Skip to main content
sharethis

สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เยี่ยม ‘ตะวัน-แบม’ ที่รพ.ธรรมศาสตร์ หลั่งน้ำตาขณะให้สัมภาษณ์สื่อฯ หวังให้เลิกอดอาหาร รับปากจะพิจารณาดึงศาล-สภา ร่วมหาทางออก

31 ม.ค. 66 เวลา 14.00 น. ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ มติชนออนไลน์รายงานว่า สมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เดินทางมาเยี่ยมดูอาการตะวัน-ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ และแบม-อรวรรณ ภู่พงษ์ ที่ยังคงอดอาหารและปฏิเสธการรักษาเพื่อแสดงจุดยืนเรียกร้องสิทธิประกันตัวให้ผู้ต้องหาทางการเมืองทุกคน โดยมี จุฑารัตน์ จินตกานนท์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ โศรยา ฤทธิ์อร่าม ผอ.ทัณฑสถานหญิงกลาง นพ.วัฒน์ชัย มิ่งบรรเจิดสุข ผอ.ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์  รศ.นพ.พฤหัส ต่ออุดม ผอ.โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ คณะแพทย์และพยาบาลให้การต้อนรับ

ขณะที่ไทยพีบีเอสรายงานเพิ่มเติมว่า สมศักดิ์เดินทางไปเยี่ยม 2 นักกิจกรรมภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมคณะรัฐมนตรี ทั้งนี้ก่อนเข้าเยี่ยมสมศักดิ์ ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อ หยุดชะงักไปเล็กน้อยคล้ายกับหลั่งน้ำตาก่อนที่จะพูดกับสื่อว่าจะปฏิรูปโครงสร้างกระบวนการยุติธรรมโดยจะพิจารณาคุยกับศาลและดึงสภาผู้แทนราษฎรร่วมกันหาทางออก และเขียนแผนให้เสร็จภายในสัปดาห์หน้า โดยขอให้ทั้งสองคนยอมถอยสักก้าวในการเลิกอดอาหารเพื่อให้ทางนี้มีเวลาดำเนินการในการแก้ไขปัญหา

รศ.นพ.พฤหัส กล่าวว่า อาการโดยรวมของทั้ง 2 คนยังไม่อันตราย หากยังยอมดื่มน้ำก็อยู่ได้ แต่ทางหมอก็พยายามใช้น้ำแข็งบำบัด ทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้นบ้าง และพยายามช่วยให้กลับมาดื่มน้ำและกินข้าวได้

นพ.วัฒน์ชัย กล่าวว่า โรงพยาบาลราชทัณฑ์ดูแลผู้ต้องขังที่อดอาหารมาหลายรายแล้ว และเป็นไปด้วยความเรียบร้อยดี แต่ทั้งสองคนนี้ไม่ยอมกินอะไรเลย และขอให้ส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ ซึ่งทางโรงพยาบาลราชทัณฑ์ก็มีการดูแลผู้ต้องขังที่เจ็บป่วยอย่างเต็มที่เหมือนการรักษาของคนทั่วไป

จากนั้นสมศักดิ์ ได้ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าไปเยี่ยมว่า ตนต้องขอบคุณหมอ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ทำงานอย่างดีในการดูแลผู้ป่วย และได้ฝากให้หมอดูแลเรื่องคีโต และการมาเยี่ยมเป็นการมาให้กำลังใจ อยากให้ทั้งสองคนดูแลตัวเองด้วย ต้องระวังเรื่องของโรคที่อาจจะตามมาหลังการอดอาหาร โดยเฉพาะไกลโคเจนที่สะสมในตับ และมวลกล้ามเนื้อที่หายไป

โดยทั้งสองคนยังไม่มีท่าทีจะถอย แต่ก็ได้ยอมดื่มน้ำไปบ้าง โดยทางคณะแพทย์บอกว่าจะพยายามดูแลให้ดีที่สุด แต่หากปล่อยไว้นานอาจจะอันตรายถึงชีวิตได้ ซึ่งตนก็อยากให้เพื่อนๆ ของสองคนช่วยกันให้กำลังใจและขอให้กลับมาทานอาหารบ้าง ในส่วนข้อเสนอของทั้งสองนั้น ตนได้ชี้แจงว่า หากเราทำอะไรได้ตามระบบราชการที่ถูกต้อง เราก็พร้อมจะทำ ส่วนการปฏิรูประบบกระบวนการยุติธรรม คงทำไม่ได้เร็ว เพราะมีกรอบกฎหมายปฏิรูปอยู่ ก็คงต้องหารือกับส่วนที่เกี่ยวข้องก่อน

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net