Skip to main content
sharethis

'พิจารณ์' รองหัวหน้าก้าวไกล แสดงความยินดีหลังสภากลาโหม แถลงลดกำลังพล 12,000 นาย ลดนายพล 50% ในปี'70 ยุติแผนเสริม 2 กองพล แต่ติงแผนปฏิรูปกองทัพยังไม่ชัดอีกหลายประเด็น พร้อมเชื่อมั่นว่า ก้าวไกล สามารถแสวงหาความร่วมมือกับกองทัพได้ทุกหน่วย นำไปสู่การปฏิรูปกองทัพได้แน่นอน

 

1 มิ.ย. 2566 ทีมสื่อก้าวไกล รายงานวันนี้ (1 มิ.ย.) เผยว่า พิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้ความเห็นต่อกรณีที่รองโฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงว่า กองทัพมีแผนปฏิรูปกองทัพที่จะลดนายพลลง 50% และลดกำลังพลลง 12,000 นาย ภายในปี 2570 ว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ทิศทางจากการประชุมสภากลาโหม ที่ประกอบด้วยผู้บัญชาการและเสนาธิการของเหล่าทัพต่างๆ มีนโยบายสอดรับกับการปฏิรูปกองทัพของพรรคก้าวไกล

พิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พิจารณ์ กล่าวว่า ปัจจัยสำคัญที่จะทำให้การปฏิรูปกองทัพตามแผนทำได้สำเร็จ คือเจตจำนงทางการเมืองของผู้บริหารประเทศ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพราะสิ่งที่อยู่ในแผนที่กองทัพพูดล้วนไม่ใช่เรื่องใหม่ เป็นสิ่งที่ได้ยินมาตั้งแต่เริ่มเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) เมื่อปี 2562 แต่ 4 ปีที่ผ่านมา ได้ยินแต่แผนที่เป็นเป้าหมาย ล้วนยังไม่เคยเห็นรายละเอียดเลยว่า การลดกำลังพลและลดนายพลลงครึ่งหนึ่งจะมีวิธีการอย่างไร ความคืบหน้าในแต่ละปีก็ไม่เคยเห็น ขอข้อมูลไปก็ไม่เคยได้

พิจารณ์ กล่าวเพิ่มเติมว่ามีเรื่องที่รับทราบใหม่จากการแถลงของกองทัพเมื่อวาน (31 พ.ค.) คือ การยุติแผนการเสริมสร้างกองพลทหารราบที่ 7 กองพลทหารม้าที่ 3 ของกองทัพบก ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าสนใจ แต่ยังคงต้องลงไปดูในรายละเอียดว่ายุติแผนการเสริมสร้างแล้ว ทำไมยังต้องคงกองพลเหล่านี้เอาไว้ หลังจากนี้เราจะสามารถพิจารณาไปถึงการยุบทั้ง 2 กองพลเลยได้หรือไม่

ส่วนการปฏิรูปกองทัพที่ยังไม่เห็นความชัดเจนจากการแถลงเมื่อวาน ยังมีอีกหลายประเด็น เช่น ความโปร่งใสของธุรกิจกองทัพจากการใช้ประโยชน์ที่ราชพัสดุ ที่อดีต ผบ.ทบ. ได้เคยทำ MOU ไว้กับกรมธนารักษ์ว่าจะเปิดเผยรายละเอียด เรื่องที่ดินราชพัสดุทั้งหมดที่ถูกนำไปเป็นธุรกิจกองทัพมีอะไรบ้าง ความคืบหน้าล่าสุดจากที่ตนได้ทราบมีเพียงแค่ 3-4% เท่านั้น ที่ทำข้อตกลงกับกรมธนารักษ์ไปแล้ว ตนอยากสื่อสารไปยังนายทหารที่เกี่ยวข้องรับผิดชอบ ให้เร่งรัดการทำข้อตกลงกับกรมธนารักษ์ให้ถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนด รวมถึงความชัดเจนต่อเรื่องทหารรับใช้ และการให้อดีตนายทหารยังสามารถอยู่บ้านในค่ายทหารได้ สิ่งเหล่านี้จะเป็นการปฏิรูปเพื่อสร้างความโปร่งใสและความเชื่อมั่นของประชาชนต่อกองทัพ

สุดท้าย พิจารณ์ให้คำมั่นว่าภายใต้รัฐบาลก้าวไกล เชื่อมั่นว่าเราจะสามารถแสวงหาความร่วมมือจากทุกฝ่ายในกองทัพ เพื่อเดินหน้าการปฏิรูปกองทัพได้อย่างแน่นอน

"นี่เป็นเรื่องที่ดีที่กองทัพจะเริ่มมีทิศทางอย่างจริงจังเพื่อขานรับนโยบายของรัฐบาลพรรคก้าวไกล เราเชื่อมั่นว่านโยบายปฏิรูปกองทัพของพรรคก้าวไกลจะทำให้นายทหารที่รักในประชาธิปไตยและทำงานอย่างซื่อตรงต่อหน้าที่ของตัวเอง เข้าใจและยินดีสนองนโยบายอย่างแน่นอน เราจะทำให้การใช้จ่ายงบประมาณของกองทัพมีประสิทธิภาพมากขึ้นและมีความโปร่งใส สามารถตรวจสอบได้ เราจะดูแลสวัสดิการและสวัสดิภาพของนายทหารชั้นผู้น้อยให้ดีขึ้น เราพร้อมที่จะร่วมทำงานกับทุกฝ่าย เพื่อเรียกคืนศักดิ์ศรี เกียรติยศ ความไว้วางใจของประชาชนต่อกองทัพ และสร้างกองทัพที่เข้มแข็งตามอย่างประเทศที่เป็นประชาธิปไตยสากล" พิจารณ์ กล่าวทิ้งท้าย

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net