Skip to main content
sharethis

‘พิพัฒน์’ หารือ หอการค้าเกาหลี-ไทย รุกขยายตลาด เพิ่มโควตาจัดส่งแรงงานภาคเกษตร

25 ธ.ค. 2566 เว็บไซต์กระทรวงแรงงานแจ้งว่า วันนี้ (25 ธ.ค.) เวลา 13.30 น. พิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ให้การต้อนรับ คิม จองมิน (Mr.Kim Jongmin) ประธานหอการค้าเกาหลี – ไทย และคณะ ในโอกาสเข้าพบเพื่อเยี่ยมคารวะแสดงความยินดีต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานและหารือแนวทางการส่งเสริมขยายตลาดแรงงานไทยในสาธารณรัฐเกาหลี โดยมี อารี ไกรนรา เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน, เดชา พฤกษ์พัฒนรักษ์ รองปลัดกระทรวงแรงงาน, สิบหมื่นชัย โพธิสินธุ์ รองอธิบดีกรมการจัดหางาน พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูงกระทรวงแรงงาน เข้าร่วม ณ ห้องจัตุมงคล ชั้น 6 อาคารกระทรวงแรงงาน

พิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ในวันนี้ตนพร้อมด้วยผู้บริหารกระทรวงแรงงานยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสต้อนรับ คิม จองมิน ประธานหอการค้าเกาหลี – ไทย และคณะ ที่ได้มาเยี่ยมแสดงความยินดีและหารือแนวทางการส่งเสริมขยายตลาดแรงงานไทยในสาธารณรัฐเกาหลี ในนามกระทรวงแรงงานต้องขอบคุณภาคเอกชนของเกาหลีที่ช่วยรับแรงงานไทยไปทำงานในเกาหลี ซึ่งต้องให้ท่านประธานหอการค้าเกาหลี – ไทยช่วยเจรจากับภาคเอกชนในเกาหลี เนื่องจากแรงงานไทยที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความไม่สงบในประเทศอิสราเอลและกลับมายังประเทศไทย แรงงานเหล่านี้มีประสบการณ์ความชำนาญในภาคเกษตรอยู่แล้วจึงถือเป็นโอกาสดีที่จะให้แรงงานไทยได้ไปทำงานในภาคเกษตรกรรมในเกาหลีมากขึ้น

“ผมต้องฝากท่านประธานหอการค้าเกาหลี – ไทย ให้ช่วยแนะนำชี้ช่องทางว่าการที่แรงงานไทยต้องการจะไปทำงานในเกาหลีนั้นมีสาขาอาชีพอะไรบ้าง และในแต่ละสาขาอาชีพนั้นมีความต้องการจำนวนเท่าไหร่ เพื่อที่ว่ากรมพัฒนาฝีมือแรงงานจะได้ฝึกทักษะแรงงานเหล่านั้นให้สอดคล้องตามความต้องการของนายจ้างเกาหลี ซึ่งขณะนี้ทราบว่าบางจังหวัดในเกาหลีต้องการแรงงานเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ เช่น กุ้ง หอย ตะพาบน้ำ ปลาไหล เป็นต้น ซึ่งหากมีความชัดเจนในเรื่องสาขาอาชีพและจำนวนตามที่นายจ้างต้องการมาแล้ว เราจะได้จัดหาแรงงานและฝึกทักษะให้พร้อมก่อนที่จะจัดส่งไปทำงานโดยเร็ว รวมทั้งฝึกทักษะด้านภาษา อย่างน้อยคนไทยที่ไปทำงานต่างประเทศต้องสื่อสารภาษาเบื้องต้นของประเทศนั้นๆ ที่จะไปทำงานได้ด้วย” พิพัฒน์ กล่าวในท้ายสุด 

ด้าน คิม จองมิน ประธานหอการค้าเกาหลี – ไทย กล่าวว่า ขอขอบคุณท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานของไทยเป็นอย่างยิ่งที่เปิดโอกาสให้เข้าพบและหารือถึงโอกาสหารือแนวทางการส่งเสริมขยายตลาดแรงงานไทยในสาธารณรัฐเกาหลี ซึ่งต้องขอแสดงความยินดีที่ท่านเข้ารับตำแหน่งใหม่ นี่คือก้าวสำคัญที่เราจะได้กระชับความสัมพันธ์ระหว่างกันทั้งสองประเทศ ซึ่งแรงงานไทยเป็นที่ต้องการของนายจ้างเกาหลี เนื่องจากบุคลิกของคนไทยมีความเป็นกันเองจึงเป็นที่ถูกใจของนายจ้าง ภายหลังการหารือในวันนี้จะเป็นโอกาสอันนี้ที่ทั้งสองประเทศจะร่วมมือกัน โดยเฉพาะความร่วมมือในการเพิ่มโควตาการจัดส่งแรงงานในภาคเกษตร ภาคประมง และสาขาอุตสาหกรรมใหม่ก็จะเริ่มดำเนินการไปด้วยกัน เพื่อให้คนไทยมีโอกาสได้ไปทำงานในเกาหลีได้รวดเร็วยิ่งขึ้นต่อไป

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net