Skip to main content
sharethis

โฆษก บช.น. แถลงเตรียมกองร้อยควบคุมฝูงชนและอาวุธพิเศษ กรณีกิจกรรมเดินทะลุฟ้าจะเดินจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยไปยังทำเนียบรัฐบาล ด้าน 'แรมโบ้อีสาน' ไม่เห็นด้วยกับกิจกรรม ชี้ทำเนียบรัฐบาลเป็นสถานที่ราชการ และการเดินขบวนอาจสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน

12 มี.ค. 2564 ไทยรัฐออนไลน์ รายงานว่า เวลา 12.30 น. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. และโฆษก บช.น. กล่าวถึงกรณีกลุ่มผู้ชุมนุมมาจัดกิจกรรมเดินทะลุฟ้าครั้งที่ 2 จากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยไปค้างคืนที่ทำเนียบรัฐบาลว่า เบื้องต้นได้จัดเตรียมกำลังกองร้อยควบคุมฝูงชนไว้ดูแลการชุมนุมตั้งแต่จุดที่เริ่มมีการรวมตัวไปจนถึงบริเวณทำเนียบรัฐบาลแล้ว พร้อมปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น รวมทั้งนำอุปกรณ์พิเศษที่ใช้ในการควบคุมฝูงชนระดับสากลมาใช้ หากพบว่ากลุ่มผู้ชุมนุมใช้ความรุนแรงหรือละเมิดต่อกฎหมายจะเข้าไปดำเนินการควบคุมตัวทันที ตำรวจมีหน้าที่ดูแลเฝ้าระวังเป็นพิเศษทั้งเขตพระราชฐานและบริเวณทำเนียบรัฐบาล ตลอดจนเป้าหมายอื่นที่ผู้ชุมนุมอาจปรับเปลี่ยนที่หมายไปพักค้างแรม

“ยืนยันว่าทำเนียบรัฐบาลไม่ใช่พื้นที่ในการพักค้างแรม หากต้องการพักค้างแรมจริงก็มีสถานที่อื่นที่ไม่ผิดกฎหมายและไม่ก่อให้เกิดความเดือดร้อนแก่ผู้อื่น กิจกรรมดังกล่าวเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ และข้อกฎหมายอื่นๆ ส่วนจะใช้ตู้คอนเทนเนอร์กั้นพื้นที่บริเวณทำเนียบรัฐบาลหรือสถานที่อื่น เหมือนกับครั้งที่ผ่านมาหรือไม่นั้น จะประเมินสถานการณ์การชุมนุมอีกครั้ง”

โฆษก บช.น. กล่าวด้วยว่า จากการข่าวพบว่า กลุ่มผู้ชุมนุมมีกลุ่มผู้ที่ใช้ความรุนแรงที่เกิดเหตุในการชุมนุมหลายครั้งที่ผ่านมา อาทิ กลุ่มแดงก้าวหน้า 63 กลุ่มอาชีวะ และกลุ่มการ์ดวีโว่ อาจมีการใช้อาวุธหรือวัตถุใช้ก่อกวน ได้ให้ชุดสืบสวนจับตากลุ่มดังกล่าวเป็นพิเศษ หากพบว่ามีการกระทำที่ผิดกฎหมายก็จะดำเนินการบันทึกภาพและพยานหลักฐานต่างๆ หากสถานการณ์ในขณะนั้นชุดควบคุมฝูงชนหรือชุดจับกุมสามารถดำเนินการได้ ก็จะเข้าไปควบคุมตัวและระงับเหตุทันที เพื่อไม่ให้ผู้อื่นเดือดร้อนและเกิดอันตราย

ด้านไทยโพสต์รายงานว่า เสกสกล อัตถาวงศ์ หรือแรมโบ้อีสาน ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ผู้จัดกิจกรรม เดินทะลุฟ้าประกาศนัดหมายชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ในวันเสาร์ที่ 13 มี.ค. 2564 เวลา 14.00 น. โดยจะเริ่มเดินเท้าจากจุดดังกล่าวไปสร้างหมู่บ้านทะลุฟ้าที่ทำเนียบรัฐบาล และจะค้างคืน โดยเสกสกล กล่าวว่าเป็นเรื่องที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง เพราะทำเนียบรัฐบาลถือเป็นสถานที่ราชการ อีกทั้งการนัดเคลื่อนไหวของผู้ชุมนุมจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยไปยังทำเนียบรัฐบาล ยังจะสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนในบริเวณนั้นเป็นอย่างมาก

เสกสกล กล่าวต่อว่าแม้นายกรัฐมนตรีไม่เคยห้ามการชุมนุมที่ถูกกฎหมาย แต่ที่ผ่านมาการชุมนุมไม่เคยเป็นไปตามกฎหมายเลย มีการทำลายทรัพย์สินราชการ ขว้างปาสิ่งของ และยังทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บ  ดังนั้นจึงขอให้กลุ่มผู้ชุมนุมทบทวนก่อนที่จะมีการเคลื่อนไหวว่าเป็นผลดีหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาได้เห็นแล้วว่าผลจากการชุมนุมเป็นอย่างไร สร้างความเสียหายแค่ไหนบ้าง  ซึ่งหากมีข้อเรียกร้องใดๆก็ให้มาพูดคุยกัน หรือจะมายื่นหนังสือกับตนเองได้ โดยข้อเรียกร้องทั้งหมดตนเองยืนยันว่าถึงมือนายกฯอย่างแน่นอน

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net