Skip to main content
sharethis

พิจารณา พ.ร.บ.งบประมาณ 65 วาระ 2 ส.ส. ก้าวไกลถามกระทรวงต่างประเทศทำไมเยอรมนีถึงมี 3 สถานทูต+สถานกงสุล งบซื้อจัดซื้อเครื่องเรือนต่างๆ แพงเกินจำเป็น สวนทางคุณภาพการให้บริการ

 

19 ส.ค.2564  เฟซบุ๊กแฟนเพจ 'พรรคก้าวไกล - Move Forward Party' รายงานว่า การพิจารณา พ.ร.บ. งบประมาณ 65 วาระ 2  ศิริกัญญา ตันสกุล และ จิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ ส.ส.พรรคก้าวไกลได้ตั้งคำถามถึงการใช้งบประมาณของกระทรวงการต่างประเทศ

จิรัฏฐ์และศิริกัญญาได้ชี้ประเด็นว่างบจัดซื้อของกระทรวงการต่างประเทศ โดยเฉพาะกับทำเนียบทูต มีการใช้จ่ายอย่างมหาศาลโดยที่ไม่ได้มีการคำนึงว่าปีนี้งบประมาณกระทรวงต่างๆ ลดลงอย่างถ้วนหน้า

“รถประจำตำแหน่ง 6 ปีต้องซื้อใหม่, การปรับปรุงก่อสร้างสนามเทนนิสที่บ้านทูตในมาดริดของบมา 9 ล้านบาท กมธ. ตัดเหลือ 7 ล้านบาท, งบเครื่องใช้ไฟฟ้า ระบบมัลติมีเดีย สมาร์ททีวีระบบดูหนังฟังเพลงครบครัน เครื่องทำน้ำร้อนน้ำเย็น โทรทัศน์ 4k อย่างต่ำขนาด 60 นิ้ว, โต๊ะเก้าอี้ต้องมีที่เท้าแขนที่นวดในตัว” เหล่านี้คือส่วนหนึ่งของรายการขอจัดซื้อครุภัณฑ์ที่จิรัฏฐ์ยกขึ้นมาให้สภาเห็น

ศิริกัญญาก็ตั้งคำถามถึงการจัดซื้อของที่แพงเกินจำเป็น ไม่ว่าจะเป็นสถานทูตแฟรงเฟิร์ตมีการสั่งซื้อผ้าม่าน 376,000 บาท ที่ต้องซื้อใหม่ทั้งที่ใช้มาแค่ 5 ปี ในขณะที่สถานทูตที่บูดาเปสต์ ฮังการี มีการซื้อชุดโซฟารับแขก 3 ชุด มูลค่า 1.5 ล้านบาท

ทั้งนี้ อีกประเด็นสำคัญที่ศิริกัญญาชี้ คือการมีสถานทูตในบางประเทศมากเกินความจำเป็น

“สถานทูตในออสเตรเลียที่ดูแลคนไทยถึง 100,856 คน แต่มีสถานทูตเพียง 1 แห่ง และสถานกงสุลใหญ่ 1 แห่ง ในขณะที่เยอรมนีมีคนไทย 59,130 คน แต่กลับมีสถานทูตและสถานกงสุลมากถึง 3 แห่ง และโดยสถานกงสุลใหญ่ที่แฟรงเฟิร์ตและมิวนิกอยู่ใกล้กันมาก”

ทำให้เกิดคำถามว่าทำไมถึงต้องตั้งสถานกงสุลในที่ที่ไม่มีคนไทยอยู่เป็นจำนวนมาก เพราะการตั้งสถานกงสุลเพิ่ม 1 แห่งทำให้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นค่าก่อสร้างอาคาร ค่าเช่าสำนักงาน ค่าพนักงาน ค่าข้าราชการ และค่าธุรการต่างๆ ก็จะเป็นปัญหาในเรื่องของภาระงบประมาณที่ตามมา

เมื่อเราไปดูข้อมูลเพิ่มเติมพบว่าสถานกงสุลของประเทศไทยที่มิวนิคและแฟรงเฟิร์ตอยู่ใกล้กันมากเพียง 400 กิโลเมตรเท่านั้น ทั้งนี้ ประเด็นสำคัญที่ศิริกัญญาตั้งคำถามถึงกระทรวงการต่างประเทศก็คือทำไมงบประมาณที่ได้ ถึงสวนทางกับคุณภาพการให้บริการที่ย่ำแย่

“โควิด-19 ทำให้มีมีคนไทยตกค้างอยู่ในต่างประเทศจำนวนมาก หน้าที่สถานทูตและสถานกงสุลใหญ่ในต่างประเทศ คือช่วยให้คนไทยกลับประเทศได้ทันเวลา แต่ความเป็นจริงกลับเกิดปัญหาจำนวนมาก ที่ทำให้คนไทยไม่สามารถกลับประเทศไทยได้อย่างทันท่วงที”

สถานทูตหลายแห่งมีปัญหาในการให้บริการ เช่น สถานกงสุลที่แฟรงเฟิร์ตที่มีคนคอมเม้นไว้ในเพจสถานกงสุลว่าโทรไป 20 ครั้งก็ไม่มีคนรับสาย ทำงานเฉพาะตอนบ่าย ตอนเช้าขอเคลียร์เอกสาร แต่ปีนี้กลับได้งบประมาณผ้าม่านไป 7 แสนกว่าบาท

สถานทูตที่บูดาเปสต์มีคนต่างประเทศมารีวิวว่าเป็น the worst embassy in the world เนื่องจากไม่รู้กฎหมายและสิทธิ์ของประชาชนฮังการี แต่กลับได้รางวัลเป็นชุดโซฟา 1.5 ล้านบาท

“ในปีที่ยากลำบาก กระทรวงการต่างประเทศควรพิจารณาถึงเหตุผลความจำเป็นในการใช้งบประมาณ และขอให้เพิ่มตัวชี้วัดกระทรวงการต่างประเทศให้มีความพึงพอใจของผู้มาใช้บริการที่สถานทูตด้วย” ศิริกัญญากล่าวทิ้งท้าย

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net