กระจายอำนาจให้ท้องถิ่นและประชาชนตอบโจทย์การจัดการโควิดภาคใต้

เวทีชุมชนท้องถิ่นภาคใต้ ระบุ การกระจายอำนาจให้ท้องถิ่นและประชาชนตอบโจทย์การจัดการโควิดภาคใต้

16 ส.ค.2564 เมื่อวันที่ 14 ส.ค. ที่ผ่านมา สภาผู้ชมและผู้ฟังรายการภาคใต้ ร่วมกับศูนย์ข่าวภาคใต้ไทยพีบีเอส และองค์กรประชาชนภาคใต้ จัดเวทีชุมชนท้องถิ่นกับการมีส่วนร่วมในการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ผ่านระบบสื่ออิเล็กทรอนิกส์ Zoom Meeting  มีการปาฐกถาโดย จำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา และมีการเสวนาเรื่อง “กระจายอำนาจ” สู่ชุมชนตอบโจทย์การจัดการวิกฤตระดับชาติหรือไม่ โดยวิทยากรประกอบด้วย พงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีนครยะลา ภญ.ชโลม เกตุจินดา สมาคมผู้บริโภคสงขลา ฮุสณี บินหะยีคอเนาะ ผู้จัดการโรงเรียนศาสบำรุง ดำเนินรายการโดย ปิยะโชติ อินทรนิวาส สมาชิกสภาผู้ชมฯ ติชิลา พุทธสาระพันธ์ หัวหน้าศูนย์ข่าวภาคใต้ไทยพีบีเอส มีผู้เข้าร่วมเวทีจากหลายจังหวัดในภาคใต้

ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา กล่าวว่า การจัดการโควิดที่พังงามีความร่วมมือร่วมใจกันดี ภาครัฐในทุกหน่วยงานเป็นหนึ่งเดียว ชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เป็นเจ้าภาพร่วมกัน หลักการบริหารจัดการเน้นแก้ปัญหาจากความเป็นจริง ใช้กฎหมายที่เอื้อต่อการแก้ไขปัญหาให้เจ้าหน้าที่คลายความกังวล พังงามีการตั้งด่านทุกหมู่บ้านเป็นเวลาหลายเดือน ทำให้พี่น้องตระหนัก หากมีใครแอบเข้ามา อสม. ผู้นำท้องถิ่น รู้ทันที จังหวัดพังงาเป็นจังหวัดแรกที่จัดตั้งคลังอาหาร ให้ทุกตำบลมีข้าวสารเพียงพอ การเตรียมรับมือกับโควิดต้องเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ที่ยากลำบาก ทุกตำบลต้องมีการจัดการภัยพิบัติ และโรคอุบัติใหม่ จัดตั้ง Local Quarantine ในระดับตำบล จัดตั้งโรงพยาบาลสนามในระดับอำเภอ ส่งผลให้จังหวัดพังงามีผู้ติดเชื้อน้อยเป็นอันดับ 2 ของภาคใต้รองจากจังหวัดสตูล ในส่วนเรื่องเศรษฐกิจ รายได้ส่วนใหญ่มาจากท่องเที่ยว ลูกหลานตกงาน เป็นโจทย์ใหญ่ว่าจะทำอย่างไร กำลังขับเคลื่อนให้เปิดบางพื้นที่เพื่อให้เศรษฐกิจเดินไปได้

พงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีนครยะลา กล่าวว่า อปท. ถูกบั่นทอนทั้งการบริหารงานบุคคล งบประมาณ และกฎหมายที่รวบอำนาจไว้ส่วนกลางมาโดยตลอด นายกไม่สามารถเลือกปลัด งบประมาณหายไปทุกปี ตอนนี้เหลือ 20% ยุคนี้ต้องอยู่แบบ New Normal แต่กฎหมายยัง Old Normal ทำให้ อปท. ทำงานยาก ถ้ากระจายอำนาจให้ท้องถิ่นมีความเข้มแข็ง การจัดหาวัคซีน การตรวจโควิดโดยท้องถิ่นจะสามารถทำได้ทั่วถึง วิกฤตโควิดสามารถคลี่คลายได้ ถึงเวลาที่ประชาธิปไตยต้องกินได้ กระจายอำนาจให้ท้องถิ่นต่างๆ

ภญ.ชโลม เกตุจินดา สมาคมผู้บริโภคสงขลา กล่าวว่า การบริหารจัดการของรัฐมีช่องว่างหลายเรื่อง อปท. ซึ่งใกล้ชิดกับประชาชนสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ไหม กฎหมายให้ภาคประชาชนและท้องถิ่นเข้าร่วมจัดการโควิดได้ โดย พรบ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ กำหนดให้คณะกรรมการหลักประกันมีผู้แทนจาก อปท. ให้ อปท. ได้รับค่าใช้จ่ายจากกองทุน เช่น สนับสนุนและส่งเสริมกิจกรรมกรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ คนในท้องถิ่นมีความรู้ โรงเรียน วัด มัสยิด พึ่งพาได้ สามารถทำ Community Home Isolation ได้ สื่อมวลชนบางสำนักนำเสนอข่าวได้ดีประสานงานได้ดี แต่อย่าทำแค่ช่วงเดียว ขอให้เดินร่วมกันต่อไปนานๆ

ฮุสณี บินหะยีคอเนาะ ผู้จัดการโรงเรียนศาสบำรุง กล่าวว่า ประชาชนเป็นเจ้าของภาษี แต่ถูกเปลี่ยนให้รัฐบาลและราชการเป็นเจ้านาย มีข้อบังคับมากมาย ในขณะที่ส่วนกลางไม่สามารถจัดการโควิดได้ ต้องกระจายอำนาจให้ท้องถิ่น ปฏิรูประบบราชการ เลือกตั้งผู้ว่าฯ แล้วเขาจะทำงานให้ประชาชน ขอให้ทุกจังหวัดดูแบบอย่างการทำงานเชิงรุกแบบ ผวจ.พังงา ในส่วนภาคประชาชนสามารถดูตัวอย่างจากจะนะ สมาคมโรงเรียนสอนศาสนาอิสลามร่วมกันบริหารจัดการรับมือกับโควิด ทำโรงพยาบาลสนาม มีข้อเสนอสูตร 15:15:15 โดย 15 วันแรกล็อคดาวน์ทั้งจังหวัด จากนั้นปลดล็อคจังหวัด ล็อคดาวน์ 15 วัน ในพื้นที่อำเภอที่ติดเชื้อสูง และล็อคดาวน์เฉพาะตำบลที่มีผู้ติดเชื้อ

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์