สภ.เมืองพัทยา แจ้งข้อหา 112 เพิ่ม คดีพ่นสีสเปรย์ที่ฐานพระบรมฉายาลักษณ์ ร.10

14 พ.ค. 2564 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนรายงานว่า พนักงานสอบสวน สภ.เมืองพัทยา นัดหมาย น.ส.พนิดา (สงวนนามสกุล) พนักงานขายของในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในเมืองพัทยา จ.ชลบุรี มารับทราบข้อกล่าวหา หมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 เพิ่มเติม หลังถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้พ่นสีสเปรย์ข้อความบนฐานใต้รูปกษัตริย์รัชกาลที่ 10 เมื่อเดือน ต.ค. 2563 

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 20 ต.ค. 2563 พนิดาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม และตรวจค้นห้องพัก โดยไม่มีหมายเรียกและหมายค้น เธอถูกควบคุมตัวไปที่ สภ.เมืองพัทยา และถูกแจ้งข้อหา “ทำให้ทรัพย์สินสาธารณะเสียหาย” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 360 จากนั้น พนักงานสอบสวนนำตัวพนิดาไปขออำนาจศาลจังหวัดพัทยาฝากขัง แต่ศาลไม่อนุญาตให้ฝากขัง เนื่องจากเป็นการจับกุมที่มิชอบด้วยกฎหมาย พนิดาจึงได้รับการปล่อยตัว โดยไม่ต้องวางหลักประกัน

ต่อมา วันที่ 22 ต.ค. 2563 เวลาประมาณ 07.50 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าแสดงหมายค้น เพื่อตรวจค้นห้องพักอีกครั้ง โดยครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ยึดโทรศัพท์มือถือไปเป็นของกลาง 

คดีนี้พนักงานสอบสวนสรุปสำนวนการสอบสวน และส่งสำนวนพร้อมผู้ต้องหาให้อัยการเมื่อวันที่ 5 ก.พ. 2564 โดยอัยการเลื่อนฟังคำสั่ง 2 ครั้ง ก่อนส่งสำนวนให้พนักงานสอบสวนสอบสวนเพิ่มเติม กระทั่งพนักงานสอบสวนได้นัดพนิดาไปรับทราบข้อกล่าวหาตามมาตรา 112 

แจ้ง ม.112 เพิ่ม กล่าวหาการพ่นสีสเปรย์พร้อมข้อความใต้รูปกษัตริย์ เข้าข่ายหมิ่นกษัตริย์ฯ 

พ.ต.ท.ณัฐวรรธน์ เพลินจิตร พนักงานสอบสวน สภ.เมืองพัทยา บรรยายพฤติการณ์คดีโดยสรุปว่า ในวันที่ 16 ต.ค. 2563 เวลาประมาณ 22.00–22.30 น. มีผู้ใช้สีสเปรย์พ่นข้อความ “กษัตริย์…” ใต้ฐานป้ายพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ซึ่งเมืองพัทยาจัดสร้างไว้เพื่อให้ประชาชนร่วมแสดงความจงรักภักดี และเฉลิมพระเกียรติเนื่องในพระราชพิธีราชาภิเษก พ.ศ. 2562 และใช้ในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา รัชกาลที่ 10 รวม 2 จุด คือ ป้ายที่เกาะกลาง ถ.พัทยาใต้ และแยกพัทยากลาง 

โดยมีค่าเสียหายที่จุดพัทยาใต้ราคาประมาณ 2,480 บาท และจุดพัทยากลาง ราคาประมาณ 10,000 บาท จากการสืบสวนและตรวจสอบกล้องวงจรปิด น่าเชื่อว่าพนิดาจะเป็นผู้กระทำความผิด จึงเข้าตรวจค้นห้อง จับกุมและนำของกลางส่งพนักงานสอบสวน 

พนักงานสอบสวนจึงแจ้ง 2 ข้อกล่าวหา ได้แก่ ข้อหาหมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และข้อหาทำให้เสียหาย ทำลาย ทำให้เสื่อมค่าหรือทำให้ไร้ประโยชน์ ซึ่งทรัพย์ที่ใช้หรือมีไว้เพื่อสาธารณประโยชน์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 360 ด้านพนิดาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา 

นอกจากคดีนี้ ยังมีอีก 2 คดีที่สืบเนื่องจากการพ่นสีใต้ฐานรูปกษัตริย์รัชกาลที่ 10 ที่เมืองพัทยา ได้แก่ คดีของสนธยา และคดีของเอ (นามสมมุติ) ทั้งสองถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดในข้อหา พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) จากการเผยแพร่รูปพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 10 ที่ถูกพ่นสีข้อความไว้ใต้ภาพ โดยศาลจังหวัดพัทยากำหนดนัดสืบพยานคดีของสนธยาในวันที่ 15 ต.ค. 2564

ปัจจุบัน จากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน นับตั้งแต่การกลับมาบังคับใช้มาตรา 112 ในปลายปี 2564 มีผู้ถูกดำเนินคดีจากการแสดงออกและการชุมนุมทางการเมืองในข้อหาตามมาตรา 112 แล้วทั้งสิ้นอย่างน้อย 92 ราย ใน 85 คดี

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์