อัยการสั่งไม่ฟ้องคดี 4 ตัวแทน กป.อพช. ยื่นจดหมายตามหาวันเฉลิมที่สถานทูตกัมพูชา

9 เม.ย. 2564 อัยการสั่งไม่ฟ้องตัวแทน กป.อพช. 4 คน คดีฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จากการยื่นหนังสือขอให้รัฐบาลกัมพูชาติดตามหาตัววันเฉลิมที่ถูกอุ้มหาย ส่วนคดีชุมนุมหน้าสถานทูตกัมพูชาที่สมยศและประชาชนรวม 6 คนทำกิจกรรมขอให้รัฐบาลไทย-กัมพูชาตามหาวันเฉลิม และถูกตั้งข้อหาคล้ายกัน อัยการเลื่อนฟังคำสั่งไป 9 มิ.ย. 2564

แสงศิริ ตรีมรรคา ตัวแทนคณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชน (กป.อพช.) เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า อัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องข้อหาฝ่าฝืนข้อกำหนดห้ามชุมนุม ตาม พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน คดียื่นจดหมายที่สถานทูตกัมพูชา เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. 2563 เพื่อขอให้รัฐบาลกัมพูชาติดตามหาตัววันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ นักกิจกรรมชาวไทยที่หายตัวไปในกรุงพนมเปญ เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 2563 แต่คดียังไม่สิ้นสุด เนื่องจากต้องรอว่าผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติจะเห็นแย้งคำสั่งไม่ฟ้องของอัยการหรือไม่

คดีนี้ นอกจากแสงศิริแล้ว ยังมีตัวแทน กป.อพช. เป็นผู้ต้องหาร่วมอีก 3 คน ได้แก่ ณัฐวุฒิ อุปปะ, อภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธ์, และวศิน พงษ์เก่า

จากซ้ายไปขวา: วศิน, แสงศิริ, อภิสิทธิ์, ณัฐวุฒิ

จากซ้ายไปขวา: วศิน, แสงศิริ, อภิสิทธิ์, ณัฐวุฒิ

ด้านศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนษยชน รายงานว่า อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่ง คดีที่สมยศ พฤกษาเกษมสุข, โชติศักดิ์ อ่อนสูง, แชมป์ 1984 (นามแฝง), มัทนา (สงวนนามสกุล), นภัสสรณ์ บุญรีย์, และ ทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี ถูกตั้งข้อหาว่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จากการชุมนนุมหน้าสถานทูตกัมพูชาเมื่อวันที่ 8 มิ.ย. 2563 เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลไทยและกัมพูชา เร่งค้นหาข้อเท็จจริงของการอุ้มหายของนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ไปวันที่ 9 มิ.ย. 2564

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท