Skip to main content
sharethis
ระบบอ่านออกเสียงนี้ ใช้ฟังก์ชั่น Web Speech API / JavaScript ในเบราว์เซอร์

องค์กรแรงงานในเกาหลีใต้เสียงแตกประเด็นอนุญาตให้ต่างชาติขับรถโดยสารสายสีเขียวในกรุงโซลได้ KCTU องค์กรแรงงานที่ใหญ่ที่สุด "ไม่คัดค้าน" ประเด็นนี้ ขณะที่สหพันธ์แรงงานยานยนต์และการขนส่งเกาหลีใต้เรียกร้องให้เทศบาลนครโซลยกเลิกการพยายามลดค่าใช้จ่ายด้วยการจ้างแรงงานต่างชาติราคาถูก ภายใต้สภาพการจ้างงานย่ำแย่

27 พ.ย. 2567 โฆษกสมาพันธ์สหภาพแรงงานเกาหลีใต้ KCTU ที่เป็นองค์กรแรงงานที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้ มีสมาชิกมากกว่า 1.2 ล้านรายจากการรวมตัวกันของหลายสหภาพแรงงาน กล่าวถึงประเด็นที่ว่าจะอนุญาตให้ชาวต่างชาติทำงานขับรถโดยสารสายสีเขียวในกรุงโซล โดยระบุว่าทางสมาพันธ์มีจุดยืน "ไม่ได้ต่อต้าน" ความคิดนี้

ความคิดเห็นของ KCTU ออกมาในช่วงที่กระทรวงการจ้างงานและแรงงานเกาหลีใต้กำลังพิจารณาข้อเสนอดังกล่าว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามเพิ่มสัดส่วนแรงงานต่างชาติในเกาหลีใต้ให้เข้าสู่ตลาดแรงงานมากขึ้น เพื่อแก้ไขปัญหาภาวะขาดแคลนแรงงานในหลายภาคส่วนของประเทศ

โฆษกของ KCTU แถลงว่า "โดยพื้นฐานแล้วพวกเราไม่ได้ต่อต้านการจ้างชาวต่างชาติเป็นคนขับรถ แต่พวกเราเชื่อว่า ถ้าหากรัฐบาลต้องการจ้างงานพวกเขา ก็ควรจะต้องให้สิทธิแรงงานในแบบเดียวกันกับแรงงานเกาหลีใต้"

โฆษก KCTU แถลงต่อไปว่า สถานการณ์ในตอนนี้ของรถโดยสารหมู่บ้านสายสีเขียวที่เรียกว่า "มาอึลบัส" ในเกาหลีใต้กำลังขาดแคลนแรงงานเพราะมีค่าจ้างที่ต่ำและงานหนักมาก ดังนั้นแล้ว KCTU จึงมองว่าควรจะแก้ไขปัญหาในเรื่องนี้ก่อนเป็นอันดับแรก ก่อนที่จะเสนอนโยบายให้ชาวต่างชาติเข้ามารับงานนี้

ขณะที่ KCTU จะเน้นเรื่องการหาสมดุลในการคุ้มครองสิทธิแรงงานในประเทศและคุ้มครองแรงงานข้ามชาติ แต่อย่างไรก็ตามกลุ่มสหภาพแรงงานกลุ่มอื่นที่ไม่ได้อยู่ภายใต้ KCTU ได้แสดงความไม่เห็นด้วยต่อการอนุญาตให้แรงงานข้ามชาติทำงานเป็นคนขับรถโดยสาร กลุ่มที่เสนอความคิดเห็นเช่นนี้ คือ กลุ่มสหพันธ์แรงงานยานยนต์และการขนส่งเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นกลุ่มที่อยู่ในสังกัดของสหพันธ์สหภาพแรงงานเกาหลีใต้ที่มีสมาชิกรวม 1.3 ล้านราย

สหพันธ์แรงงานยานยนต์และการขนส่งเกาหลีใต้แถลงว่า "สมาชิก 100,000 คน" ของสหพันธ์ ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งในการจ้างคนที่ไม่ใช่ชาวเกาหลีใต้มาทำงานเป็นคนขับรถโดยสาร และเรียกร้องให้เทศบาลนครโซลยกเลิกการพยายามลดค่าใช้จ่ายด้วยการจ้างแรงงานต่างชาติราคาถูกภายใต้สภาพการจ้างงานย่ำแย่โดยทันที แล้วกันมาปรับปรุงสภาพการจ้างงานที่มีคุณภาพที่จะดึงดูดให้คนเกาหลีเข้ามาทำงานเป็นคนขับรถมากขึ้น

ในเกาหลีใต้ มีองค์กรแรงงานใหญ่ๆ ที่ทำการต่อต้านนโยบายการใช้คนงานต่างชาติมาเป็นเวลานานแล้ว เพราะมองว่าเป็นการแข่งขันตลาดแรงงาน แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาองค์กรแรงงานในเกาหลีใต้ก็เริ่มมองต่างกันในเรื่องนี้ มีองค์กรบางส่วนที่เริ่มหันมาเปิดรับนโยบายแรงงานแบบเสรี เช่น KCTU ที่ถึงขั้นพยายามเรียกร้องเพื่อกลุ่มแรงงานข้ามชาติในเกาหลีใต้ที่ไม่มีเอกสารรับรอง มีการเดินขบวนแสดงการสนับสนุนแรงงานข้ามชาติและเรียกร้องให้รัฐบาลอย่าส่งตัวพวกเขากลับประเทศ

รถโดยสารหมู่บ้านสายสีเขียวที่เรียกว่า "มาอึลบัส" นั้นเป็นรถโดยสารให้บริการเส้นทางสายสั้นๆ เพื่อเชื่อมต่อผู้โดยสารกับป้ายรถโดยสารสายอื่นๆ ที่ใหญ่กว่านี้ งานขับมาอึลบัสถูกมองว่าเป็นตำแหน่งงานที่เอาไว้เป็นงานตั้งต้นเพื่อเป็นฐานในการเข้าสู่ตำแหน่งงานขับรถให้กับบริษัทที่จ่ายค่าจ้างดีกว่านี้ มุมมองเช่นนี้เองทำให้มีคนทำงานนี้เป็นการชั่วคราวแล้วเปลี่ยนงาน จนกระทั่งเกิดภาวะขาดแคลนคนงาน

ข้อมูลจากสถาบันโซลระบุข้อมูลเมื่อเดือน ตุลาคม ที่ผ่านมาว่ามีการขาดแคลนคนขับรถมาอึลบัสราว 600 ตำแหน่ง คิดเป็นราวร้อยละ 20 และมีการประเมินว่า จะต้องมีการจ้างงานชาวต่างชาติมาเป็นคนขับรถโดยสารมาอึลบัสเพิ่มอีก 1,247 ราย ถึงจะสามารถอุดช่องว่างขาดแคลนแรงงานตรงนี้ได้

เทศบาลนครโซลเคยประกาศเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน ที่ผ่านมาว่า จะจ้างชาวต่างชาติเป็นคนขับรถสายสีเขียวเพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงาน โดยจะมีการขยายประเภทงานที่อนุญาตให้คนต่างชาติที่ถือวีซ่า E-9 สามารถทำได้ ให้ครอบคลุมไปถึงภาคส่วนขนส่งมวลชนด้วย จากเดิมที่อนุญาตให้แค่ภาคส่วนการผลิตและการเกษตร

การขยายประเภทงานให้กับชาวต่างเช่นนี้ เคยมีการนำร่องมาใช้ในเกาหลีใต้ตั้งแต่เดือน กันยายน ที่ผ่านมาแล้ว โดยมีการอนุญาตให้ครอบครัวในกรุงโซลสามารถจ้างชาวฟิลิปปินส์ทำงานดูแลผู้สูงอายุได้  100 ราย ทางภาครัฐของเกาหลีใต้มีแผนจะขยายโควต้าเพิ่มอีกเป็น 1,200 ราย โดยจะมีการประสานความร่วมมือกับประเทศอื่นแล้วขยายโครงการให้เป็นระดับทั่วประเทศภายในปีหน้า คือปี 2568

 

 

เรียบเรียงจาก

Major labor groups air mixed views on hiring foreign bus drivers,  The Korea Times, 22-11-2024

https://www.koreatimes.co.kr/www/nation/2024/11/177_386826.html

Seoul may hire foreign nationals as local bus drivers, The Straits Times, 19-11-2024

https://www.straitstimes.com/asia/east-asia/seoul-mulls-hiring-foreign-nationals-as-local-bus-drivers

ข้อมูลเพิ่มเติมจาก

https://www.theseoulguide.com/seoul-bus/

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท
โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต
สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท
ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง