Skip to main content
sharethis

ประยุทธ์จะไปเป็นแคนดิเดตนายกฯ พรรครวมไทยสร้างชาติ? ส.ส. กทม. ภาคใต้ ภาคกลาง พรรคพลังประชารัฐ+พรรคประชาธิปัตย์ จ่อย้ายซบคับคั่ง?

พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค, เอกนัฏ พร้อมพันธุ์, ไตรรงค์ สุวรรณคีรี ขุนพลเอกทั้งนั้น นี่ถ้าได้สกลธี ภัททิยกุล, ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ, พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ คงให้ฉายา “พรรคขวาไฮโซ” ขวัญใจ กปปส.คนชั้นกลางระดับบน

เสียดายบางคนดันมีข่าวจับมือยี้ ไม่รู้ไปได้ไง เสียชาติ ตระกูลขวาไฮโซหมด

ขอสนับสนุนให้พรรค รทสช.ได้ประยุทธ์ไปจริงๆ ได้ ส.ส.ไปจริงๆ สถาปนาพรรคฝ่ายขวาในอุดมคติ พรรคในฝันของขวาไทย ซึ่งไม่เคยมีมาก่อน หลัง 6 ตุลาเคยมีพรรคประชากรไทย แต่อาศัยความนิยมในตัวสมัคร สุนทรเวช มากกว่า

ที่ผ่านมามีแต่พรรคขวาดัดจริต อ้างสู้เผด็จการ แต่บอยคอตขัดขวางเลือกตั้ง พึ่งรัฐประหารทำลายล้างคู่แข่ง มาตั้งแต่ยุคตะโกนในโรงหนัง

ครั้งนี้ขวาจริงขวาจังขนาดไตรรงค์ลาออกจากประชาธิปัตย์ เพราะเห็นว่าขวาไม่พอ ต้องเลิกเป็นศัตรูกับทหาร ต้องต่อต้านพวกล้มล้างสถาบันกษัตริย์

พรรคฝ่ายขวาจริงๆ ไม่เคยมีในการเมืองไทยนะครับ ทั้งที่ฝ่ายขวามีอำนาจชี้ขาดการเมืองมาตลอด

ฝ่ายขวาไทยไม่เคยลงเลือกตั้ง เพราะชอบอยู่เหนือการเมืองทำตนเป็นคนดีย์ ด่านักการเมืองชั่ว ยุทหารยึดอำนาจ แล้วแห่เข้ามามีตำแหน่ง

การตั้งพรรคฝ่ายขวาหนุนประยุทธ์ โดดลงมาเลือกตั้งจริงจัง จึงเป็นนิมิตหมายอันดีของการเมืองไทย สลิ่มปลาบปลื้มน้ำตาไหล ฝ่ายประชาธิปไตยแม้หัวร่อกลิ้ง รอดูน้ำหน้าจะได้ ส.ส.เท่าไหร่ ก็ดีใจที่ลงสนามแข่งกันจริงจัง

ขออย่างเดียว ถ้าจะเป็นพรรคฝ่ายขวาในอุดมคติ ต้องไม่กวาดต้อนนักการเมืองที่คนชั้นกลางชาวกรุงหรือคนใต้ มองว่าซื้อเสียง อุปถัมภ์ จำพวกผู้รับเหมา เจ้าพ่อเจ้าแม่ท้องถิ่น หากินหางบลงพื้นที่ ฯลฯ ขวาในอุดมคติต้องเอาคนดีย์เท่านั้น เขตไหนไม่มี ส.ส.ผ่านคุณสมบัติ ก็เอานายพลเกษียณ ผู้ว่า นายอำเภอ ธรรมะธัมโม ลงไปสู้นักการเมืองกเฬวราก

เผื่อจะสามารถสร้างปาฏิหาริย์แบบพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งสลิ่มโคตรเจ็บใจ พรรคที่หาเสียงแบบใหม่ใสสะอาด ชนะใจคนล้นหลาม

เลือกตั้ง 62 สลิ่มกระอักกระอ่วน พรรคชูประยุทธ์คือพลังประชารัฐ กวาดต้อนนักการเมืองเก่า มีชนัก มาจากเพื่อไทยและพรรคต่างๆ แล้วต้องผสมพันธุ์ตั้งรัฐบาลกับพรรคบุรีรัมย์โมเดล

แต่เอานะ เพื่อประยุทธ์ อภิสิทธิ์ไม่เอาประยุทธ์โดนสั่งสอน ฉีดไบกอนตายเกลื่อน ตั้งแต่กรุงเทพฯ ยันด้ามขวาน

พลังประชารัฐเป็นโมเดลสามัคคีธรรม รัฐประหารสืบทอดอำนาจ กวาดต้อนนักการเมืองที่ถูกยึดทรัพย์มารับใช้ แต่ตอนนั้นม็อบมือถือกลับรับไม่ได้ น่าน้อยใจแทนสุจินดา

ว่าที่จริงตั้งแต่สมัยเปรม ก็เป็นคนดีคนซื่อท่ามกลางนักการเมืองที่คนชั้นกลางร้องยี้ แต่กลับเชื่อว่าป๋าคุมนักการเมืองได้

4 ปีรัฐบาลประยุทธ์เสื่อมทุกด้าน แต่กองหนุนมองว่าเป็นเพราะนักการเมืองเลว ทำให้คะแนนนิยม พปชร.ตกต่ำ ประยุทธ์พุ่งคนเดียว จึงเกิดความเชื่อมั่นว่าถ้าประยุทธ์โดดเรือแป๊ะไปพรรคใหม่ ทิ้งนักการเมืองเก่าไว้กับป้อม ตู่ก็ยังไปต่อได้

ขอให้สมหวังดังคิด เพี้ยง ไปเลยไป แต่แน่จริงอย่ากวาดนักการเมืองเก่าไปด้วย แน่จริงต้องหาผู้ว่านายอำเภอ ข้าราชการธรรมะธัมโม หรือ 250 ส.ว. ลาออก มาลงแข่งสมศักดิ์ที่สุโขทัย

ถ้าเป็นจริงดังฝัน ภูมิทัศน์การเมืองในการเลือกตั้ง 66 จะแบ่งเป็นสี่เส้า

หนึ่งคือพรรคประยุทธ์ “ขวาในอุดมคติ” ให้คนดีย์ปกครองบ้านเมือง ปกป้องชาติศาสน์กษัตริย์ รัฐราชการ ห้ามแก้รัฐธรรมนูญห้ามแก้ 112 ห้ามปฏิรูปกองทัพห้ามปฏิรูปศาลองค์กรอิสระ

สองคือพรรคลิเบอรัล ยืนตรงข้ามกันตรงๆ รวมไทยสร้างชาติ Vs ก้าวไกล ครั้งที่แล้วสลิ่มตีอกชกหัว เสียดาย พรรคฝ่ายขวาเกิดช้า พรรคลิเบอรัลชิงคนชั้นกลางรุ่นใหม่ไปเพียบแล้ว

สาม พรรคเพื่อไทย ซึ่งมีทั้งนักการเมืองเก่านักการเมืองใหม่ แต่มุ่งเอาชนะด้วยนโยบาย “ประชาธิปไตยกินได้” ถูกกระทำโดยรัฐประหาร

สี่ พรรคบ้านใหญ่ ตอนนี้ไม่ใช่แค่ภูมิใจไทย ประชาธิปัตย์ก็กลายเป็นพรรคบ้านใหญ่ภาคกลาง-ภาคใต้ พลังประชารัฐถ้ายังอยู่ก็เป็นพรรคขนาดย่อม ภท. พปชร. ร่วมรัฐบาลได้ทุกฝ่าย แต่ต่อให้ รทสช.ได้ ส.ส.26 คน ภูมิใจไทยได้ 100 คน ก็พร้อมโหวตประยุทธ์เป็นนายกฯ อีก 2 ปี เพราะยังไงๆ ประยุทธ์ก็มี 250 ส.ว.

นี่เป็นสถานการณ์สมมติ แต่อยากให้เกิดจริง รวมไทยสร้างชาติ (น่าจะควบรวมพลัง-ไทยภักดี) เป็นพรรคอนุรักษ์ให้สุดๆ ไปเลย ท่องคาถาชาติศาสน์กษัตริย์ เชื่อการปกป้องอำนาจชนชั้นนำ จะช่วยรักษาศีลธรรมความเป็นไทย

ถ้าชนะเลือกตั้งไม่ว่ากัน แต่ถ้าไม่มี 250 ส.ว.จะชนะไหม จะกล้าสู้ไหม แน่จริง เสนอแก้รัฐธรรมนูญไปเลย ให้นายกฯ อยู่ได้เกิน 8 ปี แต่ไม่ต้องมี 250 ส.ว.โหวตนายกฯ

แน่จริงเปล่าล่ะ ไม่ใช่แพ้เลือกตั้งก็โวยว่าถูกซื้อ เรียกหารัฐประหาร นั่นแหละสันดานฝ่ายขวาไทย

 

ที่มา: ข่าวสดออนไลน์ www.khaosod.co.th/politics/news_7359221

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net