ใบตองแห้ง: กรี๊ดดด! ลดโทษโกง

ขบวนการเรนเจอร์หลากสียังไม่ตาย! หลังเงียบหายไปนาน มองไม่เห็นการทุจริตในยุครัฐประหาร ยุคสืบทอดอำนาจผสมพันธุ์นักการเมืองยี้ เห็นแต่คนดีๆ จัดซื้ออาวุธ ซื้อวัคซีน ATK ถุงมือยาง ประมูลรถไฟฟ้า รถไฟรางคู่ ฯลฯ

จู่ๆ ก็กระโดดออกมาไขว้กำปั้น รวมตัวกันตะโกน ‘จำนำข้าวๆๆ’ รุมสกรัม สมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรียุติธรรม และกรมราชทัณฑ์ จากกรณีพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ ทำให้บุญทรง เตริยาภิรมย์ และพวกพ้อง ได้ลดโทษจนจะพ้นคุกในไม่กี่ปี

‘จำนำข้าวๆๆ’ บ้างก็ว่าลดกระหน่ำซัมเมอร์เซลเพราะเป็นพวกเดียวกัน บ้างก็โยงว่าแอบคุยกับแม้วจะยกทีมสามมิตรกลับเพื่อไทย ทั้งที่พระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษมีมาหลายครั้ง ไม่ยักมีใครวิจารณ์ เท่าที่ย้อนดูข่าว บุญทรงได้ลดโทษ 4 ครั้งใน 2 ปี ทำไมเพิ่งดิ้นพล่าน

ทั้งเครือข่ายต้านโกง ทั้ง 250 ส.ว. หมอตุลย์ หมอเหรียญทอง หมอหัวฟู นักร้องเดี่ยว นักร้องหมู่ จู่ๆ ก็ประเดประดังกันยื่นหนังสือทำเนียบ สภา ปปช. ด่าทอราชทัณฑ์ แฉมีการรับเงินเลื่อนชั้นเป็นนักโทษชั้นดี ฯลฯ ซึ่งเป็นเรื่องดีนะถ้าจะชำระสะสางความอยุติธรรมในคุก ที่เป็นปัญหามานาน แต่ไม่เข้าใจตุ้ม ทำไมต้องลุกฮือตอนลดโทษจำนำข้าว

เพราะมันเป็นปีศาจ เป็นอนุสาวรีย์ เป็นผลงานคนดีย์ ในพิพิธภัณฑ์ อย่างนั้นหรือเปล่า

7 ปีผ่านไปใครวิจารณ์ทั้งโกงอำนาจโกงจัดซื้อจัดจ้าง ทุจริตทางนโยบาย ล้มเหลว ไร้ประสิทธิภาพ คนดีย์จำนวนมากก็ยังหลับหูหลับตาตะโกน ‘จำนำข้าวๆๆ’ อีก 20 ปีก็คงตะโกน ‘จำนำข้าวๆๆ’ โกงเงินชาวนาจนฆ่าตัวตาย ทั้งที่เป็นเพราะใคร ขัดขวางไม่ให้รัฐบาลกู้เงิน

ไม่ได้เชียร์จำนำข้าวเสียหมดนะ มันมีด้านที่ผิดพลาด รั่วไหลง่าย ความคิดกักตุนข้าวให้ตลาดโลกขึ้นราคา เพ้อฝันเกินไป ถ้าไม่เกิดรัฐประหาร รัฐบาลเพื่อไทยก็ติดกับดักเป็นดินพอกหางหมูเลิกไม่ได้ แต่ความผิดพลาดล้มเหลวนั้นต้องตัดสินทางการเมืองในการเลือกตั้งใหม่

แต่อย่างน้อยจำนำข้าวก็ทำให้ชาวนาได้เงินเป็นกอบเป็นกำ ขณะที่ประกันข้าว เมื่อรวมความช่วยเหลืออย่างอื่น พรรคเพื่อไทยชี้ว่าใช้เงินเท่ากันคือฤดูเพาะปลูกเดียว งวด 1 ปี 64/65 ใช้ไป 1.5 แสนล้าน แต่ไม่เห็นผลด้านกระตุ้นเศรษฐกิจ แถมชาวนาได้เงินช้าเพราะต้องรอรัฐบาลโยกเพดานเงินกู้ สมัยหน้าก็จะดินพอกหางหมู ทั้งประกันพืชผล บัตรคนจน คนละครึ่ง ฯลฯ เลิกไม่ได้เหมือนกัน

ศาลฎีกาไม่ได้ตัดสินว่ายิ่งลักษณ์ผิดจำนำข้าว แต่ผิดที่ ‘ปล่อยปละละเลย’ ทุจริตขายข้าวจีทูจี ซึ่งอัยการรวมสำนวนเข้ามาภายหลัง แต่จำนำข้าวมันเป็นอนุสาวรีย์ เป็นพิพิธภัณฑ์ไปแล้วไง

ถามว่าทำไมต้องดิ้นตอนนี้ น่าจะเพราะความเสื่อมความล้มเหลวของระบอบคนดีย์ปราบโกง ที่ดีแต่ ‘พูดหยุดโกง’ แต่ตรวจสอบใครไม่ได้ สำนักข่าวปราบโกงลงแต่ข่าวศาลทุจริตตัดสินจำคุกปลาซิวปลาสร้อย นายก อบต. นายกเทศมนตรี ข้าราชการตัวเล็กตัวน้อย ขณะที่พยายามเปิดโปงการทุจริตระดับชาติอยู่เหมือนกัน แต่ล้มเหลว ทำอะไรไม่ได้

ระบอบที่ผนึกอำนาจค้ำชนชั้นนำ มีค่าตอบแทนทางศีลธรรมที่ต้องจ่าย นั่นคือจำเป็นต้องรับเอานักการเมืองที่เคยชี้หน้าด่าทอว่าสามานย์ เข้ามาเป็นกลไกสืบทอดอำนาจแล้วต่างตอบแทน กลายเป็นขั้วเดียวกันทั้งรัฐราชการ ทหาร ตำรวจ กระบวนการยุติธรรม องค์กรอิสระ นักการเมืองระบบอุปถัมภ์ และกลุ่มทุนใหญ่

ใครก็รู้ว่าใกล้เลือกตั้ง นักการเมืองต้องสั่งสมทุน แล้วเอามาจากไหน จริงหรือว่ายุคนี้ไม่มีทุจริต ไม่มีฮั้วประมูล ซื้อขายตำแหน่ง ย้อนไปยุครัฐประหารก็เหมือนกัน ใครตรวจสอบได้ ในเมื่อองค์กรอิสระตั้งมาจากอำนาจเผด็จการ

ประเทศไทยยังมีความยุติธรรม? อ๋อ เปรมชัย กรรณสูต ถูกจำคุก ก็สังคมตัดสินแล้วตั้งแต่วันที่ภาพซากเสือดำกระหน่ำโซเชี่ยล ใครก็ช่วยไม่ได้ เหมือนผู้กำกับโจ้ดิ้นไม่หลุดเพราะคลิปถุงดำ ถ้าไม่มีคลิปก็ไม่แน่เหมือนกัน แต่ที ‘เสี่ยโจ้’ ถูกจับได้ ผู้บัญชาการสอบสวนกลางแถลงข่าวเอง กลับต้องปล่อยตัว เพราะหมายจับหายจากระบบ

ถ้ายุคทักษิณ AIS ควบรวม dtac คนดีย์คงเต็มถนน ทุจริตเชิงนโยบาย ถ้ายุคเพื่อไทยสภาตั้งกรรมาธิการเปิดบ่อน คงรุมถล่มไร้ศีลธรรม

แล้วใครเชื่อว่าทุกวันนี้ไม่มีบ่อน ไม่มีการลักลอบขนแรงงานเถื่อน ขน 100 เที่ยวจับ 2 เที่ยวก็เป็นผลงาน

อาการดิ้นพล่านพิทักษ์อนุสาวรีย์ปราบโกงจำนำข้าว สะท้อนความเสื่อมของอำนาจ และเค้าลางความพ่ายแพ้ตกต่ำ ที่ทำให้คนดีย์อึดอัด ต้องตอกย้ำอดีตเพื่อปกป้องปัจจุบัน รวมทั้งต้องชิ่งตัวเองออกจากนักการเมืองที่เคยด่าทอ สมศักดิ์ เทพสุทิน ก็เลยรับเละ ปชป.ฉวยโอกาสเป็นพระเอก เสนอแก้ พ.ร.บ.ราชทัณฑ์ทันควัน

อีกมุมหนึ่ง ก็คงเตรียม ‘จำนำข้าวๆๆ’ สกัดกั้นเพื่อไทย กลัวเลือกตั้งใหม่แลนด์สไลด์ เตรียมคว่ำอีกครั้งซ้ำรอยประวัติศาสตร์

ทั้งที่น่าจะตระหนักว่าไม่ซ้ำรอยแล้ว เพราะครั้งนี้ถ้าพัง ก็เสื่อมกันทั้งพวง

 

ที่มา: ข่าวสดออนไลน์ www.khaosod.co.th/politics/news_6787433

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท