Skip to main content
sharethis

รอง ผบ.นรด.เยี่ยม นศท.ที่ถูกฝึกจนต้องหามเข้าโรงพยาบาล ล่าสุดยังรักษาตัว 23 นาย ระบุในส่วนการรักษาถ้า นศท.ใช้สิทธิ์บัตรทอง ลูกข้าราชการหรือสิทธิ์ต่างๆ แล้วนั้น ส่วนต่างจากสิทธิ์การรักษาทางมณฑลทหารบกที่ 46 จะเป็นผู้ดูแล

4 ธ.ค. 2565 มติชนออนไลน์ รายงานว่าจากกรณีนักศึกษาวิชาทหารมณฑลทหารบกที่ 46 มีอาการเจ็บป่วย ในระหว่างการเข้ารับการฝึกนักศึกษาวิชาทหาร ณ โรงเรียนนราธิวาส อ.เมือง จ.นราธิวาส โดยได้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลรือเสาะ และโรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ จำนวน 23 นาย ตั้งแต่วันที่ 28 พ.ย. 2565 นั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นระหว่างการฝึกนักศึกษาวิชาทหารชั้นปีที่ 1-3 ภาคปกติ ประจำปีการศึกษา 2565 ณ ศูนย์ฝึกย่อยโรงเรียนนราธิวาส โดยหน่วยฝึกนักศึกษาวิชาทหาร มณฑลทหารบกที่ 46 ซึ่งมีกำหนดการฝึกในระหว่าง วันที่ 26 พ.ย. – 3 ธ.ค.65 โดยเมื่อวันที่ 28 พ.ย.65 นักศึกษาชั้นปีที่ 1 เข้ารับการฝึกบุคคลท่ามือเปล่า, ชั้นปีที่ 2 ฝึกทบทวนบุคคลท่าอาวุธ และชั้นปีที่ 3 ฝึกวิชาครูทหาร และในช่วงเวลาดังกล่าวสภาพอากาศร้อนอบอ้าว ภายหลังการฝึกพบว่า มีนักศึกษาวิชาทหารมีอาการป่วย และผู้ปกครองทยอยพาเข้ารับการรักษาที่ รพ.นราธิวาสฯ และ รพ.รือเสาะ จำนวน 23 นาย (ชั้นปีที่ 1 จำนวน 22 นาย และ ชั้นปีที่ 2 จำนวน 1 นาย ) โดยได้ปิดการฝึกแล้วเมื่อวันที่ 2 ธ.ค.65 ที่ผ่านมา

ล่าสุดเมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 4 ธ.ค.2565 ที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ อ.เมือง จ.นราธิวาส พลตรี ทวีพูล ริมสาคร รองผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (รอง ผบ.นรด.) พร้อมคณะฯ เดินทางเข้าเยี่ยมอาการของนักศึกษาวิชาทหาร ( นศท.) จำนวน 18 นายที่กระจายนอนรักษาตัวอยู่ตามตึกต่างๆ พร้อมนำความห่วงใยของ พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ.มากล่าวเป็นกำลังใจแก่ นศท.ทั้ง 18 นาย โดยได้มอบกระเช้าเยี่ยมปลอบขวัญพร้อมเงินบำรุงขวัญแก่ นศท.

หลังจากเยี่ยมอาการของ นศท.ทั้ง 18 นายแล้วเสร็จ พลตรี ทวีพูล ริมสาคร รองผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า ผบ.ทบ.และ ผบช.นรด.มีความห่วงใยต่อ นศท.ที่เจ็บป่วยในครั้งนี้ จึงมอบหมายให้ผมเป็นผู้แทนท่านลงมาเยี่ยมเยียนให้กำลังใจกับน้องๆที่เจ็บป่วยในครั้งนี้ เพื่อให้มีขวัญกำลังใจที่ดีขึ้น สำหรับ นศท.ที่ยังนอนรักษาตัวอยู่ที่ รพ.นราธิวาสราชนครินทร์ จำนวน 18 นายและ รพ.รือเสาะ 5 นาย อาการโดยรวมดีขึ้นตามลำดับ คาดว่าภายใน 1-2 วันนี้ จะมี นศท.ทยอยกลับบ้านได้

นอกจากนี้ในส่วนการรักษาถ้า นศท.ใช้สิทธิ์บัตรทอง ลูกข้าราชการหรือสิทธิ์ต่างๆ แล้วนั้น ส่วนต่างจากสิทธิ์การรักษา ทางมณฑลทหารบกที่ 46 จะเป็นผู้ดูแล

“ผมต้องขอโทษในนามของกองทัพบกและกองทัพภาคที่ 4 ต่อพ่อแม่ผู้ปกครองของนักศึกษาวิชาทหารในการเจ็บป่วยในครั้งนี้ ในส่วนของจุดบกพร่องจุดผิดพลาด กองทัพไม่ได้นิ่งนอนใจ ส่วนการลงโทษจะทำตามข้อเท็จจริง”

อย่างไรก็ตาม พลตรี ทวีพูล ริมสาคร รองผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน กล่าวอีกว่า สำหรับกรณีแบบนี้ ไม่เคยเกิดขึ้นที่ไหนมาก่อน ที่ จ.นราธิวาสเป็นที่แรกที่เกิดขึ้นครั้งแรก


หมายเหตุ: ภาพปกจากสำนักข่าวอิศรา เป็นภาพข่าวเมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 2565

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net