Skip to main content
sharethis

สหภาพแรงงานไทรอัมพ์ฯ บุก กระแรงงานทวงถามความคืบหน้ามาตรการช่วยเหลือ ปมนายจ้างปิดงานไม่บอกกล่าวล่วงหน้าทำ 1,300 คนงานตกงานกะทันหัน แต่กลับไร้เงา รมว.แรงงานลงมาคุย ขณะที่ 'เครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน' นัดทวงความรับผิดชอบ จี้กระทรวงหามาตรการรองรับหญิงตั้งครรภ์ช่วงโควิด 10 โมง 19 ส.ค.นี้

 

18 ส.ค.2564 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า วันนี้ (18 ส.ค.64) เวลา 9.00 น. ที่กระทรวงแรงงาน สมาชิกสหภาพแรงงานไทรอัมพ์อินเตอร์เนชั่นแนลแห่งประเทศไทย เดินทางมาติดตามความคืบหน้ากรณีข้อเรียกร้องช่วยเหลือเยียวยา ต่อสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีกระทรวงแรงงาน จากกรณีคนงาน บริษัท บริลเลียนท์อัลไลแอนซ์ไทย โกลบอล จำกัด ที่สมาชิกสหภาพฯ เป็นลูกจ้าง ปิดงานไม่บอกกล่าวล่วงหน้าทำ 1,300 คนงานตกงานกะทันหัน

สำหรับการติดตามความคืบหน้าข้อเรียกร้องครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากกลุ่มคนงานดังกล่าวเคยยืนข้อเรียกร้องต่อ รมว.แรงงาน และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ เมื่อวันที่ 28 เม.ย.ที่ผ่านมา 4 ข้อ ประกอบด้วย 1. ให้ รมว.แรงงาน นำเงินจำนวน 242,689,862.71 บาท มาจ่ายค่าจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้า ค่าชดเชย ค่าจ้างสำหรับ วันหยุด พักผ่อนประจำปี โบนัสและเบี้ยขยันให้กับลูกจ้าง ให้ลูกจ้างที่ถูกเลิกจ้างเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน 2. ให้ รมว.แรงงานติดตามนายจ้างมารับผิดชอบนำ เงินจำนวนดังกล่าวมาคืนรัฐบาลเพราะเป็นเงินภาษีของประชาชนทุกคน

3. ให้ รมว.แรงงานดำนินการตามกฎหมายอาญาอย่างเด็ดขาดเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างให้นายจ้างรายอื่นดำเนินการเช่นนี้กับประชาชนคนไทยอีก และ 4. ให้ รมว.แรงงาน หามาตรการป้องกันไม่ให้นักลุงทนต่างชาติมาลุงทุนแล้วหอบกระเป๋าหนี ปล่อยลอยแพลูกจ้างเช่นนายจ้างรายนี้ 

รายงานข่าวแจ้งว่า เดิมมีการแจ้งว่า รมว.แรงงาน จะลงมาหาคนงานโดยตรง แต่กลับไม่ลงมา โดยให้เจ้าหน้าที่กระทรวงลงมาแทนพูดคุยกับคนงนแทน  ก่อนที่เวลาประมาณ 12.00 น. จะมีการเปิดให้ตัวแทนคนงานขึ้นไปประชุม  ซึ่งมีที่ปรึกษา รมว.แรงงาน รับปากกับคนงานว่าจะเอาไปคุย และจะให้คำตอบถึงความคืบหน้า ในวันที่ 23 ส.ค.นี้ ซึ่งคนงานจะนัดมาฟังคำตอบอีกที

ทั้งนี้การเลิกจ้างไม่บอกกล่าวล่วงหน้าของบริษัท บริลเลียนท์อัลไลแอนซ์ไทย โกลบอล จำกัด เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา ทำให้ลูกจ้างจำนวน 1,388 คนตกงานทันที โดยไม่มีโอกาสทราบล่วงหน้า โดยไม่จ่ายเงินค่าชดเชย ค่าจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้า วันหยุดพักผ่อนประจำปีและเงินอื่นๆ ที่ลูกจ้างมีสิทธิ์ได้รับตามกฎหมาย เมื่อถูกนายจา้งปิดกิจการลูกจ้างได้ไปเขียนคำร้อง คร. 7 พนักงานตรวจแรงงานสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จ.สมุทรปราการ ได้สอบสวนข้อเท็จจริงตลอดจนพยานหลักฐานเอกสารที่เกี่ยวข้องและออกคำสั่ง ที่ 119/2564 เรื่อง ค่าจ้าง ค่าล่วงเวลาในวันทำงาน ค่าจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้า ค่าชดเชย ค่าจ้างสำหรับวันหยุดพักผ่อนประจำปี โบนัสและเบี้ยขยันโดยให้นายจ้างบริษัท บริลเลียนท์ฯ จ่ายเงินต่างๆ ที่ลูกจ้างมีสิทธิ์ได้รับรวมเป็นเงินทั้งสิ้น 242,689,862.71 บาท พร้อมดอกเบี้ยในระหว่างเวลาผิดนัดร้อยละสิบห้าบาทต่อปีจนกว่าจะชำระเสร็จสิ้น ขณะนี้นายจ้างยังไม่ได้จ่ายเงินค่าจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้า ค่าชดเชย ค่าจ้างสำหรับวันหยุดพักผ่อนประจำปีโบนัสและเบี้ยขยันให้กับลูกจ้าง

'เครือข่ายแรงงาน' นัดทวงความรับผิดชอบ จี้กระทรวงหามาตรการรองรับหญิงตั้งครรภ์ช่วงโควิด

นอกจากนี้ เครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก นัดหมายพรุ่งนี้ (19 ส.ค.64) เวลา 10.00 น. ที่กระทรวงแรงงาน เพื่อทวงถามความรับผิดชอบ กรณีปล่อยหญิงตั้งครรภ์ติดเชื้อโควิด-19 จนเสียชีวิตโดยไม่มีมาตรการเยียวยา รวมถึงไม่มีมาตรการดูแลรองรับหญิงตั้งครรภ์คนอื่นที่ยังมีชีวิตอยู่ทั่วประเทศ 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net