Skip to main content
sharethis

'ก้าวไกล' จัด Policy Fest ที่ จ.อุดรธานี เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครนายก อบจ. สู้ศึกเลือกตั้ง เผยสถิติเกษตรอีสานน่าห่วง ผลิตลด-หนี้พุ่ง

22 มิ.ย. 2567 พรรคก้าวไกล จัดงาน “ก้าวไกล Policy Fest อุดรจ้วดๆ” ที่ UD Town อ.เมือง จ.อุดรธานี เพื่อเปิดเวทีโชว์วิสัยทัศน์ เปลี่ยนอุดรธานี เปลี่ยนอีสาน เปลี่ยนประเทศไทย

นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล เปิดเผยว่างาน Policy Fest ในภาคอีสาน จัดเป็นครั้งแรกที่จังหวัดอุดรธานี เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่เรามุ่งมั่นตั้งใจชิงชัยในการเลือกตั้ง อบจ. เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงระดับชาติและระดับท้องถิ่น ส่วนความมั่นใจในตัวนายคณิศร ขุริรัง ว่าที่ผู้สมัครนายก อบจ.อุดรธานี ในการเอาชนะในสนาม เลือกตั้ง อบจ.ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเป็นเรื่องที่มีความท้าทายมาก ทีมงานจังหวัดอุดรธานีและนายคณิศร ได้เตรียมพร้อมมาอย่างต่อเนื่อง มุ่งมั่นตั้งใจอยากทำให้จังหวัดอุดรธานี เป็นตัวแบบในการพัฒนาพื้นที่อีสานในแบบของพรรคก้าวไกล

สำหรับการมาอุดรธานีครั้งนี้เป็นเหมือนมาตีเมืองหลวงของพรรคเพื่อไทยใช่หรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า อย่าไปคิดแบบนั้น โดยยืนยันว่าประชาชนไม่ว่าจะเป็นอุดรธานี เชียงใหม่ อีสาน เหนือ ใต้ ตะวันออก หรือภาคกลางไม่มีใครเป็นเจ้าของ มีอย่างเดียวคือ ความต้องการคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น อยากเห็นความเปลี่ยนแปลง ซึ่งอุดรธานีก็เป็นพื้นที่ที่เรามีโอกาสและมีศักยภาพ

การชิงชัยในสนาม อบจ.ระหว่างพรรคเพื่อไทยและพรรคก้าวไกลในช่วงครึ่งปีหลังจะมีความคึกคักมากขึ้นจนถึงปลายปีหน้า เป็นเรื่องที่ดีเพราะการที่พรรคการเมืองให้ความสำคัญกับการเลือกตั้งท้องถิ่น จะทำให้ประชาชนสนใจการเลือกตั้งระดับท้องถิ่นมากขึ้น ที่ผ่านมาการทำงานในระดับท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็น อบจ. เทศบาล หรือ อบต.ส่งผลโดยตรงกับชีวิตประจำวันของคน แต่ประชาชนยังให้ความสำคัญน้อยกว่าการเลือกตั้งระดับชาติ ดังนั้นการที่พรรคการเมืองมาแข่งขันกันมากขึ้นในสนามท้องถิ่นถือเป็นมิติที่ดี ทั้งนี้กรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ประกาศจะยึดหัวเมืองคืนนั้น ไม่ได้กังวลอะไร

นายชัยธวัช ยอมรับว่า มั่นใจในตัวนายคณิศร ว่าที่ผู้สมัครนายก อบจ.พรรคก้าวไกล เพราะได้ทำงานร่วมกันมานานตั้งแต่สมัยพรรคอนาคตใหม่ถึงพรรคก้าวไกล ได้เตรียมพร้อมมาอย่างดีเพื่อสู้ศึกการเลือกตั้งท้องถิ่น วันนี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นคิกออฟแคมเปญการเลือกตั้ง อบจ.ด้วย

นายคณิศร กล่าวต่อว่า 12 ปีที่ผ่านมา พี่น้องประชาชนคงเห็นว่าการพัฒนาจังหวัดอุดรธานีเป็นเช่นไร ตนเองในนามของพรรคก้าวไปพร้อมที่จะทำให้จังหวัดอุดรธานีของพวกเรา เปลี่ยนให้ก้าวหน้า ก้าวไกล สำคัญที่สุดคือพี่น้องประชาชนต้องมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นและมีความเท่าเทียมทั่วถึง

“ผมไม่รู้สึกกดดัน เพราะทีมงานมีความพร้อม มีความตั้งใจ มุ่งมั่นที่จะสู้เพื่อให้ได้รับชัยชนะ และได้รับโอกาสจากพี่น้องชาวอุดร เพื่อพัฒนาบ้านของเราให้มีความเจริญมากกว่าเท่าที่เป็นอยู่ทุกวันนี้”

โดยนโยบายหลักที่อยากนำเสนอคือ ความเท่าเทียมทางสุขภาพ ความเท่าเทียมการขนส่งสาธารณะ น้ำประปาใสสะอาดดื่มได้ เมืองที่เปิดเผยสามารถตรวจสอบงบประมาณของ อบจ. ได้ เราจะร่วมคิดร่วมทำกับพี่น้องประชาชนเพื่อนำความเจริญมาสู่บ้านของเรา

เผยสถิติเกษตรอีสานน่าห่วง ผลิตลด-หนี้พุ่ง

นายชัยธวัช กล่าวปาฐกถาพิเศษบนเวที ถึงการดำเนินการแะลงของธนาคารแห่งประเทศไทยที่เกี่ยวกับภาคอีสาน ว่า ขณะนี้เศรษฐกิจภาคตะวันออกเฉียงเหนือ น่าเป็นห่วงกว่ามวลรวมของเศรษฐกิจในระดับชาติ 1-2% ในปี 2567 หาก GDP ปลายปีนี้โต 2-3% อีสานก็จะต่ำกว่านี้ ซึ่งน่าสนใจว่าทุกภาคมีอัตราเพิ่มขึ้นแต่อีสานลดลง เนื่องจากเศรษฐกิจผูกติดกับภาคเกษตรกรรม กว่า 60% ของครัวเรือนเป็นเกษตรกร หากภาคอุตสาหกรรมเติบโต จังหวัดที่ได้ประโยชน์ ก็แค่ นครราชสีมา ขอนแก่น ด้านท่องเที่ยวก็มีแค่นครพนม อุดรธานี หนองคาย นายชัยธวัช กล่าวต่อว่า พื้นที่การเกษตรในภาคอีสาน รวมกันประมาณ 5-10% ในพื้นที่ชลประทาน ที่เหลือพึ่งแหล่งน้ำธรรมชาติ เมื่อไหร่ที่ธรรมชาติผันผวน การเกษตร รายได้ของชาวอิสานก็จะเป็นตามไปด้วย

นอกจากนี้ ความสามารถในการผลิตของภาคเกษตรกรรมของไทยมีแนวโน้มต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของโลก ขณะที่เพื่อนบ้านอย่างเวียดนาม กัมพูชา เมียนมาพุ่งสูงขึ้น ซึ่งตนไม่ได้หมายความว่าต่างประเทศมีการปลูกและผลิตผลมากกว่าประเทศไทย แต่กำลังหมายถึงจำนวนพื้นที่เท่ากัน แต่ประเทศไทยอาจจะต้องใช้ค่าแรง ค่าปุ๋ยมากกว่า จึงทำให้มีข้อแตกต่างในส่วนนี้ ซึ่งความน่าเป็นห่วงของสถานการณ์นี้ครัวเรือนในภาคอีสาน 80% ของครัวเรือนเกษตรกรภาคอีสาน เป็นหนี้เฉลี่ยต่อครัวเรือนสูงที่สุด จากสำนักงานสถิติแห่งชาติ จากที่ปี 2556 เป็น 120,000 บาท แต่ล่าสุดเป็นหนี้ต่อมากกว่า 260,000 บาท

นายชัยธวัช ยอมรับว่าตนเป็นคนภาคใต้ ในจังหวัดสงขลา จึงไม่ได้มีความรู้จักมักคุ้น ในภาคอีสานเท่าคนในพื้นที่ จากความเข้าใจของตน ในครั้งแรกที่พบกับคนภาคอีสานว่าจะมีความยากจน แต่ความจริงแล้วรู้สึกประทับใจที่คนอีสานรับรู้โลกกว้างมากกว่าภาคอื่น เนื่องจากสิ่งที่ถูกกล่าวหาดังกล่าว มีการผลักดันพยายามให้ตนเองไปอยู่ในจังหวัด ต่างประเทศ ครั้งหนึ่ง ตนและชาวอีสานพูดคุย แลกเปลี่ยนข้อมูลถึงความรู้ด้านเกษตรกรรม โดยยกตัวอย่างในประเทศอิสราเอล การทำเกษตรแบบน้ำน้อยทำอย่างไร หรือสวัสดิการแบบชาวสแกนดิเนเวียเป็นอย่างไร

นายชัยธวัช กล่าวว่าต่อว่า ตนรู้จักอีสานแบบที่ไม่เคยรู้จักมาก่อนครั้งหนึ่ง จากการชุมนุมกับเกษตรกร ที่พี่น้องชาวอีสานที่บริเวณข้างทำเนียบรัฐบาล จึงรู้ว่าภาคอีสานมีปัญหาอะไรบ้าง ซึ่งปัญหาดังกล่าวเป็นปัญหาที่เชื่อมโยงกับการเมือง มีการเชื่อมโยงกับนโยบายรัฐบาล กฎหมาย ระเบียบ

นายชัยธวัช กล่าวย้ำบนเวทีว่า ที่ผ่านมาภาคอีสานถูกกล่าวหาว่า “โง่ จน เจ็บ” ไม่มีการศึกษา ไม่มีความรู้ด้านการเมือง แต่ตอนกลับเห็นภาพกลับกันว่าพี่น้องชาวภาคอีสานได้ใช้ประโยชน์จากระบอบประชาธิปไตย โดยการเลือกตั้งเป็นพื้นที่ที่ใช้ระบอบดังกล่าวในการต่อรองกดดันเรียกร้องและแลกเปลี่ยน ซึ่งทรัพยากรและสิทธิ์ที่ควรได้อย่างชาญฉลาด เหมือนกับร่างกฎหมายฉบับแรกที่เกี่ยวข้องกับการลดหนี้เกษตรกรถูกร่างโดยประชาชนที่มีชาวอีสานเป็นส่วนใหญ่ และทิ้งท้ายว่าในยุคที่การเมืองจะหวังอะไรไม่ได้ ได้แค่ 500-1000 ก็ต้องรับไว้แค่นี้ ในยุคที่หวังได้มากกว่าอย่างถนน โรงเรียน ก็ต้องเอาคะแนนเสียงไปแลกมา มันเป็นกลไกตลาดทางการเมือง แต่วันนี้ตนเชื่อว่าสิ่งที่พี่น้องเรียกร้องจะยิ่งใหญ่มากกว่านั้น คือนโยบายที่จะแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าและระยะยาว


ที่มาเรียบเรียงจากสำนักข่าวไทย [1] [2]

 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net