สนธิรัตน์ พร้อมยื่น 120 รายชื่อปาร์ตี้ลิสต์ ยันมีแผนสำรองหากประยุทธ์เมินแคนดิเดตนายกฯ

6 ก.พ. 2562 เวลา 10.00 น. ที่ พรรคพลังประชารัฐ อุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค แถลงความคืบหน้าการเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี อยู่ในบัญชีรายชื่อ นายกฯ ของพรรค ว่า พล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่ได้ตอบรับ หรือแจ้งการตัดสินใจมาที่พรรค แต่เชื่อว่าจะทันภายในวันที่ 8 ก.พ. แน่นอน

อุตตม กล่าวต่อว่า เมื่อวันที่ 5 ก.พ. ตนได้นำเอกสารไปเชิญสมคิดเหมือนกับที่เชิญ พล.อ.ประยุทธ์ โดยสมคิดขอเวลาตัดสินใจ 1 - 2 วัน ซึ่งเราต้องให้เกียรติและให้เวลาท่าน ส่วนความคืบหน้าการจัดทำรายชื่อผู้สมัคร ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อของพรรคนั้น คณะกรรมการสรรหาผู้สมัครที่มี สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค เป็นประธาน พิจารณาใกล้เสร็จแล้ว และในช่วงบ่ายวันเดียวกันคาดว่าจะนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อให้พิจารณา และถ้ามีความพร้อมจะไปยื่นต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในวันที่ 7 ก.พ. นี้ และมีแนวโน้มที่จะยื่นบัญชีรายชื่อ นายกฯ ของพรรคไปพร้อมกันหาก พล.อ.ประยุทธ์ และนายสมคิดตอบรับทัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า โอกาสที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะตอบรับมีมากน้อยแค่ไหน อุตตม กล่าวว่า คงประเมินไม่ได้ เพราะต้องให้เกียรติ พล.อ.ประยุทธ์ พิจารณา ส่วน ส.ส. บัญชีรายชื่อ เป็นไปได้ที่พรรคจะส่งไม่ถึง 150 คน แต่จะมีประมาณ 100 คน ขึ้นไป โดยเราพยายามคัดสรรบุคคลที่มีความเหมาะสมจริงๆ เข้ามาทำงาน ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่พอใจรายชื่อของ ส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับต้นๆ ของพรรคนั้น ยืนยันว่า ไม่เป็นความจริง เพราะเราดูรายชื่ออย่างละเอียดรอบคอบ และโชคดีที่พรรคเรามีคนจากหลายอาชีพ เข้ามาร่วมทำงานด้วยกัน จึงทำให้มีตัวเลือกหลากหลาย

เมื่อถามว่า หาก พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ตอบรับจะกระทบต่อความนิยมของพรรคหรือไม่ อุตตม กล่าวว่า ไม่อยากให้พูดก่อน แต่เราต้องการทำพรรคนี่อย่างถาวร ไม่ใช่พรรคเฉพาะกิจ ตัวบุคคลเป็นเพียงหนึ่งในสามองค์ประกอบ ซึ่งเราไม่ได้ยึดติดกับตัวบุคคลแบบจะเป็นจะตาย แต่ส่วนตัวไม่ค่อยเผื่อใจ มั่นใจว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะตอบรับ ตนมีความเชื่อมั่น และหวังว่าจะเป็นอย่างนั้น และผู้สมัครหลายคนเองก็เตรียมขึ้นป้ายหาเสียงคู่กับ พล.อ.ประยุทธ์ แล้ว รอเพียงการตอบรับ และยื่น กกต. เท่านั้น

อุตตม กล่าวว่า จากการที่ผู้สมัครได้ลงพื้นที่หาเสียงในช่วงเวลาที่ผ่านมา ถึงขนาดนี้ยังไม่พบปัญหาใดๆ แม้จะมีการทำลายป้ายหาเสียงบ้าง ซึ่งต้องดำเนินการทางกฎหมายต่อไป อย่างไรก็ตาม พรรคพลังประชารัฐ จะมีการปราศรัยใหญ่ทุกภาคทั่วประเทศและใน กทม. ในเร็ววันนี้ ยืนยันว่า พรรคพลังประชารัฐ จะไม่ซื้อเสียงแน่นอน และหวังว่าทุกพรรคจะไม่ซื้อเสียงเช่นเดียวกัน เพราะประชาชนคาดหวังในการเลือกตั้งครั้งนี้สูงมาก ทุกพรรคการเมืองควรร่วมกันทำให้การเลือกตั้งเป็นไปอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม โดยควรแข่งขันกันที่นโยบาย ไม่ใช้วิธีการซื้อเสียง

ด้านสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยถึงการส่งผู้สมัคร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อของพรรค ว่า จะสามารถไปยื่นสมัคร กกต. ได้ในวันพรุ่งนี้ วันนี้จะนำรายชื่อผู้สมัครในระบบบัญชีรายชื่อจำนวน 120 รายชื่อ ซึ่งปรับลดจาก 150 รายชื่อ เข้าสู่ที่ประชุมกรรมการบริหารพรรค เพื่อให้การรับรองและพร้อมจะเปิดเผยกับสื่อมวลชนได้ในวันพรุ่งนี้ สำหรับรายชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ขณะนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่ตอบรับกลับมา แต่หากได้รับการตอบรับแล้วจะเปิดเผยและยื่นต่อ กกต. ต่อไป ทั้งนี้ หาก พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ตอบรับคำเชิญ พรรคก็มีแผนสำรอง และเตรียมการทุกสถานการณ์ไว้แล้ว โดยภายในวันที่ 8 ก.พ. พรรคจะดำเนินการทุกอย่างอย่างครบถ้วน

ที่มาจาก : คมชัดลึกออนไลน์ , สำนักข่าวไทย

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

แสดงความคิดเห็น

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์