Skip to main content
sharethis
ระบบอ่านออกเสียงนี้ ใช้ฟังก์ชั่น Web Speech API / JavaScript ในเบราว์เซอร์

รัฐบาลทหารพม่าประกาศกลับมาเปิดถนนส่วนหนึ่งของเส้นทางหลวงสายเอเชีย AH1 อีกครั้ง คือช่วงถนนสายหลักเมียวดี-กอกะเร็ก หลังจากที่ปิดไปนานเกือบ 2 ปีเพราะการสู้รบ แต่ก็ยังคงมีการห้ามไม่ให้ลำเลียงสินค้านำเข้าจากไทยผ่านเส้นทางนี้ ขณะเดียวกันคนในพื้นที่ก็มองว่าถนนยังคงไม่ปลอดภัยเพราะการสู้รบยังไม่ได้สิ้นสุดลงจริงอย่างที่รัฐบาลทหารอ้าง

https://www.irrawaddy.com/wp-content/uploads/2026/04/Myawaddy-trade-34261803-feat-750x375.jpg
ภาพจาก: The Irrawaddy

รัฐบาลทหารพม่าได้สั่งเปิดเส้นทางหลวงสายเอเชีย AH1 ในส่วนที่เป็นถนนสายหลักเมียวดี-กอกะเร็ก อีกครั้ง หลังจากที่มีการปิดเส้นทางนี้มาเป็นเวลาเกือบ 2 ปี เพราะมีการสู้รบระหว่างกองทัพเผด็จการพม่ากับกองกำลังฝ่ายต่อต้านบนพื้นที่ดังกล่าว แต่ก็ยังคงเป็นการเปิดเพื่อให้สัญจรเท่านั้นยังไม่ได้เปิดเพื่อให้มีการขนส่งลำเลียงทางการค้า

อย่างไรก็ตาม คนในพื้นที่ก็บอกว่าถนนเส้นทางดังกล่าวนี้ยังคงไม่ปลอดภัยเพราะคงมีการสู้รบเกิดขึ้นในพื้นที่ๆ คนสัญจรผ่าน โดยมีรายงานจากคนในพื้นที่ว่ามีการสู้รบอยู่ที่สองเมืองบนถนนเส้นนี้คือเมืองกอกะเร็ก และ เมืองโจนโด

ชาวบ้านที่เมียวดีบอกว่า ยังคงไม่มีใครกล้าเดินทางผ่านถนนสายเมียวดี-กอกะเร็กในตอนที่เพิ่งกลับมาเปิดใหม่ พวกเขาคงต้องรอดูสถานการณ์ต่อไปก่อน ชาวบ้านมองว่ากองทัพพม่าและกองกำลังพันธมิตรของกองทัพพม่าควรจะเป็นฝ่ายเริ่มใช้ถนนเองก่อนเพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่ามันปลอดภัยสำหรับประชาชน เพราะแม้แต่ในตอนนี้กองทัพพม่าเองก็ยังไม่กล้าที่จะใช้เส้นทางนี้เลย

เส้นทางหลวงสายเอเชีย AH1 มีระยะทาง 132 กม. จากเมืองพะอัน รัฐกะเหรี่ยงเชื่อมไปสู่เมียวดีซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ติดกับชายแดนไทย เป็นเส้นทางที่สำคัญที่สุดสำหรับการลำเลียงสินค้าเพื่อการค้าขายระหว่างไทย-พม่า ซึ่งทำมูลค่ามากกว่า 1 พันล้านบาทต่อปี แต่ในเดือน ธันวาคม 2023 ก็มีการปะทะกันหนักขึ้นระหว่างกองกำลังฝ่ายต่อต้านกับกองทัพพม่า ทำให้มีการสั่งปิดเส้นเป็นการชั่วคราวในช่วงระหว่างกอกะเร็กกับเมียวดีเป็นระยะทาง 31 เมตร

ในเดือน เมษายน 2024 ฝ่ายต่อต้านก็สามารถยึดถนนส่วนกอกะเร็ก-เมียวดีไปอยู่ภายใต้การควบคุมของพวกเขาได้อย่างเต็มรูปแบบ ก่อนที่จะถูกกองทัพพม่ายึดคืนกลับไปเป็นของพวกเขาในเดือน กันยายน 2025

อีก 7 เดือนถัดมารัฐบาลทหารถึงได้ยกเลิกการปิดถนนบางส่วน โดยที่ยังคงมีการห้ามไม่ให้รถบรรทุกที่ขนสินค้านำเข้า-ส่งออกผ่านทางได้ แต่ให้เพียงแค่รถส่วนบุคคลผ่านไปได้เท่านั้น ทำให้ถึงแม้ว่าจะมีคำสั่งเปิดถนนแล้วก็ตามแต่การค้าขายก็ยังคงไม่ฟื้นตัว

นอกจากนี้แล้วยังมีปัญหาในเรื่องที่เขตการค้าเมียวดีใกล้กับชายแดนไทยได้รับความเสียหายจากการสู้รบและยังคงไม่สามารถใช้การได้ ส่วนสะพานมิตรภาพไทย-พม่าหมายเลข 2 ที่เชื่อมเมียวดีกับแม่สอดก็ยังคงปิดไม่ให้ผ่าน

ผู้ค้าขายนำเข้าเปิดเผยว่าเมื่อเส้นทางยังไม่สามารถเปิดให้ใช้การได้ พวกเขาจึงต้องเลี่ยงไปใช้เส้นทางภูเขาที่ยังไม่ได้ตัดถนนเพื่อขนส่งลำเลียงสินค้าแทน ซึ่งเป็นช่องทางที่ทำให้ต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเพราะเป็นเส้นทางที่ไกลกว่าและต้องจ่ายค่าผ่านทางให้กับรัฐบาลทหารและกองกำลังฝ่ายเดียวกับรัฐบาลทหาร ซึ่งในปี 2025 ผู้ใช้รถบรรทุก 12 ล้อจะต้องจ่ายเงินค่าผ่านด่านรวม 4.5 ล้านจ๊าด (ราว 68,600 บาท) นอกจากนี้ยังมีอุปสรรคเรื่องเส้นทางภูเขาที่่ยากลำบากด้วย

ในขณะเดียวกันกลุ่มกองกำลังกะเหรี่ยงฝ่ายต่อต้านก็บอกว่า รัฐบาลทหารพม่าไม่ได้สามารถควบคุมถนนเส้นทางกอกะเร็ก-เมียวดีได้ทั้งหมดอย่างที่อ้างไว้ แต่พวกเขาประกาศเช่นนี้เพื่อต้องการให้เกิดความเชื่อที่ว่า ถ้าหากมีความรุนแรงเกิดขึ้นก็จะโบ้ยความผิดไปให้กับกลุ่มต่อต้านได้ ทางกลุ่มต่อต้านเปิดเผยอีกว่าเนื่องจากพวกเขาใช้วิธีการรบแบบกองโจรทำให้พวกเขาสามารถโจมตีเพื่อยึดถนนนี้คืนเมื่อไหร่ก็ได้ แต่เนื่องจากประเทศไทยได้รับผลกระทบอย่างมากจากการปิดถนนนี้ ทำให้ถ้าหากพวกเขาโจมตีรัฐบาลทหารที่จุดนี้ ก็จะถูกกล่าวโทษ หาว่าเป็นผู้สร้างผลกระทบต่อการส่งออกของไทยได้

ผู้อาศัยในกอกะเร็กยืนยันในเรื่องเดียวกันโดยบอกว่า สาเหตุที่การสู้รบในพื้นที่นี้ยุติลงเป็นเพราะฝ่ายกองทัพพม่าไม่ได้เคลื่อนกำลังพลต่อ แต่ฝ่ายต่อต้านก็ไม่ได้ถอนกำลังออกไปแต่อย่างใด การปะทะอาจจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ได้

ในช่วงที่มีการปิดถนนเส้นนี้เป็นเวลาหลายปี ก็มีการขนส่งสินค้าไทยผ่านเส้นทางทิวเขาดอนะ หรือ ทิวเขาถนนธงชัยตะวันตก ที่กลุ่มติดอาวุธกะเหรี่ยงครอบครองพื้นที่อยู่ เหล่าผู้ค้าได้หันมาใช้เส้นทางนี้แทนหลังจากที่กองทัพพม่าเริ่มยึดของนำเข้าจากไทยอ้างว่าเป็น "สินค้าผิดกฎหมาย" โดยมีจุดประสงค์แฝงเพื่อต้องการให้กองกำลังกะเหรี่ยงเก็บภาษีไม่ได้แล้วทำให้เกิดภาวะขาดแคลน

เมื่อวันที่ 25 มีนาคม ที่ผ่านมา คณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย–เมียนมา ได้หารือกับตัวแทนฝั่งพม่าในประเด็นต่างๆ เกี่ยวกับการข้ามแดน เช่น การกลับมาเปิดสะพายมิตรภาพไทย-พม่า หมายเลข 2 รวมถึงประเด็นเสถียรภาพชายแดน และก่อนหน้านี้ในวันที่ 18 มีนาคม ผู้บัญชาการทหารสูงสุด พร้อมคณะ ก็ได้เดินทางเยือนกรุงเนปิดอเพื่อพบปะกับรัฐบาลทหารพม่า


เรียบเรียงจาก
Myanmar Junta Reopens Key Thai Border Trade Route Amid Security Concerns, The Irrawaddy, 02-04-2026
Tensions Rise as Myanmar Junta Reopens Asian Highway, Blocks Karen-Controlled Routes, The Irrawaddy, 03-04-2026
 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท
โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต
สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท
ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง