คณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติมีมติถอด สุชาติ สวัสดิ์ศรี จากตำแหน่งศิลปินแห่งชาติ

20 ส.ค. 2564 กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติรับ ที่ประชุมคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติมีมติถอดสุชาติ สวัสดิ์ศรี จากตำแหน่งศิลปินแห่งชาติ ด้านวรรณศิลป์ เปิดโอกาสค้านมติภายใน 30 วัน

ไทยโพสต์และบ้านเมืองรายงานว่า พล.อ.อ.วีรวิท คงศักดิ์ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์ยอมรับว่า ที่ประชุมคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ที่มีการประชุมทางออนไลน์เมื่อวันที่ 19 ส.ค. 2564 มีมติเห็นควรให้ยกเลิกการยกย่องเชิดชูเกียรติ สุชาติ สวัสดิ์ศรี เป็นศิลปินแห่งชาติด้านวรรณศิลป์ 

กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ เปิดเผยว่า ขั้นตอนต่อไปหลังจากนี้ จะต้องมีการประชุมคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติอีกครั้งเพื่อรับรองมติที่ประชุมดังกล่าว จากนั้น จึงจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการและส่งเรื่องแจ้งไปยังนายสุชาติ ว่าหากต้องการคัดค้านมติดังกล่าวให้ส่งเรื่องคัดค้านมายัง คณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติภายในไม่เกิน 30 วันหลังมีการประกาศมติดังกล่าว

ทั้งนี้ สุชาติ สวัสดิ์ศรี เจ้าของนามปากกา 'สิงห์สนามหลวง' เป็นผู้ก่อตั้งรางวัลช่อการะเกด และได้รับยกย่องจากกระทรวงวัฒนธรรมให้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ เมื่อปี 2554 ก่อนจะมีกระแสถูกถอดจากตำแหน่ง หลังแสดงออกทางการเมืองวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อย่างต่อเนื่อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์