รมช.มหาดไทยมาเลเซียแจง จ่อลบเนื้อหา LGBT ในหนัง-ละคร

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยของมาเลเซียเปิดเผยว่าภาพยนตร์หรือละครที่มีเนื้อหาของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศหรือ LGBT จะไม่ได้รับการอนุมัติให้มีการเผยแพร่ต่อสาธารณะโดยอ้างว่าเป็น "วัฒนธรรมที่ไม่เหมาะสม" จากแนวทางของกรรมการบอร์ดเซนเซอร์

เมื่อ 10 ธ.ค. 2561 ทางการมาเลเซียประกาศเมื่อช่วงสัปดาห์ที่แล้วว่าพวกเขาจะปิดกั้นภาพยนตร์ใดๆ ก็ตามที่มีฉากไปในเชิงส่งเสริมวัฒนธรรมเลสเบียน เกย์ ไบเซ็กชวล และคนข้ามเพศ (LGBT) โดยจะไม่มีการอนุมัติรับรองให้ออกฉายสู่สาธารณะโดยอ้างว่าเป็น "วัฒนธรรมที่ไม่เหมาะสม"

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยของมาเลเซีย ดาตุก โมห์ด อะซิส จัมมาน เปิดเผยว่าคำสั่งห้ามภาพยนตร์ LGBT ดังกล่าวเป็นการทำตามแนวทางปฏิบัติของกรรมการบอร์ดเซนเซอร์ภาพยนตร์ (LPF) ที่เป็นหน่วยงานภายใต้กระทรวงกิจการภายในของมาเลเซีย โดยแนวทางดังกล่าวระบุห้ามไม่ให้ฉายเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับ "วัฒนธรรมที่ไม่เหมาะสม" ต่อสาธารณะปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

จัมมานแถลงในช่วงถามตอบที่สภาต่อไปว่ามีปัจจัยหลายประการที่กรรมการบอร์ดเซนเซอร์จะนำมาใช้พิจารณาภาพยนตร์และละครที่จะฉายต่อสาธารณะ ปัจจัยเหล่านี้ได้แก่เรื่องความมั่นคงในชาติ ความสงบเรียบร้อย เรื่องทางสังคม-วัฒนธรรม, มารยาท, ศีลธรรม และศาสนา จัมมานระบุว่ากรณีของ LGBT "เป็นปัจจัยเรื่องทางสังคม-วัฒนธรรม" ดังนั้นพวกเขาจะไม่อนุมัติฉากหรือบทสนทนาใดๆ ก็ตามที่ส่งเสริมวัฒนธรรมเช่นนี้ในภาพยนตร์หรือละคร

จัมมานกล่าวถึงเรื่องเหล่านี้หลังจากมีคำถามจากนักการเมืองพรรคอิสลามอนุรักษ์นิยมของมาเลเซียพีเอเอส (PAS) อาห์หมัด อัมซัด โมฮัมเหม็ด ที่ถามถึงเรื่องการที่รัฐบาลจะควบคุมเนื้อหาเกี่ยวกับ LGBT ที่โมฮัมเหม็ดอ้างว่าเป็น "วัฒนธรรมที่ไม่เหมาะสม" ทั้งนี้เมื่อถามเกี่ยวสถานภาพของนักแสดงที่แสดงบทเหล่านี้ จัมมานบอกว่าเขาจะไม่นำฉากเหล่านี้อกถ้าหากว่ามีบทเรียนบางอย่างที่สามารถเรียนรู้จากฉากหรือการแสดงนี้ได้

เมื่อ 25 ต.ค. 2561 มหาธีร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันของมาเลเซีย มาบรรยายพิเศษหัวข้อ “ความสัมพันธ์มาเลเซียและไทย ในบริบทของอาเซียน” ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยเขาได้พูดถึงทัศนะของเขาต่อเรื่องความหลากหลายทางเพศในมาเลเซียว่า แม้ไม่สามารถแยกตัวเองจากโลกทั้งใบที่ปัจจุบันพูดถึงความเท่าเทียมมากขึ้น แต่ส่วนตัวของเขายึดถือกับคุณค่าแบบเอเชีย (Asian Values) คุณค่าของมาเลเซียยังคงยืนบนฐานของศาสนา วัฒนธรรมของพวกเราเอง บางครั้งชาวเอเชียก็ยอมรับคุณค่าของตะวันตกโดยไม่ตั้งคำถาม สมมติว่าถ้าคนอื่นแก้ผ้าเดินไปเดินมา เราจะต้องทำตามหรือไม่ พวกเรามีคุณค่าของพวกเราเอง ถ้าใครจะยอมรับเรื่องความหลากหลายทางเพศก็เป็นเรื่องของพวกเขา แต่อย่าบังคับคนอื่น

นานาทัศนะ 'มหาธีร์' เรื่องชายแดนใต้-อาเซียนไม่ประชาธิปไตย-ไม่ยอมรับ LGBT

มหาธีร์กล่าวต่อไปว่า ปัจจุบันในตะวันตกมีการแต่งงานของคนเพศเดียวกัน และครอบครัวก็ไม่ได้ประกอบด้วยพ่อ แม่ และลูก แต่กลับเป็นผู้ชายสองคนที่รับลูกบุญธรรมมาชุบเลี้ยงแล้วเรียกว่าครอบครัว สถาบันของการสมรสและความเป็นครอบครัวถูกมองข้ามไปในตะวันตก แล้วทำไมเราจึงต้องเดินตาม เราต้องการที่จะคงไว้ซึ่งระบบคุณค่าของเรา เราควรมีอิสระในการไม่เปลี่ยนความคิดตามที่ใครอยากให้เปลี่ยน

เรียบเรียงจาก

Censorship board to cut LGBT content from films, deputy home minister says, Malay Mail, Dec. 10, 2018

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์