'กองทัพ' สั่งสอบเอกสารทหารขอวัคซีนโมเดอร์นาจากสภากาชาดไทยแชร์ว่อนเน็ต

ผู้บัญชาการทหารสูงสุดสั่งสอบข้อเท็จจริง กรณีเอกสารทหารขอวัคซีนโมเดอร์นาจากสภากาชาดไทยแชร์ว่อนเน็ต รองโฆษกฯ ระบุหนังสือราชการดังกล่าวนั้นไม่ใช่ลักษณะหนังสือราชการที่ส่งไปหน่วยงานภายนอก

23 ก.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวานนี้ (22 ก.ค.64) ในโซเชียลเน็ตเวิร์ก ปรากฏเอกสารหนังสือซึ่งอ้างเป็นของกองพิธีการ กรมสารบรรณทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย เรื่อง ขอรับการสนับสนุนวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 Moderna ที่ กห 0312.3/218 จากสภากาชาดไทย

ต่อมาเวลา 21.50 น. ของวันเดียวกัน (22 ก.ค.64) สื่อหลายสำนักรายงานตรงกันว่า พล.ต.ธีรพงศ์ ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา รองโฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวแล้ว และให้สอบสวนข้อเท็จจริง โดยทันที หนังสือราชการดังกล่าวนั้นไม่ใช่ลักษณะหนังสือราชการที่ส่งไปหน่วยงานภายนอก อย่างไรก็ตาม หากการสอบสวนหาข้อเท็จจริงในวันที่ 23 ก.ค.นี้ แล้วจะได้ชี้แจงให้สังคมได้รับทราบถึงข้อเท็จจริงต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนที่รองโฆษกกองบัญชาการกองทัพไทยจะออกมาชี้แจง มีเพจชื่อ เสธ.Play และเพจ ทหารหลังกองพัน ออกมาโพสต์ในลักษณะว่าเอกสารดังกล่าวเป็นเอกสารปลอม พร้อมขู่ว่่าใครแชร์ต่อผิดกฎหมาย จนหลายสื่อนำเอาไปรายงานต่อ อย่างไรก็ตามภายหลัง รองโฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย ออกมาชี้แจงต่อสื่อมวลชล โพสต์ดังกล่าวของทั้งเพจ เสธ.Play และเพจ ทหารหลังกองพัน ถูกลบออกแล้ว

โพสต์ของเพจเสธ.Play และเพจ ทหารหลังกองพัน ที่ระบุว่าเอกสารดังกล่าวเป็นเอกสารปลอม พร้อมขู่ว่าใครแชร์ต่อผิดกฎหมาย จนหลายสื่อนำเอาไปรายงานต่อ อย่างไรก็ตามภายหลัง รองโฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย ออกมาชี้แจงต่อสื่อมวลชล โพสต์ดังกล่าวของทั้งเพจ เสธ.Play และเพจ ทหารหลังกองพัน ถูกลบออกแล้ว

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์