Skip to main content
sharethis

กมธ.กิจการองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ วุฒิสภา เตรียมเชิญเลขา กกต. 6 มิ.ย. นี้ ถกปัญหาโพยก๊วน-ฮั้วเลือก สว. ชี้มีสัญญาณอันตราย ล้มกระบวนการ ปูดหลายพื้นที่ จ้างลงสมัคร - กกต.แจงแนวทางการประกาศ-จัดสถานที่เลือก สว. ระดับอำเภอ-จังหวัด เพื่อดำเนินการเลือกในวันที่ 9 และ 16 มิ.ย.นี้ พร้อมเปิดช่องทางให้ประชาชนร่วมสังเกตการณ์ได้

3 มิ.ย. 2567 มีรายงานข่าวว่าคณะกรรมาธิการ (กมธ.) กิจการองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ วุฒิสภา ที่มีนายกล้านรงค์ จันทิก สว. เป็นประธาน กมธ. ได้นัดประชุม วันที่ 6 มิ.ย. 2567โดยมีวาระพิจารณากระบวนการเลือก สว. โดยเชิญเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง เข้าร่วมประชุม

นายกษิดิศ อาชวคุณ สว. ฐานะโฆษก กมธ.กิจการองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า มีประเด็นที่ต้องการสะท้อนไปยัง กกต. เพราะมีประชาชนในพื้นที่ต่างๆ สะท้อนปัญหาการเลือก สว. ในหลายประเด็น รวมถึงกติกา กฎระเบียบของ กกต. ทั้งนี้จากการลงพื้นที่หลายจังหวัด ทั้ง นครนายก ชลบุรี และจังหวัดภาคใต้ ได้รับทราบข้อมูลจากประชาชนในพื้นที่ตามที่ปรากฏเป็นข่าว ทั้งการฮั้ว การส่งตัวแทนเพื่อให้โหวตพวกเดียวกัน ทำให้คนที่มีศักยภาพและตั้งใจจะเป็น สว. อาจไม่ได้เข้าไปทำหน้าที่

ส่วนขณะนี้มีประเด็นเรื่องโพยก๊วนฮั้ว สว. จะต้องหารือกับ เลขา กกต. อย่างไร นายกษิดิศ กล่าวว่า ต้องสอบถาม กกต. ว่าจะจัดการปัญหาดังกล่าวอย่างไร ทั้งนี้ กมธ. และอนุ กมธ. ที่ติดตามเรื่องดังกล่าวได้ติดตามปัญหาทุกสัปดาห์และสะท้อนในประเด็นข้อห่วงใยให้ กกต. ไปพิจารณาดำเนินการ

ส่วนมีข้อเสนอแนะให้ กกต.ทำอย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดกระบวนการล้มกระดานเลือก สว. นายกษิดิศ กล่าวว่าต้องมีมาตรการป้องกัน โดยให้ส่วนราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เข้าร่วมทำงานกับ กกต. เป็นหูเป็นตา ฐานะเป็นผู้ที่อยู่ในพื้นที่ มีข้อมูล รวมถึงวางมาตรการป้องปราม การทุจริตก่อนที่จะเกิดขึ้นไม่ใช่ปล่อยให้เกิดขึ้น เพราะการเลือก สว. เป็นเหมือนปิรามิด หากปล่อยให้ไปสู่จุดสูงสุด ขณะที่ฐานได้คนไม่บริสุทธิ์แล้ว อาจได้ สว. ที่ไม่เป็นตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ

“สว.ไม่มีอำนาจไปสั่ง แต่ได้แสดงความเห็นที่เป็นประโยชน์ เพราะได้ทราบปัญหาที่เกิดขึ้น ส่วนการล้มนั้น ผมคิดว่าเป็นเรื่องใหญ่มาก กกต.ต้องรับผิดชอบสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะ กกต.ไม่ได้ทำงานในหน้าที่อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งที่มีผู้ให้คำแนะนำ ที่เป็นประโยชน์ แต่ กกต. ละเลย กกต. ใช้มาตรการที่มีประสิทธิภาพน้อย ดังนั้นหากมีกระบวนการล้มจากที่ฟังกระแส และข้อมูลต่างๆ ทั่วประเทศ จะเกิดสิ่งไม่ดีขึ้น กลายเป็นความล้มเหลวที่จะได้สว. ปฏิบัติหน้าที่ตามเจตนาของรัฐธรรมนูญ” นายกษิดิศ กล่าว

ทั้งนี้ ประเด็นที่ว่าที่ผู้สมัคร สว.นครศรีธรรมราช ถูกตัดสิทธิและเปิดเผยว่าถูกว่าจ้างให้ลงสมัคร โดยได้ค่าจ้าง 2,500 บาท นายกษิดิศ กล่าวว่า ไม่ได้มีเฉพาะที่ จ.นครศรีธรรมราช เพราะเครือข่ายนี้เขาเชื่อมโยงกันหมด และมีทั่วไปมีบางพื้นที่เขาให้เงินมากกว่านั้น หลักหมื่นบาท และข้อเสนอต่างๆ ให้กับผู้ที่เข้าไปช่วย ถือเป็นสัญญาณอันตรายมากที่สุด

“ผมพร้อมบอกข้อมูลกับ กกต. ในทางลับเพื่อให้ กกต. แก้ไขให้ทันเวลาก่อนจะถึงเวลาเลือกระดับอำเภอ ส่วนผู้ที่ให้ข้อมูลมา หากเขาอยากให้ข้อมูลโดยกับ กกต.​จะติดต่อให้เขามาสะท้อนให้ กกต. ฟังว่ามีเรื่องที่ไม่ชอบมาพากลจำนวนมาก แต่มีบางคนที่กลัวไม่กล้าเปิดตัวก็มี” นายกษิดิศ กล่าว

กกต. พร้อมเปิดช่องทางให้ประชาชนร่วมสังเกตการณ์ได้

สำนักงาน กกต. เผยว่า ด้วยระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้งว่าด้วยการเลือกสมาชิกวุฒิสภา พ.ศ. 2567 กำหนดให้ผู้อำนวยการการเลือกระดับอำเภอ ประกาศกำหนดสถานที่เลือกในเขตอำเภอ ภายในวันที่ 2 มิถุนายน 2567 และผู้อำนวยการการเลือกระดับจังหวัด ประกาศกำหนดสถานที่เลือกในเขตจังหวัดนั้น ภายในวันที่ 9 มิถุนายน 2567 ซึ่งสถานที่เลือกดังกล่าวต้องเป็นสถานที่ที่สามารถเดินทางไปได้โดยสะดวก มีขนาดเหมาะสมและเพียงพอต่อการดำเนินการเลือก และควรกำหนดสถานที่ที่เป็นอาคารที่มีแสงสว่างเพียงพอ พร้อมทั้งให้มีป้ายหรือเครื่องหมายอื่นใด เพื่อแสดงกลุ่มที่ดำเนินการเลือก และสายที่ดำเนินการเลือก รวมทั้งขอบเขตบริเวณของสถานที่เลือกไว้ด้วย ทั้งนี้ ให้คำนึงถึงความสะดวกในการลงคะแนนของคนพิการหรือทุพพลภาพ ผู้สูงอายุ หรือผู้ประสบปัญหาในการใช้สิทธิเลือก และสามารถควบคุมดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยได้ ควรเป็นสถานที่ที่ประชาชนสามารถมองเห็นและสังเกตการณ์ในกระบวนการเลือกได้

โดยให้ปิดประกาศไว้ ที่ว่าการอำเภอ หรือศาลากลางจังหวัด แล้วแต่กรณี สำนักงาน กกต.ประจำจังหวัด สถานที่เลือกในวันเลือก และเผยแพร่ทางเว็บไซต์ของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดและกรุงเทพมหานคร ซึ่งประชาชนสามารถติดตามประกาศกำหนดสถานที่เลือกทั้งระดับอำเภอและระดับจังหวัดได้จากช่องทางดังกล่าว และร่วมสังเกตการณ์ในกระบวนการเลือกระดับอำเภอ วันที่ 9 มิ.ย. 2567 และการเลือกระดับจังหวัด วันที่ 16 มิ.ย. 2567 สถานที่ที่ผู้อำนวยการการเลือกกำหนด


ที่มาเรียบเรียงจาก: สำนักข่าวไทย [1] [2] 


 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net