Skip to main content
sharethis
ระบบอ่านออกเสียงนี้ ใช้ฟังก์ชั่น Web Speech API / JavaScript ในเบราว์เซอร์

ทางการไต้หวันกำลังสอบสวนคดีลักลอบส่งออกชิปของ Nvidia ไปยังจีนอย่างผิดกฎหมาย ทำให้มีการตรวจค้นสำนักงานบริษัท Supermicro กับบริษัทเทคโนโลยีอื่นๆ อีก 2 แห่ง โดยเชื่อว่ามีเอียวกับเครือข่ายหลบเลี่ยงมาตรการควบคุมการส่งออกของสหรัฐฯ

 

3 ก.ค. 2569 มีการบุกค้นสำนักงานของบริษัทไอทีสัญชาติไต้หวัน Super Micro Computer Inc. หรือ Supermicro เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการขยายผลการสอบสวนโดยทางการไต้หวันในเรื่องการใช้เซอร์เวอร์ของบริษัทในการส่งชิปปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ให้กับจีน

กลุ่มที่นำการบุกตรวจค้นในครั้งนี้คือสำนักงานอัยการจีหลงของไต้หวัน โดยนอกเหนือจากบริษัท Supermicro แล้วยังมีการตรวจบริษัทอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องอีก 2 แห่ง รวมถึงที่พักของบุคคลผู้ต้องสงสัย และมีการเรียกตัวบุคคลที่เกี่ยวข้องมาสอบปากคำ

บริษัทอื่นๆ ที่ถูกตรวจค้นในครั้งนี้คือ Albatron Technology ซึ่งเป็นบริษัทตัวแทนจำหน่าย โดยมีการระบุว่าเป็นการให้ข้อมูลเพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดทางกฎหมายเท่านั้น ไม่ได้มีผลกระทบด้านการเงินหรือการปฏิบัติงานแต่อย่างใด อีกบริษัทหนึ่งที่ถูกตรวจค้นคือ Chief Telecom ซึ่งเป็นบริษัทศูนย์ข้อมูลหรือ เดตาเซนเตอร์

อัยการไต้หวันเคยแถลงเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาว่าพวกเขากำลังสอบสวนเรื่องการส่งเซอร์เวอร์ AI ระดับสูงที่มีชิปพัฒนาของ Nvidia อยู่ในเซอร์เวอร์ไปให้กับจีน มาเก๊า และฮ่องกง ซึ่งถือเป็นการละเมิดการคว่ำบาตรโดยสหรัฐฯ ที่ห้ามการส่งออกสินค้าประเภทนี้ให้กับจีน

กลุ่มผู้ที่ถูกไต่สวนในเรื่องนี้เผชิญข้อกล่าวหาว่าได้ปลอมแปลงเอกสารเพื่อที่พวกเขาจะสามารถส่งเซอร์เวอร์ราว 50 ชุดที่ผลิตโดย SuperMicro ให้กับจีนได้ มีเซอร์เวอร์บางส่วนที่ผ่านการตรวจโดยด่านศุลกากรไต้หวันแล้วส่งไปที่จีนผ่านเส้นทางญี่ปุ่น

สหรัฐฯ มีมาตรการคว่ำบาตรจำกัดการส่งออกชิป AI ขั้นสูงไปที่จีน ส่วนหนึ่งเพราะกังวลว่าจีนจะใช้เทคโนโลยีนี้เพื่อพัฒนาทางการทหาร อย่างไรก็ตามการส่งออกชิป AI ไปที่จีนก็ไม่ได้ถือเป็นการผิดกฎหมายอาญาใดๆ ของไต้หวันเอง เรื่องนี้ทำให้ทางอัยการประกาศว่าจะใช้กฎหมายอื่นๆ ในการเอาผิดกับผู้ฝ่าฝืนการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ เช่นในกรณีนี้คือ กฎหมายเรื่องการปลอมแปลงเอกสาร

ในขณะเดียวกันมีนักการเมืองและผู้เชี่ยวชาญบางส่วนในไต้หวันที่เสนอให้มีการแก้กฎหมายเพื่อเอาผิดผู้ส่งออกชิปให้จีนแผ่นดินใหญ่ด้วย เช่น สส. Chung Chia-pin จากพรรครัฐบาล DPP ของไต้หวัน เสนอให้มีการแก้กฎหมายการค้าต่างชาติให้มีการระบุเพิ่มวรรคเกี่ยวกับ "ชิปเซมิคอนดักเตอร์จีนแผ่่นดินใหญ่" โดยระบุให้การส่งออกชิปให้จีนแผ่นใหญ่เป็นเรื่องผิดกฎหมาย

หลังจากมีข่าวในเรื่องการบุกตรวจค้นในครั้งนี้ก็ส่งผลหุ้นของ SuperMicro ร่วงลงอย่างหนัก ซึ่งทาง SuperMicro เคยแถลงว่าพวกเขาได้ให้ความร่วมมือกับทางการไต้หวันและในช่วงที่มีการสอบสวนคดีส่งออกชิปในช่วงแรกพวกเขาไม่ได้ถูกดำเนินคดีในฐานะบริษัทแต่อย่างใด

การสอบสวนในครั้งนี้สะท้อนเรื่องที่ไต้หวันมีความเข้มงวดขึ้นในเรื่องการสกัดกั้นการลักลอบส่งออกเทคโนโลยีขั้นสูง ซึ่งมีความเกี่ยวพันกับการแข่งขันด้านเทคโนโลยีและความมั่นคงระหว่างสหรัฐฯ กับจีน

ในเดือน มิถุนายน ที่ผ่านมา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยของไต้หวัน Ho Chin-tsang บอกว่าไต้หวันและสหรัฐฯ "จะร่วมมือกันทำให้เป้าหมายการควบคุมการส่งออกให้กลายเป็นจริง"

คริส แมคไกว ผู้เชี่ยวชาญด้านจีนและ AI จาก Council on Foreign Relations ที่มีฐานในสหรัฐฯ กล่าวว่าการลักลอบส่งออกชิปนับเป็น "ปัญหาที่สำคัญอย่างแท้จริง" ในไต้หวันและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยที่แมคไกวมองว่ามันเป็นเรื่องสำคัญที่พันธมิตรของสหรัฐฯ จะต้องทำตามนโยบายเหล่านี้ทั้งหมด รวมถึงคำนึงเกี่ยวกับแหล่งที่มาทางกฎหมายด้วย

 

 

เรียบเรียงจาก

Taiwan raids tech firms in widening China AI chip smuggling probe, HKFP, 30-06-2026

https://hongkongfp.com/2026/06/30/taiwan-raids-tech-firms-in-widening-china-ai-chip-smuggling-probe/

Taiwan Raid Hits Super Micro Office, Slamming SMCI Shares, Yahoo, 30-06-2026

https://finance.yahoo.com/technology/ai/articles/taiwan-raid-hits-super-micro-181739217.html

Super Micro Taiwan Offices Raided in Expanded Nvidia Chip Smuggling Probe, Binance News, 30-06-2026

https://www.binance.com/en/square/post/06-29-2026-super-micro-taiwan-offices-raided-in-expanded-nvidia-chip-smuggling-probe-339415777032961

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท
โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต
สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท
ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง