Skip to main content
sharethis

7 มี.ค. 2563 สธ.แถลงยืนยันพบผู้ป่วย COVID-19 อีก 2 ราย เป็นกลุ่มที่เดินทางไปดูงานที่ประเทศอิตาลีหลังจากที่ก่อนหน้านี้ติดเชื้อไปแล้ว 1 คน รวมผู้ป่วยสะสมในไทย 50 ราย - โฆษก รบ.ระบุ ไม่มีเจตจำนงเปิดรับบริจาคจากประชาชน แจงเปิดบัญชีธนาคารเพื่อความสะดวกในการนำเงินเดือนของ รมต. มาดำเนินการเท่านั้น แต่ไม่ปิดกั้นประชาชนที่สนใจ

7 มี.ค. 2563 Thai PBS รายงานว่านพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ว่าพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัส COVID-19 เพิ่ม 2 คน

โดยผู้ป่วยใหม่คนแรก เป็นชายไทยอายุ 40 ปี เริ่มป่วยเมื่อวันที่ 5 มีนาคม ขณะนี้รักษาตัวที่โรงพยาบาลราชวิถี ส่วนคนที่ 2 เป็นชายอายุ 40 ปี รักษาตัวที่โรงพยาบาลนพรัตน์ราชธานี ทั้ง 2 คนอยู่ในกลุ่มคนไทยที่เดินทางไปทำงานที่ประเทศอิตาลี ซึ่งมีทั้งหมด 6 คน รวมแล้วกลุ่มนี้พบป่วย 3 คน รายแรกเป็นผู้ป่วยคนที่ 45 (แถลงเมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2563) ส่วนอีก 2 คนเป็นผู้ป่วยใหม่ของวันนี้ ขณะที่อีก  3 คน ผลตรวจทางห้องปฏิบัติการไม่พบเชื้อ แต่อยู่ในระบบเฝ้าระวังของกรมควบคุมโรคแล้

สำหรับแรงงานผิดกฎหมายที่เดินทางกลับจากเกาหลีใต้ พบผลตรวจเป็นบวกอย่างอ่อนก่อนหน้านี้ ผลการตรวจซ้ำทางห้องปฏิบัติการทั้ง 2 แห่งตรวจไม่พบเชื้อ มีผลเป็นลบ แต่ยังต้องเฝ้าดูอาการแรงงานคนดังกล่าวให้ครบ 14 วัน

ทั้งนี้ ไทยมีผู้ป่วยรักษาหายแล้ว 31 คน ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 18 คน เสียชีวิต 1 คน จำนวนผู้ป่วยยืนยันสะสม 50 คนและสถานการณ์ของโรค COVID-19 ประเทศไทยอยู่ลำดับที่ 25 ของโลก

โฆษก รบ.ระบุ ไม่มีเจตจำนงเปิดรับบริจาคจากประชาชน

สำนักข่าวไทย รายงานว่านางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีชี้แจงกรณีมีประชาชนบางส่วนตั้งข้อสงสัย และไม่เห็นด้วยกับการที่รัฐบาลเปิดรับบริจาคเงินจากประชาชน เพื่อใช้ในการแก้ไขปัญหาโรคโควิด-19 ว่า เจตจำนงตั้งต้นของรัฐบาลเรื่องจากการบริจาคเงิน เริ่มจากนายกรัฐมนตรีถามความเห็นในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงการสละเงินเดือน เพื่อนำมาใช้ในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว เช่นที่หลายประเทศได้ทำ ซึ่งทุกคนต่างเห็นพ้อง แต่หากดำเนินการในรูปแบบกองทุน จะติดขัดข้อระเบียบปฏิบัติหลายอย่าง จึงเปิดเป็นบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาทำเนียบรัฐบาล หมายเลขบัญชี 067-0138-290 ชื่อบัญชี สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อรับบริจาคสนับสนุนการแก้ไขปัญหาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)  

“ไม่มีเจตนาเปิดรับบริจาคเงินจากประชาชนทั่วไป แต่มีภาคเอกชนบางส่วนสอบถามช่องทางร่วมสนับสนุน ซึ่งรัฐบาลยินดีให้ร่วมสมทบทุนผ่านช่องทางดังกล่าว รวมถึงประชาชนทั่วไปที่สนใจด้วย” นางนฤมล กล่าว

ขณะที่ นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าการเปิดบัญชีดังกล่าวเป็นความตั้งใจของคณะรัฐมนตรีที่จะบริจาค และพร้อมเปิดกว้างสำหรับทุกคนที่สนใจ ไม่มีการบังคับเรียกขอรับบริจาค สำหรับการทำงานของศูนย์ข้อมูลโควิด19 ยังคงเดินหน้าต่อไป โดยตนจะเป็นประธานการประชุมสรุปข้อมูลในเวลา 09.00 น. ทุกวันทำการ ที่ตึกนารีสโมสร และแถลงข่าวประจำวันในเวลา 14.00 น. 

ด้าน นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ์ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจง กรณีจัดตั้งกองทุนรับบริจาคเพื่อแก้ปัญหาโรคโควิด- 19 ว่า  กองทุนนี้เป็นจุดเริ่มต้น ที่รับบริจาค เพื่อนำเงินที่ได้ไปช่วยเหลือทางการแพทย์ สาธารณสุข ทั้งบุคลากร เวชภัณฑ์ ต่างๆ รับมือกับการแพร่ระบาดโรคโควิด-19  โดยนากยรัฐมนตรี และ ครม. เตรียมบริจาคเงินเดือนในตำแหน่งเป็นทุนก่อนเท่านั้น สัปดาห์หน้าจะมีความชัดเจนเรื่องนี้ ยืนยันว่ากองทุนนี้เป็นคนละส่วนกับการแจกเงินคนละ 2,000 บาทให้กับประชาชน เพราะเรื่องนั้นเป็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล จึงต้องการให้ประชาชนได้เข้าใจ และแยกแยะว่าเป็นคนละส่วนกัน

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net