Skip to main content
sharethis

พรรคเพื่อไทยเตรียมใช้มาตรการลงโทษขั้นเด็ดขาดกับ ส.ส. พรรคที่โน้มน้าวให้ ส.ส. ท่านอื่นถอนรายชื่อออกจากการถอดถอนนายสิระ เจนจาคะ ส.ส. พปชร. โดยหวังเห็นผลให้เปลี่ยนแปลงกระบวนการถอดถอน - '2 ส.ส.เพื่อไทย' ขอความเป็นธรรม แจงปมถอนชื่อถอดถอน ย้ำจุดยืนอุดมการณ์ประชาธิปไตย

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. 2564 เว็บไซต์พรรคเพื่อไทย รายงานว่านายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย ผศ.ดร.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรค ร่วมกันแถลงกรณี ส.ส. ในพรรคเพื่อไทยบางท่านได้ถอนรายชื่อจากการขอวินิจฉัยคุณสมบัติความเป็น ส.ส. ของนายสิระ เจนจาคะ ส.ส. กทม. พรรคพลังประชารัฐ ตามกรณีที่เป็นข่าวนั้น จากกระบวนการสอบสวน พรรคเพื่อไทยพบว่าการร่วมเข้าชื่อครั้งนี้มาจากคำเชิญของสมาชิกพรรคร่วมฝ่ายค้าน คือ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ให้ ส.ส. พรรคร่วมฝ่ายค้านเป็นรายบุคคล จำนวนรวม 62 ท่าน โดยเป็น ส.ส. ของพรรคเพื่อไทย 24 ท่านร่วมลงชื่อ ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้พิจารณาสมาชิกภาพของ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ

การตรวจสอบข้อเท็จจริงของพรรค พบว่ามีข้อมูลและเหตุผลอันควรเชื่อได้ว่า ส.ส. ของพรรคที่มิได้ร่วมลงชื่อ 1 คนกระทำการโน้มน้าว ส.ส. ในพรรค เป็นรายบุคคลให้ถอนรายชื่อจากคำขอฯ การกระทำการดังกล่าวของ ส.ส. ผู้นี้ย่อมเป็นการกระทำที่เล็งผลได้ว่าจะทำให้รายชื่อไม่ครบตามจำนวนที่กฎหมายกำหนด ซึ่งเมื่อผลการสอบสวนเป็นที่ยุติอย่างเป็นทางการพรรค จะพิจารณาลงโทษ ส.ส. ผู้นี้อย่างเด็ดขาด

ส่วนกรณี ส.ส. จำนวน 12 ท่านที่ถอนรายชื่อออกนั้น พรรคพบว่า ส.ส. หลายท่านเข้าใจว่าการร่วมลงชื่อเป็นการให้ความร่วมมือเป็นรายบุคคล และเป็นไปด้วยความสมัครใจโดยมีจำนวนรายชื่อมากกว่าจำนวนขั้นต่ำเป็นจำนวนพอสมควร โดยไม่ทราบว่าการถอนรายชื่อของตนจะมีผลให้มีจำนวนไม่ครบตามกฎหมาย และในทันทีที่ทราบว่ามีความเสี่ยงที่จะมีรายชื่อไม่ครบก็ได้พยายามขอแก้ไขยกเลิกการถอนรายชื่อแต่ไม่เป็นผล ดังนั้น ส.ส. ที่ถอนรายชื่อหากมีความบริสุทธิ์ใจย่อมจะได้รับความเป็นธรรม แต่หากพบว่าเป็นไปโดยประสงค์ผลให้จำนวนรายชื่อไม่เพียงพอ ย่อมเป็นความผิดที่พรรคจะพิจารณาโทษต่อไป และทางพรรคจะดำเนินการสอบสวนให้เป็นที่ยุติโดยเร็วที่สุด

พรรคจะดำเนินการให้เป็นมติให้ ส.ส. ของพรรคเข้าร่วมยื่นรายชื่อเพื่อยื่นถอนถอนอีกครั้งโดยเร็วที่สุด หาก ส.ส. ของพรรค ไม่ดำเนินการตามมติพรรคก็ย่อมมีมาตรการลงโทษอย่างแน่นอน

'2 ส.ส.เพื่อไทย' ขอความเป็นธรรม แจงปมถอนชื่อถอดถอน ย้ำจุดยืนอุดมการณ์ประชาธิปไตย

เว็บไซต์พรรคเพื่อไทย ยังรายงานอีกว่าด้านนางอนุรักษ์ บุญกุศล ส.ส.สกลนคร และนางอาภรณ์ สาราคำ ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย ร่วมกันแถลงผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ เพจ “อาภรณ์ สาราคำ” ถึงกรณี กระแสข่าวเรื่องศาลรัฐธรรมนูญไม่รับคำร้องพรรคเสรีรวมไทย ในการขอวินิจฉัยคุณสมบัติความเป็น ส.ส. ของนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ เหตุจากที่มี ส.ส.พรรคเพื่อไทย ถอนชื่อ 2 คน ทำให้ไม่ครบเกณฑ์ตามรัฐธรรมนูญกำหนด

โดย นางอนุรักษ์ กล่าวว่า เราได้ร่วมลงชื่อถอดถอน นายสิระ เจนจาคะ กับพรรคเสรีรวมไทย ต่อมามีกระแสว่าไม่ได้เป็นมติพรรคเพื่อไทย จึงขอถอนชื่อออกมา แต่พอรายชื่อไม่ครบ เราได้ทำเอกสารยืนยันเข้าไปใหม่ แต่ไม่ได้มีข่าวออกมา โดยขอยืนยันว่า ยังยึดมั่นในอุดมการณ์ประชาธิปไตยอย่างมั่นคงมาโดยตลอด ตั้งแต่พรรคไทยรักไทย พลังประชาชน จนมาถึงเพื่อไทย เมื่อการถอดถอน นายสิระ เป็นความต้องการของคนทั้งประเทศ ไม่มีเหตุผลอื่นใดที่จะไม่ทำหน้าที่ ส.ส. ให้ดีที่สุด เพื่อพี่น้องประชาชน ด้วยความบริสุทธิ์ใจ และไม่ได้รับประโยชน์อื่นใด ทั้งทางตรง และทางอ้อม

ด้าน นางอาภรณ์ กล่าวต่อว่า การกล่าวหาว่าเรา 2 คนรับเงิน เป็นการย่ำยีศักดิ์ศรีความเป็น ส.ส. เรายึดมั่นในอุดมการณ์ประชาธิปไตย ต่อสู้มานานนับ 10 ปี ในฐานะ ส.ส. ที่เป็นตัวแทนของพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดอุดรธานี ขอยืนยันว่า เราไม่ได้รับเงินใดๆ ทั้งสิ้น เพื่อกอบกู้ศักดิ์ศรีของตัวเองคืนมา เราได้ทำหนังสือใหม่ยื่นไปทางสภาแล้ว แต่ยังไปไม่ถึงศาลรัฐธรรมนูญเท่านั้น จึงขอความเป็นธรรมให้กับเราด้วย

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net