#หมอไม่ทน ผุดแคมเปญ 'วัคซีนที่ดีที่สุดคือวัคซีนที่ประชาชนมั่นใจ' ล่า 25,000 รายชื่อกดดัน รบ.

กลุ่ม 'หมอไม่ทน' ผุดแคมเปญล่ารายชื่อใน Change.org จี้รัฐบาล กระทรวงสาธารณสุข และองค์การเภสัชกรรม ให้ดำเนินการจัดหาวัคซีนหลากหลายยี่ห้อและมีสิทธิภาพเพื่อเป็นทางเลือกแก่ประชาชน

20 พ.ค. 2564 กลุ่มหมอไม่ทน สร้างแคมเปญในเว็บไซต์ Change.org ตั้งเป้าล่า 25,000 รายชื่อ เรียกร้องให้รัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขเปิดเผยข้อมูลการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แก่ประชาชนอย่างโปร่งใสและตรงไปตรงมา ทั้งยังจี้ให้รัฐบาลกระจายอำนาจการบริหารจัดการ เพื่อให้การควบคุมโรคมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น พร้อมกันนี้ กลุ่มหมอไม่ทนยังเรียกร้องให้องค์การเภสัชกรรมนำเข้าวัคซีนหลากหลายยี่ห้อ เพื่อเพิ่มทางเลือกให้แก่ประชาชน ลดการฉีดวัคซีนซ้ำ เนื่องจากวัคซีนที่มีอยู่นั้นไม่มีประสิทธิภาพสูงพอในการลดการแพร่เชื้อและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาที่กลายพันธุ์ โดยระบุในแถลงการณ์หน้าเพจแคมเปญ ดังนี้

"ผ่านมาครึ่งปี นับตั้งแต่เริ่มใช้วัคซีน COVID-19 ประเทศไทยมีการฉีดวัคซีนครบทั้งสองเข็มให้แก่ประชาชนเพียง 1-2% ของประชากรไทยทั้งหมด โดยวัคซีนที่ได้รับรองมีเพียงวัคซีนของ Sinovac และ AstraZeneca โดยจำนวนวัคซีนที่จองมาทั้งหมดของรัฐบาลนั้น ยังไม่เพียงพอเพื่อลดการระบาดของโรคและสร้างความมั่นใจในการใช้ชีวิตแก่ประชาชน

มีการเรียกร้องให้รัฐบาลเปิดช่องทางการนำเข้าวัคซีนทางเลือกผ่านโรงพยาบาลเอกชน เพื่อแก้ปัญหาความล่าช้าจากการจัดการของรัฐบาล ภาครัฐกลับตอบรับโดยการให้ทางเอกชนซื้อวัคซีนผ่านทางองค์การเภสัชกรรม ทำให้ประชาชนจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเอง (ทั้งๆ ที่ไม่ควร) รวมถึงอาจจะต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม อีกทั้งยังไม่มีความแน่ชัดทั้งราคาและปริมาณที่จะนำเข้า ที่สำคัญที่สุดคือไม่มีคำตอบชัดเจนถึงเหตุผลว่าทำไมวัคซีนทางเลือกจะนำเข้าได้เร็วที่สุดในเดือนตุลาคม โดยยังเป็นกำหนดที่ไม่แน่นอนและช้าเกินไป สวนทางกับจำนวนผู้ติดเชื้อ ผู้เสียชีวิตที่เพิ่มขึ้น และเตียงผู้ป่วยในโรงพยาบาล ที่กำลังจะถึงขีดจำกัดในการดูแลผู้ป่วยแล้วทั้งสิ้น จนถึงจุดวิกฤตที่สาธารณสุขไทยใกล้ล่มสลายแล้ว

หมอไม่ทนขอยืนยันว่า ประชาชนทุกคนควรได้รับวัคซีนเร็วที่สุดไม่ว่าเป็นชนิดใดก็ตาม เพื่อลดอาการติดเชื้อรุนแรงและการเสียชีวิต และประชาชนต้องมีสิทธิและเสรีภาพในการเลือกวัคซีนที่ดีที่สุดให้กับตนเองเช่นเดียวกัน

รัฐบาลต้องรีบเปิดเผยข้อมูลให้แก่ประชาชนเรื่องการจัดซื้อวัคซีน ทำให้เป็นเรื่องโปร่งใส และเร่งเปิดทางวัคซีนทางเลือกอื่นนอกเหนือจาก Sinovac และ AstraZeneca ให้ประชาชนได้เลือก เพื่อใช้ในกรณีที่ต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิซ้ำเข็มที่ 3 และ 4 ในอนาคต หรือเตรียมตัวในกรณีที่วัคซีนที่ฉีดไปแล้วไม่สามารถป้องกันประชาชนจากเชื้อสายพันธุ์ใหม่ๆ ได้ นอกจากนี้ เพื่อลดการแพร่กระจายเชื้อ ควบคุมวิกฤตขณะนี้

ทุกวันที่ล่าช้า มีคนตายมากขึ้น รัฐบาลต้องมีคำตอบให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิต ว่าเหตุผลที่เขาได้รับวัคซีนล่าช้าคืออะไร 

หมอไม่ทนจึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลปลดล็อควัคซีนทุกยี่ห้อที่สามารถติดต่อได้ทันที ยกเลิกการควบคุมอำนาจบริหารจัดการไว้ตามลำพัง ก่อนที่จะสายเกินไป

พวกเราขอชื่อของท่าน เพื่อร่วมกดดันองค์การเภสัชกรรม กระทรวงสาธารณสุข และรัฐบาลไปด้วยกัน"

ทั้งนี้ แคมปเปญดังกล่าว เริ่มต้นขึ้นเมื่อวันที่ 19 พ.ค. 2564 โดยเมื่อเวลาประมาณ 17.10 น. ของวันนี้ (20 พ.ค. 2564) ทีมข่าวประชาไทตรวจสอบพบว่ามีจำนวนผู้ลงชื่อในแคมเปญนี้แล้วกว่า 18,000 รายชื่อ

หน้าเพจแคมเปญ #หมอไม่ทน บนเว็บไซต์ Change.org
(บันทึกภาพเมื่อวันที่ 20 พ.ค. 2564 เวลาประมาณ 17.10 น.)

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์