สมัชชาใหญ่ขององค์การสหประชาชาติเรียกร้องให้หยุดการจัดส่งอาวุธไปยังพม่า

สมัชชาใหญ่ขององค์การสหประชาชาติเรียกร้องให้หยุดการจัดส่งอาวุธไปยังพม่า ได้รับเสียงสนับสนุนจาก 119 ประเทศ โดยมีเพียง 1 ประเทศที่คัดค้านคือ เบลารุส ขณะที่อีก 36 ประเทศเช่น จีน รัสเซีย บรูไน กัมพูชา ลาว และไทย งดออกเสียง

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 2564 สมัชชาใหญ่สหประชาชาติให้การรับรองมติโดยประเทศสมาชิก 119 ชาติให้การสนับสนุน หลังจากที่กองทัพเมียนมาก่อรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้งของนางซูจีเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ แต่เบลารุส ขอให้ประเทศสมาชิกลงคะแนนเสียงและเบลารุสเป็นประเทศเดียวที่คัดต้านมตินี้ในขณะที่ 36 ประเทศ งดออกเสียง รวมถึงจีนและรัสเซีย 

ส่วนประเทศอาเซียนที่โหวตสนับสนุนญัตตินี้ ได้แก่ อินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และเอกอัครราชทูตพม่าประจำยูเอ็น จอ โม ตุน (Kyaw Moe Tun) ซึ่งเป็นกระบอกเสียงให้แก่รัฐบาลพลเรือนของซูจี ในขณะที่บรูไน กัมพูชา ลาว และไทยงดออกเสียง

นางคริสตีน ชราเนอร์ บูร์เกเนอร์ ผู้แทนพิเศษของเลขาธิการสหประชาชาติเรื่องพม่ากล่าวต่อที่ประชุมว่าความเสี่ยงที่จะเกิดสงครามกลางเมืองขนาดใหญ่ในเมียนมา มีอยู่จริง ระยะเวลามีความสำคัญ โอกาสที่จะเปลี่ยนแปลงการยึดอำนาจของกองทัพกำลังน้อยลงเรื่อย ๆ บางประเทศที่งดออกเสียงกล่าวว่า วิกฤติการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องภายในของเมียนมา บางประเทศไม่คิดว่า มติดังกล่าวจะช่วยอะไรได้ ส่วนบางประเทศกล่าวว่า มตินี้ยังไม่เพียงพอในการแก้ไขปัญหาชาวมุสลิมโรฮิงญา การลงมติของสมัชชาใหญ่สหประชาชาติไม่มีผลผูกพันทางกฎหมาย แต่ก็เป็นการเพิ่มน้ำหนักทางการเมือง

 

ที่มาเรียบเรียงจาก สำนักข่าวไทย | ผู้จัดการออนไลน์
 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์