Skip to main content
sharethis

ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (พีมูฟ) ประกาศปักหลักชุมนุมครั้งแรกในรัฐบาล ‘เศรษฐา’ ผลักดันนโยบาย 9 ด้าน เพื่อที่ดิน เสรีภาพ ประชาธิปไตย

1 ต.ค. 2566 ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (พีมูฟ) ออกแถลงการณ์ เรื่อง ประกาศปักหลักชุมนุมครั้งแรกในรัฐบาล ‘เศรษฐา’ ผลักดันนโยบาย 9 ด้าน เพื่อที่ดิน เสรีภาพ ประชาธิปไตย ระบุว่าเป็นเวลา 12 ปี นับแต่การก่อเกิดขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม หรือ พีมูฟ ซึ่งเป็นการรวมตัวกันของเครือข่ายประชนคนจนจากทุกภูมิภาคที่ได้รับผลกระทบจากกฎหมายและนโยบายของรัฐในด้านที่ดิน ที่อยู่อาศัย และการจัดการทรัพยากร ทุกรัฐบาลที่ผ่านมาเราได้ขับเคลื่อนเรียกร้องการแก้ไขปัญหามาอย่างต่อเนื่องในทุกระดับ ผ่านความเจ็บปวด สูญเสีย ถูกกดขี่อยู่ในสังคมที่เต็มไปด้วยความเหลื่อมล้ำต่ำสูง ถูกบีบให้เป็นประชาชนผู้ ‘ไร้สิทธิ’ ใน ‘รัฐอภิสิทธิ์ชน’ และปัญหานั้นหนักหนาที่สุดในช่วง 9 ปีในรัฐบาลเผด็จการ ประยุทธ์ จันทร์โอชา

อย่างไรก็ตาม เราได้หล่อเลี้ยงความเชื่อมั่นและศรัทธาของเราในนามประชาชนคนรากหญ้าที่ลุกขึ้นต่อสู้ทวงสิทธิอันพึงมีของเราจากกลุ่มผู้มีอำนาจ ดอกผลแห่งการเคลื่อนไหวกว่าทศวรรษของเราคือข้อเสนอเชิงนโยบาย 9 ด้าน อันปรากฏเป็นที่ประจักษ์ชัดว่าเป็นแนวทางสู่การสร้างสังคมที่เป็นธรรม เท่าเทียมกันของคนทุกกลุ่ม และหลังการจัดตั้งรัฐบาล นำโดยพรรคเพื่อไทย มีนายกรัฐมนตรีชื่อ เศรษฐา ทวีสิน เราก็ได้ยื่นข้อเสนอเชิงนโยบายทั้ง 9 ด้านต่อทุกภาคส่วนแล้วเมื่อวันที่ 11 ก.ย. 2566 ณ รัฐสภา ครอบคลุมประเด็นข้อเสนอทั้งสิทธิ เสรีภาพ ประชาธิปไตย, การกระจายอำนาจ, ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม, นโยบายที่ดินและการคุ้มครองพื้นที่เกษตรกรรม, การจัดการทรัพยากรธรรมชาติ, การป้องกันภัยพิบัติ, การคุ้มครองชาติพันธุ์และสิทธิความเป็นมนุษย์, สิทธิของคนไร้สถานะ และ รัฐสวัสดิการ ซึ่งข้อเสนอเชิงนโยบาย 9 ด้าน จะเป็นการแก้ไขปัญหาและคืนความเป็นธรรมให้ประชาชนทั้งประเทศ ภายหลังสถานการณ์ทางการเมืองที่ไม่แน่นอนและเต็มไปด้วยการละเมิดสิทธิมนุษยชนหลังการทำรัฐประหารเมื่อปี 2557 จนถึงยุคสืบทอดอำนาจของ คสช.

ณ วันนี้ยังไม่มีเสียงตอบรับจากรัฐบาลว่าจะรับหลักการข้อเสนอเชิงนโยบายของเราไปดำเนินการให้เป็นรูปธรรมอย่างไร และรัฐบาลยังได้สร้างข้อกังขาต่อภาคประชาชนว่าจะยิ่งซ้ำเติมปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน โดยพาะอย่างยิ่งในการแถลงนโยบายของรัฐบาลต่อรัฐสภาที่พบว่ามีแนวนโยบายหลายอย่างที่แสดงถึงความไม่เข้าใจต่อการแก้ปัญหาภาคประชาชน สืบทอดแนวนโยบายของรัฐบาลเผด็จการ คสช. และเราไม่อาจยินยอมให้รัฐบาลเดินหน้าแนวนโยบายเช่นนี้ต่อไปตลอดเวลา 4 ปีข้างหน้าได้

วันนี้ เราจึงขอประกาศเปิดศักราชการเคลื่อนไหวครั้งแรกในยุครัฐบาลเศรษฐา โดยจะปักหลักชุมนุม ‘พีมูฟทวงสิทธิ’ ชูธง ‘นโยบาย 9 ด้าน เพื่อที่ดิน เสรีภาพ ประชาธิปไตย’ ณ ทำเนียบรัฐบาล ตั้งแต่วันที่ 3 ตุลาคม 2566 นี้ โดยระดมพี่น้องคนจนจากทั่วประเทศเข้าร่วมขับเคลื่อนจากทะเลจรดภูเขา จนกว่าจะมีหลักประกันความชัดเจนว่าข้อเสนอเชิงนโยบายทั้ง 9 ด้านของเราจะได้รับการตอบสนอง เดินหน้าผลักดันโดยรัฐบาล และจะไม่กลับบ้านจนกว่าจะบรรลุข้อเรียกร้องทั้งหมด รวมถึงขอส่งเสียงไปยังพี่น้องภาคประชาชนทั่วประเทศให้ร่วมสนับสนุนและเข้าร่วมการเคลื่อนไหวของพวกเรา ลงถนนด้วยกัน!

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net