เมื่อ 'โซมาเลีย' เตรียมขยาย '3G' รับเทคโนโลยีขั้นสูง

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีรายงานว่า บริษัท Hormund ซึ่งเป็นโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของประเทศโซมาเลียในทวีปแอฟริกา ได้เตรียมขยายเทคโนโลยี 3G ไปทั่วประเทศเพื่อรองรับการสื่อสารความเร็วสูงสำหรับโทรศัพท์มือถือ อินเทอร์เน็ตในบ้านและที่ทำงานของชาวโซมาเลีย ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้ โซมาเลียต้องเผชิญกับสงครามกลางเมืองและสภาวะไร้รัฐบาลถึงราว 20 ปี ตั้งแต่ปี 2534 เป็นต้นมา 

บริษัทโทรคมนาคมใหญ่ของโซมาเลีย Hormund และ National Link ยังได้ริเริ่มการให้บริการการทำธุรกรรมผ่านโทรศัพท์มือถือเป็นครั้งแรกในโซมาเลีย โดยผู้ใช้สามารถทำธุรกรรมการโอนเงินให้ญาติพี่น้อง หรือจ่ายค่าน้ำค่าไฟ ด้วยการใช้โทรศัพท์มือถือเพียงการกดปุ่มเท่านั้น โดยผู้ใช้ต้องจดทะเบียนกับผู้ให้บริการนั้นๆ โดยจ่ายเงินเติมในโทรศัพท์ล่วงหน้าก่อนใช้งาน ส่งผลให้ชาวโซมาเลียทำธุรกรรมและแลกเปลี่ยนสินค้าได้อย่างปลอดภัย ไม่ต้องถือเงินสดในที่สาธารณะและเสี่ยงต่อการถูกทำร้าย
 

อาคารสำนักงานบริษัทโทรคมนาคม Hormund ในโซมาเลีย
(ที่มาภาพ: Maxamad [CC-BY-SA-3.0], via Wikimedia Commons)
 
ทั้งนี้ หลังจากที่โซมาเลียได้รับเอกราชจากอังกฤษในปี 2503 ฮาจิ บาเชียร์ อิสมาเอล ยูซุฟ ก็ได้ขึ้นสู่ตำแหน่งประธานาธิบดี หลังจากนั้นไม่นาน ประธานาธิบดีคนถัดมาก็ถูกทำรัฐประหาร ทำให้เผชิญกับความไม่มีเสถียรภาพและแย่งชิงอำนาจจากหลายขั้วกลุ่มการเมือง จากนั้นอยู่ภายใต้การปกครองของระบอบคอมมิวนิสต์ราว 10 ปี และเมื่อปี 2534 โซมาเลียก็อยู่ภายใต้การสู้รบในสงครามกลางเมืองระหว่างกลุ่มต่างๆ ยาวนานถึง 20 ปี ก่อนจะมีการตั้งรัฐบาลแห่งชาติชั่วคราวขึ้นมาในปี 2543 และจนถึงปัจจุบันยังไม่มีรัฐบาลถาวร
 
การเข้ามามีบทบาทของบริษัทโทรคมนาคมในการเชื่อมโยงโครงข่ายการสื่อสาร ถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งในสภาวะที่โซมาเลียไม่มีรัฐบาลและขาดโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าการเจริญเติบโตที่รวดเร็วสำหรับธุรกิจโทรคมนาคมในประเทศที่มีการสู้รบยาวนาน อาจไม่ใช่เรื่องแปลกมากนัก อย่างในประเทศที่เผชิญสงครามอย่างในอัฟกานิสถาน หรือคองโก บริษัทโทรคมนาคมได้ก้าวเข้ามาจัดหาโครงสร้างพื้นฐานที่ขาดหายไป
 
"กลุ่มคนแรกที่เอาเครื่องผลิตไฟฟ้าเข้ามาในบริเวณชนบทก็คือบริษัทโทรคมนาคม" สเวต ทินต์เชฟ ผู้เชี่ยวชาญด้านอุตสาหกรรมคมนาคมในประเทศที่กำลังพัฒนาของธนาคารโลกกล่าว "ในทางหนึ่ง การทำงานของพวกเขาไปไกลมากกว่าเพียงแค่การให้บริการทางโทรคมนาคม" 
 
ถึงแม้ว่าโซมาเลียจะขาดเสถียรภาพและไร้รัฐบาลถาวรมาเป็นเวลานาน แต่การดำเนินธุรกิจของบริษัทคมนาคมยักษ์ใหญ่ก็เป็นไปได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ การติดตั้งสายโทรศัพท์สามารถทำได้เสร็จในเวลาเพียง 3 วัน เมื่อเทียบกับประเทศที่มีเสถียรภาพและมีรัฐบาลอย่างเคนยาที่ต้องรอนานเป็นปีๆ นอกจากนี้ยังมีการกล่าวกันว่า ราคาค่าโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ตที่นี่ นับว่าถูกที่สุดในทวีปแอฟริกา 
 

สภาพท้องถนนในเขตการสู้รบในเมือง Mogadishu เมืองหลวงของโซมาเลีย 
(ที่มาภาพ: PH1 R. ORIEZ, via Wikimedia Commons)
 
อับดุลลาฮี มูฮัมหมัด ฮุสเซน ผู้จัดการบริษัทเทเลคอมโซมาเลีย กล่าวว่า ในแง่หนึ่ง การไม่มีรัฐบาล ก็ถือว่าทำให้การได้ใช้ 3G รวมถึงการให้บริการอื่นๆ ได้รวดเร็วกว่าการมีรัฐบาล เนื่องจากว่าไม่จำเป็นต้องมีการประมูลสัญญา และไม่มีการผูกขาดตลาดที่สนับสนุนโดยรัฐ 
 
"แต่ก่อนรัฐบาลและบริษัทโทรคมนาคมก็มีการผูกขาด แต่หลังจากที่รัฐบาลถูกโค่นล้ม เราก็สามารถดำเนินการทำธุรกิจต่างๆ ได้อย่างอิสระ" เขากล่าว "เราเห็นช่องว่างในตลาดที่ใหญ่มาก เนื่องจากการให้บริการคมนาคมก่อนหน้านี้ถูกทำลายทั้งหมด มันมีความต้องการที่สูงมาก" 
 
อับดุลลาฮี กล่าวว่า ถึงแม้โซมาเลียจะไม่มีระบบกฎหมายหรือศาลที่เป็นทางการในระหว่างสงคราม แต่การชำระค่าบริการหรือสัญญาก็เป็นไปตามระบบเผ่าพันธุ์ดั้งเดิม ถึงแม้บางทีบริษัทโทรคมนาคมเหล่านี้จะถูกตกเป็นเป้าโจมตีจากกลุ่มติดอาวุธ แต่การมีความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้นำกลุ่มขั้วต่างๆ ก็ทำให้การให้บริการทั่วประเทศยังคงดำเนินต่อไปได้โดยไม่มีอุปสรรคมากนัก 
 
แม้ว่าบริษัทโทรคมนาคมใหญ่ๆ ในโซมาเลีย 3 แห่ง จะแข่งขันราคาและการให้บริการกันอย่างดุเดือด แต่ก็มีการจับมือเซ็นสัญญาร่วมกัน เพื่อร่วมการจัดหาโครงสร้างพื้นฐานทางอินเทอร์เน็ต รักษาโครงข่ายและร่วมกันตั้งราคามาตรฐานเพื่อไม่ให้การแข่งขันนั้นรุนแรงเกินไป 
 
และจนกว่าโซมาเลียจะสิ้นสุดการสู้รบและได้รัฐบาลถาวร ธุรกิจโทรคมนาคมก็คงจะยังเติบโตในประเทศแอฟริกาแห่งนี้ที่แร้นแค้นและยากจนจากสงครามอันยาวนาน เนื่องจากคนก็ยังคงต้องการสื่อสารระหว่างเพื่อน ครอบครัว ญาติมิตร และโลกภายนอกในพื้นที่สงครามบางแห่งที่ยังถูกตัดขาด อีกทั้งเหล่านักรบในกองกำลังก็ยังใช้โทรศัพท์มือถือเพื่อสื่อสารการวางแผนการโจมตีและระดมกำลังด้วย 
 
ที่มา: 
Somalia Gets 3G Mobile Service
 
Electronic money transfer improves in Somalia
 
Telecom Firms Thrive in Somalia Despite War, Shattered Economy 
 
 Telecoms thriving in lawless Somalia 
 
 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์