ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ขปส.) หรือ “พีมูฟ” ปักหลักหน้า กพร.ฝั่งทำเนียบ จับตา 'อนุทิน' มอบ 'โสภณ-ธรรมนัส' นำทีมถกแก้ปัญหา 3 พฤศจิกายน นี้
2 พฤศจิกายน 2568 เพจขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม P-move รายงานบรรยากาศบริเวณหน้าสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (กพร.) ฝั่งทำเนียบรัฐบาล เริ่มคึกคักอีกครั้ง เมื่อขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ขปส.) หรือ “พีมูฟ” พร้อมด้วย “สมัชชาชุมชนคนอยู่กับป่า” (สชป.) เข้าปักหลัก “ยืนยันสิทธิที่ควรได้ หลังจากรัฐบาลภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรี อนุทิน ชาญวีรกูล ลงนามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่ 358/2568 แต่งตั้ง “คณะกรรมการแก้ไขปัญหาของพีมูฟ” อย่างเป็นทางการ โดยมี นายโสภณ ซารัมย์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน และ ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรี เป็นรองประธาน เตรียมเปิดประชุมคณะกรรมการชุดใหญ่ วันที่ 3 พฤศจิกายน 2568 นี้ ณ ห้องประชุม 501–502 อาคาร กพร.
การเคลื่อนไหวใหญ่ครั้งสำคัญ ในอีกรอบนี้ เกิดขึ้นหลังพีมูฟเข้าปักหลักเมื่อ 20 ตุลาคม 2568 และยุติการชุมนุมเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม ที่ผ่านมา ภายหลัง ร.อ.ธรรมนัส ลงพื้นที่รับฟังข้อเรียกร้องด้วยตนเอง และให้คำมั่นว่าจะประสานตรงถึงนายกรัฐมนตรีเพื่อเดินหน้าขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาเชิงนโยบายอย่างเป็นรูปธรรม
“คืนความเป็นธรรมให้กับผู้คนบนผืนแผ่นดินนี้ โฉนดชุมชนต้องเกิดจริง สิทธิคนอยู่กับป่าต้องได้รับการคุ้มครอง และธนาคารที่ดินต้องอยู่ต่อเพื่อประชาชน” หมุดหมายสำคัญแห่งความหวัง ที่ดินคือชีวิต ป่าเขาคือบ้าน และความเป็นธรรมคือสิทธิของทุกคน
3 ข้อเสนอของประชาชน เพื่อความเป็นธรรมและอนาคตของชุมชน
1. เดินหน้า “โฉนดชุมชน” ให้เกิดจริง คืนสิทธิในการถือครองที่ดินให้ประชาชน กระจายอำนาจการจัดการที่ดินอย่างเป็นธรรม
2. แก้กฎหมายอุทยานฯ – สงวนสัตว์ป่า 2562 ให้สอดคล้องกับชีวิตของคนอยู่กับป่า เคารพสิทธิชุมชน ตามมติ ครม. 1 เมษายน 2568
3. ยุติแนวคิดยุบ “สถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน” ให้ธนาคารที่ดินอยู่ต่อ เพื่อคนจน คนไร้ที่ดิน ได้มีโอกาสสร้างชีวิตบนผืนดินไทย
พีมูฟย้ำว่า การประชุมคณะกรรมการในครั้งนี้ ถือเป็นจุดชี้ชะตา ว่ารัฐบาล ภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรี อนุทิน ชาญวีรกูล และรองนายกรัฐมนตรีทั้งสอง จะ “ฟังเสียงประชาชน” จริงหรือไม่
