Skip to main content
sharethis

'ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์' ตั้งแคมเปญรณรงค์ล่ารายชื่อขอให้ออสเตรเลียปฏิเสธการเข้าประเทศของ 'พลตรีเหรียญทอง' เหตุเป็นผู้นำขบวนการล่าแม่มด ที่แสดงความเห็นเกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์

 

14 พ.ย.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากเมื่อวันที่ 11 พ.ย. เฟซบุ๊ก "เหรียญทอง แน่นหนา" ของ พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ และเคยเป็นประธานองค์กรเก็บขยะแผ่นดิน โพสต์ภาพครอบครัว พร้อมประกาศเตรียมย้ายประเทศไปใช้ชีวิตหลังเกษียณที่เมืองเพิร์ท ประเทศออสเตรเลีย

"อีกไม่กี่ปีเมื่อกองหน้าและกองกลางทั้งสาม บินเดี่ยวได้เอง ผมจะใช้ชีวิตตาแป๊ะ ริมชายทะเลเมืองเพิร์ธ รัฐออสเตรเลียตะวันตก ...ผมย่าง 63 แล้ว ผมแก่แล้วครับ...ดันโล่ห์ไม่ไหวแล้ว" โพสต์ของ พล.ต.นพ.เหรียญทอง

ต่อมา ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ รองศาสตราจารย์แห่งศูนย์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยเกียวโต และผู้ลี้ภัยทางการเมืองตั้งแคมเปญรณรงค์ล่ารายชื่อในหัวข้อ "เรียกร้องให้ออสเตรเลียปฏิเสธการเข้าประเทศของพลตรีเหรียญทอง แน่นหนา" ทาง Change.org โดยให้เหตุผลประกอบแคมเปญว่า พล.ต.นพ.เหรียญทอง ได้ประกาศที่จะไปใช้ชีวิตเกษียณที่เมืองเพิร์ธ ประเทศออสเตรเลีย ที่ผ่านมา เหรียญทองคือผู้นำขบวนการล่าแม่มดบุคคลต่างๆ ที่แสดงความเห็นเกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์ โดยใช้กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ มาตรา 112 เป็นเครื่องมือ นอกจากนี้ เหรียญทองยังเป็นผู้นำจัดตั้งองค์กรเก็บขยะแผ่นดิน ที่ลดทอนความเป็นมนุษย์ของผู้เห็นต่าง ที่ผ่านมา เหรียญทองได้ใช้กลวิธีต่างๆ ในการกำจัดผู้เห็นต่างเหล่านั้น ตั้งแต่ใช้มาตรการทางาสังคมบีบบังคับ กดดันนายจ้างให้เลิกจ้างงานผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ และใช้มาตรา 112 ในการดำเนินคดีทางกฎหมาย เหยื่อเหล่านั้นคือเยาวชนจำนวนมาก

"ตัวอย่างเช่น ผมเพิ่งเขียนใบรับรองให้น้องคนหนึ่งที่โดนคดี 112 ที่ต้องหนีมาแคนาดา น้องไปเขียนคอมเม้นต์ในเพจหนึ่ง และเหรียญทองทำการล่าแม่มด ตั้งแต่ไปบีบบังคับให้บริษัทน้องไล่น้องออก น้องทำงานหลายบริษัท ถูกไล่ออกหมดเลย และยังส่งให้คนมาฟ้อง 112 จนต้องหนีมาแคนาดา ทำให้ชีวิตคนๆ หนึ่งต้องพัง แต่อย่างที่บอก นี่คือตัวอย่างเดียวเท่านั้น" ปวิน ระบุ

ปวิน ระบุในข้อเรียกร้องว่า ให้รัฐบาลออสเตรเลียพิจารณาการอนุญาตให้เหรียญทองเดินทางเข้าประเทศ เพราะการที่ออสเตรเลียยังอนุญาตให้เหรียญทองย้ายถิ่นฐาน เท่ากับเป็นการสนับสนุนพฤติกรรมของเหรียญทอง ออสเตรเลียมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมประชาธิปไตยและปกป้องสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 11 พ.ย. เหรียญทองยังกล่าวด้วยความเย้ยหยันว่า แม้ตัวเองเป็นเผด็จการ แต่ออสเตรเลียยังต้อนรับตนเอง จึงอยากขอความร่วมมือผู้รักประชาธิปไตยทุกคน ช่วยกันลงรายชื่อเพื่อส่งข้อความไปยังรัฐบาลออสเตรเลียเพื่อให้พิจารณาเรื่องนี้อีกครั้ง

วันที่ 11 พ.ย.ที่ผ่านมา พล.ต.นพ.เหรียญทอง โพสต์ชี้แจงเพิ่มเติมว่า พ่อของตนซื้อบ้านอยู่ที่เมืองเพิร์ธ ออสเตรเลียตะวันตก ตั้งแต่ปี พ.ศ.2535 หรือนานกว่า 30 ปีแล้ว ดังนั้นการที่ตนจะใช้ชีวิตที่เมืองเพิร์ธนั้น ไม่ได้หมายความว่าตนชังชาติ ตนจะใช้ชีวิตสุขนิยม เดินทางไปๆ มาๆ ระหว่างราชอาณาจักรไทยกับออสเตรเลียตะวันตกต่างหาก 

"หมายเหตุ เผด็จการอย่างผม รัฐบาลออสเตรเลียยินดีต้อนรับนะจ๊ะ" พล.ต.นพ.เหรียญทอง โพสต์

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net