[ปิดระดมทุนแล้ว] ประชาไท ชวนผู้อ่านระดมทุนให้ Lanna Project ทำสารคดี 'Sex Worker ในสังคมที่ไม่ประกัน'

รับชมสารคดีได้ที่ Sex Worker ในสังคมที่ไม่มีหลักประกัน ท่ามกลางโควิดระบาด

ประชาไท ได้รับติดต่อจากกลุ่มคนทำงานสื่อสารรุ่นใหม่ที่ชื่อ 'Lanna Project' ที่มีความกระตือรือร้นในการทำสารคดีสะท้อนความเดือดร้อนของคนในอาชีพ Sex Worker และแรงงานในภาคบริการ  ในช่วงโควิด-19 ระบาด โดยตั้งเป้าไว้ว่า งานชิ้นนี้จะนำเสนอผ่านคลิปวีดีโอขนาดสั้น ประมาณ 5 นาที โดยเล่าผ่านเรื่องราวของ Sex Worker และผู้ประกอบการในธุรกิจสถานบันเทิงของเชียงใหม่

อย่างไรก็ตาม 'Lanna Project' ยังขาดเงินทุนในการดำเนินงาน ซึ่งพวกเขาตั้งไว้ที่ 40,000 บาท ตลอดการผลิตสารคดีนี้ โดยระหว่างดำเนินการนี้ ประชาไท ได้สำรองเป็นทุนตั้งต้นให้ 'Lanna Project' ไปพลางก่อน

เท่าไหร่ก็ได้! หากผู้อ่านท่านใดประสงค์สนับสนุนโครงการจัดทำสารคดีนี้สามารถ

ช่องทางในการสนับสนุน : ปิดรับการระดมทุนแล้ว 

ระยะเวลา 1 เดือน : ตั้งแต่ 25 ก.ย. – 25 ต.ค.64 โดยหากครบตามจำนวนที่ตั้งไว้ก่อนกำหนด เราจะประกาศเพื่อแจ้งปิดการระดมทุน แต่หากไม่ครบ ประชาไทจะสนับสนุนส่วนต่างนั้น

อัพเดทยอดเงินโอน

  • สัปดาห์ที่ 1 ระหว่างวันที่ 25 ก.ย.-2 ต.ค.64 ยอดบริจาค 6,981.99 บาท
  • สัปดาห์ที่ 2 ระหว่างวันที่ 3 - 9 ต.ค. ยอดบริจาค 1,569 บาท
  • สัปดาห์ที่ 3 ระหว่างวันที่ 10-16 ต.ค. ยอดบริจาค 4,720 บาท
  • สัปดาห์ที่ 4 ระหว่างวันที่ 17-25 ต.ค. ยอดบริจาค 3,320 บาท
  • รวม 4 สัปดาห์ 16,590.99 บาท

เสียงจาก Sex Worker ในเชียงใหม่ เมืองที่ถูกสาปให้ไร้เสียงเพลง ไร้นักท่องเที่ยว และไร้ที่ทำงานของคนกลางคืนมาเกือบ 2 ปีหลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 สำหรับเมืองที่พึ่งพิงรายได้หลักมาจากการท่องเที่ยวอย่างเชียงใหม่ การหายไปของนักท่องเที่ยวจึงถือเป็นเรื่องใหญ่เกินกว่าที่ภาคธุรกิจหรือคนทำงานจะตั้งรับทัน  จากยุครุ่งเรืองของคนทำงานกลางคืนที่เคยมีเงินทำนมซื้อทองแย่งกัน ตอนนี้ทั้งคนทำงานและลูกค้าล้วนเดือดร้อนจากโควิด-19 เหมือนกันแล้ว จึงไม่ง่ายที่ Sex Worker แต่ละคนจะมีรายได้กลับบ้านไปในแต่ละคืน

บวกกับสังคมที่ไม่มีหลักประกันอะไรให้กับอาชีพขายบริการ Sex Worker ยังถูกมองข้ามจากนโยบายช่วยเหลือเยียวยาของรัฐ ตอนนี้ Sex Worker ไม่ต่างอะไรจากอาชีพที่โดนลอยแพท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19  อย่างไรก็ตาม หลายคนที่ยังคงแข็งใจออกมาทำงาน ต้องเลือกว่า จะกลัวโควิด-19 หรือกลัวอดตาย

คณะทำงาน 'Lanna Project' นั้นประกอบด้วย

1. ชเลฝัน ดิษฐ์ผู้ดี (ผู้ผลิตอิสระองศาเหนือ ThaiPBS)

2. พชร คำชำนาญ (เจ้าหน้าที่มูลนิธิพัฒนาภาคเหนือ)

3. วิศรุต แสนคำ (ช่างภาพสารคดีจากกลุ่ม RealFrame)

4. กนกพร จันทร์พลอย (ผู้ประสานงานมูลนิธิสื่อประชาธรรม

5. วรรณา แต้มทอง (นักวิจัยด้านกฎหมายกับสังคม)

ทั้งนี้โครงการระดมทุนร่วมกับเครือข่ายครั้งนี้ ถือเป็นโครงการนำร่อง โดยประชาไทเป็นตัวกลางระหว่าง กลุ่มคนที่ต้องการทำงานสื่อสารประเด็นทางสังคมต่างๆ ในรูปแบบสารคดีข่าว หรือ รายงานเชิงสืบสวนสอบสวน รายงานพิเศษต่างๆ กับ ผู้สนับสนุนหรือผู้อ่านที่อยากเห็นการนำเสนอประเด็นเหล่านั้นออกมา โดยหวังว่าจะมีโครงการลักษณะนี้ขึ้นมาอย่างต่อเนื่องสามารถหล่อเลี้ยงระบบนิเวศสื่อได้ต่อไป

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท