‘ปานปรีย์’ หารือ รมว.กต.เมียนมา ถึงสถานการณ์ขัดแย้ง-ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมชายแดน

‘ปานปรีย์’ หารือ ‘ตาน ส่วย’ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเมียนมา ย้ำไทยสนับสนุนสันติภาพในเมียนมา พร้อมทำงานร่วมกันยกระดับความช่วยเหลือมนุษยธรรม

ที่มาภาพ: เฟซบุ๊กกระทรวงการต่างประเทศ

8 ธ.ค. 2566 วานนี้ (7 ธ.ค.) เฟซบุ๊กกระทรวงการต่างประเทศระบุว่า ปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้พบหารือกับ ตาน ส่วย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเมียนมา ในโอกาสเดินทางเยือนจีนเพื่อร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศกรอบความร่วมมือแม่โขง-ล้านช้าง (MLC) ครั้งที่ 8

โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวขอบคุณสำหรับความช่วยเหลือในการอพยพคนไทยในเมืองเล้าก์ก่าย และยืนยันความปรารถนาดีที่ไทยมีต่อเมียนมา พร้อมย้ำการสนับสนุนของไทยต่อกระบวนการสันติภาพในเมียนมา รวมทั้งได้หารือเกี่ยวกับแนวทางในการยกระดับการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ซึ่งสอดคล้องกับการดำเนินการตามฉันทามติ 5​ ข้อของอาเซียน แก่ประชาชนที่อาศัยอยู่ตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา

ด้าน กาญจนา ภัทรโชค อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า การหารือดังกล่าวนั้น ฝ่ายเมียนมาเห็นพ้องด้วยและทั้งสองฝ่ายพร้อมจัดตั้งคณะทำงานเพื่อหารือรายละเอียดในการดำเนินการต่อไป ในการนี้ ฝ่ายเมียนมาจะส่งคณะเจ้าหน้าที่เดินทางมาประชุมที่ประเทศไทยในโอกาสแรก และหากการดำเนินการในระยะแรกประสบผลสำเร็จ อาจเชิญให้องค์กรความช่วยเหลืออื่นๆ เข้ามาร่วมมีบทบาทด้วยในอนาคต

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท