Skip to main content
sharethis
ระบบอ่านออกเสียงนี้ ใช้ฟังก์ชั่น Web Speech API / JavaScript ในเบราว์เซอร์

ผู้ต้องขังทางการเมืองเข้าเกณฑ์ได้รับอภัยโทษปล่อย 6 คน อัญชัญ ปรีเลิศ, สมบัติ ทองย้อย, สิรภพ พุ่มพึ่งพุทธ, ธนายุทธ ณ อยุธยา, ธนพร และทีปกร ศูนย์ทนายฯ รายงานผลจากการปล่อยตัววันนี้ ทำให้ยอดผู้ต้องขังคดีทางการเมืองที่ศูนย์ทนายฯ ทราบข้อมูลเหลืออยู่ในเรือนจำอย่างน้อย 47 คน แยกเป็นผู้ต้องขังที่ไม่ได้รับการประกันตัวระหว่างการต่อสู้คดี 28 คน ผู้ต้องขังคดีถึงที่สุดแล้ว 18 คน และเยาวชนที่ถูกคุมขังในสถานพินิจอีก 1 คน

 

27 ส.ค. 2568 ทัณฑสถานหญิงกลางฯ ปล่อยตัว “อัญชัญ ปรีเลิศ” อดีตข้าราชการกรมสรรพากร ผู้ต้องขังคดี ม.112 วัย 69 ปี อัญชัญตัดสินโทษจำคุกจากคดี ม.112 รวม 29 ปี 174 เดือน หรือประมาณ 43 ปี 6 เดือน ก่อนที่จะได้รับการอภัยโทษ ตามประกาศ พ.ร.ฎ.อภัยโทษฯ พ.ศ. 2568 เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาที่ส่งผลให้ผู้ต้องขังทางการเมืองบางส่วนที่คดีถึงที่สุดแล้ว ได้รับการพิจารณาว่าเข้าเกณฑ์การปล่อยตัว โดยอัญชัญถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำทั้งหมดเป็นเวลา 8 ปี 4 เดือน 19 วัน

ย้อนไปเมื่อเดือนมกราคม 2558 อัญชัญถูกจับกุมและถูกควบคุมตัวในค่ายทหารที่จังหวัดกาญจนบุรีเป็นเวลา ถ วันในช่วงแรก ด้วยคดี 112 ที่อยู่ภายใต้การพิจารณาของ “ศาลทหาร” จากการถูกกล่าวหาว่าเป็นหนึ่งในผู้อัปโหลดและเผยแพร่คลิปเสียงของ “บรรพต” ดีเจผู้จัดรายการวิทยุใต้ดิน ซึ่งมีเนื้อหาเข้าข่ายหมิ่นประมาทกษัตริย์ รวมทั้งหมด 29 ครั้ง เป็นความผิด 29 กระทง อัญชัญกลายเป็นผู้ถูกแจ้งข้อกล่าวหาเป็นจำนวนมากที่สุดในเครือข่ายคนที่ทางการไทยกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับเครือข่ายบรรพต และเป็นคดีมาตรา 112 ที่โทษหนักที่สุดนับแต่รัฐประหารปี 2557 

อัญชัญ ปรีเลิศ หลังได้รับการปล่อยตัว ภาพ แมวส้ม

เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ปล่อยตัว “ขนุน” สิรภพ พุ่มพึ่งพุทธ นักกิจกรรมวัย 24 ปี ที่ถูกคุมขังในคดี ม.112 เกือบ 2 ปี หลังได้รับการอภัยโทษตาม พ.ร.ฎ.อภัยโทษฯ พ.ศ. 2568 ย้อมกลับไปเมื่อวันที่ 25 มี.ค. 2567 ขนุน สิรภพ ถูกพิพากษาว่ามีความผิดฐานหมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ และถูกตัดสินลงโทษจำคุก 2 ปี จากการปราศรัยเกี่ยวกับบทบาทของกษัตริย์ที่แยกราชประสงค์ เมื่อปี 2563 โดยขนุน สิรภพ ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำทั้งหมด 521 วัน

“สมบัติ ทองย้อย” อดีตการ์ดเสื้อแดง วัย 56 ปี ผู้ต้องขังคดี ม.112 ก็ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ในวันนี้เช่นกัน ศูนย์ทนายฯ รายงานว่า สมบัติถูกคุมขัง 2 ช่วงเวลาระหว่างต่อสู้คดีและหลังคดีสิ้นสุดรวมกัน 2 ปี 8 เดือน 27 วัน จากโทษที่ถูกศาลอุทธรณ์จำคุกรวม 4 ปี กรณีโพสต์เฟซบุ๊ก “กล้ามาก เก่งมาก ขอบใจนะ” และอีก 2 ข้อความ

นอกจากนี้ “บุ๊ค” ธนายุทธ ณ อยุธยา ศิลปินแร็ปเปอร์ Eleven Finger ผู้ถูกคุมขังในคดีครอบครองวัตถุระเบิดช่วงการชุมนุมทะลุแก๊สก็ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำกลางบางขวางเช่นกัน บุ๊ค Eleven Finger ถูกพิพากษาลงโทษจำคุก 2 ปี 6 เดือน และถูกคุมขังมาตั้งแต่วันที่ 22 ก.ย. 2566 ก่อนเข้าเกณฑ์อภัยโทษ ทำให้ถูกขังไปเป็นระยะเวลารวม 1 ปี 11 เดือน 5 วัน

ขนุน สิรภพ ภาพ แมวส้ม

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนรายงานว่ามีผู้ต้องขังในคดีทางการเมืองจำนวน 6 คน ได้แก่ อัญชัญ ปรีเลิศ, สมบัติ ทองย้อย, สิรภพ พุ่มพึ่งพุทธ, ธนายุทธ ณ อยุธยา, ธนพร และ ทีปกร ทยอได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำ 5 แห่ง ตาม พ.ร.ฎ.อภัยโทษ พ.ศ. 2568 ที่ออกมาในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ผลจากการปล่อยตัววันนี้ ทำให้ยอดผู้ต้องขังในคดีทางการเมืองที่ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนทราบข้อมูลเหลืออยู่อย่างน้อย 47 คน แยกเป็นผู้ต้องขังที่ไม่ได้รับการประกันตัวระหว่างการต่อสู้คดี อย่างน้อย 28 คน ผู้ต้องขังคดีถึงที่สุดแล้ว 18 คน และเยาวชนที่ถูกคุมขังในสถานพินิจอีก 1 คน

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท
โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต
สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท
ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง