Skip to main content
sharethis

องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯ ออกแถลงการณ์เรียกร้อง พล.อ.ประยุทธ์ ตอบคำถามถึงการลดโทษ อภัยโทษให้นักโทษคดีโกง ชี้สังคมไทยต้องการให้ชี้แจงเพื่อความชัดเจนและโปร่งใส

7 ก.พ.2565 องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) แจ้งต่อสื่อมวลชนว่า วันนี้  (7 ก.พ.) องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) หรือ ACT  ออกแถลงการณ์ เรื่อง  ขอทราบความชัดเจนจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในการลดโทษ อภัยโทษให้นักโทษคดีคอร์รัปชัน โดยเนื้อหาในแถลงการณ์ ระบุ ดังนี้

ตามที่โฆษกรัฐบาลได้แถลง “รายงานผลการตรวจสอบการดำเนินการตามกฎหมายว่าด้วยการอภัยโทษ” ของคณะกรรมการฯ ที่แต่งตั้งโดยนายกรัฐมนตรี แต่การแถลงดังกล่าวไม่มีการอธิบายขยายความถึงกรณีนักโทษคดีคอร์รัปชันที่สังคมกังขาเป็นอย่างมาก ดังนั้นองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯ จึงขอทำหน้าที่เป็นกระบอกเสียงของสังคม เรียกร้องให้มีการตอบคำถามดังต่อไปนี้

1.            บุคคลที่มีพฤติกรรมคดโกงอย่างไร้จิตสำนึกจนสร้างความเสียหายแก่บ้านเมืองอย่างร้ายแรง เหตุใดจึงได้รับการลดโทษอภัยโทษอย่างรวดเร็ว

2.            รายชื่อนักโทษที่เข้าข่ายได้รับพระราชทานอภัยโทษเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2564 แต่ยังไม่ได้รับการอภัยโทษเพราะอยู่ในขั้นตอนการพิจารณา จะมีการพิจารณาตามกฎเกณฑ์ใหม่ที่กำลังดำเนินการอยู่หรือไม่ 

3.            จากข้อมูลทราบว่ามีนักโทษหลายคน ได้เลื่อนชั้นเป็นนักโทษชั้นดีพิเศษ ในปีเดียวได้เลื่อนขั้นถึง 3 ครั้ง เป็นนักโทษชั้นดี ชั้นดีมาก และชั้นดีเยี่ยม ควรจะมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงถึงความเหมาะสม  และเป็นจริงหรือไม่อย่างไร        

ในตอนท้ายแถลงการณ์ ยังระบุด้วยว่า สังคมไทยต้องการให้นายกรัฐมนตรีชี้แจงเพื่อความชัดเจนว่า เมื่อมีการทบทวนตามข้อเสนอแนะของคณะกรรมการฯ และข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรีแล้ว จะมีนักโทษจากคดีคอร์รัปชันรายใดสมควรได้รับการลดโทษ อภัยโทษ และจะทำให้มีการเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบประการใดในการลดโทษอภัยโทษตาม พระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษฯฉบับนี้หรือไม่

การปราบปรามทุจริตคอร์รัปชันเป็นเรื่องสำคัญและเป็นหนึ่งในนโยบายหลักที่รัฐบาลให้คำมั่นสัญญาต่อประชาชนคนไทยมาโดยตลอด  ความจริงจังและจริงใจต่อการแก้ไขปัญหาในเรื่องนี้เป็นการตอกย้ำความเชื่อมั่นที่สังคมมีให้ต่อผู้นำประเทศ องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯ จึงขอเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีได้กรุณานำความเชื่อมั่นและเป็นธรรมผ่านการตอบคำถามตามที่เขียนมาข้างต้นอย่างชัดเจนโปร่งใสโดยเร็วด้วย จักเป็นพระคุณยิ่ง

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net