Skip to main content
sharethis

รังสิมันต์ โรม ถามจี้ ผบ. ตำรวจปราบยาเสพติด เอาตัว ส.ว.อุปกิต มาแจ้งข้อหาหรือยัง หลังยื่นหลักฐานกรณีเอี่ยวธุรกิจฟอกเงินและค้ายาเสพติดของทุนมินลัต ผ่านมาแล้ว 10 วัน เรื่องยังเงียบ ถ้ายังไม่ดำเนินการจะเริ่มต้นได้เมื่อไหร่

 

10 มี.ค. 2566 รังสิมันต์ โรม โฆษกและส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ตั้งคำถามหลังยื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เพื่อให้ตรวจสอบเอาผิด อุปกิต ปาจรียางกูร สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) หรือ ส.ว.ทรงเอ กับนักธุรกิจชชาวเมียนมาที่มีข้อครหาเรื่องธุรกิจฟอกเงิน และค้ายาเสพติดของทุนมินลัต เมื่อวันที่ 28 ก.พ. 2566 ผ่านมาแล้ว 10 วัน ผบ. ตำรวจปราบยาเสพติดเอาตัว ส.ว.อุปกิต มาแจ้งข้อหาหรือยัง

“ผ่านมาแล้ว 10 วัน ผมยังไม่เห็นความคืบหน้าอะไรทั้งนั้น เอาง่ายๆ ที่สุดเลย คือการเอาตัว ส.ว.อุปกิตมาแจ้งข้อหาเพื่อที่จะฟ้องคดีต่อไป ซึ่งตั้งแต่ 1 มีนาคมเป็นต้นมา หมดสมัยประชุมรัฐสภาแล้ว ส.ว. ไม่มีความคุ้มกันใดๆ ที่จะไม่ถูกหมายเรียกหรือหมายจับได้อีก” โรม กล่าว

รังสิมันต์ โรม ยื่นหลักฐานต่อ ผบ.ตร. เอาผิด ‘ส.ว.อุปกิต’

โรม ระบุว่า ย้อนไปเมื่อวันที่ 3 ต.ค. 2565 ในตอนนั้นตำรวจสืบนครบาล (บก.สส. บช.น.) ที่จับทุนมินลัตและขยายผลมาถึง ส.ว.อุปกิต ได้เคยขอหมายจับต่อศาลแล้ว ซึ่งศาลอนุมัติหมายจับให้ แต่กลับมาถอนการอนุมัติในบ่ายวันเดียวกัน แล้วให้ตำรวจไปออกหมายเรียกก่อน อ้างว่าเพราะเป็นบุคคลสำคัญ โรมตั้งข้อสังเกตว่าเรื่องนี้มีประเด็นต้องสงสัยว่าอธิบดีและรองอธิบดีศาลอาญาจะเข้ามาแทรกแซงให้ถอนหมายจับ ซึ่งตนได้ยื่น ก.ต. ให้ตรวจสอบแล้ว

ในการออกหมายเรียกนั้น ตำรวจทำเองได้ แต่กล่าวโดยสรุปในกรณีนี้หน่วยงานที่มีอำนาจออกหมายเรียกนั้นไม่ใช่ตำรวจสืบนครบาล แต่เป็นอำนาจของกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) ซึ่งในช่วงเดือนตุลาคม 2565 เป็นช่วงที่ปิดสมัยประชุมสภาอยู่ ถ้า บช.ปส. มีการออกหมายเรียก ส.ว.อุปกิตมารับทราบข้อกล่าวหาให้ทันก่อนสภาเปิด ก็อาจยังเดินหน้าคดีต่อไปได้ หรือถ้าออกหมายเรียกแล้วไม่มาใน 15 วัน ก็ยังไปขอหมายจับกับศาลอีกรอบได้

แต่การขอหมายเรียกจาก บช.ปส. ก็ไม่เคยเกิดขึ้น ทั้งในช่วงนั้น และดูเหมือนว่าจะในช่วงนี้ด้วย ในขณะที่คดีทุนมินลัตอยู่ในชั้นศาลแล้ว ตัว ส.ว.อุปกิตกลับยังไม่ถูกแจ้งข้อหาเสียที ทำให้เดินหน้าคดีต่อไม่ได้

“ผมจึงต้องถามไปยังผู้บังคับบัญชาของ บช.ปส. ซึ่งปัจจุบันคือ พล.ต.ท.สรายุทธ สงวนโภคัย ว่าในช่วง 10 วันที่ผ่านมานี้ หน่วยงานของท่านได้มีการนำตัว ส.ว.อุปกิต ปาจรียางกูร มาแจ้งข้อหาและเข้าสู่กระบวนการดำเนินคดีแล้วหรือยัง ถ้ายัง แล้วจะเริ่มต้นได้เมื่อไหร่ อย่างน้อยท่านมีอำนาจในการออกหมายเรียกแน่ๆ หรือหากเห็นว่าเป็นคดีร้ายแรง จะไปขอหมายจับกับศาลเองก็ยังได้” โรม กล่าว

โรม ระบุอีกว่า ตนเองไม่ได้มีอำนาจที่จะไปสั่งการ ผบช.ปส. ได้ จึงได้แต่หวังในฐานะประชาชนคนหนึ่งที่ติดตามกรณีดังกล่าวและไม่อยากเห็นคนผิดลอยนวลเพียงเพราะใกล้ชิดกับผู้มีอำนาจ หวังว่า ผบช.ปส. จะปฏิบัติหน้าที่ให้สมกับเป็นตำรวจปราบยาเสพติด และขอฝากความหวังถึง ผบ.ตร. ที่ในวันนั้นกรุณามารับหนังสือจากตนด้วย ขอให้ช่วยติดตามผู้ใต้บังคับบัญชาในการปฏิบัติหน้าที่ด้วยเช่นกัน

 

 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net