ภาคีสีรุ้งฯ จัด 'สมรสเท่าเทียม #ทั้งแผ่นดิน' เชียงใหม่

ภาคีสีรุ้งเพื่อสมรสเท่าเทียมและกลุ่ม Young Pride Club เชียงใหม่ จัดกิจกรรม “สมรสเท่าเทียม #ทั้งแผ่นดิน จ.เชียงใหม่” รณรงค์สมรสเท่าเทียม ชวนประชาชนร่วมเข้าชื่อเสนอ พ.ร.บ. สมรสเท่าเทียม ทำโพลสำรวจความคิดเห็นประชาชน “หันโตยก่อ? ถ้าประเทศไทยจะมีกฎหมายสมรสเท่าเทียม”

 

 

15 ก.พ. 2565 ภาคีสีรุ้งเพื่อสมรสเท่าเทียมและกลุ่ม Young Pride Club จังหวัดเชียงใหม่ ได้เชิญชวนชาวเชียงใหม่ร่วมกิจกรรม “สมรสเท่าเทียม #ทั้งแผ่นดิน จังหวัดเชียงใหม่” เพื่อรณรงค์ผลักดันให้การสมรสเท่าเทียมสามารถเป็นสิทธิของคู่รักทุกเพศ

โดยภาคีสีรุ้งเพื่อสมรสเท่าเทียมและกลุ่ม Young Pride Club จัดขบวนเดินสายทำกิจกรรมโบกธงสีรุ้งทั่วเชียงใหม่ ตั้งแต่เวลา 10.00 น. จนถึง 16.30 น. เชิญชวนประชาชนร่วมเข้าชื่อเสนอ พ.ร.บ. สมรสเท่าเทียม พร้อมทำโพลสำรวจความคิดเห็นประชาชน “หันโตยก่อ? ถ้าประเทศไทยจะมีกฎหมายสมรสเท่าเทียม” หรือ เห็นด้วยหรือไม่ ถ้าประเทศไทยจะมีกฎหมายสมรสเท่าเทียม บริเวณกาดหลวง ประตูท่าแพ และอ่างแก้ว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

 

 

iLaw เผยแพร่ข้อมูลจากการติดตามและร่วมสังเกตการณ์กิจกรรมครั้งนี้ผ่านเฟซบุ๊กว่า ในช่วงเช้าที่ตลาดมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาถ่ายรูปและพูดคุยกับผู้เข้าร่วมกิจกรรมถึงความกังวลต่อข้อความในโพลกระดาษ ก่อนที่ในเวลา 15.19 น. ภาคีสีรุ้งเพื่อสมรสเท่าเทียมและกลุ่ม Young Pride Club จะเคลื่อนขบวนไปถ่ายรูปเป็นที่ระลึกที่ที่ว่าการอำเภอเชียงใหม่ และมาตั้งลำโพงปราศรัยที่หน้าห้างเมญ่าในเวลา 15.44 น. โดยต้น-ศิริศักดิ์ ไชยเทศ นักกิจกรรมด้านสิทธิมนุษยชนซึ่งผลักดันประเด็น LGBTIQ+ มาอย่างต่อเนื่อง ต้น-ศิริศักดิ์ได้ปราศรัยถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าประมวลฎหมายแพ่งรับรองการสมรสเฉพาะคู่ชาย-หญิง ไม่ขัดรัฐธรรมนูญนั้น ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการผลักดันประเด็นสมรสเท่าเทียม พร้อมทั้งเชิญชวนประชาชนร่วมเข้าชื่อเสนอ พ.ร.บ. สมรสเท่าเทียม ก่อนจะจบกิจกรรมที่หน้าห้างเมญ่าด้วยการตะโกนสมรสเท่าเทียม 3 รอบ และเคลื่อนขบวนมายังบริเวณอ่างแก้ว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ต่อไป

ภาพบบรรยากาศกิจกรรม : 

 

 

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์