'ส.ว.วันชัย' พร้อมโหวตแคนดิเดตนายกฯที่รวมเสียงได้เกิน 250 'เจตน์-เสรี' บ่ายเบี่ยง ย้ำไหลตามบ่อน้ำ

'ส.ว.วันชัย' พร้อมโหวตแคนดิเดตนายกฯที่รวมเสียงได้เกิน 250 ขณะที่ 'เจตน์' บ่ายเบี่ยง บอกประเทศไม่ใช่ที่ลองงานของใคร ส่วน 'เสรี' อ้างน้ำบ่อไหนมันก็ไหลไปบ่อนั้น เสียงของตนเองมีราคา ต้องดูความเหมาะสม ดูประสบการณ์ ความรู้ความสามารถ ไม่สร้างความแตกแยก ไม่เข้าไปทุจริตคอร์รัปชั่น และต้องดูแลปกป้องสถาบัน

 

11 เม.ย.2566 วานนี้ (10 เม.ย.)  THE STANDARD สัมภาษณ์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) 3 คน ประกอบด้วย วันชัย สอนศิริ เสรี สุวรรณภานนท์ และเจตน์ ศิรธรานนท์ โดยประเด็นหนึ่งที่สังคมและพิธีกรในรายการสงสัยคือ หากการเลือกตั้งครั้งนี้ พรรคเพื่อไทยได้เสียงหรือรวมเสียงได้มากกว่า 250 เสียงในสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) แล้วเสนอ แพทองธาร ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี ส.ว.ทั้ง 3 คนจะสนับสนุนหรือไม่

วันชัย ยืนยันว่า หากใครรวมเสียงได้เกิน 250 เสียง ตนโหวตอยู่แล้วให้อยู่แล้ว

"ผมโหวตอยู่แล้ว.. ใครก็ตามที่รวมได้เกิน 250 แล้วเสนอ ถ้าพรรคการเมืองหรือพรรคเขาเองเสนอเขา ผมก็เอา"  วันชัย กล่าว

ขณะที่ เจตน์ กลับระบุว่า ต้องเอามาพิจารณาคุณลักษณะและประเทศไม่ใช่ที่ลองงานของใคร

"ผมว่าประเทศไทยไม่ใช่ที่ลองงานของใคร ใครเป็นแคนดิเดตต้องเอามาพิจารณาคุณลักษณะด้วย .. 310 เขาก็ต้องไปรวบรวมเสียงมาให้มันได้ 376" เจตน์ กล่าว

ส่วน เสรี ยืนยันตามสิ่งที่เคยให้สัมภาษณ์เมื่อต้นปีที่ผ่านมากับ PPTV HD 36 จนเป็นประเด็นที่ว่า น้ำบ่อไหนมันก็ไหลไปบ่อนั้น พร้อมย้ำว่าเสียงของตนเองมีราคา จะโหวตให้ใครต้องดูความเหมาะสม ดูประสบการณ์ ความรู้ความสามารถ ไม่สร้างความแตกแยก ไม่เข้าไปทุจริตคอร์รัปชั่น และต้องดูแลปกป้องสถาบัน

"คะแนนผมจะตัดสินใจเลือกใครมีราคานะ ไม่ได้หมายความว่าให้ค่าตอบแทนไม่ใช่เอาเงินมาแลก ไม่ใช่ มีราคาคือมีค่าควรที่จะลงให้ใครเป็นนายกฯ ต้องดูความเหมาะสม ดูประสบการณ์ ความรู้ความสามารถ ดูที่ทำงานแล้วสามารถทำประเทศชาติเจริญรุ่งเรื่องก้าวหน้าได้ ไม่สร้างความแตกแยก ไม่เข้าไปทุจริตคอร์รัปชั่น เข้าไปแล้วต้องดูแลปกป้องสถาบันให้ดี อย่างนี้ เพราะฉนั้นผมถึงได้บอกว่าการตัดสินใจของผมนี่มีค่า เพราะฉนั้นผมจะเลือกใครเอาไว้ดูวันนั้นว่าตัวเทียบนี่เหมาะกว่ากันไหม ถ้าหากว่าไปเลือกคนที่ไม่ดี หรือไม่เหมาะ อีกคนหนึ่งดีคะแนนน้อยกว่า ผมก็จะให้คนที่น้อยกว่า เพราะเขาดีกว่า แต่ก็ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่า ส.ว.มีที่มาอย่างไร น้ำบ่อไหนมันก็ไหลไปบ่อนั้นล่ะ มันธรรมชาติเป็นอย่างนั้น จะไปปฏิเสธหลอกลวงได้อย่างไร" เสรี กล่าว

ทั้งนี้การเลือกตั้งในเดือนพฤษภาคมนี้ ส.ว. 250 คน หรือ 33.33% ของรัฐสภา ยังมีบทบาทในการเลือกนายกฯ ร่วมกับ ส.ส.อยู่ แม้ตลอด 4 ปีที่ผ่านมาทั้ง ส.ส.และประชาชนจะพยายามเสนอปิดสวิตช์อำนาจของ ส.ว.ในส่วนนี้หลายครั้งแต่ก็ถูก ส.ว.ปัดตก อีกทั้งรัฐธรรมนูญเองก็ยังระบุด้วยว่าผู้ที่จะเป็นนายกฯ ต้องได้รับเสี่ยงสนับสนุนจาก 2 สภา เกินครึ่งหนึ่งหรือ 375 เสียงขึ้นไป ทำให้ภาคประชาชนและการเมืองเรียกร้องห้าม ส.ว.งดออกเสียงและโหวตตามเสียงข้างมากของสภาผู้แทนฯ ด้วย

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์