Skip to main content
sharethis
  • ประเดิมสภาฯ ใหม่ล่มครั้งแรก เจอ 'ก้าวไกล' เสนอนับองค์ประชุม ปรากฏมาแสดงตัว 98 คนจาก 500 คน ก่อน ‘วันนอร์’ ปิดประชุมสภาฯ อดอภิปรายญัตติราคาพืชผลทางเกษตร
  • ด้าน พท. โวยสภาฯ ล่ม ทำให้ไม่ได้อภิปรายปัญหาปากท้องที่ประชาชนฝากฝังมา เหตุพรรคก้าวไกล ไม่พอใจไม่ได้อภิปรายเรื่องร่าง รธน.ฉบับใหม่ 
  • ก้าวไกล สวนเดือด พรรคให้ความสำคัญปัญหาปากท้องประชาชน สะท้อนจาก สส.ที่อยู่ในที่ประชุมเกือบครบ ถามกลับพรรคร่วม รบ. ให้ความสำคัญทำไมไม่เข้าประชุม หรือที่บอกว่าปัญหาปากท้อง ปชช.สำคัญ เล่นละครอยู่
  • ภูมิใจไทย เอาด้วย ถามก้าวไกล อยากเป็นตัวแทนประชาชน แต่วันนี้มาเล่นเกมสภา ส่วนวานนี้ ไม่ได้อภิปรายเรื่องแก้ร่าง รธน. เพราะเสียงส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย ตีโพยตีพายเป็นเด็ก


31 ส.ค. 2566 เว็บไซต์มติชนออนไลน์ รายงานวันนี้ (31 ส.ค.) ที่รัฐสภา แยกเกียกกาย ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ครั้งที่ 12 สมัยประชุมครั้งที่หนึ่ง โดยมี วันมูหะหมัดนอร์ มะทา เป็นประธาน โดยเมื่อเวลา 15.30 น. ระหว่างเข้าสู่วาระการพิจารณาญัตติขอให้สภาฯ ตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญ พิจารณาศึกษาแนวทางแก้ไขปัญหาราคากุ้งตกต่ำ โดยมี อรรถกร ศิริลัทธยากร สส. ฉะเชิงเทรา พรรคพลังประชารัฐ เป็นผู้เสนอญัตติ แต่เนื่องจากญัตติดังกล่าวเป็นญัตติที่เกี่ยวกับความเดือดร้อนของประชาชนเกี่ยวกับราคาผลิตผลและสินค้าตกต่ำ ซึ่งมีญัตติในทำนองเดียวกันนี้อีก 10 ฉบับ จึงให้พิจารณารวมเป็น 11 ฉบับ

อย่างไรก็ตาม หลังจากอรรถกร เสนอญัตติเสร็จสิ้น ปิยรัฐ จงเทพ สส.พรรคก้าวไกล ได้ลุกขึ้นอภิปรายว่า ตนเป็นหนึ่งในคนที่ช่วยเหลือเกษตรกรจนถูกดำเนินคดีในการช่วยเกษตรกรขายกุ้งที่สนามหลวง ตนจึงเห็นความสำคัญในเรื่องนี้ ดังนั้น เพื่อเห็นแก่สภาฯแห่งนี้ว่า ทุกคนให้ความสำคัญเช่นเดียวกับพรรคก้าวไกล ตนขอเสนอญัตติให้มีการนับองค์ประชุมโดยมีผู้รับรองถูกต้อง

ปิยรัฐ จงเทพ เสนอนับองค์ประชุม (ที่มา: TP Channel)

พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรครวมไทยสร้างชาติ ลุกขึ้นทักท้วงว่า ยังอยู่ในช่วงการให้ผู้เสนอญัตติอภิปราย และวันนี้ไม่ใช่เฉพาะผู้เลี้ยงกุ้ง แต่เป็นเกษตรกรพืชผลการเกษตร ทั้งหมดรอฟังแนวทางการแก้ไขปัญหา ถ้าส.ส.พรรคก้าวไกลเห็นว่า เรื่องนี้ไม่สำคัญแล้วจะนับองค์ประชุม ทั้งๆที่ญัตติยังเสนอกันไม่ครบ ตนเห็นว่า ไม่เป็นธรรมกับเกษตรกร ที่กำลังรอการแก้ไขอยู่ อีกทั้งได้สรุปกันตั้งแต่เมื่อวันที่ 30 สิงหาคมว่า จะต้องเลื่อนการพิจารณาญัตติดังกล่าวมาในวันนี้ จึงอยากให้ประธานดำเนินการให้เสร็จสิ้น

จากนั้น วิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ได้ลุกขึ้นประท้วงประเด็นที่ถูกพาดพิงเพราะทำให้พรรคฯ เสียหายและขอให้แพนกล้องไปรอบๆห้องประชุมว่า ส.ส.ฝั่งไหนเยอะกว่ากัน ยืนยันขอให้นับองค์ประชุม ทำให้ นายธีระชัย แสนแก้ว ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย ลุกขึ้นอภิปรายว่า ถ้าประธานอนุญาตพรรคก้าวไกล ตนก็เสนอให้มีการขานชื่อ ซึ่งมีผู้รับรองถูกต้อง

แต่ นายวันมูหะมัดนอร์ พยายามไกล่เกลี่ยเพื่อให้ญัตติของพรรคก้าวไกล เดินหน้าไปก่อน รวมทั้ง นายครูมานิตย์ สังพุ่ม ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย พยายามไกล่เกลี่ยว่า ขณะนี้รัฐบาลก็ไม่มี และเรื่องนี้ก็ยังไม่ใช่เรื่องของข้อกฎหมาย และเรื่องกุ้งก็เป็นเรื่องของชาวบ้านล้วนๆ ถ้าจะถอยกันได้ก็จะเป็นประโยชน์กับพวกเราทุกคนแต่ก็ไม่ติดใจ หากมีการนับองค์ประชุมแล้วสภาล่มพวกเราก็กลับบ้านแค่คนที่สูญเสียคือประชาชน

อย่างไรก็ตาม บรรดาส.ส.พรรครัฐบาลพยายามขอร้องให้พรรคก้าวไกลถอนญัตตินับองค์ประชุมออกไป แต่นายปิยรัฐ ยืนยันที่จะไม่ถอนญัตตินับองค์ประชุม

จากนั้น วันมูหะมัดนอร์ ได้กดออดเรียกสมาชิกเข้าห้องประชุม เพื่อนับองค์ประชุมด้วย การกดบัตรแสดงตน ปรากฎว่า หลังจากที่นายวันมูหะมัดนอร์ รอสมาชิกแสดงตนอยู่พักใหญ่ ปรากฎว่า มีผู้แสดงตนเพียง 98 คน  ไม่ครบองค์ประชุมและสั่งปิดประชุมทันที ในเวลา 16.10 น. ถือเป็นการประเดิมล่มนัดแรก หลัง พรรคเพื่อไทย แถลงจัดตั้งรัฐบาล 11 พรรค โดยมีเสียง ส.ส.ถึง 314 เสียง

‘พท.’ โวย ปัญหาปากท้องรอไม่ได้ สภาล่ม เหตุ ‘ก้าวไกล’ ไม่พอใจไม่ได้อภิปรายเรื่องทำประชามติร่าง รธน.ใหม่

เพจเฟซบุ๊ก "The Reporters" ถ่ายทอดสดวันนี้ (31 ส.ค.) ที่รัฐสภา แยกเกียกกาย พรรคเพื่อไทย พรรคก้าวไกล และพรรคภูมิใจไทย แถลงหลังที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ครั้งที่ 12 สมัยสามัญประจำปีครั้งที่ 1 ล่ม เนื่องจากองค์ประชุมไม่ครบ โดยมีผู้มาแสดงตน 98 ราย จาก 500 ราย 

จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ สส.พรรคเพื่อไทย แถลงที่รัฐสภา ขอโทษประชาชนที่ไม่สามารถยื่นญัตติอภิปรายราคาพืชผลทางการเกษตร เนื่องจากองค์ประชุมแสดงตัวไม่ครบ

จุลพันธ์ กล่าวต่อว่า ปัญหานี้สืบเนื่องจากวานนี้ (30 ส.ค.) พรรคก้าวไกลไม่พอใจ เพราะว่ามีการประชุมสภาผู้แทนราษฎรแล้ว และมีการเสนอญัตติโดยสมาชิกพรรคฝ่ายค้าน ว่าด้วยการเลื่อนระเบียบวาระของการเสนอให้ทำประชามติ เพื่อทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แต่อย่างไรก็ตาม พรรคเพื่อไทย ระบุว่า เรื่องปัญหาปากท้องของประชาชนเป็นเรื่องที่สำคัญ ไม่สามารถให้แซงได้ และนอกจากนี้ เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีคนใหม่ จากพรรคเพื่อไทย มีนโยบายทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญใหม่ และจะมีการเสนอในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีครั้งแรกๆ ดังนั้น ทุกคนจึงลงมติ ‘เห็นชอบ’ ให้เดินตามระเบียบวาระเดิม 

"ผมเข้าใจว่าเพื่อนสมาชิกจากพรรคร่วมฝ่ายค้านอาจจะอีดอัด เพราะว่าอยากจะพูดเรื่องการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ แต่อย่างไรก็ตาม ในฐานะพรรคเพื่อไทย ขอเรียนว่าการทำประชามติรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ผ่าน สสร.นั้น ท่านนายกรัฐมนตรีใหม่ คุณเศรษฐา ทวีสิน ได้ประกาศชัดเจนว่า จะดำเนินการในการประชุม ครม.แมตช์แรกๆ ที่จะให้การทำประชามติ ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

"กลไกลที่พรรคร่วมฝ่ายค้านได้นำเสนอในสภาฯ … กลไกที่จะใช้การทำประชามติ ผ่าน พ.ร.บ.ประชามติ มันไม่สามารถเกิดขึ้นจริง" จุลพันธ์ กล่าว

'ก้าวไกล' ยันให้ความสำคัญกับปากท้อง ปชช. สะท้อนจำนวน สส.ในห้องประชุม 

ด้าน ปิยรัฐ จงเทพ สส.พรรคก้าวไกล แถลงตอบโต้ที่รัฐสภา ระบุว่า การทำประชามติไม่สำคัญเท่าปัญหาปากท้อง ขอยืนยันว่าเป็นเรื่องเดียวกัน ไม่สามารถแยกจากกันได้ ฉะนั้น ถ้าเขาให้ความสำคัญจริง เราก็พร้อมที่จะยอมรับฟัง และร่วมอภิปรายด้วย 

“หลายคนเตรียมเนื้อหาเตรียมอภิปรายตั้งแต่เมื่อวานนี้แล้ว (30 ส.ค.) แต่พรรคร่วมรัฐบาลให้ความเห็นว่า เวลาล่วงเลยมาจนดึกดื่นแล้ว ซึ่งขณะนั้นเวลาสามทุ่ม พวกผมก็อยู่กัน จนวันนี้เราก็เลยอนุญาตฟังของผู้เสนอญัตติ ท่านแรกผ่านไป สุดท้ายแล้วผมไม่เห็นเพื่อนสมาชิกฝ่ายค้านซึ่งเป็นผู้ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้หนักหนา เป็นพิเศษนี้ เข้ามาในที่ประชุมเพียงพอ ผมจึงคิดว่าแบบนี้เป็นเรื่องของการโฆษณารึเปล่า เพื่อที่จะให้เกิดความเข้าใจว่าปากท้องสำคัญ แต่จริงๆ แล้ว เพื่อนของเขาเองตะหากที่ไม่ให้ความสำคัญ ถ้าท่านได้เห็นภาพบนจอทีวีจะเห็นว่า สมาชิก สส.ของพรรคก้าวไกล มีจำนวนเกือบครบ แต่แล้ววันนี้ เมื่อเราขอนับองค์ประชุมเพื่อให้แสดงความสำคัญ โดยเฉพาะเพื่อนสมาชิกเป็นผู้เสนอญัตตินั้น ถ้าสำคัญจริง อย่างที่เรียนไป ไม่ต้องขอร้องให้เราเข้าร่วม แต่ไปขอร้องเพื่อนสมาชิกของท่านเองว่าให้ความสำคัญกับประชาชน โดยเฉพาะวาระเรื่องปากท้อง 

"สุดท้ายนี้ถ้าเราร่วมยกมือ หรือกดแสดงตัวไปตามที่พรรคร่วมรัฐบาลขอร้อง วันนี้องค์ประชุมก็ไม่ครบ เพราะว่า 96 บวก 150 ต่อให้ออกมาครบ ก็ไม่เพียงพอทำให้องค์ประชุมครบ การประชุมจึงดำเนินต่อไปไม่ได้" ปิยรัฐ กล่าว 

วิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวว่า พรรคก้าวไกลมองว่าปัญหาของเกษตรกรมีความสำคัญอย่างมาก แต่ถ้าประชาชนลองดูในห้องประชุม สมาชิกพรรคก้าวไกลนั่งอยู่กันเต็ม และเตรียมที่จะอภิปราย รวมทั้งเป็นผู้เสนอญัตตินี้ด้วยเช่นกัน 

"ผมมีความภูมิใจในพรรคก้าวไกลอย่างมาก เพราะว่าเรานั่งอยู่กันเต็ม เรามากันครบ จำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่นั่งประชุมคือตัวสะท้อนที่ชัดเจนว่าให้ความสำคัญกับญัตติของเกษตรกรหรือไม่ ไม่ใช่ว่าพูดแอ็กติ้งในสภา ร้องห่มร้องไห้ว่าฉันนี่เห็นความสำคัญ และไม่มาประชุม และอย่ามาอ้างว่าประชุมในห้องมั้ง ไปอยู่ที่อื่นมั่ง กรรมาธิการสามัญยังไม่มี ผมเชิญนักข่าวไปดูที่ชั้น B2 ที่จอดรถได้เลย หลังเที่ยงก็กลับบ้านกันไปแล้ว มาพูดดราม่าว่า พี่น้องเกษตรกรสำคัญ แล้วทำไมไม่ตามกันมาประชุม ทำไมกลับบ้านก่อน หรือทั้งหมดทั้งมวลเป็นการรณรงค์เพื่อให้ได้คะแนนเสียงของพี่น้องประชาชนมาเท่านั้น อีกหน่อยฝ่ายรัฐบาลจะอภิปราย ต้องขึ้นข้อความไหมว่า เป็นเพียงการโฆษณาเท่านั้น ตกลงนี่คือการแสดงหรือการให้ความสำคัญจริงๆ แปลกไหมครับพี่น้องประชาชน แปลกไหมครับสื่อมวลชน ให้ความสำคัญ ยกไม้ยกมือประท้วง ให้ความสำคัญ ไม่ต้องพูด โทรศัพท์ตามเพื่อนให้มาประชุม สุดท้ายไม่มากัน เพราะขับรถไปหมดแล้ว

"ดังนั้น เราเห็นความสำคัญของเกษตรกร และยืนยันด้วยจำนวนสภาผู้แทนราษฎร ที่ร่วมประชุมในญัตตินี้ ไม่ได้ร้องห่มร้องไห้ประท้วง แต่ ส.ส.ของพรรคตัวเองไม่มา พี่น้องประชาชนขอให้เข้าใจกันให้ถูกต้องว่าใครกันแน่ที่ใส่ใจจริงๆ ใครกันแน่ที่ใส่ใจเพื่อการโฆษณา" วิโรจน์ กล่าว 

'ภูมิใจไทย' แถลงอัด 'ก้าวไกล' อยากเป็นตัวแทน ปชช. แต่วันนี้มาเล่นเกมสภา

ภราดร ปริศนานันทกุล โฆษกของพรรคภูมิใจไทย และ สส.ของพรรคฯ แถลงที่รัฐสภา กล่าวว่า ปัญหาเกิดจากพรรคก้าวไกล พยายามขอเปลี่ยนวาระการอภิปรายโดยยกเรื่องการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ผ่านการทำประชามติ เอามาแซงญัตติทั้ง 11 เรื่อง ซึ่งเป็นเรื่องแก้ปัญหาปากท้องของประชาชน และไม่ใช่แค่พรรคร่วมรัฐบาล แต่มีของพรรคประชาธิปัตย์ ที่อยู่ฝากฝ่ายค้านเสนอญัตติรวมอยู่ด้วย ซึ่งหมายความว่าพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านไม่เห็นด้วยกับพรรคก้าวไกล ที่จะขอเลื่อนระเบียบวาระ จึงลงมติว่าจะเอาระเบียบวาระเดิม คือปัญหาปากท้องประชาชน เรื่องกุ้ง เรื่องราคาพืชผลทางการเกษตรต่างๆ เอามาอภิปรายกัน เพราะว่าขณะนี้ยังไม่มีรัฐบาล และหลายคนทุกฝ่ายเมื่อลงพื้นที่ ประชาชนร้องเรียนมาเป็นเสียงเดียวกัน เราก็รออภิปรายมากันตั้งแต่เมื่อวาน จนถึงวันนี้มีการอภิปรายไปแล้ว 1 ญัตติ ได้มี สส.พรรคก้าวไกล ลุกขึ้นเสนอญัตติขอให้นับองค์ประชุม 

“ผมต้องเรียนแบบนี้ เขาถามว่าพรรคร่วมรัฐบาลเล่นละครรึเปล่า เล่นละครบอกว่าเรื่องปากท้องประชาชนเป็นเรื่องสำคัญ ในขณะที่เรื่องประชามติไม่ใช่เรื่องไม่สำคัญ พวกผมในสมัยประชุมครั้งที่แล้ว พวกผมก็เคยร่วมขอให้รัฐบาลทำประชามติ เพราะฉะนั้น ไม่ใช่เราไม่ได้ให้ความสำคัญ แต่ว่าเรื่องปากท้องประชาชนสำคัญมากกว่า แต่สิ่งที่แสดงให้เห็นชัดเจนว่าใครไม่ให้ความสำคัญ เราดูได้จากญัตติ 11 ญัตติที่ได้เสนอต่อสภาฯ 11 ญัตตินี้น่าแปลกใจ คนที่ลุกขึ้นขอนับองค์ประชุม เขาให้ความสำคัญกับประชาชน เอากุ้งของพี่น้องประชาชนไปช่วยขาย แต่น่าแปลกใจไหม 11 ญัตติ ไม่มีญัตติของพรรคก้าวไกล แม้แต่ญัตติเดียว เมื่อสักครู่นี้ 150 สส. อยู่ในห้องประชุม บอกว่าอยากเป็นตัวแทนของประชาชน แต่วันนี้มาเล่นเกม” ภราดร กล่าว

โฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องเมื่อวานเป็นความผิดพลาดของพรรคก้าวไกลเอง เรื่องที่ต้องการจะหยิบขึ้นมาอภิปรายเมื่อวานไม่สำเร็จ เพราะเสียงส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย ทำเป็นอาละวาดตีโพยตีพาย เหมือนเป็นเด็ก

ภราดร ย้ำด้วยว่า องค์ประชุมไม่ใช่หน้าที่ของฝ่ายรัฐบาล หรือฝ่ายค้าน แต่องค์ประชุมเป็นหน้าที่ของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทั้งหมด และฝากคำถามไปยังพรรคก้าวไกลที่นั่งอยู่ในห้องประชุมทำไมไม่แสดงตัว อาสามาเป็นตัวแทน แต่กลับไม่ใช้ที่ประชุมสภาฯ ในการแก้ไขปัญหาประชาชน 

‘ก้าวไกล’ ถาม ห่วงปัญหาประชาชนจริง หรือแค่การโฆษณา หลัง สส. พรรคร่วมรัฐบาลอ้างญัตติแก้ปัญหาราคากุ้งตกต่ำ แต่กลับไม่อยู่เป็นองค์ประชุม

ทีมสื่อพรรคก้าวไกล รายงานว่า ภายหลังประชุมสภาฯ สส.พรรคก้าวไกล นำโดย วิโรจน์ ลักขณาอดิศร และ ปิยรัฐ จงเทพ สส.กรุงเทพฯ (พระโขนง บางนา) ร่วมแถลงข่าวกรณีดังกล่าว อรรถกร เป็นผู้เสนอ และ สส.พรรคร่วมรัฐบาล ใช้อ้างเป็นเหตุผลในการไม่เห็นชอบการเลื่อนระเบียบวาระเรื่องการจัดทำประชามติรัฐธรรมนูญใหม่ ขึ้นมาพิจารณาก่อนตามความจำเป็นเร่งด่วน ตามที่พริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เสนอเมื่อวานนี้ (30 ส.ค.) นั้น ปิยรัฐ กล่าวในการแถลงข่าวว่า พรรคก้าวไกลยืนยันว่าการทำประชามติรัฐธรรมนูญใหม่ กับการแก้ไขปัญหาปากท้อง เป็นเรื่องเดียวกัน ถ้า สส.ฝ่ายรัฐบาลให้ความสำคัญจริง เราก็พร้อมรับฟังและร่วมอภิปรายด้วย สส. พรรคก้าวไกลได้เตรียมเนื้อหาข้อมูลตั้งแต่เมื่อวานนี้ แต่เนื่องจาก สส. ของพรรคร่วมรัฐบาลให้ความเห็นว่าเมื่อคืนนี้การประชุมล่วงเลยถึงช่วงดึกแล้ว วันนี้เราจึงรอจนกระทั่งวาระรับทราบรายงานของ กสทช. เสร็จสิ้น เพื่อขอฟังการอภิปรายของผู้เสนอญัตติ 

หลังจากการอภิปรายของท่านแรกผ่านไป ตนไม่เห็นเพื่อนสมาชิกของพรรคร่วมรัฐบาลจะลุกขึ้นอภิปรายหรือเข้ามาในที่ประชุมเพียงพอ จึงสงสัยว่าที่อ้างญัตตินี้ อาจเป็นเพียงการโฆษณาเพื่อให้เกิดความเข้าใจว่าปัญหาปากท้องสำคัญ ทั้งที่หากให้ความสำคัญจริง ก็ไม่จำเป็นต้องขอให้พรรคก้าวไกลเข้าร่วม แต่ต้องไปขอร้องเพื่อนสมาชิกของท่านเอง และสุดท้าย แม้พรรคก้าวไกลร่วมแสดงตนตามที่พรรคร่วมรัฐบาลขอร้อง องค์ประชุมก็ไม่ครบอยู่ดี 

จากนั้น วิโรจน์กล่าวว่า ปัญหาของพี่น้องเกษตรกรมีความสำคัญอย่างมาก ตนมีความภูมิใจในเพื่อนสมาชิกพรรคก้าวไกลที่นั่งเตรียมการอภิปราย จำนวนสมาชิกที่นั่งประชุมคือตัวสะท้อนที่ชัดเจนว่าเราให้ความสำคัญกับญัตติของพี่น้องเกษตรกรหรือไม่

“ไม่ใช่พูดในสภาว่าเห็นความสำคัญ แต่ไม่มาประชุม จะมาอ้างว่าอยู่ในห้องประชุมที่อื่น กรรมาธิการสามัญยังไม่มี ขอเชิญนักข่าวไปดูที่จอดรถ หลังเที่ยงก็กลับบ้านกันแล้ว มาพูดว่าพี่น้องเกษตรกรสำคัญ แล้วทำไมไม่ตามกันมาประชุม ทำไมกลับบ้านก่อน หรือทั้งหมดเป็นภาพการรณรงค์เพื่อให้ได้มาซึ่งคะแนนเสียงของพี่น้องประชาชนเท่านั้น” วิโรจน์กล่าว

วิโรจน์ทิ้งท้ายด้วยว่า วันนี้พรรคก้าวไกลมาประชุมกันครบ แต่ต่อให้พรรคก้าวไกลเข้าไปช่วยเป็นองค์ประชุมให้ จำนวนก็ไม่ถึง 250 สภาต้องล่มอยู่ดี ดังนั้น ยืนยันว่าพวกเราให้ความสำคัญกับพี่น้องเกษตรกร และเรายืนยันด้วยจำนวน สส. ที่ร่วมประชุมในญัตตินี้ ไม่ใช่การร้องห่มร้องไห้หรือประท้วง แต่ สส. ของพรรคตัวเองกลับไม่มา จึงขอให้ประชาชนรับทราบข้อเท็จจริงนี้ ว่าใครกันแน่ที่ใส่ใจจริงๆ ใครกันแน่ที่ใส่ใจเพื่อการโฆษณาเท่านั้น

'เพื่อไทย' ชี้ควรให้สมาชิกอภิปรายเพื่อส่งเรื่องไปยังผู้มีอำนาจเร่งแก้ไข

ขณะที่เฟซบุ๊กแฟนเพจพรรคเพื่อไทย รายงานความเห็นของ จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ สส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงเหตุสภาล่มดังกล่าวว่า การเสนอนับองค์ประชุมนั้นถือว่าเป็นเอกสิทธิ์ของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่จะสามารถทำได้และเป็นเครื่องมือสำคัญของฝ่ายเสียงข้างน้อยในการตรวจสอบ แต่โดยหลักการแล้วในอดีตจะใช้การนับองค์ประชุมกันเฉพาะที่เป็นร่างกฎหมายที่ไม่เห็นชอบด้วยเท่านั้น หากเป็นเรื่องความเดือดร้อนและปัญหาของพี่น้องประชาชนจะไม่เคยทำกัน เพราะถือว่าปัญหาของประชาชนเป็นวาระที่สมาชิกควรจะมีโอกาสอภิปรายอย่างเต็มที่ เพื่อนำเสนอความเห็นส่งเรื่องไปยังผู้มีอำนาจให้ดำเนินการการแก้ไขปัญหา ซึ่งเหตุที่เกิดขึ้นคือสมาชิกได้เสนอญัตติเกี่ยวกับปัญหาราคาสินค้าทางการเกษตรตกต่ำ เพื่อนำเสียงสะท้อนของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรส่งไปยังรัฐบาลให้เร่งแก้ไข ซึ่งไม่ใช่เรื่องของร่างกฎหมายที่จะต้องมีการลงมติอะไร

จุลพันธ์ กล่าวว่า ส่วนหนึ่งก็ต้องยอมรับว่าช่วงนี้เป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อในการเตรียมการแถลงนโยบายของรัฐบาล ซึ่งสมาชิกพรรคเพื่อไทยจำนวนมากอยู่ในระหว่างการเตรียมการทางนโยบาย เพื่อให้พร้อมสำหรับการแถลงนโยบายรัฐสภาต่อรัฐสภา โดยเฉพาะพรรคเพื่อไทย มีทั้งหน่วยงานต่างๆ เข้ามาหารือ ซึ่งเราก็หวังว่านโยบายต่างๆ จะต้องมีความพร้อมในการแก้ไขปัญหาให้พี่น้องประชาชนได้ทันที ยืนยันว่าพรรคเพื่อไทยให้ความสำคัญกับการทำงานของสภา อีกทั้ง เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ก็ได้ย้ำกับสมาชิกพรรคเพื่อไทยหลายครั้งในเรื่องการให้ความสำคัญกับสภา เชื่อว่าเมื่อมีคณะรัฐมนตรี (ครม.) สมบูรณ์แล้วเราก็จะดำเนินการรักษาการประชุมสภาให้ราบรื่นได้

จุลพันธ์ กล่าวด้วยว่า เหตุที่เกิดขึ้นเหมือนเป็นสัญญาณเตือนว่าหลังจากนี้จะไม่มีกลไกหรือหลักการอะไรเหมือนในอดีต หากมีจังหวะทุบได้ก็คงจะทุบกันเลย อีกทั้งส่วนหนึ่งอาจจะเป็นอารมณ์ที่ค้างมาจากเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2566 ในญัตติเรื่องประชามติ ซึ่งในเรื่องนี้พรรคเพื่อไทยและพรรคก้าวไกลมองต่างกัน โดยพรรคเพื่อไทยได้มีการประกาศชัดเจนอยู่แล้วว่ารัฐบาลจะดำเนินการให้มีมติ ครม. ในการทำประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นแนวทางที่ไม่ต้องผ่านวุฒิสภาและดำเนินการได้ทันที แต่สิ่งที่พรรคก้าวไกลกำลังจะดำเนินการคือทำตามกลไกลของกฎหมายประชามติ ซึ่งเมื่อสภาผู้แทนราษฎรให้ความเห็นชอบแล้วก็ต้องส่งไปยังวุฒิสภาแต่เป็นไปได้สูงว่าวุฒิสภาก็จะตีตกหรืออาจถูกดึงเรื่องไว้ในท้ายที่สุด

“พรรคเพื่อไทย ยืนอยู่กับโลกความจริงว่าเราจะเดินหน้าไปสู่เป้าหมายที่ต้องการได้อย่างไร หากทำในแนวทางที่เรารู้อยู่แล้วว่าเดินไปไม่ถึงเป้าหมาย แล้วเราจะได้อะไร เรายืนยันว่าจะใช้กลไกที่มีอยู่ทำให้เป้าหมายเราเป็นจริงให้มากที่สุดคือ เพื่อที่จะทำให้มีรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยมากขึ้น” จุลพันธ์ กล่าว

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net