Skip to main content
sharethis

หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าเป็นของคนไทยทุกคน มันช่วยชีวิตพวกเขาจากโรคภัยไข้เจ็บ และการล้มละลาย นี่คือสิ่งที่ผู้คนจากภาคต่างๆ ในเครือข่าย ‘กลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ’ คิดและเชื่อ คือคำตอบของคำถามว่า ทำไมพวกเขาเหล่านี้จึงต้องออกมาปกป้องระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า

ไปฟังเสียงของพวกเขา

สุภาวดี วิเวก จากกลไกศูนย์ประสานงานหลักประกันสุขภาพประชาชนภาคตะวันออก


หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าสำคัญอย่างไร ทำไมจึงต้องออกมาปกป้อง

หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าเป็นเรื่องของรัฐสวัสดิการซึ่งทุกคนต้องหวงแหน เพราะเดิมเวลาเจ็บป่วยถ้าไม่มีเงินก็ต้องไปยืมเงินเป็นหนี้ เป็นสิน ขายไร่ ขายนา ปัจจุบัน ประชาชนเข้าถึงสิทธิมากขึ้น เราที่เป็นแกนนำก็อยากปกป้องสิทธินี้ไว้ คนยากคนจนก็สามารถเข้าถึงสิทธินี้ได้ เพราะมันมีทั้งคุณภาพและมาตรฐานมีคณะกรรมการตั้งแต่ระดับตำบลขึ้นไปจนถึงระดับประเทศและประชาชนได้เข้าไปมีส่วนร่วม

เราทำงานด้านราชการ แต่พอมาทำก็สามารถช่วยผลักดันนโยบายต่างๆ เราเข้าไปเป็นกรรมการระดับตำบลถึงระดับเขต การมีส่วนร่วมคิดร่วมทำร่วมตัดสินใจทำให้มีชุดสิทธิประโยชน์ใหม่ๆ จนปัจจุบันก็จะเป็นเรื่องไต เรื่องมะเร็ง เรื่องเอดส์ ผู้ป่วยเหล่านี้ที่เป็นผู้ป่วยเรื้อรังก็สามารถเข้าถึงยาได้มากขึ้น ต่อมาพอเราทำแล้วก็รู้สึกว่ามันควรจะขยายให้ครอบคลุมทั้งจังหวัด ก็ชวนเพื่อนให้ลองมาทำดู ปรากฏว่าเขาทำแล้วเขารู้สึกชอบ และจริงๆ เราไม่ได้ทำแค่เฉพาะจังหวัด แต่จังหวัดข้างเคียงก็ทำเพราะเป็นเครือข่ายกันทั้งประเทศ เราส่งข้อมูลให้กัน ช่วยเหลือกัน เป็นการทำงานเชื่อมโยงกันทั้งประเทศ
 

ปีที่ผ่านมามีการขับเคลื่อนอะไรบ้างเพื่อปกป้องระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า

เราไปช่วยเป็นตัวแทนในส่วนภาคประชาชน เข้าไปนั่งเป็นกรรมการในมาตรา 41 และกรรมการอื่นๆ หรือในส่วนโรงพยาบาล คนที่เข้ารับการรักษาและใช้สิทธิบัตรทองต้องใช้เวลาเป็นวันๆ กว่าจะได้รับการรักษา พอเราเข้าไปนั่งเป็นกรรมการ เราก็ไปสะท้อนปัญหาของประชาชน ในการสะท้อนของเราก็สะท้อนอย่างเป็นกลาง เป็นทั้งผู้ให้และผู้รับ เลยมองว่าเวลาเราเชื่อมกับหน่วยบริการในพื้นที่เพื่อให้คนเข้าถึงสิทธิมากขึ้น แล้วมีการพัฒนาร่วมกันเวลามีปัญหาเราก็จะเป็นตัวแทนฝั่งประชาชนเข้าไปนั่งและพูดถึงปัญหา แล้วเราก็นำสิ่งที่รับฟังมาจากผู้ให้บริการไปอธิบายให้ชาวบ้านเข้าใจ เวลาเกิดปัญหาเราจะเป็นตัวกลางในการผลักดันปัญหาให้ไปสู่การพัฒนาในระบบ ผลักดันตั้งแต่ในระบบพื้นที่ เขต ไปจนถึงส่วนกลาง


คิดว่าอะไรคือภัยคุกคามต่อระบบหลักประกันสุขภาพมากที่สุด

การแก้กฎหมาย ถ้าระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าเปลี่ยนไป จากนี้จะทำให้ปัญหาของคนจนเข้าไม่ถึงสิทธิมากขึ้น กลับไปสู่วังวนเดิม ไม่ได้พัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆ ในขณะที่นานาประเทศบอกว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่ทำระบบหลักประกันสุขภาพที่ดีมาก คิดว่ามันน่าจะพัฒนาต่อๆ ไป แต่ถ้าการแก้กฎหมายครั้งนี้ไม่ได้ฟังเสียงเล็กเสียงน้อย ทำไปตามใบสั่ง อันนี้อาจจะเกิดผลกระทบแน่นอน สิ่งที่เราผลักดันคือเรากำลังปกป้องเสียงของประชาชน ไม่ว่าจะเป็นการยื่นหนังสือหรือการรณรงค์
 

บุคคลแห่งปีของประชาไท ประจำปี 2017 นี้ มาเป็นทีม พวกเขาคือ 'กลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ' ซึ่งเกิดจากการรวมตัวกันของผู้คนมากหน้าหลายตา ท่ามกลางความพยายามทำลายหลักการของระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าของรัฐบาล คสช.และรัฐราชการ 'กลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ' ออกมาเคลื่อนไหว เฝ้าระวัง ปกป้อง และยันสถานการณ์เอาไว้อย่างสุดกำลัง สำหรับสถานการณ์ในปีหน้าที่พอจะเห็นเค้าลางว่า หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าจะยิ่งเผชิญการคุกคามที่หนักข้อขึ้นเรื่อยๆ คงไม่ผิดนักหากจะกล่าวว่า ‘กลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ’ กำลังยืนขวางระหว่างรัฐบาลและกลุ่มคนที่ต้องการทำลายกับผู้คน 48 ล้านคนที่ได้รับการดูแลหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า และคอยย้ำเตือนว่าการรักษาพยาบาลคือสิทธิของประชาชนที่รัฐไม่อาจพรากมันไปได้บุคคลแห่งปี 2017: ‘กลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ’ ภูมิคุ้มกันสวัสดิการสุขภาพเพื่อทุกคน
บุญยืน ศิริธรรม: ประวัติศาสตร์หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าภาคประชาชน
กรรณิการ์ กิจติเวชกุล: ภัยคุกคามที่สุดต่อระบบหลักประกันสุขภาพฯ คือการที่รัฐมองคนไม่เท่ากัน
นิมิตร์ เทียนอุดม: “เพราะวิธีคิดตั้งต้นของรัฐเริ่มจากความไม่เป็นธรรม” กับปัญหาในระบบหลักประกันสุขภาพฯ
นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี: หลักประกันสุขภาพฯ คือสิทธิที่ถอยหลังกลับไม่ได้

เสียงจากเครือข่าย ‘กลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ’ (ภาคใต้) ทำไมเราต้องปกป้อง?
เสียงจากเครือข่าย ‘กลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ’ (ภาคเหนือ) ทำไมเราต้องปกป้อง?
เสียงจากเครือข่าย ‘กลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ’ (ภาคตะวันตก) ทำไมเราต้องปกป้อง?
เสียงจากเครือข่าย ‘กลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ’ (ภาคกลาง) ทำไมเราต้องปกป้อง?
เสียงจากเครือข่าย ‘กลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ’ (ภาคอีสาน) ทำไมเราต้องปกป้อง?

 
สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net