ประมวลเหตุปิดล้อมและวิสามัญ หลัง ‘รบ.ไทย - BRN’ เจรจาสันติภาพชายแดนใต้/ปาตานี 

ประมวลเหตุการณ์การปิดล้อมตรวจค้นและวิสามัญในพื้นที่ชายแดนใต้/ปาตานี ตั้งแต่วันที่ 14 ม.ค. - 3 ก.พ. 2565 หลังการเจรจาสันติภาพระหว่างกลุ่ม BRN กับรัฐบาลไทย โดยมีข้อสรุปร่วมจากทั้งสองฝ่าย 3 ข้อ 1. การลดสถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ 2. การมีส่วนร่วมทางการเมือง 3. กลไกการปรึกษาหารือในพื้นที่ 

สถานการณ์ในพื้นที่ชายแดนใต้/ปาตานี เริ่มกลับมามีความรุนแรงอีกครั้งแม้จะมีการเจรจาสันติภาพระหว่างแนวร่วมปฏิวัติแห่งชาติมลายูปาตานี หรือ บีอาร์เอ็น (Barisan Revolusi Nasional - BRN) กับรัฐบาลไทย (RTG, Royal Thai Government) เพื่อหาทางออกและแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในชายแดนใต้/ปาตานี หลังจากการเจรจาสันติภาพกลับมีการปิดล้อม ตรวจค้น และการวิสามัญไปหลายครั้งจนทำให้มีผู้เสียชีวิตไปหลายรายและประชาชนอีกมากต้องวิตกกังวลกับเหตุการณ์การถูกคุกคามจากการบังคับใช้กฎหมายพิเศษ แม้จะมีข้อสรุปจากทั้งสองฝ่ายว่าด้วยเรื่องการลดความรุนแรงแล้วก็ตาม

ประมวลจากเพจ Wartani

แม้จะมีการเจรจาสันติภาพระหว่างแนวร่วมปฏิวัติแห่งชาติมลายูปาตานี (BRN) กับรัฐบาลไทย (RTG) แต่หลังจากการเจรจาสันติภาพดั่งกล่าวมีการบังคับใช้กฎหมายพิเศษเพื่อทำการปิดล้อม ตรวจค้นและวิสามัญที่เพิ่มและรุนแรงมากยิ่งขึ้นและมีการตอบโต้จากคู่ขัดแย้งหลักซึ่งส่งผลให้เกิดเหตุความรุนแรงในพื้นที่ ทั้งที่ข้อสรุปจากการเจรจาของทั้งสองฝ่ายเพิ่งจะมีการพูดถึงการลดความรุนแรงซึ่งเป็นข้อสรุปที่สำคัญที่สุดก็ตาม

 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์