ไรเดอร์ส่งอาหารในจีน เผาเครื่องแบบ-กล่องใส่อาหารของบริษัทฯ ประท้วงเชิงสัญลักษณ์

15 มิ.ย. 2564 China Labour Bulletin (CLB) สื่อที่ติดตามประเด็นแรงงานในประเทศจีนเปิดเผยว่าเมื่อช่วงปลายเดือน พ.ค. 2564 โซเชียลมีเดียในจีนได้เผยแพร่ภาพกลุ่มพนักงานแอปพลิเคชันส่งอาหารหรือ 'ไรเดอร์' ของ Meituan ในเมืองเหวยหนาน มณฑลส่านซี ที่ได้ทำการประท้วงเชิงสัญลักษณ์ด้วยการหย่อนชุดเครื่องแบบลงในกล่องใส่อาหารที่มีโลโก้ของบริษัทฯ และจุดไฟเผา 

CLB ระบุว่าได้รับรายงานเกี่ยวกับสภาพการทำงานที่ลำบากของพวกเขา และข้อเท็จจริงที่ว่าถึงแม้พวกเขาจะไม่ใช่พนักงานประจำของ Meituan ในทางเทคนิค แต่พวกเขาก็ยังต้องสวมเครื่องแบบของบริษัท ซึ่งโดยพื้นฐานแล้ว พวกเขาก็เหมือนได้ทำหน้าที่เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ของบริษัทฯ ไปพร้อม ๆ กันด้วย

ในโพสต์บนโซเชียลมีเดีย เป็นเหตุการณ์เมื่อวันที่ 21 พ.ค. 2564 มีความคิดเห็นสนับสนุนเหล่าผู้ประท้วงมากกว่าพันคน ไรเดอร์เหล่านี้ระบุว่าพวกเขาได้รับค่าจ้างเพียงเล็กน้อยจาก Meituan และต้องจัดหายานพาหนะของตนเอง ซื้อประกันเครื่องแบบและอุปกรณ์เอง รวมทั้งต้องแบกรับความคิดเห็นแง่ลบจากลูกค้าไว้ทั้งหมดด้วยตัวเอง

ที่มาภาพ: 163.com

สื่อท้องถิ่นรายหนึ่งระบุว่าไรเดอร์ได้เผาเครื่องแบบของเขา หลังจากประสบอุบัติเหตุบนท้องถนน และต้องแบกรับค่ารักษาพยาบาลและค่าซ่อมแซมทั้งหมดด้วยตนเองโดยไม่ได้รับความช่วยเหลือจาก Meituan

CLB ระบุว่าการประท้วงนี้เป็นการแสดงสัญลักษณ์ที่เน้นถึงปัญหารากเหง้าของเหล่าไรเดอร์ นั่นคือการที่บริษัทพยายามตัดขาดความสัมพันธ์ด้านการจ้างงานอย่างเป็นทางการกับพวกเขา

ที่มาเรียบเรียงจาก
Food delivery worker burns uniform in symbolic protest (China Labour Bulletin, 8 June 2021)

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์