์ของกลาง แต่ถ้าเปลี่ยนเป็นเลข 0-5 และ 7-9 ทั้งที่ควรปรากฏว่าเป็นเครื่องรุ่นอื่น แต่จากการทดสอบในเว็บดังกล่าวกลับไม่ปรากฏว่าเป็นรุ่นใดเลย จึงยิ่งชี้ให้เห็นชัดว่าหมายเลข 14 หลักแรกเท่านั้นที่ใช้ในการระบุตัว ตามที่โจทก์กล่าวอ้าง"

ด้วยความเคารพศาลนะครับ

การที่จำเลยไม่สามารถหาตัวผู้เชี่ยวชาญมายืนยันว่า หมายเลขอีมี่ ปลอมแปลงได้ ไม่ได้หมายความว่าข้อเท็จจริงนี้หายสาบสูญไปนะครับ(ผมอ่านข่าวผู้เชี่ยวชาญไม่กล้ามาเป็นพยานเพราะไม่อยากยุ่งคดีแบบนี้) ศาลในฐานะผู้ทรงความยุติธรรม ไม่สนใจไคร่รู้บ้างหรือครับว่า มัน(เลขอีมี่)ปลอมแปลงได้จริงหรือไม่? อย่างน้อยควรทำให้ข้อเท็จจริงกระจ่างแจ้ง ก่อนพิพากษานะครับ

Visitor

[quote=Visitor]ถ้าทำผิดจริงก็สมควรโดนลงโทษแล้ว ไม่งั้นจะมีการตราข้อกฎหมายไว้ทำไม
บางคน ทำผิด แต่เอาตัวรอดจากข้อกฎหมายได้ ยังไงก็หนีกฎแห่งกรรมไม่พ้นหรอก
ตัวเองย่อมรู้ดีแก่ใจว่าทำอะไรลงไป
ถึงจะหลอกตัวเองหรือโกหกคนอื่นได้ ยังไงก็โกหกผลกรรมไม่ได้หรอก[/quote]

แสดงว่าไม่เข้าใจถ่องแท้
คนเราทำผิดย่อมมีผิด
แต่ผิดที่ใด้รับนี่สิสุดทน
นี่คือข้อแตกต่าง
ด่าคนว่าคนโทษหนักเท่าฆ่าคนตาย
อย่างนี้ควรหัวเราะเป็นภาษาใด(ฮา)
ก้ดดาฟีแลนด์หรือ(ฮาไม่ออก)

ให้จำคุกกระทงละ 5 ปี ความผิด

ให้จำคุกกระทงละ 5 ปี ความผิด 4 กระทง รวมโทษจำคุกทั้งหมด 20 ปี
xxx

กระทง นี่นับยังไง ใครรู้วานบอก

ทอนกิด wrote:Visitor

[quote=ทอนกิด][quote=Visitor]ถ้าทำผิดจริงก็สมควรโดนลงโทษแล้ว ไม่งั้นจะมีการตราข้อกฎหมายไว้ทำไม
บางคน ทำผิด แต่เอาตัวรอดจากข้อกฎหมายได้ ยังไงก็หนีกฎแห่งกรรมไม่พ้นหรอก
ตัวเองย่อมรู้ดีแก่ใจว่าทำอะไรลงไป
ถึงจะหลอกตัวเองหรือโกหกคนอื่นได้ ยังไงก็โกหกผลกรรมไม่ได้หรอก[/quote]

แสดงว่าไม่เข้าใจถ่องแท้
คนเราทำผิดย่อมมีผิด
แต่ผิดที่ใด้รับนี่สิสุดทน
นี่คือข้อแตกต่าง
ด่าคนว่าคนโทษหนักเท่าฆ่าคนตาย
อย่างนี้ควรหัวเราะเป็นภาษาใด(ฮา)
ก้ดดาฟีแลนด์หรือ(ฮาไม่ออก)[/quote]

อ่านดีๆ ก่อนโพสตอบนะ
ผมไม่ได้ว่าใครเลย ก็มองแบบกลางๆ ไม่ถูกใจคุณตรงไหน?
เปิดใจฟังความเห็นคนอื่นบ้าง
หรือถ้ามีคำอธิบายว่า "เข้าใจถ่องแท้" ที่คุณนิยามน่ะ หมายความว่ายังไง ก็บอกกันมาได้นี่

Uno wrote:m

[quote=Uno][quote=m]ศาลก่ออาชญากรรม
การด่าทอไม่ใช่อาชญากรรม
ผู้เปล่งวาจาด่าทอไม่ใช่อาชญากร
แต่กระบวนสั่งจำคุกประชาชนคือกระบวนการอาชญากรรม[/quote]

เดี๋ยวก็คุกอีกคนหรอก

การด่าทอไม่ใช่อาชญากรรม แต่เป็นความผิดตามข้อห้ามของกฎหมาย
เป็นร้านไหนที่เอาเครื่องไปซ่อมและไปรับกลับ ก็ยังจำร้านไม่ได้
แล้วใครจะเชื่อว่าไม่ได้ทำ[/quote]
ผิดมาตราไหนถึงต้องติดคุก
กฎหมายบอกข้อหา 112 นี่ 3-15 ปี
รวมแล้ว 20 ปี
เทียบเท่าอาชญากรฆ่าคนเลยนะ
ทำไมไม่ 3 ปี 5 ปี 10 ปี
ต้องให้เห็นว่าร้ายแรงเท่าฆ่าคนหรือไม่น่าจะจริง
ด่าทอไม่ทำให้ใครตาย
ต่อให้สาบแช่งก็ไม่ทำให้ใครตาย
แต่ทำไมศาลถึงมีวิจารณญาณว่ามันร้ายแรงเท่าฆ่าคน
ใครเพี้ยนคนด่าเพี้ยนหรือคนลงอาญาเพี้ยนหรือกฎหมายมันเกิดในสมัยเพี้ยนๆกันแน่

ดวง

[quote=ดวง]เข้ามาชมการชักดิ้นชักงอค่ะ คิกๆๆๆ[/quote]

ไม่นึกว่านอกจากสมองเสื่อมแล้ว ยังใจดำอีกต่างหาก

Thai in UK

[quote=Thai in UK]โชคดีที่ตอนนี้ผมไม่ได้อยู่เมึองเถื่อนนี้ ไม่งั้นอกคงแตกตาย เพราะ กม ๑๑๒ อะไรกันนักกันหนากับคนๆเดียว[/quote]

จะให้ดีคุณก็ไม่ต้องใช้ภาษาที่คุณบอกว่าเป็นเมืองเถื่อนสิ
คนลืมกำพืดของตัวเอง ว่าโตมาได้อย่างไร ว่าแผ่นดินที่เกิดมาเนี่ย....เป็นเอกราช และมีความอุดมสมบูรณ์เนี่ย เพราะอะไร
คนแบบนั้น ก็คงมีค่าน้อยกว่าหมาที่มันยังรู้คุณของเจ้าของซะอีก

Visitor wrote:Thai in UK

[quote=Visitor][quote=Thai in UK]โชคดีที่ตอนนี้ผมไม่ได้อยู่เมึองเถื่อนนี้ ไม่งั้นอกคงแตกตาย เพราะ กม ๑๑๒ อะไรกันนักกันหนากับคนๆเดียว[/quote]

จะให้ดีคุณก็ไม่ต้องใช้ภาษาที่คุณบอกว่าเป็นเมืองเถื่อนสิ
คนลืมกำพืดของตัวเอง ว่าโตมาได้อย่างไร ว่าแผ่นดินที่เกิดมาเนี่ย....เป็นเอกราช และมีความอุดมสมบูรณ์เนี่ย เพราะอะไร
คนแบบนั้น ก็คงมีค่าน้อยกว่าหมาที่มันยังรู้คุณของเจ้าของซะอีก[/quote]

ด้วยความเคารพนะ ถ้าคุณจะอ้างเอกราช ข้าพเจ้าว่าถ้าจำไม่ผิดตอนเรียนวิชาประวัติศาสตร์ พระเจ้าตากสินมหาราชไม่ใช่หรือที่กู้ประเทศสยามกลับมาจากพม่า และข้าพเจ้าคิดว่าไม่มีใครเป็นเจ้าของแผ่นดินโดยสมบูรณ์เด็ดขาด แต่การใช้ภาษาหรือการใส่ร้าย"คน" ไม่ว่าจะใส่ร้ายตาสีตาสายายมียายมา หรือเจ้าขุนมูลนายไปจนถึงราชวงศ์มันก็เป็นความผิด ประเด็นคือสิ่งที่เขาพูด จริงหรือไม่จริง ซึ่งข้าพเจ้าก็ไม่รู้และไม่อยากจะรู้ด้วย
จะรักจะเทิดทูนบูชาใครสิทธิ์ของท่าน เพียงอย่าหยันเหยียบย่ำซ้ำเติมคน

แช่ม

[quote=แช่ม]ถ้ากฎหมายฉบับใดที่คิดว่า "ผิด"

ให้ "เข้าชื่อกัน" เพื่อแก้กฎหมายนั้น

หรือ อาศัย "พรรคการเมือง" ของฝ่ายเดียวกัน

เพื่อแก้กฎหมาย ก็ได้เช่นกัน ...[/quote]
-นิติราษฎร์เขาจะทำก็เห็นพวกสลิ่มเหลืองอำมาตย์นิยมอย่างพวกท่านก็จะออกมาต้านทุกที ทั้งที่มันดีกับสถาบันแท้ๆ หรือว่าพวกสลิ่มเหลื่องอำมาตย์นิยมอย่างพวกท่านจะหมดทางหากินถึงได้ต้านใหญ่เลย

Visitor wrote:Thai in UK

[quote=Visitor][quote=Thai in UK]โชคดีที่ตอนนี้ผมไม่ได้อยู่เมึองเถื่อนนี้ ไม่งั้นอกคงแตกตาย เพราะ กม ๑๑๒ อะไรกันนักกันหนากับคนๆเดียว[/quote]

จะให้ดีคุณก็ไม่ต้องใช้ภาษาที่คุณบอกว่าเป็นเมืองเถื่อนสิ
คนลืมกำพืดของตัวเอง ว่าโตมาได้อย่างไร ว่าแผ่นดินที่เกิดมาเนี่ย....เป็นเอกราช และมีความอุดมสมบูรณ์เนี่ย เพราะอะไร
คนแบบนั้น ก็คงมีค่าน้อยกว่าหมาที่มันยังรู้คุณของเจ้าของซะอีก[/quote]

แล้วคุณคิดว่าความเป็นเอกราช หรือความอุดมสมบูรณ์ อยู่ดีกินดี ได้มาเพราะใคร

หลายคนไม่ว่าชั้นสูงหรือรากหญ้าก็ํมีส่วนในการปกป้อง และพัฒนาประทศ

สมัยก่อนอาจจะต้องพึ่งมันสมองของคนชั้นสูง ส่วนคนรากหญ้าก็ต้องยอมทุ่มกำลัง แลกชีวิต เป็นแนวหน้า หรือทำนาหลังขดหลังแข็ง ทุกคนก็มีส่วนร่วมในการปกปักรักษาประทศชาติทั้งนั้น

ไม่ใช่คนใดคนหนึ่งจะสามารถทำได้ ไม่มีใครเป็นหนี้บุญคุณใคร มัวแต่ลำเลิกบุญคุณร้อยชาติพันชาติความสามัคคีไม่เกิด ทุกคนมีบทบาทเท่าเทียมกัน

ภัควดี wrote:ดวง

[quote=ภัควดี][quote=ดวง]เข้ามาชมการชักดิ้นชักงอค่ะ คิกๆๆๆ[/quote]

ไม่นึกว่านอกจากสมองเสื่อมแล้ว ยังใจดำอีกต่างหาก[/quote]

ยังดำน้อยกว่าคนเลือกข้างทรราชค่ะ What ภควดี Really Want คิกๆๆๆ

ดวง wrote:ภัควดี wrote:ดวง

[quote=ดวง][quote=ภัควดี][quote=ดวง]เข้ามาชมการชักดิ้นชักงอค่ะ คิกๆๆๆ[/quote]

ไม่นึกว่านอกจากสมองเสื่อมแล้ว ยังใจดำอีกต่างหาก[/quote]

ยังดำน้อยกว่าคนเลือกข้างทรราชค่ะ What ภควดี Really Want คิกๆๆๆ[/quote]

"ทรราช" แปลว่าอะไรอะนู๋

แต่โง่ๆอย่างนู๋คงไม่ติดคุกหรอกนะ

Visitor นี่เป็นคำถามเชิงคำตอบ

Visitor
นี่เป็นคำถามเชิงคำตอบ(ของคุณ)
ถ้าทำผิดจริงก็สมควรโดนลงโทษแล้ว ไม่งั้นจะมีการตราข้อกฎหมายไว้ทำไม
แล้วนี่เป็นคำตอบเชิงคำถาม(ของผม)
คนเราทำผิดย่อมมีผิด
แต่ผิดที่ใด้รับนี่สิสุดทน
นี่คือข้อแตกต่าง

ง่ายๆ
ที่ว่าไม่ถ่องแท้ก็เพราะคุณมองแค่ว่าทำผิดก็ควรได้รับผิดตามกฏหมาย
แต่ผมว่าไม่น่าจะมากมายขนาดนั้น
นั่นมันติดคุกเท่าฆ่าคนตายเรยยนะ
จึงเป็นที่มาของเสียงหัวเราะกัดดาฟีแลนด์(ฮา)

อ้อข่าวล่ามาเรือ
อ.นิดาที่คิดว่าเมียเป็นลูกกอล์ฟ
เลยหวดซะตาย
ฎีกาออกมาแล้ว
ปากดแว่ ร อ ด (ฮาไม่ออกกันเรยยชิมิ)

อีกอันน่าอ่านเพื่อเพิ่มพูนสติ

อีกอันน่าอ่านเพื่อเพิ่มพูนสติและปัญญา

สังคมที่มีความเจริญทางจิตใจสูงขึ้นมา กว่าระดับพื้นๆ ของสัตว์เดรัจฉาน ไม่จำคุกคน 10-20 ปี เพียงเพราะ "คำ" ข้ออ้างที่ว่า เพราะ "คำ" เหล่านั้น ทำร้าย "ความรู้สึก" ของ "คนส่วนใหญ่" [?] ก็ต้องถามว่า "ความรู้สึก" ดังกล่าว จะมีคุณค่าอะไร ถ้าต้องใช้วิธีป่าเถื่อนเช่นนี้มาคอยปกป้องรักษาไว้?
สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล
จากเฟซบุ๊ก

1man1vote wrote:แช่ม

[quote=1man1vote][quote=แช่ม]ถ้ากฎหมายฉบับใดที่คิดว่า "ผิด"

ให้ "เข้าชื่อกัน" เพื่อแก้กฎหมายนั้น

หรือ อาศัย "พรรคการเมือง" ของฝ่ายเดียวกัน

เพื่อแก้กฎหมาย ก็ได้เช่นกัน ...[/quote]

ก้อยังดีกว่าใช้ปืนกับรถถังฉีกกฏหมายทั้งฉบับก็แล้วกัน ว่ามั๊ย ทำอย่างกับพวกมึงไม่เคยแก้กฏหมาย น่าสมเพช ประชาชนครับรับๆไปก่อนนะครับ ถ้าไม่ดีไม่เพอร์เฟค ไม่พอใจ แล้วค่อยมาแก้ทีหลัง พอเขาจะขอแก้กฏหมายประหาร7ชั่วโคตร ทำผิดคนเดียวเอาผิดทั้งพรรค ทำไม่ได้ ถุย ต้องทำตามความพอใจพวกมึงทุกอย่าง แล้วบอกเป็นพวกมี"การศึกษา"[/quote]

หัวต้องมีไว้คิด...

ไม่ใช่เอาไว้ให้ พรรคการเมืองเสียงข้างมาก

เขาใช้เหยียบเพื่อให้ พรรคเขาได้บรรลุผลประโยชน์

ของเขา แต่ฝ่ายเดียว...

http://www.youtube.com/watch?

http://www.youtube.com/watch?v=cwfwju0M66A&feature=colike

เศร้าใจ... ศรัทธา

เศร้าใจ...

ศรัทธา ที่เกิดจากความกลัว จะไปด้วยกันอย่างยั่งยืน ได้อย่างไร ?

lko wrote:เศร้าใจ... ศรัทธา

[quote=lko]เศร้าใจ...

ศรัทธา ที่เกิดจากความกลัว จะไปด้วยกันอย่างยั่งยืน ได้อย่างไร ?[/quote]

ช่ายยยยส์
เลยเกิดปากดการซาบซึ้ง
กับตาสว่างกันทั้งเมืองงาย(ฮา)

ตั้งแต่วันนี้ผมขอด่า

ตั้งแต่วันนี้ผมขอด่า ไอ้ทองแดง ก้อแล้วกัน

ผมล่ะเกลียดจริงๆ ไอ้ทองแดงเนี่ย

ดวง

[quote=ดวง]เข้ามาชมการชักดิ้นชักงอค่ะ คิกๆๆๆ[/quote]
จิตใจต่ำทรามมากนะ สัตว์นรกมาเกิด

ดวง

[quote=ดวง]เข้ามาชมการชักดิ้นชักงอค่ะ คิกๆๆๆ[/quote]

หมายความว่า อีเวร ตัวนี้ แอบหัวเราะชอบใจ ใจมรึงทำด้วยอะไร เป็นพวกเดรฉานหรือไง

ข้อสังเกตุ........... อากงอ้า

ข้อสังเกตุ...........

อากงอ้างว่าโลว์เทค ส่งเอสเอ็มเอสไม่เป็น..แต่...ดันรู้ว่าเลขอีมี่มันปลอมได้ แปลกดีนะครับ.....

ทำไมคนทำผิดข้อหานี้ ต้องเป็นโรคร้ายแรงในช่องปากกันเป็นแฟชั่นก็ไม่ทราบได้ ดา ตอรืปิโดอีกคน...

อากงคงอยู่ในคุกอีกไม่ถึงยี่สิบปี....ไม่เป็นมะเร็งตายไปก่อน ก็คงดำเนินพิธีการขอพระราชทานอภัยโทษ โดยไม่สู้คดีต่อ ซึ่งข้อหานี้ได้รับพระราชทานอภัยโทษกันแทบทุกคนทั้งไทยทั้งเทศ อย่างมากก็ติดสองปี ออกมารักษามะเร็งปากต่อไปได้นอกคุก....

ฝากบอกสมศักดิ์เจียมด้วยว่า.....

สัตว์เดรฉานที่สมศักดิ์พูดถึงนั้น ในหลักนิติบัญญัติ หมายถึงสส.สว.ที่นั่งกันอยู่ในสภาขณะนี้ เพราะมีแต่ไอ้พวกนี้ที่จะแก้บทลงโทษในประมวลกฎหมายอาญามาตรา๑๑๒ได้....หาได้หมายถึงศาล หรือ บุคคลใดที่สมศักดิ์อาจอยากจะหมายถึง......

ทั่นผู้พิพากษา ชนาธิป

ทั่นผู้พิพากษา ชนาธิป เหมือนพะวงศ์

ชื่อทั่น วงศ์ตระกูล ฯลฯ เป็นประวัติศาสตร์ไปแล้วละทั่น

ได้ข่าวว่าจบ มธก ซะด้วย ซึ้งส์ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

บางกอก

[quote=บางกอก]ข้อสังเกตุ...........

อากงอ้างว่าโลว์เทค ส่งเอสเอ็มเอสไม่เป็น..แต่...ดันรู้ว่าเลขอีมี่มันปลอมได้ แปลกดีนะครับ.....

ทำไมคนทำผิดข้อหานี้ ต้องเป็นโรคร้ายแรงในช่องปากกันเป็นแฟชั่นก็ไม่ทราบได้ ดา ตอรืปิโดอีกคน...

อากงคงอยู่ในคุกอีกไม่ถึงยี่สิบปี....ไม่เป็นมะเร็งตายไปก่อน ก็คงดำเนินพิธีการขอพระราชทานอภัยโทษ โดยไม่สู้คดีต่อ ซึ่งข้อหานี้ได้รับพระราชทานอภัยโทษกันแทบทุกคนทั้งไทยทั้งเทศ อย่างมากก็ติดสองปี ออกมารักษามะเร็งปากต่อไปได้นอกคุก....

ฝากบอกสมศักดิ์เจียมด้วยว่า.....

สัตว์เดรฉานที่สมศักดิ์พูดถึงนั้น ในหลักนิติบัญญัติ หมายถึงสส.สว.ที่นั่งกันอยู่ในสภาขณะนี้ เพราะมีแต่ไอ้พวกนี้ที่จะแก้บทลงโทษในประมวลกฎหมายอาญามาตรา๑๑๒ได้....หาได้หมายถึงศาล หรือ บุคคลใดที่สมศักดิ์อาจอยากจะหมายถึง......[/quote]
สัตว์นรกโผล่มาอีกตัว เห็นความเดือดร้อนเพื่อนร่วมโลกเป็นเรื่องสนุก เยาะเย้ยสนุกนะมึง

ตอนนี้ไอ้คนที่โพสต์ทำนองว่า

ตอนนี้ไอ้คนที่โพสต์ทำนองว่า ถ้าน้ำมาให้ผ่านไปได้เลย ไม่ต้องกั้นวัง อะไรทำนองนี้
โดยแอบอ้างว่าเป็นพระราชดำรัส ทำให้ประชาชนทั่วไปเข้าใจผิด
ผิดกฎหมายด้วยหรือเปล่า ถ้าไม่ผิด ทำไมไม่ผิด
ถ้าผิด ทำไมถึงผิด
และถ้าผิด ทำไมถึงยังไม่จับ
ที่ยังไม่จับ เพราะว่ายังไม่ได้สืบหรือเปล่า
ถ้าจะสืบ ก็ไม่น่าจะยาก
เมื่อไม่น่าจะยาก ก็ไม่น่าจะช้า
ควรจะรีบด้วยซ้ำ เผื่อว่าจะได้ทันกฎหมายอภัยโทษ 5 ธันวานี้ไง
ฝากถึงสลิ่มที่เข้ามาดูช่วยกันพิจารณาด้วย
คิดซะว่าแลกเปลี่ยนความเห็นกันนะ

บางกอก อากงอ้างว่าโลว์เทค

บางกอก
อากงอ้างว่าโลว์เทค ส่งเอสเอ็มเอสไม่เป็น..แต่...ดันรู้ว่าเลขอีมี่มันปลอมได้ แปลกดีนะครับ.....

แกล้งโง่อีกแล้ว
ทนายเขาแก้ต่างให้อากงนะนะ
เขาก็ต้องหาข้อที่มันจะสามารถแก้ต่างได้เช่นน้องคุณมี่นี่ไง(ฮา)
เพราะตำรวจเขานำสืบว่าเลขน้องคุณมี่
มันตรงกันเกือบหมดและถือว่าถูกต้องเพราะศาลก็ยอมรับว่าใช้ได้
รู้นะว่าฉลาดมากแต่แกล้งโง่ชิมิ(ฮา)
หาข้ออื่นมาด่าดีกว่ามั้ง....เช่นว่า
โง่.....
เพราะเสือกเลือกทาง ตาสว่าง
อะไรอย่างนี้เป็นต้น
ยังพอฟังว่าเป็นมนุษย์ที่พ้นจากโคลนตมบ้าง(ฮา)

Submitted by Visitor

Submitted by Visitor (visitor) on Wed, 2011-11-23 16:26.
Thai in UK

Thai in UK wrote:
โชคดีที่ตอนนี้ผมไม่ได้อยู่เมึองเถื่อนนี้ ไม่งั้นอกคงแตกตาย เพราะ กม ๑๑๒ อะไรกันนักกันหนากับคนๆเดียว

>>>>>

จะให้ดีคุณก็ไม่ต้องใช้ภาษาที่คุณบอกว่าเป็นเมืองเถื่อนสิ
คนลืมกำพืดของตัวเอง ว่าโตมาได้อย่างไร ว่าแผ่นดินที่เกิดมาเนี่ย....เป็นเอกราช และมีความอุดมสมบูรณ์เนี่ย เพราะอะไร
คนแบบนั้น ก็คงมีค่าน้อยกว่าหมาที่มันยังรู้คุณของเจ้าของซะอีก

reply
อ้างอิงความเห็นนี้

ผมไม่ทราบว่าการใช้ภาษาไทยมันเกี่ยวอะไรกับกฎหมายเถื่อนอันนี้ กำพืดนั้นไม่ลืมแน่นอน ถ้าคุ
ณเปิดใจสักนิด อาการคุณคงดีขึ้น

บางกอก

[quote=บางกอก]ข้อสังเกตุ...........

อากงอ้างว่าโลว์เทค ส่งเอสเอ็มเอสไม่เป็น..แต่...ดันรู้ว่าเลขอีมี่มันปลอมได้ แปลกดีนะครับ.....

[/quote]

ทำไมเป็นคนโง่อย่างนี้ อันนั้นมันทนายความเขาแก้ต่างให้ เกี่ยวอะไรกับอากง...

ภัควดี wrote:ดวง

[quote=ภัควดี][quote=ดวง]เข้ามาชมการชักดิ้นชักงอค่ะ คิกๆๆๆ[/quote]

ไม่นึกว่านอกจากสมองเสื่อมแล้ว ยังใจดำอีกต่างหาก[/quote]

Like เลย.. :)

Visitor wrote:Thai in UK

[quote=Visitor][quote=Thai in UK]โชคดีที่ตอนนี้ผมไม่ได้อยู่เมึองเถื่อนนี้ ไม่งั้นอกคงแตกตาย เพราะ กม ๑๑๒ อะไรกันนักกันหนากับคนๆเดียว[/quote]

จะให้ดีคุณก็ไม่ต้องใช้ภาษาที่คุณบอกว่าเป็นเมืองเถื่อนสิ
คนลืมกำพืดของตัวเอง ว่าโตมาได้อย่างไร ว่าแผ่นดินที่เกิดมาเนี่ย....เป็นเอกราช และมีความอุดมสมบูรณ์เนี่ย เพราะอะไร
คนแบบนั้น ก็คงมีค่าน้อยกว่าหมาที่มันยังรู้คุณของเจ้าของซะอีก[/quote]

เขาไม่ชอบกฏหมาย เขาไม่ได้บอกว่าเกลียดเมืองไทย หรือไม่ชอบที่เราเป็นเอกราช อ่านหนังสือเป็นกันมั้ยเนี่ย? เห็นใครคิดต่างนี่น้ำลายฟูมปากเชียวนะ ที่บ้านร้อนมากเหรอ?

ปรกติ บางกอก

ปรกติ บางกอก มีเหตุผล(แบบสลิ่ม)พอใช้ได้นะ แต่ความเห็น กรณีนี้ ปัญญาพร่องลงไปมาก

แหมอ้างมาได้ อากง โลว์เทค(ส่งเอสเอ็มเอสไม่เป็น) แต่ดันรู้จัก เลขหมาย อีมี่

ต๋อม wrote:Visitor wrote:Thai

[quote=ต๋อม][quote=Visitor][quote=Thai in UK]โชคดีที่ตอนนี้ผมไม่ได้อยู่เมึองเถื่อนนี้ ไม่งั้นอกคงแตกตาย เพราะ กม ๑๑๒ อะไรกันนักกันหนากับคนๆเดียว[/quote]

จะให้ดีคุณก็ไม่ต้องใช้ภาษาที่คุณบอกว่าเป็นเมืองเถื่อนสิ
คนลืมกำพืดของตัวเอง ว่าโตมาได้อย่างไร ว่าแผ่นดินที่เกิดมาเนี่ย....เป็นเอกราช และมีความอุดมสมบูรณ์เนี่ย เพราะอะไร
คนแบบนั้น ก็คงมีค่าน้อยกว่าหมาที่มันยังรู้คุณของเจ้าของซะอีก[/quote]

เขาไม่ชอบกฏหมาย เขาไม่ได้บอกว่าเกลียดเมืองไทย หรือไม่ชอบที่เราเป็นเอกราช อ่านหนังสือเป็นกันมั้ยเนี่ย? เห็นใครคิดต่างนี่น้ำลายฟูมปากเชียวนะ ที่บ้านร้อนมากเหรอ?[/quote]

ขอบคุณครับที่ข้าใจ

Visitor wrote:Thai in UK

[quote=Visitor][quote=Thai in UK]โชคดีที่ตอนนี้ผมไม่ได้อยู่เมึองเถื่อนนี้ ไม่งั้นอกคงแตกตาย เพราะ กม ๑๑๒ อะไรกันนักกันหนากับคนๆเดียว[/quote]

จะให้ดีคุณก็ไม่ต้องใช้ภาษาที่คุณบอกว่าเป็นเมืองเถื่อนสิ
คนลืมกำพืดของตัวเอง ว่าโตมาได้อย่างไร ว่าแผ่นดินที่เกิดมาเนี่ย....เป็นเอกราช และมีความอุดมสมบูรณ์เนี่ย เพราะอะไร
คนแบบนั้น ก็คงมีค่าน้อยกว่าหมาที่มันยังรู้คุณของเจ้าของซะอีก[/quote]

ผมไม่ทราบว่าการใช้ภาษาไทยมันเกี่ยวอะไรกับกฎหมายเถื่อนอันนี้ กำพืดนั้นไม่ลืมแน่นอน ถ้าคุณเปิด
ใจสักนิด อาการคุณคงดีขึ้น.

ต๋อม wrote:บางกอก

[quote=ต๋อม][quote=บางกอก]ข้อสังเกตุ...........

อากงอ้างว่าโลว์เทค ส่งเอสเอ็มเอสไม่เป็น..แต่...ดันรู้ว่าเลขอีมี่มันปลอมได้ แปลกดีนะครับ.....

[/quote]

ทำไมเป็นคนโง่อย่างนี้ อันนั้นมันทนายความเขาแก้ต่างให้ เกี่ยวอะไรกับอากง...[/quote]
++++++++++++++++++++++++++++++++++++

กลับไปอ่านบทความเสียก่อน และ ทำความเข้าใจการให้การในห้องพิจารณาคดีด้วยว่า ศาลจะสอบจำเลย ไม่ได้สอบทนาย......และทนายไม่ได้เป็นผู้ติดคุก แต่เป็นอากง...

แค่ยอมให้จำเลยมีคำให้การ แย้งกันเองในสำนวน จำเลยส่งเอสเอ็มเอสไม่เป็น แต่ดันแย้งโจทก์ว่าจำเลยทราบว่า เลขอีมี่สามารถแก้ไขได้ โดยไม่มีหลักฐานว่าเครื่องของตนโดนแก้ไข

ก็ควายทั้งจำเลยทั้งทนายแล้วครับ....แกล้งทำโง่ส่งเอสเอ็มเอสไม่เป็น อาจได้ลูกสงสารโดนแค่ ๓ ปีต่อกระทง....

No comment. It's better to

No comment.

It's better to keep my opinions to myself.

เสรีชน wrote:ให้จำคุกกระทงละ

[quote=เสรีชน]ให้จำคุกกระทงละ 5 ปี ความผิด 4 กระทง รวมโทษจำคุกทั้งหมด 20 ปี
xxx

กระทง นี่นับยังไง ใครรู้วานบอก[/quote]

ส่ง 4 ครั้งครับ

ดวง

[quote=ดวง]เข้ามาชมการชักดิ้นชักงอค่ะ คิกๆๆๆ[/quote]
ไม่มีใครชักดิ้นชักงอหรอก มีก็แต่ความเศร้าสลดใจให้กับประเทศไทยและคนไทย ทำอย่างนี้ไม่ได้เป็นผลดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์เลย กลับจะทำให้คนที่ต่อต้านยิ่งเพิ่มความรุนแรงมากขึ้น ควรใช้สมองในการคิดไตร่ตรองให้มากกว่านี้ประเทศไทยจะได้เจริญก้าวหน้าถ้าคนไทยรู้จักคิดและมีวิจารณญานซึ่งชนชาติที่เจริญแล้วส่วนใหญ่เขามีกัน

จะดูว่าส่ง sms

จะดูว่าส่ง sms เป็นหรือไม่เป็น

น่าจะดูที่ประวัติการใช้งานโทรศัพท์จากผู็ให้บริการได้

ถ้ามีประวัติการส่ง sms ก่อนหน้าเรื่องนี้ก็แสดงว่าโกหก แต่ถ้าไม่มีจะเป็นไปได้ไหมว่า ส่งไม่เป็น

Uno wrote:m

[quote=Uno][quote=m]ศาลก่ออาชญากรรม
การด่าทอไม่ใช่อาชญากรรม
ผู้เปล่งวาจาด่าทอไม่ใช่อาชญากร
แต่กระบวนสั่งจำคุกประชาชนคือกระบวนการอาชญากรรม[/quote]

เดี๋ยวก็คุกอีกคนหรอก

การด่าทอไม่ใช่อาชญากรรม แต่เป็นความผิดตามข้อห้ามของกฎหมาย
เป็นร้านไหนที่เอาเครื่องไปซ่อมและไปรับกลับ ก็ยังจำร้านไม่ได้
แล้วใครจะเชื่อว่าไม่ได้ทำ[/quote]

แล้วจะทำเพื่ออะไร คุณเชื่อจริงๆเหรอ ถามจริงๆจากหัวใจคุณ

ศาลอ่านคำพิพากษาเสร็จสิ้นเวลา

ศาลอ่านคำพิพากษาเสร็จสิ้นเวลา 10.43 น. รวมระยะเวลา 18 นาที พิพากษาให้จำเลยมีความผิดในการส่งข้อความสั้นตามฟ้อง โดยข้อความดังกล่าวมีลักษณะดูหมิ่น แสดงความอาฆาตมาดร้าย และเป็นการใส่ความหมิ่นประมาททำให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่และสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ทรงเสื่อมเสียพระเกียรติยศ ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง อันเป็นการกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112

I would like to ask what did Ahr Gong text? If anyone answers can they be put in jail too? Will I be put in jail for asking the question?

I am thinking about asking this question. Can I be put in jail for thinking it?

It's nice to see the Burmese government is releasing political prisoners while Thailand is putting them in jail.

I am translating this in Thai. It will be done soon.

ศาลอ่านคำพิพากษาเสร็จสิ้นเวลา

ศาลอ่านคำพิพากษาเสร็จสิ้นเวลา 10.43 น. รวมระยะเวลา 18 นาที พิพากษาให้จำเลยมีความผิดในการส่งข้อความสั้นตามฟ้อง โดยข้อความดังกล่าวมีลักษณะดูหมิ่น แสดงความอาฆาตมาดร้าย และเป็นการใส่ความหมิ่นประมาททำให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่และสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ทรงเสื่อมเสียพระเกียรติยศ ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง อันเป็นการกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112

ถามได้ไหมว่า อากงส่งข้อความอะไรไป? คนที่ถามและคนที่เข้ามาตอบคำถามนี้จะโดนคุกด้วยหรือเปล่า?

เอาเพียงแค่คิดเฉยๆนะ..... ยังไม่ได้ถามจริงๆว่า.... อากงส่งข้อความอะไรไป? เราจะโดนคุกเพราะเพียงแต่คิดเฉยๆหรือเปล่า?

This is really bizarre.

ได้ยินข่าวดีว่ารัดถะบานพม่ากำลังพิจารณาปลดปล่อยนักโทษการเมืองทั้งหมด แต่รัดถะบานไทยกลับเดินไปในทางตรงกันข้าม

เข้าใจผิดกันมาก

เข้าใจผิดกันมาก มันไม่เท่าการฆ่าคนหรอก

การกระทำ 1 กระทงคือ 1 ครั้ง ทำ 4 กระทง ก็ 4 ครั้ง

เทียบการฆ่านั้น ติดคุก กระทง ละ 20 ปี ฆ่า 4 ครั้ง ก็ 80 ปี

ไม่ใช่ 20 ปีแบบที่คุณคิดกัน

แล้วควรจะไปศึกษาหาความรู้กันบ้างก่อนมาเม้นกัน ไม่ใช่เม้นส่งเดด อยากเขียนอะไรก็เขียน

เข้าใจผิดกันมาก

เข้าใจผิดกันมาก มันไม่เท่าการฆ่าคนหรอก

การกระทำ 1 กระทงคือ 1 ครั้ง ทำ 4 กระทง ก็ 4 ครั้ง

เทียบการฆ่านั้น ติดคุก กระทง ละ 20 ปี ฆ่า 4 ครั้ง ก็ 80 ปี

ไม่ใช่ 20 ปีแบบที่คุณคิดกัน

แล้วควรจะไปศึกษาหาความรู้กันบ้างก่อนมาเม้นกัน ไม่ใช่เม้นส่งเดด อยากเขียนอะไรก็เขียน

พวกเราอยู่ต่างดาวหรือเปล่าเนี

พวกเราอยู่ต่างดาวหรือเปล่าเนี่ย ทำไมประเทศอื่นๆที่มีพระมหาXXเหมือนกัน ไม่มีกฎหมายป่าเถื่อนแบบนี้

กฎหมายหรือกฎมั่วกันแน่,ทำไมปร

กฎหมายหรือกฎมั่วกันแน่,ทำไมประโยคเดียวกันดันมีหลายการกระทำแล้วผู้มีอำนาจตัดสินแน่ใจหรือว่าหมายถึงความหมายเดียวกัน,เมือง_ทยนี้ััมั่วเก่งเป็นรอดและมีอำ__จ

ในฐานะนักการเมืองท้องถิ่น

ในฐานะนักการเมืองท้องถิ่น มีภารกิจอีกอย่างที่ต้องทำคือการช่วยชาวบ้านในเรื่องของคดี การใช้ตำแหน่งประกันตัว การประสานเรื่องคดี การพาผู้ปกครองญาติพี่น้องไปเยียม หลายๆอย่าง ผมว่ากระบวนการยุติธรรมมีปัญหา เหมือนกรณีนี้ ศาลไม่ได้มองมิติอื่นๆเลย เป็นการกระทำทีรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ลูกเมียจะอยู่อย่างไร เห็นแล้วได้แต่เศร้า หากสังคมมนุษย์ยังคิดจะทำร้ายกันโดยใช้เครื่องมือบางอย่าง ปราศจากการเอาใจเขามาใส่ใจเรา

@ การปกป้อง ความดีงาม

@ การปกป้อง ความดีงาม ด้วยความโหด
อาจให้โทษ ต่อความดี ที่ปกป้อง
ความเมตตา กรุณา พาปรองดอง
ตอบสนอง ต่อวาจา สามัคคี

@ พระพุทธรูป ศักดิ์สิทธิ์ ฤทธิ์ดำรง
ยังมั่นคง อยู่ได้ ไม่เสียศรี
เพราะผู้คน กราบไหว้ ได้ผลดี
มิได้มี ผลร้าย ต่อใครเลย

@ พระพุทธองค์ ทรงสอน อริยสัจ
ไม่จำกัด ชนชั้น มั่นเปิดเผย
ผู้ประพฤติ ในธรรม นำชื่นเชย
มิได้เคย มุ่งบังคับ รับรู้ธรรม

@ ความเมตตา กรุณา ความปรานี
เป็นสิ่งชี้ ชูใจ ไม่ต้อยต่ำ
ชี้ถึงความประเสริฐ แลเลิศล้ำ
เป็นสิ่งนำ ความรัก สามัคคี

ถ้าไม่อยากโดนจับก็อย่าทำผิดสิ

ถ้าไม่อยากโดนจับก็อย่าทำผิดสิ จบมะ
หมิ่นคนธรรมดายังผิดเลย แล้วนี่หมิ่นกษัตริย์ หมิ่นเจ้าแผ่นดินก็สมควรมั้ย กฎหมายที่ถูกก็ว่าให้เป็นผิด หากคนทำผิดก็แก้กฎหมายให้ไม่ผิด เนี่ยเหรอสิ่งที่ถูกต้องของประเทศเรา

เราเอง

[quote=เราเอง]พวกเราอยู่ต่างดาวหรือเปล่าเนี่ย ทำไมประเทศอื่นๆที่มีพระมหาXXเหมือนกัน ไม่มีกฎหมายป่าเถื่อนแบบนี้[/quote]

ถ้าคุณไม่พอใจก็อย่าใช้เงินบาทในการดำรงชีวิตสิ
หรือจะให้ดี เชิญไปอยู่ประเทศอื่นที่คุณคิดว่าดีสำหรับคุณ เช่น มอนเตรฯ มั๊ยล่ะ?

ภัควดี wrote:ดวง

[quote=ภัควดี][quote=ดวง]เข้ามาชมการชักดิ้นชักงอค่ะ คิกๆๆๆ[/quote]

ไม่นึกว่านอกจากสมองเสื่อมแล้ว ยังใจดำอีกต่างหาก[/quote]

คนไทย (คน) สมัยนี้จิตวิปลิต ใจดำอำมหิต เห็นความทุกข์ของคนอื่น เป็นความสุขของตัวเอง
ฟังคำตัดสิของศาลแล้ว อยากลาออกจากการเป็นคนไทยจริง ๆ คนค้ายาเสพติด ทุจริต ฆ่าคนตาย บางทียังได้รับโทษน้อยกว่านี้ นี่แค่เรื่องการใช้คำพูด ตัดสินเหมือนฆ่าคนตาย โอ้พระเจ้า ศาลไทยเอ๋ย

อย่าไปว่าศาลท่าน สมัยโบราณ

อย่าไปว่าศาลท่าน
สมัยโบราณ ก็เคยมีเรื่องราวขึ้นสู่พระเนตรพระกรรณ

หญิงผู้หนึ่งมีชู้ มาฟ้องหย่าผัว จะไปอยู่กับชู้
ศาลพิพากษาให้หย่าได้

ตาผัวก็ไม่ยอม ว่าเอ มันเป็นฝ่ายมีชู้ เป็นฝ่ายผิด ให้มันมาฟ้องหย่าตูได้ยังไง ก็ถวายฎีกา
พระเจ้าอยู่หัว ก็เรียกขุนศาลตระลาการมาถาม
เขาก็ว่า ตัดสินไปตามกฎหมาย

ท่านก็เรียกเอากฎหมาย ฉบับ ณ ศาลหลวง มาดู ก็ปรากฎว่าเขียนไว้ว่า "หญิงหย่าชาย หย่าได้"
ท่านเรียกดูฉบับหอหลวง กับฉบับข้างพระที่ มาดู ก็เขียนไว้ตรงกัน (น่าจะเป็นหลักการยืนยันสิทธิสตรี)
ท่านก็ว่า ไอ้พม่า ทำบ้านเมืองวิปริต กฎหมายก็ฟั่นเฟือน
จึงโปรดให้ชำระกฎหมายเสีย
และมีการกำหนดเหตุหย่าไว้ให้ชัดเจนแต่นั้นมา

เรื่องนี้ต้องว่ากันที่ตัวบทกฎหมาย กับเจตนารมณ์ในการมีข้อกำหนดของบ้านเมืองครับ

นายชนาธิป เหมือนพะวงศ์

นายชนาธิป เหมือนพะวงศ์ ผู้พิพากษาคดีนี้้ เป็นคนเดียวกับคดีจีรนุช เปรมชัยพร ถูกฟ้องผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กรณีที่มีผู้โพสต์ข้อความหมิ่นในเว็บบอร์ด
ประเทศไทยมีผู้พิพากษาน้อยจัง จบกฎหมายสิ่งแวดล้อมมาตัดสินคดีหมิ่น

ทอนกิด

[quote=ทอนกิด]สงสารประเทศไทย
สงสารคนไทย
สมน้ำหน้าที่เกิดมาเป็นคนไทย
กรรมเป็นเครื่องชี้เจตนา
ถ้าไม่ออกชื่อว่าที่นี่คือประเทศไทย
แค่อ่านข่าว
เราคงต้องจินตนาการไปถึงเกาหลีเหนือหรือไม่ก็พม่า(ฮา)[/quote]
คิดมากเกินไป คิดสุดโต่งไปหรือเปล่า เพี้ยน

ก็รู้ทั้งรู้ว่าการกระทำนั้นมั

ก็รู้ทั้งรู้ว่าการกระทำนั้นมันผิดกฏหมายก็ยังอยากจะทำ แล้วมาอ้างข้างๆคูๆ แก้ตัวหวังจะรอด ว่าเอาโทรศัพท์ไปซ่อม แต่ก็ไม่สามารถที่จะบอกได้ว่าไปซ่อมร้านไหน เจตนามันบ่งชัดเจน
คนที่เข้ามาโพสต์ในเว็ปนี้ก็เหมือนกัน หลายคนแค่ชายตามองก็รู้ถึงเจตนาที่ซ่อนเร้นอยู่
มีหลายๆคนที่หลงเชื่อ หรือแม้ว่าเชื่อในสิ่งที่มีคนปลุกปั่นยุยง แต่ก็ควรที่จะคิดให้ดีก่อนจะทำการอะไรลงไป เช่นการเผาศาลากลาง ไอ้คนที่ป่าวประกาศยุยงให้เผาแล้วบอกว่าจะรับผิดชอบ มีไหมครับที่ใครจะออกมารับผิดชอบ คนเผาก็ต้องติดคุกติดตะรางไป

ความระยำอัปรีย์จัญไรทียังคงสิ

ความระยำอัปรีย์จัญไรทียังคงสิงสถิตแน่นแฟ้นในแผ่นดินนี้...
กรูทำได้แต่แช่งด่าในใจ
เพราะพวกมันใช้วิธีป่าเถื่อนสถุลกักขฬะอย่างไร้ยางอายปิดปากกรู

คิดต่าง wrote:ทอนกิด

[quote=คิดต่าง][quote=ทอนกิด]สงสารประเทศไทย
สงสารคนไทย
สมน้ำหน้าที่เกิดมาเป็นคนไทย
กรรมเป็นเครื่องชี้เจตนา
ถ้าไม่ออกชื่อว่าที่นี่คือประเทศไทย
แค่อ่านข่าว
เราคงต้องจินตนาการไปถึงเกาหลีเหนือหรือไม่ก็พม่า(ฮา)[/quote]
คิดมากเกินไป คิดสุดโต่งไปหรือเปล่า เพี้ยน[/quote]

เพี้ยนแน่นอน
เพราะเพิ่งมีข่าวว่า
อ.นิดาเพิ่งถูกศาลฏีกายกฟ้อง
คดีใช้ไม้กอล์ฟฟาดหัวเมียแทนลูกกอล์ฟ
ชักตายคาบันไดบ้าน(ตามข่าวเขาว่า)
เฮี้ยลิ้มโดนคดีหมิ่นประมาทคดีรอบเอวรอลงอาญาจนเมื่อย
ไม่ติดคุก
แต่อากงส่งข้อความหมิ่นติดคุก20ปี
อ่านข่าวเหล่านี้ทุกวัน
ไม่เพี้ยนวันนี้แล้วจะไปเพี้ยนวันใหน(ฮา)
ก็ต้องนึกว่าอยู่เกาหลีเหนือหรือไม่ก็พม่าซินะ(ฮามาก)

Thai in UK

[quote=Thai in UK]โชคดีที่ตอนนี้ผมไม่ได้อยู่เมึองเถื่อนนี้ ไม่งั้นอกคงแตกตาย เพราะ กม ๑๑๒ อะไรกันนักกันหนากับคนๆเดียว[/quote]
ผมก็ว่าดีแล้วครับที่คุณไม่อยู่เมืองไทย เพราะจากคำพูดของคุณ คุณก็ไม่ได้รักในแผ่นดินนี้อยู่แล้ว ดีแล้วล่ะครับถ้าไม่ลำบากนัก ผมว่าก็อย่ากลับมาอีกเลยก็ดีครับ

อยากด่าให้ด่า ไอ้ทองแดง

[quote=อยากด่าให้ด่า ไอ้ทองแดง]ตั้งแต่วันนี้ผมขอด่า ไอ้ทองแดง ก้อแล้วกัน

ผมล่ะเกลียดจริงๆ ไอ้ทองแดงเนี่ย[/quote]
ต้องการอะไร?? เปรียบเทียบ?? หรอ?? เก็บไว้ในใจเถอะ อย่าประกาศให้เสื่อม บรรพบุรุษ เลยครับ

บางกอก

[quote=บางกอก]ข้อสังเกตุ...........

อากงอ้างว่าโลว์เทค ส่งเอสเอ็มเอสไม่เป็น..แต่...ดันรู้ว่าเลขอีมี่มันปลอมได้ แปลกดีนะครับ.....

ทำไมคนทำผิดข้อหานี้ ต้องเป็นโรคร้ายแรงในช่องปากกันเป็นแฟชั่นก็ไม่ทราบได้ ดา ตอรืปิโดอีกคน...

อากงคงอยู่ในคุกอีกไม่ถึงยี่สิบปี....ไม่เป็นมะเร็งตายไปก่อน ก็คงดำเนินพิธีการขอพระราชทานอภัยโทษ โดยไม่สู้คดีต่อ ซึ่งข้อหานี้ได้รับพระราชทานอภัยโทษกันแทบทุกคนทั้งไทยทั้งเทศ อย่างมากก็ติดสองปี ออกมารักษามะเร็งปากต่อไปได้นอกคุก....

ฝากบอกสมศักดิ์เจียมด้วยว่า.....

สัตว์เดรฉานที่สมศักดิ์พูดถึงนั้น ในหลักนิติบัญญัติ หมายถึงสส.สว.ที่นั่งกันอยู่ในสภาขณะนี้ เพราะมีแต่ไอ้พวกนี้ที่จะแก้บทลงโทษในประมวลกฎหมายอาญามาตรา๑๑๒ได้....หาได้หมายถึงศาล หรือ บุคคลใดที่สมศักดิ์อาจอยากจะหมายถึง......[/quote]

เห็นด้วยในประโยคที่ว่า "อากงคงอยู่ในคุกอีกไม่ถึงยี่สิบปี....ไม่เป็นมะเร็งตายไปก่อน ก็คงดำเนินพิธีการขอพระราชทานอภัยโทษ โดยไม่สู้คดีต่อ ซึ่งข้อหานี้ได้รับพระราชทานอภัยโทษกันแทบทุกคนทั้งไทยทั้งเทศ อย่างมากก็ติดสองปี ออกมารักษามะเร็งปากต่อไปได้นอกคุก...." ผมก็เห็นฟ้องด้วยข้อหานี้ทีไร ยังไงๆก็มีคนกลับออกมา .... อยู่ดี

ปราชัญ ลวนชม

[quote=ปราชัญ ลวนชม]ก็รู้ทั้งรู้ว่าการกระทำนั้นมันผิดกฏหมายก็ยังอยากจะทำ แล้วมาอ้างข้างๆคูๆ แก้ตัวหวังจะรอด ว่าเอาโทรศัพท์ไปซ่อม แต่ก็ไม่สามารถที่จะบอกได้ว่าไปซ่อมร้านไหน เจตนามันบ่งชัดเจน
คนที่เข้ามาโพสต์ในเว็ปนี้ก็เหมือนกัน หลายคนแค่ชายตามองก็รู้ถึงเจตนาที่ซ่อนเร้นอยู่
มีหลายๆคนที่หลงเชื่อ หรือแม้ว่าเชื่อในสิ่งที่มีคนปลุกปั่นยุยง แต่ก็ควรที่จะคิดให้ดีก่อนจะทำการอะไรลงไป เช่นการเผาศาลากลาง ไอ้คนที่ป่าวประกาศยุยงให้เผาแล้วบอกว่าจะรับผิดชอบ มีไหมครับที่ใครจะออกมารับผิดชอบ คนเผาก็ต้องติดคุกติดตะรางไป[/quote]
เห็นด้วยครับ รู้ว่าอะไรผิดก็ยังจะทำ ผมว่าเพราะโดนปลุกปั่นจากความคิดเรื่อง "สิทธิ" เกินเหตุสิครับใครอยากทำอะไรก็จะทำ แต่ลืมไปว่า การกระทำนั้นจะต้องไม่ส่งผลกระทบที่ไม่ดีแก่คนอื่นด้วย แล้วอีกอย่าง
" เจตนามันบ่งชัดเจน คนที่เข้ามาโพสต์ในเว็ปนี้ก็เหมือนกัน หลายคนแค่ชายตามองก็รู้ถึงเจตนาที่ซ่อนเร้นอยู่"

Suggestion to

Suggestion to prachatai:
Please translate David Streckfuss, Truth on Trial in Thailand, from the bottom paragraph of p. 75, "Truth in a Thai..." to middle of p. 76, "... a single indicator: intention".
To understand those paragraphs better, please read/ summarize the whole section on pp. 67-80.

แล้วความรัก ความศรัทธา

แล้วความรัก ความศรัทธา คงเหือดหายไปพร้อมๆกับความหวาดกลัวที่เพิ่มทวีคูณ

ต่อไปจะเรียกหาสิ่งที่แตกไปแล้ว ให้กลับมาเหมือนเดิม... คงยากแสนยาก

เทียนละลายไส้ มีแต่หมด ไม่มีเพิ่ม !

ถ้าข้อความที่คุณลุงแกได้ส่งไป

ถ้าข้อความที่คุณลุงแกได้ส่งไปไห้อดีตนายกสามารถเปิดเผยได้....ผมว่าเราน่าจะเข้าใจว่าคำว่า" หมิ่น" ที่หลายๆๆคนชอบใช้นะมันคือไรกันแน่..........แต่เมื่อไม่สามารถเปิดเผยได้มันก้ยากที่จะวิจาร..ผมว่า20ปีนั้นมากเกินไปเกินความจำเป็นมากไปจริงๆ...กับคดีแบบนี้เพราะติดคุกไปก็ไม่ได้มีประโยชน์ใดๆๆกับชาติ กับคนในสังคมขึ้นมาในความเห็นส่วนตัว..ผมว่ายิ่งใช้กมแบบนี้มากเท่าไรก็เหมือนทำร้ายสิ่งๆๆที่เราหลายๆๆคนปกป้องเท่านั้น แบบว่ายิ่งห้ามไม่ให้ผมพูด...ผมก็จะเขียน...ห้ามไม่ให้เขียน..ผมก็จะคิดและไอ้ความคิดที่มันอยู่ในใจแบบนี้ละคุณเชื่อได้หรอว่าทุกคนคิกในด้านดี หรือชั่วเหมือนกัน...และไอ้ความคิดที่โดนกีดกันแบบนี้นั่นละมันจะรอวันปะทุออกมาเมื่อเวลาความเสื่อมสลายนั้นมาถึง....ผมไม่มีความคิดเห็นเป็นพิเศษใดๆกับศาลเพราะเห็นการทำงานที่ผิดที่ผิดทางในหลายๆๆปีมานี้ แต่รับไม่ได้กับกมแบบนี้ยิ่งการเปิดเผยสิ่งใดออกมาไม่ได้เลยแต่เรายังใช้กันอยู่โดยอ้างว่าปกป้องผมยิ่งว่านี้เป็นสิ่งที่ไม่มีเหตุผลที่สุด..เพราะผมเชื่อว่ามีหลายๆๆคนใช้กมแบบนี้ทำลายคนที่เห็นต่างเช่นกัน....สงสารลุงแกไม่ว่าแกจะทำจริงหรือไม่ก็ตาม..ผิดควรได้รับผลในสิ่งที่ตนกระทำแต่ผลลงโทษนั้นก็คนเราอีกนั้นละที่จะกำหนดซึ่งมันควรจะมีมาตราฐานและมีประโยชน์ต่อชาติมากกว่านี้

ดวง

[quote=ดวง]เข้ามาชมการชักดิ้นชักงอค่ะ คิกๆๆๆ[/quote]

ตลกมากมั้ย

คนที่ไม่เชื่อว่าอากง ทำก็สงสารแก

บ้างก็ติงบทลงโทษที่รุนแรง

ไม่เห็นจะมีใครชักดิ้นชักงอ

ทอนกิด

[quote=ทอนกิด]สงสารประเทศไทย
สงสารคนไทย
สมน้ำหน้าที่เกิดมาเป็นคนไทย
กรรมเป็นเครื่องชี้เจตนา
ถ้าไม่ออกชื่อว่าที่นี่คือประเทศไทย
แค่อ่านข่าว
เราคงต้องจินตนาการไปถึงเกาหลีเหนือหรือไม่ก็พม่า(ฮา)[/quote]

แล้วทำไม คุณทอนเกิดไม่ลาตายแล้วไปเกิดในประเทศอื่น ทำให้เป็นตัวอย่างก่อนล่ะ แล้วจะมีพรรคพวกทำตามอีกเยอะ อย่าจำใจต้องทนอยู่เป็นคนไทยเลย กล้าๆ หน่อย แล้วจะได้สบายใจที่จะต้องไม่เกิดเป็นคนไทยต่อไป

joke wrote:แล้วความรัก

[quote=joke]แล้วความรัก ความศรัทธา คงเหือดหายไปพร้อมๆกับความหวาดกลัวที่เพิ่มทวีคูณ

ต่อไปจะเรียกหาสิ่งที่แตกไปแล้ว ให้กลับมาเหมือนเดิม... คงยากแสนยาก

เทียนละลายไส้ มีแต่หมด ไม่มีเพิ่ม ![/quote]

ตอบ คุณ joke

ความรัก และความศรัทธา ไม่มีวันเหือดหาย และความหวาดกลัวไม่มีวันบังเกิด สำหรับคนที่ไม่มีจิตใจที่คิดร้าย พูดให้ร้าย และกระทำร้ายต่อผู้อื่น

December wrote:Thai in UK

[quote=December][quote=Thai in UK]โชคดีที่ตอนนี้ผมไม่ได้อยู่เมึองเถื่อนนี้ ไม่งั้นอกคงแตกตาย เพราะ กม ๑๑๒ อะไรกันนักกันหนากับคนๆเดียว[/quote]
ผมก็ว่าดีแล้วครับที่คุณไม่อยู่เมืองไทย เพราะจากคำพูดของคุณ คุณก็ไม่ได้รักในแผ่นดินนี้อยู่แล้ว ดีแล้วล่ะครับถ้าไม่ลำบากนัก ผมว่าก็อย่ากลับมาอีกเลยก็ดีครับ[/quote]

แล้วคุณป็นใครมิทราบมาสั่งให้ผมไม่ต้องกลับเมืองไทย ปัญหาที่ประเทศนี้มีเยอะและก็อยู่หลังเขาก็มีคนอย่างพวกคุณมากไปหน่อย วันๆไม่เห็นทำอะไรนอกจากไล่ล่าคนที่เห็นต่างใช้งบประมาณแต่ในทางที่ผิด ชาวบ้านนำ้ท่วมกันถ้วนหน้า น่าจะใช้งบเหล่านี้ช่วยเหลือประชาชน ออกจากกะลาบ้างก็ได้นะจะได้รู้ว่าโลกนั้นมันกว้างกว่าที่คุณคิดและเห็น.

PONG

[quote=PONG]ถ้าข้อความที่คุณลุงแกได้ส่งไปไห้อดีตนายกสามารถเปิดเผยได้....ผมว่าเราน่าจะเข้าใจว่าคำว่า" หมิ่น" ที่หลายๆๆคนชอบใช้นะมันคือไรกันแน่..........แต่เมื่อไม่สามารถเปิดเผยได้มันก้ยากที่จะวิจาร..ผมว่า20ปีนั้นมากเกินไปเกินความจำเป็นมากไปจริงๆ...กับคดีแบบนี้เพราะติดคุกไปก็ไม่ได้มีประโยชน์ใดๆๆกับชาติ กับคนในสังคมขึ้นมาในความเห็นส่วนตัว..ผมว่ายิ่งใช้กมแบบนี้มากเท่าไรก็เหมือนทำร้ายสิ่งๆๆที่เราหลายๆๆคนปกป้องเท่านั้น แบบว่ายิ่งห้ามไม่ให้ผมพูด...ผมก็จะเขียน...ห้ามไม่ให้เขียน..ผมก็จะคิดและไอ้ความคิดที่มันอยู่ในใจแบบนี้ละคุณเชื่อได้หรอว่าทุกคนคิกในด้านดี หรือชั่วเหมือนกัน...และไอ้ความคิดที่โดนกีดกันแบบนี้นั่นละมันจะรอวันปะทุออกมาเมื่อเวลาความเสื่อมสลายนั้นมาถึง....ผมไม่มีความคิดเห็นเป็นพิเศษใดๆกับศาลเพราะเห็นการทำงานที่ผิดที่ผิดทางในหลายๆๆปีมานี้ แต่รับไม่ได้กับกมแบบนี้ยิ่งการเปิดเผยสิ่งใดออกมาไม่ได้เลยแต่เรายังใช้กันอยู่โดยอ้างว่าปกป้องผมยิ่งว่านี้เป็นสิ่งที่ไม่มีเหตุผลที่สุด..เพราะผมเชื่อว่ามีหลายๆๆคนใช้กมแบบนี้ทำลายคนที่เห็นต่างเช่นกัน....สงสารลุงแกไม่ว่าแกจะทำจริงหรือไม่ก็ตาม..ผิดควรได้รับผลในสิ่งที่ตนกระทำแต่ผลลงโทษนั้นก็คนเราอีกนั้นละที่จะกำหนดซึ่งมันควรจะมีมาตราฐานและมีประโยชน์ต่อชาติมากกว่านี้[/quote]

เห็นด้วยอย่างยิ่ง

ละอองดาว

[quote=ละอองดาว]นับเป็นข่าวที่น่าเศร้าใจ
สงสาร อากงและครอบครัว
และอีกกี่คนที่ต้องถูกข้อหานี้ทำร้าย[/quote]

ถึงคุณ ละอองดาว

ทำไมก่อนลงมือทำในเรื่องผิดกฎหมาย ไม่คิดให้ดีก่อนลงมือทำ และเมื่อลงมือทำผิดกฎหมายแล้วจะมาร้องเรียกความเห็นใจ

สิ่งที่อากงควรทำก็คือ ต้องพูดเพื่อเป็นอุทาหรณ์สำหรับผู้บุคคลที่ยังมีโอกาส ว่าอารมณ์และเหตุผลในเวลาขณะที่ลงมือทำความผิดเป็นอย่างไร และอารมณ์และเหตุผลนั้นถูกทำให้เกิดขึ้นได้อย่างไร เพราะไม่ใช่อยู่ดีๆ แล้วอากงจะลุกขึ้นมาทำผิดเอง มันต้องมีที่มาที่ไป ทุกคนที่เกี่ยวข้องจะได้นำที่มาที่ไปนั้นหาวิธีแก้ไขที่ดีที่สุด ดีกว่าปล่อยให้เกิดการทำผิดเช่นนี้ต่อไป

สำหรับอากงและครอบครัว ผมเชื่อว่าอากงและครอบครัวจะต้องขอยื่นถวายฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษ เมื่อนั้นผมขอให้อากงและครอบครัวได้รับสิ่งดีๆ และเป็นมงคลสำหรับชีวิตและครอบครัวครับ ขอเป็นกำลังใจแก่ทุกๆคน

ทอนกิด wrote:คิดต่าง

[quote=ทอนกิด][quote=คิดต่าง][quote=ทอนกิด]สงสารประเทศไทย
สงสารคนไทย
สมน้ำหน้าที่เกิดมาเป็นคนไทย
กรรมเป็นเครื่องชี้เจตนา
ถ้าไม่ออกชื่อว่าที่นี่คือประเทศไทย
แค่อ่านข่าว
เราคงต้องจินตนาการไปถึงเกาหลีเหนือหรือไม่ก็พม่า(ฮา)[/quote]
คิดมากเกินไป คิดสุดโต่งไปหรือเปล่า เพี้ยน[/quote]

เพี้ยนแน่นอน
เพราะเพิ่งมีข่าวว่า
อ.นิดาเพิ่งถูกศาลฏีกายกฟ้อง
คดีใช้ไม้กอล์ฟฟาดหัวเมียแทนลูกกอล์ฟ
ชักตายคาบันไดบ้าน(ตามข่าวเขาว่า)
เฮี้ยลิ้มโดนคดีหมิ่นประมาทคดีรอบเอวรอลงอาญาจนเมื่อย
ไม่ติดคุก
แต่อากงส่งข้อความหมิ่นติดคุก20ปี
อ่านข่าวเหล่านี้ทุกวัน
ไม่เพี้ยนวันนี้แล้วจะไปเพี้ยนวันใหน(ฮา)
ก็ต้องนึกว่าอยู่เกาหลีเหนือหรือไม่ก็พม่าซินะ(ฮามาก)[/quote]

ข่าว อ. นิด้า มันเกิดขึ้น เมื่อชาติที่แล้ว

ไม่ได้เพิ่งเกิด..

แล้วเคยเห็นข่าวพนักงานเก็บค่าผ่านทางด่วน โกงเงินค่าผ่านทาง

ถูกจำคุกเป็น ร้อยๆ ปีหรือเปล่า อย่างนี้คง ตื่นเต้น กว่าไม๊

คดีต่างกรรมต่างวาระ เขาก็เอามาบวกกัน เข้าไป

ส่วนจะติดจริงกี่ปีก็ค่อยว่ากัน...

ynot

[quote=ynot]ศาลอ่านคำพิพากษาเสร็จสิ้นเวลา 10.43 น. รวมระยะเวลา 18 นาที พิพากษาให้จำเลยมีความผิดในการส่งข้อความสั้นตามฟ้อง โดยข้อความดังกล่าวมีลักษณะดูหมิ่น แสดงความอาฆาตมาดร้าย และเป็นการใส่ความหมิ่นประมาททำให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่และสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ทรงเสื่อมเสียพระเกียรติยศ ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง อันเป็นการกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112

I would like to ask what did Ahr Gong text? If anyone answers can they be put in jail too? Will I be put in jail for asking the question?

I am thinking about asking this question. Can I be put in jail for thinking it?

It's nice to see the Burmese government is releasing political prisoners while Thailand is putting them in jail.

I am translating this in Thai. It will be done soon.[/quote]

Unfortunately yes, if anyone answer your question, they can be charged and put in jail.

I don't know the text in this case. But in an earlier case that the defendant was accused of making a phone call to the Sirirat Hospital, I happened to know what he's alleged to have said (I talked to his relatives and lawyer). If you ask me what that phone call was about, I wouldn't be able to answer either, for the same reason that I would be charged with making a LM statement.

This is one of 'bizarre' aspects of LM cases. A few years ago, a high-ranking police officer was almost charged with LM because, in an announcement he signed, banning a foreign magazine for printing LM story, he had to quote part of the story which was deemed LM, in effect making public LM statements himself.

Of course, if you or anyone just ask what are the texts in all these cases, you could not be charged. But then again, you'd not get answer.

แช่ม แล้วเคยเห็นข่าวพนักงานเก

แช่ม
แล้วเคยเห็นข่าวพนักงานเก็บค่าผ่านทางด่วน โกงเงินค่าผ่านทาง

ถูกจำคุกเป็น ร้อยๆ ปีหรือเปล่า อย่างนี้คง ตื่นเต้น กว่าไม๊

คดีต่างกรรมต่างวาระ เขาก็เอามาบวกกัน เข้าไป
ส่วนจะติดจริงกี่ปีก็ค่อยว่ากัน...

พูดต่ออีกสักหน่อยก็น่าจะดี
แต่รวมทุกคดีแล้วติดไม่เกิน20ปีใชป่ะ
ที่พูดถึงอ.นิดาเพราะว่ามันจี๊ดไปในสมอง
แช่มเองก็รู้สึกใช่ป่ะ
ลองช่วยถามหาความเป็นธรรมให้คนในประเทศนี้บ้าง
เริ่มต้นที่อากงก่อนปะไร(ฮา)

Legislation has been inspired

Legislation has been inspired by malice somehow and needs change in no time ! The accused should not suffer by imprisonment. There must be other way of remedy/correction. Reconciliation seems to be too far beyond our reach when people have so much conflicts. Mean mistreatment shall never win one's heart while kind affection can all along. Let's take care the commoners well right now !

แช่ม wrote:1man1vote

[quote=แช่ม][quote=1man1vote][quote=แช่ม]ถ้ากฎหมายฉบับใดที่คิดว่า "ผิด"

ให้ "เข้าชื่อกัน" เพื่อแก้กฎหมายนั้น

หรือ อาศัย "พรรคการเมือง" ของฝ่ายเดียวกัน

เพื่อแก้กฎหมาย ก็ได้เช่นกัน ...[/quote]

ก้อยังดีกว่าใช้ปืนกับรถถังฉีกกฏหมายทั้งฉบับก็แล้วกัน ว่ามั๊ย ทำอย่างกับพวกมึงไม่เคยแก้กฏหมาย น่าสมเพช ประชาชนครับรับๆไปก่อนนะครับ ถ้าไม่ดีไม่เพอร์เฟค ไม่พอใจ แล้วค่อยมาแก้ทีหลัง พอเขาจะขอแก้กฏหมายประหาร7ชั่วโคตร ทำผิดคนเดียวเอาผิดทั้งพรรค ทำไม่ได้ ถุย ต้องทำตามความพอใจพวกมึงทุกอย่าง แล้วบอกเป็นพวกมี"การศึกษา"[/quote]

หัวต้องมีไว้คิด...

ไม่ใช่เอาไว้ให้ พรรคการเมืองเสียงข้างมาก

เขาใช้เหยียบเพื่อให้ พรรคเขาได้บรรลุผลประโยชน์

ของเขา แต่ฝ่ายเดียว...[/quote]

นี่คิดแล้วเหรอ แน่ใจนะว่าใช้หัวคิด
ข้่างๆคูๆ ไร้สาระ แถไม่ออกสักนิดเดียว
จะบอกอะไรให้พรรคที่เหยียบ ย่ำประชาชนเพื่อให้ตนเองได้ผลประโยชน์แล้วประชาชนไม่ได้ประโยชน์คือพรรคประชาธิปัตย์ หรือชื่อเล่นๆว่าประชาธิปด แต่ฝ่ายเดียวอย่างแท้่จริง
กลับไปเอาตรีนก่ายหน้าผากตรองดูว่าประชาชนคนยากคนจนที่เป็นส่วนใหญ่ของประเทศเคยได้ประโยขน์อะไรจากพรรคๆนี้ เคยมี หัวคิด อะไรเพื่อประชาชนบ้าง เพิ่งจะมีเรียนฟรี ที่ต้องพยายามตามตูดพรรคทักษิณหน่อย เดี๋ยวประชา จะไม่นิยม

กระบวนการอยุติธรรม ลูกชายคนดั

กระบวนการอยุติธรรม

ลูกชายคนดังขับรถพาเด็กหญิง รร.นานาชาติ อายุ 13 ที่ล่อลวงมา
ไปให้เพื่อนข่มขืน และถ่ายภาพไว้แบล็คเมล์

แต่เป่าคดีได้ คนขับรถพาไปไม่ผิด !?!

ไม่ควรถูกลงโทษหนักขนาดนี้.

ไม่ควรถูกลงโทษหนักขนาดนี้. คงเข้าองค์ประกอบของความผิด ม.112 ศาลไม่ปรานี. ไม่รู้ว่าจำเลยใช้โทรศัพท์ เป็นแค่ไหน. ส่งsmsเป็นหรือไม่. ที่อ่านในเรื่องเห็นมีแต่สืบว่าเป็นเจ้าของ มือถือ จริง. คนอายุ60ปีไม่น่าจะส่งSMS และสามารถรู้เบอร์เลขานายกอภิสิทธ์ ที่ไม่ได้เปิดเผย. แก่บุคคลทั่วไป. คนสมัยนี้ใจร้ายมาก ชีวิตชดใช้ด้วยชีวิต กฏหมายก็มีไว้ฆ่าคนได้เช่นกัน.

Thai UK

[quote=Thai UK]
แล้วคุณป็นใครมิทราบมาสั่งให้ผมไม่ต้องกลับเมืองไทย ปัญหาที่ประเทศนี้มีเยอะและก็อยู่หลังเขาก็มีคนอย่างพวกคุณมากไปหน่อย วันๆไม่เห็นทำอะไรนอกจากไล่ล่าคนที่เห็นต่างใช้งบประมาณแต่ในทางที่ผิด ชาวบ้านนำ้ท่วมกันถ้วนหน้า น่าจะใช้งบเหล่านี้ช่วยเหลือประชาชน ออกจากกะลาบ้างก็ได้นะจะได้รู้ว่าโลกนั้นมันกว้างกว่าที่คุณคิดและเห็น.[/quote]
ก็จริงๆก็ไม่ได้สั่งว่าไม่ต้องกลับเมืองไทยนะครับ แค่ออกความเห็นว่าในเมื่อไม่ได้จะรักบ้านนี้เมืองนี้ซักเท่าไหร่ ก็ไม่ต้องกลับมาจะดีกว่า อะไรพวกคุณก็ว่าคนอื่น หลังเขา บ้านนอก ฯลฯ ที่สามารถคิดมาดูถูกคนอื่นได้ ทำไมถึงคิดว่าตัวเอง ฉลาด หรือ ตัวเองอยู่เมืองนอกแล้ว เปิดกระโหลกมากกว่าคนที่อยู่ที่เมืองไทย จริงๆเขาไม่ได้วัดจากการที่อยู่เมืองอะไรหรอกครับ เขาวัดจากการใช้สมองวิเคราะห์ และคุณธรรมที่มีมากกว่า ด่าว่าบ้านเกิดเมืองนอน ดูถูกสติปัญญาคนอื่น นี่หรอครับสิ่งเจริญที่คุณได้รับจากการไปอยู่เมืองนอกเมืองนา

น่าจะเปิดเผยเนื้อหาได้นะ

น่าจะเปิดเผยเนื้อหาได้นะ แต่ละคนจะได้พิจารณาได้ว่าสมเหตุสมผลหรือไม่กับ ติดคุก 20ปี แต่เรามาวิพากวิจารณ์กันโดยที่ไม่มีใครรู้เลยว่า SMS มีข้อความว่าอย่างไร
คนเห็นด้วย ก็บอกว่า ก็ทำผิดก็ต้องรับผิด ซึ่งก็ถูก
ส่วนคนไม่เห็นด้วย ก็บอกว่า ต่อให้ด่าทอดูหมิ่นเหยียดหยามอย่างไรก็ไม่สมควรถูกติดคุกถึง 20ปี ซึ่งก็ถูกอีก

ส่วนตัวเห็นว่ามันเป็นเรื่องของ ความคิด ความเชื่อ ของแต่ละบุคคคล
ควรจะหาวิธีเปลี่ยนความคิด มากกว่ามาห้ามไ่ม่ให้คิด

ประเด็นที่ 1

ประเด็นที่ 1 อยู่กฎหมายหรือผู้พิพากษาตามกฎหมาย
จากที่ฟังมาน่าจะขึ้นอยู่กับผู้พิจารณาความ มากกว่า เพราะไม่อาจให้เหตุผลมากพอ ในการ
หักล้างประเด็นของจำเลยได้หมดข้อสงสัย
ประเด็นที่ 2 เบื้องหน้าเบื้องหลัง
โดยมีบุคคลนี้เป็นทางผ่านเพื่อให้เกิดความไม่พอใจในตัวของกฎหมายและ ระบบการตัดสิน
ความของไทย เพื่อไปสู่การแก้ตัวกฎหมายและ ลดความน่าเชื่อถือของระบบตุลาการ
ในการแทรกแซง ระบบการแต่งตั้งผู้พิจารณาคดีทั้งระบบ สิ่งนี้ตั้งหากที่น่ากลัวที่สุด

Thai in UK

[quote=Thai in UK]โชคดีที่ตอนนี้ผมไม่ได้อยู่เมึองเถื่อนนี้ ไม่งั้นอกคงแตกตาย เพราะ กม ๑๑๒ อะไรกันนักกันหนากับคนๆเดียว[/quote]

ประเทศไทยไม่ใช่ประเทศเดียวที่มีกฎหมายคุ้มครองกษัตริย์ในฐานะประมุขของรัฐนะคะ ประเทศอื่นที่มีสถาบันกษัตริย์ก็มีมาตราที่ระบุให้กษัตริย์อยู่ในสถานะที่ละเมิดหรือกล่าวโทษไม่ได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นอย่าพูดเสมือนว่ามันเป็นกฎหมายที่มีเฉพาะในประเทศไทย เพื่อจะอ้างว่าไทยล้าหลังเลยนะคะ มันไม่สร้างสรรค์

December wrote:Thai UK

[quote=December][quote=Thai UK]
แล้วคุณป็นใครมิทราบมาสั่งให้ผมไม่ต้องกลับเมืองไทย ปัญหาที่ประเทศนี้มีเยอะและก็อยู่หลังเขาก็มีคนอย่างพวกคุณมากไปหน่อย วันๆไม่เห็นทำอะไรนอกจากไล่ล่าคนที่เห็นต่างใช้งบประมาณแต่ในทางที่ผิด ชาวบ้านนำ้ท่วมกันถ้วนหน้า น่าจะใช้งบเหล่านี้ช่วยเหลือประชาชน ออกจากกะลาบ้างก็ได้นะจะได้รู้ว่าโลกนั้นมันกว้างกว่าที่คุณคิดและเห็น.[/quote]
ก็จริงๆก็ไม่ได้สั่งว่าไม่ต้องกลับเมืองไทยนะครับ แค่ออกความเห็นว่าในเมื่อไม่ได้จะรักบ้านนี้เมืองนี้ซักเท่าไหร่ ก็ไม่ต้องกลับมาจะดีกว่า อะไรพวกคุณก็ว่าคนอื่น หลังเขา บ้านนอก ฯลฯ ที่สามารถคิดมาดูถูกคนอื่นได้ ทำไมถึงคิดว่าตัวเอง ฉลาด หรือ ตัวเองอยู่เมืองนอกแล้ว เปิดกระโหลกมากกว่าคนที่อยู่ที่เมืองไทย จริงๆเขาไม่ได้วัดจากการที่อยู่เมืองอะไรหรอกครับ เขาวัดจากการใช้สมองวิเคราะห์ และคุณธรรมที่มีมากกว่า ด่าว่าบ้านเกิดเมืองนอน ดูถูกสติปัญญาคนอื่น นี่หรอครับสิ่งเจริญที่คุณได้รับจากการไปอยู่เมืองนอกเมืองนา[/quote]

Yeah right !

Really ?

Really ?

nata wrote:Thai in UK

[quote=nata][quote=Thai in UK]โชคดีที่ตอนนี้ผมไม่ได้อยู่เมึองเถื่อนนี้ ไม่งั้นอกคงแตกตาย เพราะ กม ๑๑๒ อะไรกันนักกันหนากับคนๆเดียว[/quote]

ประเทศไทยไม่ใช่ประเทศเดียวที่มีกฎหมายคุ้มครองกษัตริย์ในฐานะประมุขของรัฐนะคะ ประเทศอื่นที่มีสถาบันกษัตริย์ก็มีมาตราที่ระบุให้กษัตริย์อยู่ในสถานะที่ละเมิดหรือกล่าวโทษไม่ได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นอย่าพูดเสมือนว่ามันเป็นกฎหมายที่มีเฉพาะในประเทศไทย เพื่อจะอ้างว่าไทยล้าหลังเลยนะคะ มันไม่สร้างสรรค์[/quote]

Really?

ภัควดี wrote:ดวง

[quote=ภัควดี][quote=ดวง]เข้ามาชมการชักดิ้นชักงอค่ะ คิกๆๆๆ[/quote]

ไม่นึกว่านอกจากสมองเสื่อมแล้ว ยังใจดำอีกต่างหาก[/quote]
เป็นคนอยู่หรือปล่าวที่เห็นคนทุกข์ ยังหัวเราะเย้ยหยัน

คนที่ดูถูกประเทศตัวเอง

คนที่ดูถูกประเทศตัวเอง ก็เท่ากับว่าท่าน กำลังดูถูกรากเหง้า ความเป็นตัวตนของท่านเอง
คนที่แม้แต่รากเหง้าของตัวเองยังทำลาย สุดท้ายก็เป็นได้แค่ทาสทางความคิดของผู้อื่น...!!

Visitor][quote=เราเอง

[quote=Visitor][quote=เราเอง]พวกเราอยู่ต่างดาวหรือเปล่าเนี่ย ทำไมประเทศอื่นๆที่มีพระมหาXXเหมือนกัน ไม่มีกฎหมายป่าเถื่อนแบบนี้[/quote]

ถ้าคุณไม่พอใจก็อย่าใช้เงินบาทในการดำรงชีวิตสิ
หรือจะให้ดี เชิญไปอยู่ประเทศอื่นที่คุณคิดว่าดีสำหรับคุณ เช่น มอนเตรฯ มั๊ยล่ะ?

มันเกี่ยวอะไรกับการใช้เงินบาทหรือเงินอะไร ไอ้ที่คอมเม้นใช้หัวรึปล่าว แล้วจะไปเที่ยวไล่คนอื่นไปอยู่มอนเตรฯ สมองโง่ๆแบบพงษ์พัตอีกแล้ว บ้านนี้เมืองนี้ไม่ใช่สมบัติของใครคนใดคนหนึ่ง ทุกคนที่เกิดเป็นคนไทยมีสิทธิ์เท่าเทียมกัน ตามกฎหมาย คุณคิดว่าใครเป็นเจ้าของประเทศ เจ้าของบ้านเหรอ เอาเอาสมองโง่ๆมาพูดแบบนี้ อายเขา ย้ำนะครับบ้านนี้เมืองนี้เป็นของคนไทยทุกคน ไม่ว่าจะจนหรือรวย จะเป็นคนรากหญ้า หรือคนชั้นสูง ไม่มีใครมีสิทธิ์ที่จะไล่ใครออกจากบ้าน พูดให้คิดหน่อย ฉนั้นไม่ว่าปัญหาอะไรจะเกิดขึ้น ทุกคนมีสิทธิ์จะวิจารณ์ เพราะมันคือปัญหาของบ้านเมือง ประชาชนโดยปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรม และไม่เท่าเทียม น่าสมเพส....

ประเทศไทยยังอยู่ในยุคใด

ประเทศไทยยังอยู่ในยุคใด ยุคกลาง คนไทยกลุ่มใดเสียภาษี คนกลุ่มใดชอบเลี่ยงภาษี คนไทยกลุ่มใดไม่ยอมพัฒนาทางความคิด

กฏหมายประเทศนี้มีไว้ฟาดฟันใคร ประเทศนี้ใครมีความเห็นต่าง มันไล่ให้ไปอยู่ที่อื่น

พ่อแม่เองสร้างแผ่นนี้อยุ่จริงหรือ ตัวเองดีๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ คนอื่นๆๆๆๆเลวชั่วช้า

เอางี้ฆ่าคนที่มีความเห้นต่างให้ตายให้หมดตัวเองจะได้อยู่อย่างสบาย

เบื่อพวกสลิ่มจริงๆ

tna][quote=Visitor

[quote=tna][quote=Visitor][quote=เราเอง]พวกเราอยู่ต่างดาวหรือเปล่าเนี่ย ทำไมประเทศอื่นๆที่มีพระมหาXXเหมือนกัน ไม่มีกฎหมายป่าเถื่อนแบบนี้[/quote]

ถ้าคุณไม่พอใจก็อย่าใช้เงินบาทในการดำรงชีวิตสิ
หรือจะให้ดี เชิญไปอยู่ประเทศอื่นที่คุณคิดว่าดีสำหรับคุณ เช่น มอนเตรฯ มั๊ยล่ะ?

มันเกี่ยวอะไรกับการใช้เงินบาทหรือเงินอะไร ไอ้ที่คอมเม้นใช้หัวรึปล่าว แล้วจะไปเที่ยวไล่คนอื่นไปอยู่มอนเตรฯ สมองโง่ๆแบบพงษ์พัตอีกแล้ว บ้านนี้เมืองนี้ไม่ใช่สมบัติของใครคนใดคนหนึ่ง ทุกคนที่เกิดเป็นคนไทยมีสิทธิ์เท่าเทียมกัน ตามกฎหมาย คุณคิดว่าใครเป็นเจ้าของประเทศ เจ้าของบ้านเหรอ เอาเอาสมองโง่ๆมาพูดแบบนี้ อายเขา ย้ำนะครับบ้านนี้เมืองนี้เป็นของคนไทยทุกคน ไม่ว่าจะจนหรือรวย จะเป็นคนรากหญ้า หรือคนชั้นสูง ไม่มีใครมีสิทธิ์ที่จะไล่ใครออกจากบ้าน พูดให้คิดหน่อย ฉนั้นไม่ว่าปัญหาอะไรจะเกิดขึ้น ทุกคนมีสิทธิ์จะวิจารณ์ เพราะมันคือปัญหาของบ้านเมือง ประชาชนโดยปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรม และไม่เท่าเทียม น่าสมเพส....[/quote]
ถูกต้องที่สุดเลยคับ ประเทศไทยขึ้นชื่อได้ว่าเป็นประเทศที่ใช่ระบอบประชาธิปไตรประเทศนึง แต่การที่เราแสดงความคึดเห็น มันทำให้ผิดกฎหมายที่ไม่เป็นธรรม เสรีภาพเป็นส่วนนึงของประชาธิปไตร

ทุกๆคนที่อยู่ในประเทศไทยจะมาอ

ทุกๆคนที่อยู่ในประเทศไทยจะมาอ้างไม่รู้กฏหมายไม่ได้หรอกนะ ถ้าโพสแบบไม่รู้อะไรเลยแนะนำให้ไปลงเรียนนิติ หูตาสมองจะได้สว่างขึ้น คนมันเยอะทำตามใจตนเองก้อเเยะเค้าเลยต้องมีกฏหมายไว้คุมไม่ให้ชาติบ้านเมืองวุ่นวาย ไม่งั้นใครอยากทำอะไรให้คนอื่นเดือดร้อนก็จะทำไง เช่น ปิดถนน ทำตามกันเป็นแฟชั่นเลย ฉันไม่ได้อะไรฉันปิดถนน

มีความยุติธรรม ก็ต้อง

มีความยุติธรรม ก็ต้อง มีความไม่ยุติธรรม ถ้าผมมีอำนาจ มีเงิน มีคนที่มีอาวุธเป็นพวกพ้องผมก็อาจจะตั้งเขียนกฤขึ้นมาเพื่อควบคุมคนเพื่อให้ผมและพวกพ้องให้คงสภาวะ ของผมไว้ได้ ถ้ายิ่งไปกว่านั้นถ้ามีอาวุธที่ทำลายล้างโลก ก็อาจจะยึดครองโลกเลยเพื่อให้คนทั่วโลกได้จดจำตัวผมจนถึงลูกถึงหลาน หลังจากผมจากโลกนี้ไปแล้ว

คนผิดสมควรได้รับผิด

คนผิดสมควรได้รับผิด ไม่ว่าอายุเท่าไหร่ ตอนที่ทำอาจจะทำไปด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ด้วยความสะใจ ก็ต้องได้รับผลแบบนี้ ดีกว่าหนีคดีไปอยู่เมืองนอกนะ

Tak wrote:คนผิดสมควรได้รับผิด

[quote=Tak]คนผิดสมควรได้รับผิด ไม่ว่าอายุเท่าไหร่ ตอนที่ทำอาจจะทำไปด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ด้วยความสะใจ ก็ต้องได้รับผลแบบนี้ ดีกว่าหนีคดีไปอยู่เมืองนอกนะ[/quote]

เห็นด้วยอย่างยิ่งครับ ที่หลายคนวิจารณ์อาจจะไม่รู้เนื้อหาหรือข้อความที่จำเลยส่งว่ามีถ้อยคำรุนแรง เคียดแค้นชิงชัง อาฆาตมาดร้าย ขนาดไหน คนที่รู้ดีคือจำเลย พนักงานสอบสวน อัยการ ศาล เท่านั้นที่รู้เนื่องจากไม่สามารถบรรยายในคำตัดสินพิพากษาได้ เชื่อว่าศาลพิจารณาพิพากษาไปตามเจตนา เนื้อหาข้อความ และพฤติกรรมในการกระทำที่หลายกรรมหลายวาระ โทษอาจจะสูงไปหน่อยในความรู้สึกทั้งในส่วนตัวผมเองและในความรู้สึกของบุคคลทั่วไป และอาจจะถูกใจสาสมใจในความรู้สึกของคนบางกลุ่ม แต่อย่างไรก็ตามจำเลยยังมีสิทธิ์อุทธรณ์ และฏีกา เชื่อว่าความยุติธรรมยังมี อาจจะพิพากษายืนเนื่องจากความผิดชัดเจน แต่อัตราโทษอาจลดน้องลงได้ และอีกส่วนหนึ่งยังสามารถขอพระราชทานอภัยโทษได้ ผมขอเอาใจช่วยอากงวและครอบครัวครับ

111111111111 wrote:-

[quote=111111111111]- น่าสงสารหว่ะ เชื่อว่างานนี้อากงเป็นแพะชัวร์[/quote]
สงสารทำไม คนจันไร ท่านไปทำอะไร ให้พวกมืงถืงเกลียด พระองคํ ท่านๆ มีแต่รักเป็นห่วง พสนิกร แต่ไอ้พวกจันไร กลับยุแหย่ให้เกียจ ที่ไอ้นรกแม้วหลอกพวกมืงไปตาย กับยกย่องสรรเสริญ ไอ้พวกหนักแผ่นดิน

กูขอถามไอ้พวก ควายหน้าโง่

กูขอถามไอ้พวก ควายหน้าโง่ ถ้ามีคนมาใส่ร้าย ด่าพ่อแม่มีง โดยที่เขาไม่ได้ทำผิด อะไร พวกมืงคงยิ้มและดีใจ ใช่ไหม