Skip to main content
sharethis

มูลนิธิผสานวัฒนธรรมเผยเสร็จสิ้นการสืบพยานคดี 'บิลลี่-พอละจี รักจงเจริญ' ถูกอุ้ม-ฆ่า ศาลอาญาทุจริตฯ นัดอ่านคำพิพากษา 28 ก.ย 2566 นี้

เมื่อช่วงปลายเดือน ส.ค. 2566 มูลนิธิผสานวัฒนธรรม แจ้งข่าวว่า จบไปแล้วกับการสืบพยานครบทั้งหมด 10 นัดที่ผ่านมาตั้งแต่ 22 เม.ย. จนกระทั่งถึงวันที่ 28, 30-31 ส.ค. 2566 เวลา 9.00 นาฬิกา ณ ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ได้มีการสืบโจทก์ทั้งสิ้น 22  ปาก และสืบพยานจำเลยทั้ง 4 ปาก ทั้งหมดใช้ระยะเวลารวม 4 เดือนในการไต่สวน พยานที่จำเลยอ้างเพิ่มเติมอีก 3 ปากในวันนัดครั้งสุดท้ายนี้ ทนายจำเลยทั้งสี่แถลงต่อศาลหมดพยานที่จะนำเข้าสืบ ศาลจึงกำหนดนัดอ่านคำพิพากษา ในวันที่ 28 ก.ย. 2566 เวลา 09.30 นาฬิกา ณ ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ห้อง 303

คดีนี้ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากองค์กรระหว่างประเทศ อาทิเช่น สถานทูตอังกฤษและสวีเดน  สำนักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ UNOHCR  คณะกรรมการนักนิติศาสตร์สากล (International Commission of Jurists หรือ ICJ) ตัวแทนสภาชนเผ่าพื้นเมือง เครือข่ายกะเหรี่ยงเพื่อวัฒนธรรมและสิงแวดล้อมเขตแดนตะนาวศรี ตัวแทนคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทรมานและการทำให้บุคคลสูญหาย เจ้าหน้าที่สื่อมวลชนต่างๆ รวมถึงประชาชนที่สนใจ และกลุ่มชาวบ้านบ้านโป่งลึก-บางกลอยที่เดินทางเข้าร่วมรับฟังอย่างใกล้ชิด อีกทั้งนางสาวพิณนภา พฤกษาพรรณ ภรรยาซึ่งเป็นผู้แทนของโจทก์ร่วมทั้งสองก็ได้ยืนหยัดในเจตจำนงเข้าร่วมติดตามเพื่อทวงความยุติธรรมของคดีในทุกนัดที่ผ่านมานี้อีกเช่นกัน

คดีนี้สืบเนื่องมาจาก เมื่อวันที่ 17 เม.ย. 2557 นายพอละจี รักจงเจริญ หรือ บิลลี่ นักปกป้องสิทธิมนุษยชนกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยง “บางกลอย-ใจแผ่นดิน” ได้ถูกจับกุมและถูกควบคุมตัวไปโดยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานจ.เพชรบุรี ในขณะนั้น กับพวก หลังจากนั้นไม่มีใครทราบชะตากรรมของบิลลี่อีกเลย จนกระทั่งกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) และอัยการ ได้ร่วมกันติดตามสอบสวนคดีดังกล่าวจนได้พยานหลักฐานเพิ่มเติมอันควรเชื่อได้ว่ากลุ่มเจ้าหน้าที่อุทยาน ฯ ที่จับกุมบิลลี่ไปนั้นได้ร่วมกันกระทำผิดต่อบิลลี่ ในคดีร่วมกันฆาตกรรมอำพรางโดยไตร่ตรองไว้ก่อน

โดยนัดสืบพยาน 3 นัดสุดท้าย เมื่อวันที่ 28, 30-31 ส.ค. ที่ผ่านมานี้ ทนายจำเลยทั้งสี่ได้นำพยานเข้าสืบในประเด็นดังต่อไปนี้ จำเลยทั้งสี่ให้การอ้างว่า ในวันเกิดเหตุได้ปล่อยตัวบิลลี่ไปแล้วและไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการหายตัวไปของบิลลี่ ต่อมาเป็นพยานปากของอดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญในประเด็นเรื่องของการพิสูจน์หลักฐานและการตรวจ DNA  ต่อมาอดีตรองอธิบดีกรมอุทยานฯ และต่อมาปฏิบัติหน้าที่ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี สมัยรัฐบาลประยุทธ์ จันทร์โอชา  ปัจจุบันเกษียณราชการเบิกความยืนยันเรื่อง การปฎิบัติหน้าที่ยุทธการตะนาวศรีว่ากระทำไปตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ไม่รู้เรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อชุมชนกะเหรี่ยงที่เกิดขึ้น  และพยานปากสุดท้าย เป็นช่างปูนปั้นเบิกความเรื่องการพบเห็นของจำเลยที่ 1 ที่ไร่ชัยราชพฤกษ์ในวันเกิดเหตุ

มูลนิธิผสานวัฒนธรรม ขอเชิญชวนสื่อมวลชนและผู้สนใจร่วมติดตามอย่างใกล้ชิดและเข้าร่วมฟังคำพิพากษาคดีบิลลี่ที่ยืดเยื้อมานานเกือบสิบปีตามวันและเวลาที่ระบุไว้ข้างต้น เพื่อให้มั่นใจว่ากระบวนการยุติธรรมจะอำนวยความยุติธรรมให้แก่ครอบครัวของนายบิลลี่ และชุมชนกะเหรี่ยงบางกลอย-ใจแผ่นดินอย่างเต็มที่และเป็นธรรม นำเจ้าหน้าที่ที่กระทำผิดมารับโทษตามกฎหมายอย่างถึงที่สุด ทั้งยุติวัฒนธรรมลอยนวลพ้นผิดได้อย่างเป็นจริง

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net