ศาลสั่งจำคุก 'เอกชัย' 1 ปีไม่รอลงอาญาฐานโพสต์ลามก-ยกฟ้องคดีหมิ่นกองทัพบก

ศาลอาญามีคำสั่งยกฟ้อง เอกชัย หงส์กังวาน และโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ ในคดีหมิ่นกองทัพบก แต่พิพากษาจำคุก เอกชัย เป็นเวลา 1 ปีโดยไม่รอลงอาญาในคดีโพสต์ลามกเรื่องเพศสัมพันธ์ในเรือนจำ

28 เม.ย. 2564 สำนักข่าวมติชน ข่าวสด และประชาติธุรกิจ รายงานตรงกันว่า วันนี้ (28 เม.ย. 2564) เวลา 09.00 น. ที่ห้องพิจารณาคดี 708 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลพิพากษายกฟ้อง เอกชัย หงส์กังวาน และโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ ในคดีดูหมิ่นกองทัพบก หมายเลขดำ อ.900/62 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 5 เป็นโจทก์ฟ้อง ในความผิดฐานดูหมิ่นกองทัพบกให้ได้รับความเสียหาย จากเนื้อหาการถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ และผ่านคลิปวิดีโอในยูทูบ บริเวณหน้ากองบัญชาการกองทัพบก เมื่อวันที่ 17 ม.ค. 2562 ในช่วงที่มีกระแสเลื่อนการเลือกตั้ง วิพากษ์วิจารณ์กองทัพแทรกแซงการเมืองและรบแพ้ตลอดประวัติศาสตร์หลังสงครามโลกครั้งที่ 2

โชคชัย ไพบูลย์รัชตะ (ซ้าย) และเอกชัย หงส์กังวาน (ขวา)
ภาพจากแฟ้มภาพประชาไท
 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

พร้อมกันนนี้ ศาลได้นัดอ่านคำพิพากษาคดีที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง เอกชัย ในข้อหาเผยแพร่ข้อความลามกอนาจาร ในฐานความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14(4) จากการโพสต์ข้อความเล่าเรื่องเพศสัมพันธ์ในเรือนจำผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ซึ่งศาลเห็นว่าการกระทำของเอกชัยมีความผิด และพิพากษาจำคุกนายเอกชัย 1 ปี โดยไม่รอลงอาญา

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนเปิดเผยคำฟ้องของอัยการในคดีโพสต์ลามกของเอกชัย โดยระบุว่า "เมื่อวันที่ 23 เม.ย. 2560 ในเวลากลางวัน จำเลยได้โพสต์ข้อความเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ผ่านเฟสบุ๊ค โดยมีข้อความว่า 'พี่โม๊คให้หน่อย' 'พี่ดูดหัวนมให้หน่อย' 'พี่อยากเย็ดตูดพี่นะ' 'ขายื่นหัวนมด้านซ้ายของเขาให้ผม' 'ผมดูดหัวนมข้างซ้าย พร้อมกับสำเร็จความใคร่ให้กับเขา เขาส่งเสียงครวญครางเบาๆ สักพักเขาจูบปากของผม เขาสอดลิ้นเข้ามาในปากของผม”

ทั้งนี้ หลังศาลพิพากษาในคดีดังกล่าว เอกชัยได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เอกชัย หงส์กังวาน ระบุว่า "โพสท์เล่าเรื่องเซ็กซ์ในคุกเป็นความผิด พรบ คอม จำคุก 1 ปี"

 

โพสท์เล่าเรื่องเซ็กซ์ในคุก เป็นความผิด พรบ คอม จำคุก 1 ปี

Posted by เอกชัย หงส์กังวาน on Tuesday, April 27, 2021

ต่อมาเวลา 15.20 น. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานผ่านทางทวิตเตอร์ว่าศาลอาญาอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว เอกชัย ระหว่างอุทธรณ์ คดี พ.ร.บ.คอมฯ โดยใช้หลักทรัพย์เดิม 100,000 บาท

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

  ข่าวรอบวัน

  สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

  ประชาไท

  ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

  โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

  โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

  ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
  เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
  ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
  LINE ไอดี = @prachatai

  พื้นที่ประชาสัมพันธ์